Tengja við okkur

Viðskipti

Efasemdir um yfirtöku Musk á Twitter minna á áskoranir um stjórnarhætti fyrirtækja sem fjölmiðlar í Evrópu standa frammi fyrir

Hluti:

Útgefið

on

Kannski mesta þróunin á fjölmiðlamarkaði Evrópu undanfarna viku átti sér stað í Bandaríkjunum, með yfirtöku Elon Musk á samfélagsmiðlarisinn Twitter fyrir 44 milljarða dala. Alla vikuna hefur Musk þegar gefið nokkrar vísbendingar um helstu breytingarnar sem hann gæti fært á pallinn. Og það er margt til að vera spennt fyrir, þar á meðal meiri viðleitni til að losa Twitter við vélmenni og bæta við nýjum eiginleikum, eins og breytingahnappnum sem lengi er beðið eftir. Meira umdeilt er hins vegar loforð um að draga til baka sumar leiðbeiningar um efni til að vernda „málfrelsi á vettvangi.

Afstaða Musk til hófsemi efnis hefur, ekki á óvart, kveikti aftur í stjórnmálaumræðunni í Bandaríkjunum og Evrópu um hvort risar á samfélagsmiðlum beri ábyrgð á fyrirtækjum að hefta og takast á við rangar upplýsingar, falsfréttir og hatursorðræðu. En þó að einbeita sér að því að setja strangari reglur um samfélagsmiðla, þá ætti einkum Evrópa ekki að gleyma stjórnarhætti fyrirtækja sem nú hafa áhrif á hefðbundnari fjölmiðlaform, svo sem sjónvarp og fjölmiðla. Reyndar er hætta á að lélegir stjórnendur í einkageiranum og pólitísk afskipti af hinu opinbera grafi ekki síður undan heildarfjölmiðlalandslagi Evrópu og löglausir samfélagsmiðlar.

Undirbúningur fyrir togstreitu á samfélagsmiðlum

Í Evrópu var fréttum af kaupum Musk á Twitter fagnað af evrópskum embættismönnum. Thierry Breton, framkvæmdastjóri innri markaðarins hjá Evrópusambandinu og lykilmaður í eftirlitsviðleitni stafræna geirans, sagði á Financial Times morguninn eftir kaupin „við bjóðum alla velkomna. Við erum opin en á okkar skilyrðum." Orð Bretons táknuðu þunnt falda leið til að takast á við áætlanir Musks um að afturkalla efnishömlun, sem eru nú þegar að setja hann á árekstrarleið við ESB. Bara í síðustu viku samþykkti ESB Lög um stafræna þjónustu, sem krefst þess að fyrirtæki á samfélagsmiðlum upplýsi eftirlitsaðilum ESB um hvernig þeir bregðast við óupplýsingum, kemur í veg fyrir auglýsingar fyrir notendur undir lögaldri og bannar notkun á aðferðum til að laða áhorfendur að efni.

Í ljósi þess að þessi mál eru viðvarandi þrátt fyrir ítrekaða fullvissu frá stjórnendum samfélagsmiðlarisa, tákna nýju reglugerðirnar breytingu í átt að aukinni ábyrgð á stjórnun fyrirtækja. Og önnur lönd virðast ætla að fylgja í kjölfarið. Bretland, til dæmis, ætlar að kynna langþráðaOnline Skaðar Bill' sem felur netfyrirtækjum að fjarlægja ólöglegt eða skaðlegt efni af kerfum sínum og veitir fjölmiðlaeftirlitinu Ofcom nýjar heimildir, þ.m.t. ákæruvaldið sem standast ekki reglurnar. Þar sem Bandaríkin, Singapúr og Kanada ætla einnig að leggja fram svipaða löggjöf á næstu mánuðum, standa Musk - og aðrir stórir tæknistjórar - frammi fyrir reglulegri baráttu.

Stjórnarvandræði evrópskra fjölmiðla

Þó að ESB sé um þessar mundir í baráttunni um að koma stóru samfélagsmiðlafyrirtækjum á tánum, eru hefðbundnari gerðir evrópskra fjölmiðla einnig að takast á við eigin stjórnarhætti fyrirtækja. Fyrir einkarekin útvarpsnet hefur vaxandi vandamál varðað gæði stjórnarskipana, þar sem margir æðstu stjórnendur bera minna en óátalið orðspor.

Fáðu

Má þar nefna ráðningu Bert Habets, fyrrverandi forstjóra RTL Group, sem fulltrúa í bankaráð ProSieben1. Tilnefningin hefur ekki á óvart ruglað fjaðrir helstu fjárfestis ProSieben, Media for Europe, sem virðist vera minna en hrifinn af afrekaskrá Habets. Á tíma sínum hjá RTL þótti Habets vera of mildur í rannsókn á fjársvikamáli í einu af dótturfélögum samstæðunnar, Stylehaul, sem leiddi í kjölfarið til þess að einn af stjórnendum þess var dæmdur í sex ára fangelsi í Bandaríkjunum og fyrirtækið fór á hausinn. 2019. Fyrir vikið lagði RTL Group það á sig að neita að fylgja stöðlunum útskriftarreglur þegar leiðir skilja við Habets.

En málið um stóra stefnumót sem fylgir farangri takmarkast ekki við ProSieben. Um síðustu áramót var Stéphane Richard til dæmis neyddist til að láta af störfum frá hlutverki sínu sem forstjóri Orange eftir að hafa verið fundinn sekur um hlutdeild í misnotkun á almannafé á sínum tíma sem starfsmannastjóri fyrrverandi fjármálaráðherra Frakklands, Christine Lagarde. Það er mál sem getur grafið undan trúverðugleika fyrirtækjastjórnunar meðal evrópskra sjónvarpsstöðva á tímum þegar sterkrar og nýstárlegrar forystu er þörf í stjórnarherbergjum þeirra til að hefja samkeppni við stóru, aðallega bandarísku streymiskerfin.

Opinberi er ekki undanþeginn

Stjórnunarmál fyrirtækja í evrópskum fjölmiðlum hafa einnig áhrif á útvarps- og dagblaðageirann, þó með öðrum hætti. Í löndum eins og Póllandi, Ungverjalandi, Tékklandi og Slóvakíu eru ógagnsæ lög um eignarhald og stjórnarfyrirkomulag ýtt undir ótta við sjálfstæði fjölmiðla frá stjórnvöldum. Bara í fyrra, til dæmis Póllands olíufélag sem er undir stjórn ríkisins PKN Orlen gekk frá kaupum á Polska Press, hópi sem innihélt 20 svæðisbundin dagblöð og 120 staðbundin vikublöð. Á sama hátt, tilraunir tékkneskra stjórnvalda til að skipa vinaleg andlit í stjórn ríkisútvarpsins í landinu. vakti áhyggjur á síðasta ári vegna sjálfstæðis frá pólitískum afskiptum.  

Þó viðleitni til að koma á regluverki sem snýr að stjórnendum risa á samfélagsmiðlum með samfélagslegum skyldum sínum, ætti Evrópa ekki að gleyma stjórnarháttum fyrirtækja sem steðja að hefðbundnum tegundum sjónvarps og prentmiðla. Þar sem einkareknar útvarpsstöðvar skipa vafasama einstaklinga í æðstu stöður sínar og opinberir fjölmiðlar eru farnir að hallast undir þunga pólitískra áhrifa, hefur landslag evrópskra fjölmiðla aldrei verið fyllt með jafn mörgum spurningamerkjum. Þar sem glímt er við ný vandamál er ekki síður mikilvægt að koma með svör við þeim gömlu.    

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna