Tengja við okkur

Viðskipti

Evrópa skýtur sig í fótinn og reynir að banna rússneskt gúmmí

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Ursula von der Leyen, yfirmaður framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins lofað að innleiða nýjar pakkaþvinganir gegn Rússlandi í þessum mánuði í tilefni af eins árs afmæli innrásar Rússa í Úkraínu. Þetta væri nú þegar tíundi pakkinn af refsiaðgerðum gegn Rússum. Nýjar refsiaðgerðir eru beittar næstum í hverjum mánuði og í hvert skipti verður ESB að teygja ímyndunarafl sitt til að koma með nýtt fólk og aðila til að refsa.

Samkvæmt frétt Interfax fréttaveitunnar gæti nýi refsipakkinn falið í sér bann við kaupum á rússnesku gervigúmmíi, sem hefur verið mikilvægur hráefni fyrir evrópska dekkjaframleiðendur. Frumkvæði að því að banna rússneskt gúmmí kom greinilega frá keppinauti - Synthos Group í Póllandi, sem vinnur að því að auka eigin gúmmíframleiðslu.

Margar dekkjaverksmiðjur - sérstaklega á Ítalíu, Þýskalandi, Tékklandi, Ungverjalandi og Rúmeníu - eru ekki alveg ánægðar með slíka augljósa hagsmunagæslu. Framleiðsluferli þeirra byggir á ákveðnum gúmmítegundum frá Rússlandi, sem Synthos getur ekki framleitt. Verði rússneskt gúmmí bannað algjörlega, verða þessar verksmiðjur að finna aðra kosti frá birgjum sem eru staðsettir lengra í burtu og greiða hærra verð, sem getur leitt til efnahagslegs taps.

Flestar rússneskar vörur eins og olía, jarðgas, kol, stál, plast, timbur osfrv., hafa þegar fallið undir takmarkanir ESB. Þetta hefur ekki haft veruleg áhrif á Rússland, þar sem fyrirtæki þeirra náðu að beina útflutningi til Kína og annarra nýmarkaðsríkja, og það neyddi heldur ekki Kreml til að hætta hernaðaraðgerðum í Úkraínu. Þessar viðskiptahömlur ollu þvert á móti vandamálum fyrir Evrópu sjálfa, hækka orkuverð og trufla núverandi aðfangakeðjur.

Fyrir vikið hafa fyrirtæki þar á meðal BASF, ArcelorMittal, Volkswagen og fleiri verið nýlega minnka starfsemi í Evrópu og leitast við að stækka til Norður-Ameríku í staðinn. Fullt bann á rússneskt gúmmí gæti haft álíka hrikaleg áhrif á evrópska dekkjaframleiðendur á sama tíma og eftirspurn í Evrópu er þegar undir þrýstingi vegna neysluverðsverðbólgu og erfiðleika í bílaiðnaðinum.

Margir evrópskar dekkjaframleiðendur fundu nú þegar fyrir stungunni á síðasta ári. Undir pólitískum og opinberum þrýstingi fóru fyrirtæki, allt frá Michelin til Nokian Tyres, frá Rússlandi, þar sem þau höfðu hágæða framleiðsluaðstöðu. Þeir notuðu þessa aðstöðu sem grunn, ekki aðeins til að útvega stórum staðbundnum markaði, heldur einnig til að flytja dekk til Evrópu og nýttu sér lágan hráefniskostnað, rafmagn og vinnuafl í Rússlandi.

Sumir dekkjaframleiðendur í Evrópu, í leit að því að draga úr áhættu í birgðakeðjunni, hófu einnig að refsa sjálfum sér á síðasta ári. Þeir minnkuðu kaup sín á gervigúmmíi frá Rússlandi og skiptu yfir í vörur frá fjarlægari svæðum eins og Kína, Indlandi og Bandaríkjunum, jafnvel þótt vörur þeirra séu dýrari vegna hærri sendingarkostnaðar. Hlutur rússneska gervigúmmísins í innflutningi frá ESB lækkaði úr 53% árið 2021 í 30% á síðasta ári. Á sama tíma, magn af evrópskri dekkjaframleiðslu einnig lækkaði innan um kostnaðarverðbólgu.

Fáðu

Samt sem áður var hagkvæmni í mörgum evrópskum dekkjaverksmiðjum enn mikilvægari en pólitík og þeir héldu áfram að kaupa gervigúmmí frá Rússlandi vegna hagstæðra kjara og tæknilegra þæginda. Nú gæti ESB þvingað þá til að breyta núverandi aðfangakeðju og standa frammi fyrir hærri kostnaði, sem mun setja eftirspurn eftir vöru þeirra í hættu.

Hugmyndin um að refsa Rússum með gúmmíbanni kann að hafa einhverja pólitíska þýðingu, en efnahagslega þolir hún ekki gagnrýni. Svo virðist sem ESB kunni að skjóta sig í fótinn á ný og skaða sína eigin framleiðendur á sama tíma og Rússland skilur ómeidd.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna