Lykilinnhald og grunndómur um # US- # Kína samningaviðræður

| Desember 24, 2019

Kína og Bandaríkin hafa nýlega náð samkomulagi um innihald fyrsta áfanga viðskiptasamningsins. Í Kína hélt upplýsingaskrifstofa ríkisráðsins sjaldgæfan blaðamannafund klukkan 11 þann 13. desember og bauð Ning Jizhe, aðstoðarframkvæmdastjóri Þróunar- og umbótanefndar, Liao Min, aðstoðarframkvæmdastjóri aðalskrifstofu fjármála- og efnahagsmála Framkvæmdastjórnin og varafjármálaráðherra Zheng Zeguang, varafulltrúi utanríkisráðherra, Han Jun, vararáðherra landbúnaðar- og byggðamála, og Wang Shouwen, varaformaður viðskiptaráðherra og yfirmaður kínversku sendinefndarinnar, til að kynna stöðu Bandaríkjanna og Kína efnahags- og viðskiptaviðræður.

Í ljósi fjölda sögusagna um samningaviðræður milli Bandaríkjanna og Kína, byggðar á upplýsingum sem kínverski embættismaðurinn og skrifstofa viðskiptafulltrúa Bandaríkjanna (USTR) sendu frá sér, ásamt viðeigandi skýrslum frá Reuters, hefur þjóðhagsrannsóknarteymi ANBOUND dregið saman viðeigandi innihald fyrsta áfanga viðskiptasamnings Bandaríkjanna og Kína sem hér segir:

  1. Innihald og framvinda samkomulagsins: Samkvæmt kínversku hliðinni inniheldur texti samningsins níu kafla: formála, hugverkaréttindi, tækniflutning, matvæli og landbúnaðarafurðir, fjármálaþjónusta, gengi og gagnsæi, stækkun viðskipta, tvíhliða mat og deilumál og lokakjör. Sem stendur þurfa báðir aðilar þessa samnings að ljúka eigin lögfræðilegri endurskoðun, staðfestingu á þýðingum og öðrum nauðsynlegum verklagsreglum áður en þeir eru sammála um tíma, stað og form til að undirrita samninginn. Báðir aðilar eru að semja um þessi mál.
  2. Gjaldskráin: Kínverska hliðin lýsti því yfir að báðir aðilar hafi náð samkomulagi um að Bandaríkin muni standa við skuldbindingu sína um að fella viðbótargjald af kínverskum vörum. Í fyrsta lagi er að hætta við nokkrar af fyrirhuguðum viðbótartollum á Kína og viðbótartollana sem hafa verið lagðir á. Annað er að auka tollfrelsi fyrir útflutning Kínverja til Bandaríkjanna. Kína mun einnig gera nokkrar ráðstafanir í samræmi við það. Samkvæmt Reuters munu Bandaríkin ekki setja áformaðar 15% gjaldtöku sem áætlað var að öðlast gildi 15. desember næstkomandi fyrir næstum 160 milljarða bandaríkjadala virði af kínverskum vörum, þar með talið farsíma, fartölvur, leikföng og fatnað. Kína felldi niður hefndargjöld sín, þar með talin 25% gjaldskrá á Bílar sem eru framleiddir af Bandaríkjunum. Bandaríkin munu helminga niður í 7.5% tollana sem það lagði á 120 milljarða Bandaríkjadala að verðmæti kínverskra vara 1. september en bandarískir tollar, 25% á 250 milljarða Bandaríkjadala virði af kínverskum vörum, verða óbreyttir. Þess má geta að þetta fyrirkomulag veitir BNA samningsflís í öðrum áfanga samningaviðræðna milli Bandaríkjanna og Kína á næsta ári.
  3. Halli á vöruskiptum: Samkvæmt USTR hefur Kína heitið því að flytja inn ýmsar vörur og þjónustu í Bandaríkjunum á næstu tveimur árum og bæta að minnsta kosti 200 milljarða Bandaríkjadala við árlegt innflutningsstig Kína árið 2017. Skuldbinding Kína nær til margs bandarísks -framleiddar vörur, matvæli, landbúnaðarafurðir og sjávarafurðir, orkuafurðir og þjónusta. Búist er við að Kína muni halda áfram að auka innflutning á bandarískum vörum og þjónustu eftir sömu braut á árunum eftir 2021 og skila verulegu framlagi til að koma aftur á jafnvægi viðskiptasambands Bandaríkjanna og Kína.
  4. Landbúnaður: Kína hefur skuldbundið sig til að auka kaup á bandarískum landbúnaðarafurðum um 32 milljarða Bandaríkjadala á tveimur árum. Það myndi að meðaltali nema um 40 milljörðum Bandaríkjadala á ári samanborið við grunngildi upp á 24 milljarða Bandaríkjadala árið 2017 áður en viðskiptastríðið hófst. Robert Lighthizer, viðskiptafulltrúi Bandaríkjanna, sagði að Kína samþykkti að gera sitt besta til að auka kaup sín um 5 milljarða Bandaríkjadala á ári til að komast nálægt 50 milljarða bandaríkjadala sem Trump forseti gerir ráð fyrir. Kína hefur skuldbundið sig til að draga úr tollhindrunum vegna landbúnaðarafurða eins og alifugla, sjávarfangs og aukefna í fóðri, sem og samþykki líftækniafurða.

5: Hugverk: Samkvæmt kínverskri hlið hafa Kína og Bandaríkin náð nokkrum samningum um verndun hugverkaréttinda, þar með talið viðskiptaleyndarvernd, eiturlyfstengd hugverkarétt, framlengingu á einkaleyfi, landfræðilegar vísbendingar, baráttu gegn sjóræningjastarfi og fölsun á netpöllum, vinna gegn framleiðslu og útflutningi á sjóræningjastarfi á fölsuðum vörum, berjast gegn skaðlegri skráningu vörumerkis, svo og styrkja löggæslu og verklagsreglur hugverkaréttar. Þetta er svipað og birt er af USTR.

6: Tækniflutningur. Í yfirlýsingu USTR-yfirlýsingarinnar um „Tækniflutning“ er sett fram bindandi og aðfararhæfar skyldur til að taka á nokkrum ósanngjörnum tækniflutningsaðferðum í Kína eins og fram kemur í rannsókn 301 á USTR. Í fyrsta skipti í viðskiptasamningi hefur Kína samþykkt að binda endi á langvarandi starfshætti sína við að þvinga eða þrýsta á erlend fyrirtæki til að flytja tækni sína til kínverskra fyrirtækja sem skilyrði fyrir því að fá markaðsaðgang, stjórnvaldssamþykki eða fá ábata frá stjórnvöldum. Kína skuldbindur sig einnig til að veita gagnsæi, sanngirni og réttmæta málsmeðferð í stjórnsýslu og að láta tækniflutning og leyfi fara fram á markaðskjörum. Sérstaklega skuldbindur Kína sig enn frekar til að forðast að beina eða styðja fjárfestingar á útleið sem miða að því að afla erlendrar tækni samkvæmt iðnaðaráætlunum sem skapa bjögun.

7: Gjaldmiðill: Gjaldeyrissamningurinn inniheldur stefnu og gagnsæiskuldbindingar Kína í tengslum við gjaldmiðilsmál. Þessi samningur hefur að geyma loforð frá Kína um að forðast gengisfellingar í samkeppni í gjaldmiðli en auka gagnsæi og veita um leið ábyrgðar- og fullnustukerfi til að taka á ósanngjörnum gjaldeyrisháttum. Slík nálgun myndi hjálpa til við að styrkja stöðugleika í þjóðhagfræði og gengi til að tryggja að Kína noti ekki peningaleg vinnubrögð til að keppa ósanngjarnt við bandaríska útflytjendur.

8: Ágreiningur: Kína hafði ekki frumkvæði að því að ræða viðkomandi efni. Samkvæmt USTR er í kaflanum „lausn deilumála“ sett upp fyrirkomulag til að tryggja skilvirka framkvæmd samningsins og leyfa aðilum að leysa deilur á sanngjarnan og flýtimeðferðlegan hátt. Þetta fyrirkomulag skapar reglulega tvíhliða samráð bæði á aðalstigi og á vinnustigi. Það setur einnig sterkar verklagsreglur til að taka á deilum sem tengjast samkomulaginu og gerir hverjum aðila kleift að grípa til hlutfallslegra móttækilegra aðgerða sem hann telur viðeigandi. Reuters skýrslan sagði að ef Kína myndi ekki standa við skuldbindingar sínar myndu Bandaríkjamenn endurheimta tolla í upphaflegt stig (þekkt sem „snapback“ kerfið). Lighthizer sagði að Bandaríkjamenn reiknuðu með að hvorug hliðin myndi hefna sín ef viðeigandi ráðstafanir væru gerðar sem hluti af ferlinu og í kjölfar „samráðs í góðri trú.“

  1. Fjármálaþjónusta: USTR sagði að samkomulagið feli í sér bætt aðgengi að fjármálaþjónustu markaði í Kína fyrir bandarísk fyrirtæki, þar á meðal banka, tryggingar, verðbréf og lánshæfismatsþjónustu. Það miðar að því að taka á fjölda langvarandi kvartana í Bandaríkjunum vegna fjárfestingarhindrana í greininni, þar með talið erlendar takmarkanir og mismunun eftirlitsskyldra reglna. Kína, sem heitið hefur um árabil um að opna fjármálaþjónustu atvinnulífs síns fyrir meiri erlendri samkeppni, sagði að samningurinn myndi efla innflutning fjármálaþjónustu frá Bandaríkjunum.

Þess má geta að hvað varðar innihald samkomulagsins, eins og fjölmiðlar greina frá, hafa verið kröfur innan Kína eins og „Kína þjáist af tapi“ eða „Kína hefur gert of mörg ívilnanir“. Kínverskir embættismenn gáfu hins vegar jákvætt mat á innihaldi samningsins. Liao Min, varafjármálaráðherra, skráði fjögur stig:

(1) Samningurinn er í þágu íbúa Bandaríkjanna, Kína og heimsins.

(2) Samningurinn er að jafnaði í samræmi við megináætlun dýpka umbóta og opnunar Kína, sem og innri þarfa til að efla efnahagsþróunina í háum gæðaflokki. Framkvæmd samningsins mun hjálpa til við að gæta lögmætra réttinda og hagsmuna allra fyrirtækja þar á meðal erlendra fyrirtækja í Kína og vernda lögmæt réttindi og hagsmuni kínverskra fyrirtækja í efnahags- og viðskiptastarfsemi þeirra við Bandaríkin.

(3) Öll fyrirtæki í Kína, þar á meðal SOE, einkafyrirtæki og erlend fyrirtæki, munu fylgja meginreglunni um markaðssetningu og markaðssetningu til að auka tvíhliða viðskiptasamvinnu og starfsemi milli Kína og Bandaríkjanna, svo að kínverskir neytendur og framleiðendur geti notið fjölbreyttra vara og þjónusta.

(4) Samningurinn mun hjálpa löndunum tveimur að efla efnahags- og viðskiptasamstarf, stjórna, stjórna og leysa ágreining á áhrifaríkan hátt og stuðla að stöðugri þróun tvíhliða efnahags- og viðskiptatengsla.

Tilviljun, Trump stjórnin stendur einnig frammi fyrir nokkurri gagnrýni í Bandaríkjunum Sumir andstæðingar telja að BNA muni tapa samningsflís sinni til Kína eftir að samkomulagið hefur náðst. Aðrir halda því fram að Bandaríkin séu að upplifa áföll í alþjóðlega viðskiptakerfinu með reglur. Steven Mnuchin, fjármálaráðherra Bandaríkjanna, vísaði slíkum fullyrðingum á bug og lýsti því yfir að jafnvægi í samkeppni við Kína myndi gagnast hagkerfi heimsins. Það má sjá að eftir næstum tvö ár í viðskiptastríðinu eru kínversk og amerísk stjórnvöld tilbúnir til að létta ástandið tímabundið og skapa betra umhverfi fyrir þróun landanna tveggja.

Lokagreining niðurstaða:

Vitanlega, auk þess að einbeita sér að sérstökum skilmálum viðskiptasamningsins, ætti Kína einnig að íhuga áhrif viðskiptasamnings Bandaríkjanna og Kína á langtímaþróun hans með tilliti til núverandi utanaðkomandi efnahagslegs og stjórnmálaumhverfis. Rétt eins og Kína samdi við Bandaríkin um aðild að Alþjóðaviðskiptastofnuninni fyrir 20 árum, þá þarf Kína að leitast við að umhverfi stuðli að eigin þróun til að bæta sig og leita betri þróunar í framtíðinni.

Hann Júní er meistari í Institute for History of Natural Sciences, Chinese Academy of Sciences, með aðalmenntun í vitsmunalegri sögu vísinda og er háttsettur rannsóknarmaður hjá Anbound Consulting, óháður hugsanatank með höfuðstöðvar í Peking. Stofnað í 1993 og sérhæfir sig í rannsóknum á almennum stefnumótun.

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , , , , ,

Flokkur: A forsíðu, Kína, Álit, US

Athugasemdir eru lokaðar.