Tengja við okkur

Listir

Suður-amerískur kvikmyndaleikstjóri segir sögu um þjáningar frumbyggja

Hluti:

Útgefið

on

Grandesso Federico hefur einkaviðtal við paragvæska leikstjórann Paz Encina um kvikmynd hennar EAMI, sem vann Tiger-verðlaunin á kvikmyndahátíðinni í Rotterdam 2022.


Eami þýðir 'skógur' á Ayoreo. Það þýðir líka "heimur". Frumbyggjar Ayoreo-Totobiegosode gera ekki greinarmun: trén, dýrin og plönturnar sem hafa umkringt þá um aldir eru allt sem þeir þekkja. Þeir búa nú á svæði þar sem hraðast eyðing skóga á jörðinni. Paragvæski leikstjórinn Paz Encina ferðaðist til Chaco fyrir þessa mynd. Hún sökkti sér niður í Ayoreo-Totobiegosode goðafræðina og hlustaði á hjartnæmar sögur um hvernig fólkið er hrakið af landi sínu. Byggt á þekkingunni sem hún aflaði sér gerði hún draumkennda, töfraraunsæja mynd um litla stúlku sem heitir Eami. Eftir að þorp hennar er eyðilagt og samfélag hennar sundrast, reikar Eami um regnskóginn - skrifar Gradesso Federico.

Paz ENCINA (f. 1971, Asunción, Paragvæ) hlaut meistaragráðu í kvikmyndatöku árið 2001. Hún hefur unnið til fjölda verðlauna fyrir myndir sínar. Frá 2002 til 2003 kenndi hún hljóð- og myndtjáningu og leikstjórn við háskólann í Asunción og við Paragvæska listaakademíuna. Hamaca Paragvæ (2005) vann Un Certain Regard FIPRESCI verðlaunin í Cannes. Eftir það leikstýrði Encina stuttmyndum (þ Ríó Paragvæ röð, Viento Sur), heimildarmynd (Ejercicios de memoria) OgEAMI – La memoria del monte, valinn í IFFR Tiger Competition 2022.

Til að byrja með, hvaðan kom hugmyndin að þessari sögu?

Paz Encina: Mig langaði að segja ástarsögu sem væri eins hefðbundin og hægt var og ég sagði vini sem sagði mér að þessi saga væri í Totobiegosode samfélaginu, svo ég ákvað að fara þangað. Þegar ég kom sögðu þeir mér að já, þessi saga væri til en að þeir hefðu engan áhuga á að tala um hana svo ég spurði þá hvað þeir vildu ræða og þá kom upp möguleikinn á að gera myndina, sem kom til mín næstum eins og örlög...

Hvaða hlutverki gegnir náttúran í myndinni? Náttúran virðist vera „af hold og blóð“ söguhetja.

PE:Totobiegosode gerir ekki greinarmun á dýrum, mönnum og plöntum, þannig að það sem umlykur okkur í náttúrunni hefur sama mikilvægi og það getur haft fyrir hverja manneskju og þess vegna er allur runninn jafnmikil söguhetja og Eami og vinir hennar. Þetta var eitthvað sem ég reyndar upplifði með þeim - Lucas, strákurinn sem er að leita að fuglinum sínum, átti reyndar fugl sem hann átti mjög náið samband við, hann heitir Miacacái, og á meðan hann var að mynda og eins og við gerðum ekki kvikmynd nálægt samfélaginu en í um 3,000 kílómetra fjarlægð hafði Lucas miklar áhyggjur af því að hafa yfirgefið fuglinn sinn, hann hélt að án hans myndi hann deyja.

Fáðu

Hver er staðan í þínu landi varðandi brottrekstur frumbyggja?

PE: Sérstaklega hjá Ayoreo-fólkinu er eins og er varúðarráðstöfun gegn eyðingu skóga, en allt hefur stöðvast vegna heimsfaraldursins. Þeir sjá sjálfir um yfirráðasvæði sitt og það sem þeir vilja helst er að landsvæðið þar sem þeir halda að Ayoreo búi enn í sjálfviljugri einangrun verði varðveitt, en skógareyðing hættir ekki og ástandið er alltaf viðkvæmt vegna þess að þeir halda að þeirra eigin tegund gæti horfið.

Hvernig var fundur þinn af þessum frumbyggjum? Hvernig tengdist þú þeim?

PE: Það er góð spurning, því það er samfélag sem ekki er svo auðvelt að ná til. Ég á vin, José Elizeche, sama vin og fór með mig út í samfélagið. Hann er samskiptamaður og hefur unnið með frumbyggjasamfélögum í 20 ár og hann þekkti leiðtoga Ayoreo samfélagsins. Ég vann með honum í þau sex ár sem kvikmyndaferlið stóð yfir. Hann starfaði sem þvermenningarráðgjafi og allar ákvarðanir voru teknar undir hans stjórn. Við unnum líka með Tagüide Picanerái, ungum leiðtoga samfélagsins sem ráðlagði okkur sérstaklega á handritsstigi.

Eyðing skóga er þema myndarinnar þinnar. Í Evrópu er mikil umræða um eyðingu skóga í mismunandi heimshlutum. Telur þú að gera ætti skilvirkari ráðstafanir á heimsvísu til að stöðva þessa þróun?

PE: Já, auðvitað! Tjónið sem plánetan verður fyrir vegna þessa er gríðarlegt og svo virðist sem enginn viti af því. Það er virkilega alvarlegt sem er að gerast en svo virðist sem enginn sé að taka tillit til umfangs tjónsins. Kannski þegar við viljum átta okkur á þessu verður það of seint...Tíminn er núna!

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna