Tengja við okkur

Viðskipti

Er Úsbekistan öruggur staður til að fjárfesta?

Útgefið

on

Úsbekistan var formaður leiðtogafundar samvinnustofnunarinnar í Sjanghæ (SCO) sem haldinn var í Wuhan í Hubei héraði í Mið-Kína í síðustu viku. Í ljósi umbreytingar á efnahagslegu skipulagi heimsins, sem stafar af hækkun Asíu sem nýrrar þróunarstöðvar, hefur SCO veitt áreiðanlegan vettvang sem hjálpar svæðinu að verða ein af efnahagsþróunarmiðstöðvum heimsins, framkvæmdastjóri SCO, Vladimir Norov, sagði á samhliða þingi SCO Forum á miðvikudaginn - skrifa Graham Paul.

En kínverskir fjölmiðlar voru ekki eins sameinaðir að þeirra mati um miklar horfur í Úsbekistan sem miðstöð efnahagsþróunar og aðlaðandi fjárfestingarsvæði. Einn fremsti fjölmiðillinn á svæðinu, iFeng, benti á að sum orkufjárfestingarverkefni landsins hafi neytt orkufjárfesta frá öllum heimshornum til að afskrifa risastórar fjárfestingar.[1] af peningum í ársskýrslum vegna þess að þeir hafa enga ávöxtun. Ríkisolíu- og bensíufyrirtækið Úsbekistan 'Uzbekneftegaz' skuldaði China Petroleum meira en 16 milljónir Bandaríkjadala í þjónustugjöld og framboðskostnað búnaðar árið 2019. Núverandi orkumálaráðherra Úsbekistan og fyrrverandi stjórnarformaður fyrirtækisins, Alisher Sultanov, snéri skuldinni við. og brást við með því að biðja þann síðarnefnda að sanna tilvist skuldarinnar fyrir dómi. Að auki skuldar úsbekski náttúrulegi efnafyrirtækið Suður-Kóreu fjárfestum sínum - Samsung og Lotte - meira en 300 milljónir Bandaríkjadala. Þessi upphæð gæti orðið að tapi fyrir fyrirtækin tvö. Á öðrum ársfjórðungi 2020 staðfesti rússneska Lukoil fyrirtækið tap á 39 milljörðum rúblna í virðisrýrnun eigna á sviði erlendra rannsókna og nýtingar. Tapið kom aðallega frá útibúinu í Úsbekistan.

Uzbekneftegaz hefur örugglega mörg fjárhagsleg vandamál - greinar um efnið birtast reglulega í fjölmiðlum á staðnum. Til dæmis greindi fyrirtækið frá því í byrjun árs að árið 2020 tókst að auka nettóhagnað sinn um 3.6 sinnum. Hins vegar hafa skuldir Uzbekneftegaz vaxið 441 sinnum[2]. Á olíubirgðastöðvum koma reglulega fram ólöglegar greiðslur og önnur óeðlileg útgjöld[3].

Þar að auki var árið 2019 rit sem almennt fullyrti að Uzbekneftegaz væri nánast gjaldþrota[4]. Samkvæmt útgáfunni er hlutafélagið dregið niður með vaxtagreiðslum af láni frá sjóði til endurreisnar og þróunar í Úsbekistan að upphæð tveggja milljarða dala.

En ástandið er miklu grafalvarlegra, jafnvel við fyrstu sýn. Á öllum alþjóðlegum stöðum og opinberum viðburðum upplýsir Úsbekistan erlenda fjárfesta um aðdráttarafl Úsbekistan. En erlendir bakhjarlar eru enn vafasamir varðandi ástandið og þeir sem eru komnir til landsins, eins og við gætum séð, tapa stundum bara peningum.

Einn af nýlegum atburðum í fyrra, yfirmaður kanadísku SkyPower Global Kerry Adler, sem hyggst fjárfesta 1.3 milljarða dala í sólarorku í Úsbekistan, sneri sér að Shavkat Mirziyoyev. Að sögn Adler hafa yfirvöld enn ekki veitt ábyrgðir fyrir orkukaupum tveimur árum eftir gerð samningsins. Fyrirtækið biður Úsbekistan um að standa við skuldbindingar sínar, jafnvel þó að meira aðlaðandi tilboð hafi birst[5]. Stofnandi og forstjóri SkyPower Global benti einnig á að fjármálaráðuneytið í Úsbekistan, þrátt fyrir leiðbeiningu forsetans árið 2018, hafi enn ekki veitt tryggingu fyrir því að uppfylla skuldbindingar varðandi greiðslu fyrir afhent rafmagn, sem átti að vera 6 sent á 1 kWst.

Kerry Adler varaði einnig við því að SkyPower geti leitað til dómstólsins: «Ef við grípum til aðgerða gæti samningurinn verið $ 1.8 milljarðar virði. Úsbekistan er aðili að orkusáttmálanum. Við getum lagt fram kæru hjá dómstóli í Haag. Það verður auðvelt að sanna að skilmálum samningsins er ekki fullnægt », - benti yfirstjórinn. Opinberlega var engin frekari þróun á ástandinu síðan 2020.

Önnur mál skjóta reglulega upp kollinum. British American Tobacco, sem lánaði Uzbat AO, staðbundið sameiginlegt verkefni, 6,308,000 bresk pund, er að afskrifa alla upphæðina með vísan til „breytinga á staðbundinni löggjöf,“ samkvæmt ársskýrslu sinni fyrir árið 2019[6].

JV Muzimpex hjá Coca-Cola lenti í sakamálarannsókn og slitum í kjölfarið af stjórnvöldum í Uzbek árið 2014, samkvæmt bandaríska utanríkisráðuneytinu[7].

Aðalatriðið er að lánin og samningarnir sem gerðir eru við Úsbekistan eru ekki uppfylltir. Sumum skulda er verið að innheimta á forsetastigi. Árið 2019 hefur forseti Úsbekistan, í grein Forbes, sjálfur tekið eftir því að helmingur orkuverkefna síðustu 20 ár í landinu byggðist á spillingu[8].

Samkvæmt spillingarvísitölunni er Úsbekistan skráð á 146th stað, af 180 löndum. Þrátt fyrir að það hafi náð að klifra upp um nokkrar raðir (+9 síðan 2012) er ástandið enn mjög áhyggjuefni fyrir alla erlenda fjárfesta.

Landið hefur áform um að laða að meira en 7.5 milljarða Bandaríkjadala sem fjárfestingu árið 2021, en raunveruleikinn getur verið dapurlegri. Stjórn Shavkat Mirziyoyev er virkur að segja heiminum að ástandinu með spillingu og lítils háttar stjórnun landsins sé snúið við. En flest málin, sem getið er hér að framan, höfðu gerst við núverandi stjórn á skrifstofunni, sem markar meginspurninguna: hvarf raunverulega spilling og glórulaus stjórnun í landinu eða ekki?


[1] https://finance.ifeng.com/c/86rDWGKMroK

[2] https://kapital.uz/uzbekneftegaz

[3] https://news.mail.ru/economics/45675502/

[4] https://vesti.uz/uzbekneftegaz-okazalsya-polnym-bankrotom/

[5] https://www.gazeta.uz/ru/2020/03/02/skypower/

[6] https://www.bat.com/group/sites/UK__9D9KCY.nsf/vwPagesWebLive/DOBYQMNR/$FILE/
British_American_Tobacco_ (Investments) _Limited _-_ Annual_Report_2019.pdf, blaðsíða 19

[7] https://2009-2017.state.gov/e/eb/rls/othr/ics/2014/229091.htm

[8] https://forbes.kz/process/energetics/neftegaz_uzbekistana_polovina_proektov_za_20_let_vyipolnyalas_za_vzyatki/

Halda áfram að lesa

Viðskipti

Alþjóðlega öryggisfyrirtækið Bollé tilkynnir um samstarf við velskan framleiðanda til að knýja fram alþjóðlegt framboð af hlífðargleraugu

Útgefið

on

Framleiðsla á nýju úrvali af öryggisgleraugu fyrir eitt helsta nafn heims í greininni, Bollé, er hafin á vefsíðu í Wales. Bollé Safety, sérfræðingur í þróun persónulegra hlífðargleraugu (PPE), hefur tilkynnt um samstarf við velska fyrirtækið, RotoMedical, sem er hluti af Rototherm Group, sem hefur orðið einkaframleiðandi franska fyrirtækisins í Bretlandi af PPE gleraugum fyrir heilbrigðisgeirann.

Til stendur að framleiða meira en þrjár milljónir PPE-hluta á mánuði í framleiðslustöð RotoMedical í Port Talbot, Suður-Wales, eftir að framleiðsla hófst í byrjun júní. Samstarfið, sem hefur verið lofað af Life Sciences Hub Wales, mun sjá vörur dreifðar um Bretland og Írland auk þess sem þær eru fluttar út á heilbrigðismarkaði á heimsvísu, með helstu svæðum þar á meðal Evrópu, Ástralíu og Norður-Ameríku.

Útþensla RotoMedical í lífvísindageirann hefur verið studd af Life Sciences Hub Wales, sem hefur unnið að því að veita fyrirtækinu aðgang að tengiliðum, sérþekkingu og ráðgjöf til að hjálpa við stækkunina.

Undan framleiðsluskotinu heimsóttu háttsettir fulltrúar hjá Bollé, sem hefur höfuðstöðvar sínar í Evrópu í Lyon, framleiðslustöð RotoMedical í velsku dölunum til að gera lokavöruathuganir og staðfesta vottanir.

Ian Walbeoff, varaforseti Bollé Safety Sales, sagði: „Hjá Bollé Safety hefur verkefni okkar alltaf verið að vernda sjón heilbrigðisstarfsfólks um allan heim, jafnvel í krefjandi umhverfi og tryggja að þeir geti unnið á öruggan hátt í fremstu víglínu. Kjarni vörumerkis okkar er ósvikin löngun til að stöðugt nýjunga og nota bestu fáanlegu tækni til að búa til hágæða vörur og samstarf okkar við RotoMedical mun gegna lykilhlutverki við að ná þessu.

„Með því að sameina bæði arfleifð og þekkingu fyrirtækja okkar sem hafa verið lengi mun það gera okkur kleift að vinna saman, framleiða og setja saman vörur sem setja nýsköpun á oddinn og setja nýjan alþjóðlegan iðnaðarstaðal þegar kemur að afköstum, ágæti og sjálfbærni“.

Rototherm Group, fyrirtæki sem er frá 1880, sérhæfir sig í framleiðslu á mælitækjum í iðnaði. Í heimsfaraldrinum sveigði fyrirtækið að framleiða einnig læknisgrímur og hlífðar andlitshlífar fyrir heilbrigðis- og umönnunarstarfsmenn undir vörumerkinu RotoMedical.

Síðan heimsfaraldurinn kom til Bretlands hefur framleiðandi Port Talbot aukið framleiðslugetu andlitsskyggna úr plasti úr 1,000 á dag í 250,000 í hverri viku. Sá skjóti árangur hefur valdið frekari útþenslu í lífvísindageiranum þar sem RotoMedical hefur náð að framleiða BSI vottaða andlitsmaska ​​af gerð IIR, sem eru skurðaðgerðir og hannaðar til notkunar hjá heilbrigðisstarfsfólki.

Forstöðumaður viðskiptaþróunar Rototherm hópsins, Tarkan Conger, sagði: „Metnaður okkar hefur alltaf verið að halda áfram að stækka og þróa starfsemina og aftur á móti að skapa fleiri störf fyrir atvinnulífið á staðnum. Samstarfið við Bollé gerir okkur kleift að byggja á sérfræðiþekkingu okkar og nýsköpun þegar við festum okkur í lífvísindageirann og stækkum við nýja framleiðslugetu og markaði. “

Í kjölfar birgðasamningsins við Bollé bætti fyrirtækið við öryggisgleraugu við verksvið sitt sem það hefur búið til sérstaka sjálfvirka framleiðslulínu fyrir. Andlitshlífar Bollé verða framleiddar af RotoMedical, deild lækninga og hlífðarbúnaðar Rototherm, með hráefni frá staðnum.

Framkvæmdastjóri Rototherm hópsins, Oliver Conger, sagði: „Við erum stolt af því að vera lítil og meðalstór fyrirtæki í Wales og leitast er við að tryggja áfram samstarf við önnur fyrirtæki í Wales og á alþjóðavettvangi. Með hjálp Life Sciences Hub Wales höfum við getað komið á tengslum um velska iðnaðinn og við erum skuldbundin til að auka enn frekar alþjóðlega viðveru okkar. Við höfum fjárfest öllu sem við höfum fengið í atvinnulífið á staðnum og í fyrirtækið, sem mun halda áfram þegar við stækkum á alþjóðavettvangi. “

Ian Walbeoff, varaforseti Bollé Safety Sales, bætti við: „Þetta samstarf markar upphafið að spennandi nýjum kafla fyrir Bollé Safety í Wales og Bretlandi þegar við höldum áfram að auka viðveru okkar í landinu og fjárfesta í nærsamfélögum. Það mun hjálpa okkur að efla getu okkar við að þróa vörur með sjálfbærni í grunninn þar sem við munum vinna með efni sem fást á staðnum og státa okkur af afburðamerkinu 'Made in Britain'.

„Hæfileikarnir hjá Rototherm eru vitnisburður um mjög hæft starfslið í framleiðslu hér í Wales og við hlökkum til að taka þátt í að stuðla enn frekar að ágæti framleiðslu frá svæðinu.“

Cari-Anne Quinn, forstjóri Life Sciences Hub Wales, sagði frá nýju samstarfi Rototherm og Bollé Safety: „Life Sciences Hub Wales er stoltur af því að vera að styðja ferð Rototherm inn í lífvísindageirann og fagna auknum alþjóðlegum tengingum. Við óskum þeim til hamingju með þá vinnu sem þeir hafa unnið til að styðja Bretland á tímum mikillar neyðar og með því að tryggja þennan samning mun Bollé sjá að þessi árangur heldur áfram. “

Halda áfram að lesa

EU

Evrópski félagssjóðurinn: Barátta gegn fátækt og atvinnuleysi

Útgefið

on

Bætt áætlun evrópska félagssjóðsins + leggur áherslu á að berjast gegn fátækt barna og atvinnuleysi ungs fólks í Evrópu, Samfélag.

8. júní, Evrópuþingið samþykktar nýjar reglur til takast á við atvinnuleysi og fátækt í ESB í kjölfar heimsfaraldursins. Endurnýjaði og einfaldaði félagsmálasjóður Evrópu, þekktur sem Evrópski félagssjóðurinn +, mun einbeita sér að börnum og unglingum.

Með fjárhagsáætlun upp á 88 milljarða evra fyrir árin 2021-2027 mun sjóðurinn hjálpa ESB-löndum að veita börnum aðgang að ókeypis menntun, mannsæmandi mat og húsnæði. Það mun einnig styðja við fjárfestingar í iðnnámi og iðnnámi fyrir atvinnulaust ungt fólk.

Margir hafa áhyggjur af félags- og atvinnumál. Sjóðurinn mun stuðla að félagslegri þátttöku fyrir þá sem verða fyrir atvinnumissi og tekjuskerðingu og mun veita þeim sem eru verst settir mat og grunnaðstoð. Hvað er félagssjóður Evrópu?  

  • Það er elsta fjármálagerning ESB til að fjárfesta í fólki, bæta atvinnumöguleika starfsmanna og hækka lífskjör þeirra.  
  • Fjármagni er dreift til ESB landa og svæða til að fjármagna rekstraráætlanir og atvinnutengd verkefni, allt frá því að hjálpa til við að skapa vinnu til að takast á við menntunarbil, fátækt og félagslega þátttöku.
  • Styrkþegar eru yfirleitt fólk en einnig er hægt að nota fjármögnun til að hjálpa fyrirtækjum og samtökum. 
Meiri sveigjanleiki, einfaldleiki og skilvirkni

Uppfærði evrópski félagssjóðurinn plús sameinar fjölda núverandi sjóða og áætlana og sameinar fjármagn þeirra:

Þetta gerir ráð fyrir samþættari og markvissari stuðningi. Fólk sem hefur áhrif á fátækt mun til dæmis njóta góðs af betri blöndu af efnislegri aðstoð og alhliða félagslegum stuðningi.

Vegna þessara sveigjanlegri og einfaldari reglna ætti að vera auðveldara fyrir fólk og samtök að njóta góðs af sjóðnum.

Forgangsröðun

Evrópski félagssjóðurinn + mun fjárfesta á þremur megin sviðum:

  • Menntun, þjálfun og símenntun
  • Skilvirkni vinnumarkaða og jafnt aðgengi að gæðastarfi
  • Félagsleg aðlögun og barátta gegn fátækt

Sjóðurinn styður einnig átaksverkefni sem gera fólki kleift að finna betri atvinnu eða vinna á öðru svæði eða landi ESB. Þetta felur í sér að þróa nýja færni fyrir nýjar tegundir starfa sem krafist er af grænar og stafrænar umbreytingar.

Lestu meira um félagsmálastefnur 

ESB +  

Halda áfram að lesa

Gagnavernd

Persónuvernd á netinu: GDPR baráttan

Útgefið

on


Tveimur árum eftir innleiðingu GDPR, telja 45% netnotenda í Evrópu enn ekki fullviss um næði á netinu. Þó að mikill meirihluti fyrirtækja sé enn ekki sektaður fyrir að hafa ekki verndað gögn viðskiptavina sinna, er ætlaður tilgangur GDPR laminn af kjánalegu flækjustiginu við að neita að deila gögnum okkar, mjög oft sett fram sem sprettigluggi sem gerir þér kleift að athugaðu hvað þú samþykkir að deila, margar vefsíður bjóða þér ekki einu sinni möguleika á að hafna yfirleitt.

Halda áfram að lesa
Fáðu

twitter

Facebook

Fáðu

Stefna