Tengja við okkur

Listir

Konur sem vinna í evrópskum sjónvarpsskáldskap fá 28% verkefna

Hluti:

Útgefið

on

Þessi glænýja skýrsla: “Kvenkyns fagfólk í evrópskri sjónvarps-/SVOD-skáldskapargerð 2015-2022“ er nýkomin út af European Audiovisual Observatory, sem er hluti af Evrópuráðinu í Strassborg. Þessi skýrsla veitir greiningu á kynjamisrétti fyrir 6 flokka starfsfólks utan skjás: forstjóra; rithöfundar; framleiðendur; kvikmyndatökumenn; tónskáld og ritstjórar og gögn fyrir aðalhlutverk.

 Árið 2022 var hlutur atvinnukvenna í framleiðslu sjónvarps- og SVOD-skáldskapar 28%. Lágt hlutfall stafar af þremur uppsöfnuðum þáttum:

o Lágt hlutfall meðal virkra hópa sérfræðinga;
o Færri verkefni fyrir kvenkyns fagfólk;
o Vinnu deilt oftar með öðrum fagmönnum (td kvenkyns rithöfundar skrifa oftar en karlkyns starfsbræður þeirra).

• Kynjamisrétti er augljóslega mismunandi milli starfsmannaflokka. Hlutur atvinnukvenna er hærri hjá framleiðendum (48%) og rithöfundum (37%), nálægt meðaltali hjá klippurum (26%) og leikstjórum (25%) og umtalsvert lægri hjá tónskáldum (11%) og kvikmyndatökumönnum.

• Kvenkyns fagfólk virðist eiga meiri fulltrúa í starfsmannaflokkum þar sem nokkrir fagaðilar vinna saman eins og raunin er um framleiðendur og rithöfunda. Aftur á móti, þegar aðeins einn fagmaður (td leikstjórar eða kvikmyndatökumenn) gegnir stöðunni, hafa konur tilhneigingu til að vera minna fulltrúar.

• Hins vegar, jafnvel fyrir flokka starfsmanna með nokkra fagaðila sem sjá um að skrifa eða framleiða verk, eru teymin að mestu leiti af karlkyns fagfólki. Til dæmis, árið 2022, á meðan kvenkyns rithöfundar voru 37% af skrifum hljóð- og myndskáldskapar, voru kvenkyns teymi aðeins 28% af öllum rithöfundateymum (á móti 56% fyrir karlkyns teymi og 16% fyrir kynjajafnvægi. liðum.

• Hvort sem það er með tilliti til virkra íbúa eða verkefna hefur hlutur kvenkyns fagfólks almennt aukist síðan 2015 (í heildina jókst hlutur kvenna í öllum stöðum úr 20% í 28%). En mestu framfarirnar hafa orðið fyrir stöður með lágt eða mjög lágt hlutfall kvenna (td tónskáld, kvikmyndatökumenn, leikstjóra), en þróunin var hægari fyrir stöður eins og rithöfunda eða framleiðendur. Bara í skýringarskyni, að nota vaxtarhraða undanfarin 8 ár myndi þýða jafnrétti kynjanna árið 2029 fyrir rithöfunda, 2032 fyrir leikstjóra... og 2045 fyrir tónskáld.

Fáðu

• Hins vegar gæti meira hvetjandi þáttur hjálpað til við að ná kynjajafnrétti fyrr. Konur í einum flokki starfsmanna eru líklegri til að vinna með öðrum konum; til dæmis er hlutur kvenrithöfunda eða framleiðenda umtalsvert hærri þegar leikstjórinn er kona og það sama á við um verk sem eru aðallega skrifuð eða framleidd af konum. Framfarir í hverri stöðu eru því líklegar til að hafa jákvæð áhrif á hina.

Mynd frá Nicolas Ladino Silva on Unsplash

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna