Tengja við okkur

Azerbaijan

Baku Energy Week opnar nýjan kafla í orkusafni Aserbaídsjan  

Hluti:

Útgefið

on

Shahmar Hajiyev, yfirráðgjafi hjá miðstöð greiningar á alþjóðasamskiptum

Aserbaídsjan var gestgjafi Baku Energy Week og sameinaði þrjá virta viðburði sem 29. alþjóðlegu olíu- og gassýninguna í Kaspíahafinu (4.-6. júní), 12. alþjóðlega orku- og grænorkusýningin í Kaspíu (4.-6. júní) og 29. orkuþingið í Baku (5. -6 júní) undir einni regnhlíf. Um 300 fyrirtæki frá 37 löndum hafa sótt orkuviðburðina í ár. Á Baku orkuvikunni komu saman fyrirtæki, háttsettir gestir, stjórnmálamenn og alþjóðlegir sérfræðingar á sviði orkumála frá mörgum löndum. Forseti Lýðveldisins Aserbaídsjan, Ilham Aliyev, var einnig viðstaddur þennan mikilvæga viðburð og ávarpaði opnun 29. Kaspíska olíu- og gassýningarinnar og 12. Kaspíska orkusýningarinnar sem hluti af Baku orkuvikunni. Eins og fram kom hjá forseti Ilham Aliyev „Kaspíahaf olíu- og gassýningin hófst fyrir 30 árum síðan árið 1994. Þessi viðburður hefur gegnt mikilvægu hlutverki í að laða erlendar beinar fjárfestingar inn í orkugeirann í Aserbaídsjan. Síðan þá hefur þessi viðburður breyst í stærri viðburð og er nú kallaður Baku Energy Week, vegna þess að hann nær yfir alla helstu þætti orkustefnunnar - olíu, gas, andstreymis, niðurstreymis og auðvitað græna orku.

Að snerta Baku orkuvikuna er mikilvægt að undirstrika að farsæl orkustefna og stefna Aserbaídsjan breytti landinu í svæðisleiðtoga sem tryggir orkuöryggi margra þjóða. Í dag útvegar Aserbaídsjan jarðgas til evrópskra orkumarkaða í gegnum Trans Adriatic Pipeline (TAP). Frá 2020 til 2023, TAP útvegaði alls tæplega 31 milljarði rúmmetra (bcm) af jarðgasi til evrópskra kaupenda, þar af hafa um 1.83 ma.cm verið afhentir til Búlgaríu, 3.03 ma.cm til Grikklands og 25.9 ma.cm til Ítalíu. Landið mun tvöfalda útflutning á gasi til Evrópu allt að 20 bcm árlega fyrir árið 2027. Eins og er eru Ítalía, Grikkland, Búlgaría, Rúmenía, Georgía, Turkiye, Ungverjaland og Serbía kaupendur að aserska jarðgasi og bráðum munu önnur lönd bætast í þennan lista . Aserbaídsjans jarðgas varð mikilvæg uppspretta fjölbreytni fyrir Evrópuþjóðir til að tryggja orkuöryggi.

Í raun sýnir það að hýsa svo áhrifamikinn alþjóðlegan viðburð í Bakú hlutverk Aserbaídsjan sem áreiðanlegur orkufélagi á alþjóðlegum orkumörkuðum, auk þess að styðja við sjálfbæra þróunarmarkmið landsins. Sem orkuríkt land getur Aserbaídsjan lagt mikið af mörkum til kolefnislausrar orku með því að styðja við endurnýjanlega orkugjafa. Á undanförnum árum hefur Aserbaídsjan hraðað og aukið útbreiðslu endurnýjanlegra orkugjafa. Í þessu skyni gegnir alþjóðlegt samstarf mikilvægu hlutverki við að efla græna orku á heimsvísu og Aserbaídsjan styrkir alþjóðlegt samstarf við alþjóðleg orkufyrirtæki til að auka endurnýjanlega orkugetu. Málþingið er einnig eftirminnilegt þar sem Aserbaídsjan hefur samið við alþjóðlega endurnýjanlega orkufyrirtækið Masdar í UAE um að smíða tvö sólarorku plöntur í Bilasuvar (445 MW) og Neftchala (315 MW), auk vindorkuveri í Garadagh, Absheron, með afkastagetu upp á 240 MW. Heildarfjárfesting í þessum verkefnum er áætluð um 1 milljarður dollara. Gert er ráð fyrir að verksmiðjurnar framleiði að meðaltali 2 milljarða 3025 milljón kWh af raforku á ári að meðaltali, sem aftur sparar 496 milljónir rúmmetra af jarðgasi á ári og komi í veg fyrir meira en 943 þúsund tonna losun koltvísýrings.

Á síðasta ári héldu Aserbaídsjan og Sameinuðu arabísku furstadæmin (UAE) opinbera vígslu á 230 MW Garadagh sólarorkuverinu, stærstu sólarorkuveri svæðisins. The álversins var byggt á kostnað erlendrar fjárfestingar fyrir 262 milljónir dollara. Það er fyrsta sólarorkuverið í iðnaðar mælikvarða sem er orðið að veruleika með því að laða að erlenda fjárfestingu í okkar landi. Verksmiðjan mun framleiða 500 milljónir kílóvattstunda af raforku árlega og spara 110 milljónir rúmmetra af jarðgasi. Verksmiðjan er fyrsta og mikilvægasta endurnýjanlega orkuverkefnið í Aserbaídsjan, sem opnaði ný tækifæri til samstarfs milli Aserbaídsjan og UAE. Aserbaídsjan undirritaði Parísarsamkomulagið árið 2016 og skuldbundið sig til að draga úr losun gróðurhúsalofttegunda um 35% árið 2030 miðað við grunnárið (1990). Þar sem landið stefnir að því að framleiða að minnsta kosti 30% af raforku sinni úr endurnýjanlegum orkugjöfum fyrir árið 2030, mun framkvæmd slíkra verkefna styðja við markmið Aserbaídsjan um að auka hlut endurnýjanlegrar orku í orkusafni sínu og uppfylla markmið Parísarsamkomulagsins.  

Árið 2024 var lýst yfir „Grænu heimssamstöðuári“ í Aserbaídsjan og það er mikilvæg ráðstöfun til að sýna fram á skuldbindingu Aserbaídsjan við umhverfisvernd og loftslagsaðgerðir. Landið mun einnig hýsa loftslagsráðstefnu Sameinuðu þjóðanna 2024 (UNFCCC COP 29) í Bakú í fyrsta skipti á svæðinu frá 11. - 22. nóvember 2024. Það er gríðarlegt tækifæri til að koma með þjóðhöfðingjum og ríkisstjórnum, samtökum borgaralegra samfélaga, fyrirtæki og alþjóðlegar stofnanir saman á svæðinu til að takast á við loftslagsvandann. Þátttaka Aserbaídsjan í Baku orkuvikunni og COP29 sýnir nýtingu innlendrar getu og auðlindir með stefnumótandi fjárfestingum í endurnýjanlegri orkuverkefnum, stuðningi við frumkvæði um skógrækt og sjálfbæra þróunarstefnu landa.

Fáðu

Baku COP29 verður mikilvægur vettvangur til að ræða umhverfisáskoranir og einbeita sér að langtímaáætlunum og markmiðum í loftslagsmálum. Þar að auki ætlar Aserbaídsjan að taka upp hugsanleg efni til að ræða á COP29. Samkvæmt Huseyn Huseynov, yfirmaður sjálfbærrar þróunar og félagsstefnudeildar í efnahagsráðuneytinu í Aserbaídsjan, „Azerbaídsjan ætlar að leggja til stofnun nýs Norður-Suður fjármálakerfis á COP29. Hlutverk Norður-Suður fjármálakerfisins mun þjóna sem brú á milli innlendra olíufyrirtækja (orkufyrirtækja) og alþjóðlegra olíufyrirtækja (orkufyrirtækja) og sýna fram á samstarfsverkefni til hagsbóta á heimsvísu“.

Samhliða umhverfisvandamálum verður friðaráætlun á svæðinu forgangsatriði á dagskrá COP29. Eins og undirstrikað er af Elshad Iskandarov, Sendiherra í utanríkisráðuneyti Aserbaídsjan „COP29 sem er hýst í Bakú gæti stuðlað að alþjóðlegum friði. Sífellt fleiri vísbendingar sýna að stríð og átök, sem og afleiðingar þeirra - eyðilegging líffræðilegs fjölbreytileika, losun skaðlegra efna og mengun náma, menga ekki aðeins umhverfið heldur færa mannkynið einnig nær óafturkræfu rauðu loftslagslínunni. breyta“. Annar embættismaður Aserbaídsjan, Hikmet Hajiyev, Ráðgjafi forseta Aserbaídsjan í utanríkisstefnu undirstrikaði að „Aserbaídsjan heldur áfram og mun beita sér fyrir frekari viðleitni til að gera lögguna enn eina árangurssöguna hvað varðar frið og gera COP29 að COP friðar samhliða loftslagsaðgerðamálinu.  

Í stuttu máli eru Baku Energy Week og COP29 tveir stórir viðburðir sem styðja sjálfbæra þróunarmarkmið Aserbaídsjan þar sem tveir viðburðir styðja við víðtækari notkun endurnýjanlegra orkugjafa um allt hagkerfið og flýta fyrir grænum umskiptum. Orkustefna Aserbaídsjan og verkefni um græna orku munu einnig breyta landinu í „græna orkumiðstöð“ á svæðinu til að flytja endurnýjanlega orku frá Suður-Kákasus og Mið-Asíu til Evrópu.  

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna