Tengja við okkur

Viðskipti

Refsiaðgerðir gætu eflt stuðning Pútíns í Rússlandi?

Hluti:

Útgefið

on

Til að bregðast við innrás Rússa í Úkraínu hafa ESB, Bretland og Bandaríkin beitt fjölda refsiaðgerða gegn Vladimír Pútín og stuðningsmönnum hans. Hins vegar er árangur refsiaðgerða við að stemma stigu við yfirgangi Rússa óljóst enn sem komið er og þrátt fyrir að hafa verið skotmark, bitna þær í raun á mörgum einkafyrirtækjum sem hafa engin tengsl við stjórnvöld eða varnariðnað sem og venjulegt rússneskt fólk. Þegar öllu er á botninn hvolft virðast refsiaðgerðir í raun og veru styrkja stuðning Pútíns heima fyrir – eitthvað þvert á það sem þeim var ætlað, skrifar Louis Auge.

Þó að megináhersla refsiaðgerða hafi verið að stöðva útflutning Rússlands – þar með talið sölu á olíu og gasi – og setja þannig efnahagslegan þrýsting á landið, var mjög takmörkuð þýðingarmikil þróun á þeim vettvangi. Bandaríkin bönnuðu innflutning á rússneskri olíu, en ESB hefur ekki hingað til sett viðskiptabann á rússneska olíu og gas. Þar að auki hafa lönd eins og Indland og Kína aukið kaup á ódýrum rússneskum hrávörum. Fyrir vikið hefur útflutningur Rússa haldið sér og landið virðist stefna í metafgang af vöruskiptum frá upphafi.   

Innan Rússlands virka refsiaðgerðirnar líka á óvæntan hátt - það eru vaxandi áhyggjur af því að innan um núverandi efnahagsóróa gætu stærstu einkafyrirtæki Rússlands verið keypt af fyrirtækjum nálægt ríkinu og Pútín. Þetta gæti leitt til frekari eflingar ríkisáhrifa – eitthvað sem án efa mun hafa eyðileggjandi áhrif á efnahags- og stjórnmálaástandið í Rússlandi til lengri tíma litið.

Í Rússlandi er markaðurinn yfirgnæfandi af ríkisfyrirtækjum á næstum öllum sviðum með þremur kjarnaundantekningum - upplýsingatækni, smásölu og fjarskiptum. Áhrif refsiaðgerða geta breytt þessu verulega. 

Vegna refsiaðgerða í Bretlandi neyddist Oleg Tinkov til að selja hlut sinn í Tinkoff Bank, einum farsælasta einkabanka Rússlands. Kaupandinn var Vladimir Potanin, fyrrverandi aðstoðarforsætisráðherra Rússlands og sem stendur næstríkasti maður landsins. Hann er þekktur fyrir nálægð sína við Pútín en hann hefur ekki hlotið refsiaðgerðir hingað til, hvorki af Bandaríkjunum, né Bretlandi og ESB.  

Sögusagnir herma að rússneska varnarmálasamsteypan Rostec hafi áhuga á að kaupa rússneska „Big Tech“ Yandex sem er þekkt um allan heim fyrir leitarvél sína og marga aðra tæknitengda þjónustu. Þó að Yandex hafi vísað orðrómi á bug, gefur það greinilega til kynna að það gæti verið einhver áhugi frá hlið kaupenda, jafnvel þó að það vanti slíkan vilja frá hugsanlegum seljanda.

Önnur einkafyrirtæki í sviðsljósinu eru meðal annars stærsta rússneska netverslunin Ozon sem fór á markað á NYSE árið 2020 og safnaði yfir 1 milljarði dala frá alþjóðlegum fjárfestum og stærsti rússneski fasteignaleitarvettvangurinn Cian sem einnig fór á markað á NYSE árið 2021. Í mars NYSE stöðvaði viðskipti með hlutabréf beggja fyrirtækja og síðar var dótturbanki Ozon refsað af Bandaríkjunum. Eftir áfrýjun hefur bandaríska eftirlitsstofnun erlendra eigna tekið bankann af lista yfir refsiaðgerðir.

Fáðu

Það eru líka fréttir um brotthvarf hollenska Prosus (deild Suður-Afríku Naspers) frá stærsta rússneska netverslunarvettvanginum Avito. Fyrirtækið tilkynnti að það væri að leita að kaupanda og það er engin furða að það verði ríkistengd fyrirtæki eða kaupsýslumaður.

Það er kaldhæðnislegt að flestir starfsmenn slíkra rússneskra einkafyrirtækja eru ljómandi hugar sem eru fulltrúar hinnar svokölluðu rússnesku „skapandi stéttar“, hluti af samfélaginu með hugmyndafræði fjarri pólitískri orðræðu ríkisins. Þetta er vel menntað fólk með alþjóðlegt hugarfar sem vann áður í erlendum fyrirtækjum og styður ekki innrásina í Úkraínu.  

Reyndar er það rússneska „skapandi stéttin“ – ekki þeir sem styðja Pútín – sem munu þola hitann og þungann af vestrænum refsiaðgerðum. Stuðningsmenn Pútíns, kjósendur hans, eru eldri kynslóðin og aðallega fátækt fólk sem hafði aðeins efni á grunnútgjöldum. Aðgerðir eins og að banna tryggingar og viðhald flugvéla eða aftengja banka frá Visa og Mastercard myndu líklega fara framhjá þeim. 

Þar að auki hættu margir fulltrúar „skapandi stéttar“ vinnuna sína og yfirgáfu jafnvel landið í mótmælaskyni við stríðið. Mesta útflæðið var meðal upplýsingatæknisérfræðinga, sem má rekja til framsæknasta stéttarinnar. Hjá Yandex, Avito, óskuðu starfsmenn Tinkoff Bank annaðhvort eftir flutningi frá Rússlandi eða hættu og fluttu síðan til annars lands, þar sem Armenía, Tyrkland og Sameinuðu arabísku furstadæmin eru efstu áfangastaðir.

Þrátt fyrir það voru mörg þessara einkafyrirtækja beitt refsiaðgerðum. ESB beitti forstjóra Ozon og Yandex Alexander Shulgin og Tigran Khudaverdyan refsiaðgerðum á grundvelli þeirrar forsendu að þeir styðji stefnu Pútíns. Líklega birtist sú forsenda vegna þess að þeir sóttu fund með Pútín 24. febrúar, meðal tugum rússneskra oligarks og kaupsýslumanna.

En báðir einstaklingar eru bara fagmenn sem hafa reynt að byggja upp feril og leggja sitt af mörkum til fyrirtækjanna sem þeir unnu hjá. Alexander Shulgin er fjármálasérfræðingur með yfir 10 ára reynslu í FMCG iðnaði og upplýsingatækni sem leiðir IPO Ozon á NASDAQ. Tigran Khudaverdyan er upplýsingatæknifræðingur sem hefur þróað Yandex Taxi þjónustu í mörg ár áður en hann var ráðinn sem framkvæmdastjóri Yandex aðeins árið 2020. Báðir eru þeir ekki oligarchs, þeir hafa engin náin tengsl við yfirvöld.

Fyrir vikið neyddust Shulgin og Khudaverdyan til að yfirgefa störf sín og fyrirtæki.

Það er augljóst að viðurlög eiga að vera hörð og beinast að öllum lykilaðilum sem tengjast ríkinu. En það er afar mikilvægt fyrir Vesturlönd að taka skynsamlegri nálgun, rannsaka og meta fyrirtæki vandlega áður en refsiaðgerðir eru beittar, til að styrkja ekki óviljandi hersveitir sem styðja Pútín í Rússlandi.

Að setja öll fyrirtæki óaðskiljanlega undir stríð refsiaðgerða, þvert á móti, getur leitt til eflingar ríkisáhrifa og samþjöppunar allra eigna í höndum nokkurra flokka sem styðja stríð og Pútín.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna