Tengja við okkur

Viðskipti

Helsti leikmaður í iðnaði á heimsvísu undir forystu Viktors Rashnikov heldur áfram með ESG-markmið þrátt fyrir geopólitík

Hluti:

Útgefið

on

ESG dagskráin er orðin lykilatriði á heimsvísu, innanlands og fyrirtækja, sem hefur skilað sér í merkum framförum í umhverfisvernd. Fyrir sum fyrirtæki er sjálfbærni ný áhersla en fyrir önnur hefur það orðið nýjasta holdgervingur langvarandi viðleitni til að gefa aftur til svæðisins þar sem þau starfa. Hið síðarnefnda er tilfelli MMK, eins stærsta iðnaðarfyrirtækis Rússlands, sem hefur tekið hröðum framförum í átt að því að draga úr umhverfisáhrifum og stuðla að félagslegri þróun að frumkvæði stjórnarformanns síns, Viktors Rashnikov.

Viktor Rashnikov.

Ef þú ferð í miðbæ Evrasíu þar sem vestur mætir austur við Úralfljót, finnur þú marga iðnaðarbæi sem urðu í örri þróun á fyrri öld. Einn þeirra er Magnitogorsk, en nafnið, „segulfjall“, er virðing fyrir gríðarmikilli járngrýtisútfellingu sem kveikti fyrst þróun hér í lok 1920.

Magnitogorsk birtist á kortinu árið 1929 sem uppgjör fyrir byggingaraðila nýrrar málmvinnsluverksmiðju sem myndi að lokum mynda burðarás sovéskra iðnvæðingar. Síðan þá hafa örlög borgarinnar og álversins verið órjúfanlega bundin.  

Í dag heldur verksmiðjusamstæða MMK, eins af leiðandi fyrirtækjum í alþjóðlegum stáliðnaði, áfram að þjóna sem aðalvél og velgjörðarmaður mikils efnahagssvæðis í Rússlandi. Fyrirtækið gegnir ráðandi hlutverki í atvinnumálum á staðnum auk þess að fjármagna fjölda félags- og borgarþróunarverkefna á svæðinu.

Undir sýn stjórnarformanns síns og meirihlutaeiganda, Viktors Rashnikov, hefur MMK umfram allt verið að ýta áfram með stóru framtaki til að nútímavæða framleiðsluaðstöðu sína og efla vistfræðilega heilsu nærliggjandi svæðis. Fyrirtækið varð eitt af þeim fyrstu í Rússlandi til að setja sjálfbærni í kjarna þróunarstefnu sinnar.

Það hefur síðan komið fram sem leiðandi í iðnaði í faðmi ESG í landinu – viðleitni sem hefur haldið áfram þrátt fyrir nýjar áskoranir (þar á meðal refsiaðgerðir frá Bandaríkjunum, Bretlandi og ESB) af völdum núverandi geopólitískt umhverfi.

Í samræmi við stefnumarkandi frumkvæði Rashnikovs hefur MMK byggt starfsemi sína upp í þá grundvallarhugsun að sjálfbær þróun fyrirtækja til langs tíma verði að haldast í hendur við að draga verulega úr áhrifum á umhverfið.

Fáðu

Í því skyni hefur fyrirtækið úthlutað hátt í 1 milljarði evra í lykilverkefni til að bæta loftgæði í Magnitogorsk og minnkað heildarlosun sína í andrúmslofti um rúmlega 22 þúsund tonn á milli 2017 og 2021 – upphæð sem það gerir ráð fyrir að tvöfaldist þegar verkefninu lýkur. . Þökk sé þessari viðleitni hefur stig borgarinnar á Alhliða loftgæðavísitölunni (CAQI) nær þrefaldast, þar sem Magnitogorsk er á leiðinni til að ná brátt stöðunni „hrein borg“.

MMK hefur sömuleiðis skuldbundið sig til að standa vörð um sjálfbæra þróunarmarkmið Sameinuðu þjóðanna og önnur alþjóðleg umhverfismarkmið. Samkvæmt nýjustu stefnu sinni um sjálfbæra þróun hefur fyrirtækið heitið því að draga úr losun gróðurhúsalofttegunda í 1.8 tonn af CO2 ígildi á hvert tonn af hrástáli fyrir árið 2025, sem er undir meðaltali alþjóðlegs iðnaðarviðmiðs. Til að ná kolefnislosunarmarkmiðum sínum veðjar fyrirtækið á miklar hátækniuppfærslur á aðstöðu sinni, þar á meðal byggingu nýrrar kókofnsrafhlöðu og háofns sem samanlagt er áætlað að brúttólosun koltvísýrings verði 2 milljónir tonna árið 2.8.

Þessi viðleitni hefur ekki farið framhjá alheimssamfélaginu. Umhverfisframmistaða MMK hefur verið hátt sett af World Wildlife Fund og fyrirtækið hefur hlotið orkustjórnunarverðlaunin fyrir bestu starfsvenjur í orkustjórnun og skilvirkni samkvæmt alþjóðlega ISO 50001 staðlinum.

Rashnikov hefur beint verulegum fjármunum til notkunar á endurnýjanlegri orku, endurunnu úrgangsgasi og vatni í framleiðslu MMK, auk þróunar á rauntíma vöktunar- og eftirlitskerfi fyrir losun sem tryggir að farið sé að umhverfisstöðlum. Þetta er til viðbótar við tugi staðbundinna verkefna, allt frá öruggri förgun úrgangs og geymslu til landgræðslu. Alls, samkvæmt áætlunum fyrirtækisins, hafa um 60% af fjárfestingum MMK í þróun á undanförnum árum verið bundin við að draga úr umhverfisáhrifum þess - þar sem meginhluti ávinningsins sem af þessu leiðir rennur til íbúa Magnitogorsk og nærliggjandi svæða.

En fjárfesting í sjálfbærni er ekkert ódýrt verkefni og núverandi umhverfi gæti hindrað fyrirtæki enn frekar í að framkvæma ESG stefnu sína. Þetta væri sérstaklega óheppilegt fyrir fyrirtæki eins og MMK, sem, sem svokallað „borgarmyndandi“ fyrirtæki, ber mikla ábyrgð á velferð borgaranna og svæðisins þar sem það starfar. Rashnikov virðist skilja þetta vel: undir hans stjórn hefur fyrirtækið lagt mikla fjármuni til að þróa og grænka Magnitogorsk, sem er heimabær hans. Hann hefur einnig stuðlað að viðurkenningu á borginni með því meðal annars að leggja sitt af mörkum til að breyta íshokkíliði staðarins í landsmeistara.

Rashnikov varð einnig frumkvöðull og aðalfjárfestir að umfangsmiklu verkefni til að umbreyta borgarumhverfinu í Magnitogorsk. Verkefnið, sem hefur verið kallað „Aðdráttarafl“, hefur þegar hafið fyrsta áfanga. Innan fárra ára mun heil samstæða sem spannar 400 hektara landsvæði birtast í borginni, með menningar-, verslunar-, afþreyingar-, almennings- og viðskipta-, mennta-, íþrótta-, garði og afþreyingaraðstöðu. Verkefnið gerir Magnitogorsk að þægilegri og áhugaverðari stað til að búa á fyrir íbúa á staðnum, en býður upp á ný tækifæri til afþreyingar og til að hefja lítil og meðalstór fyrirtæki. Í samræmi við nafnið eykur „Aðdráttarafl“ einnig aðdráttarafl borgarinnar – bæði fyrir ferðamenn sem og fagfólk sem gæti íhugað MMK sem framtíðarvinnuveitanda.

Auk vinnu sinnar að umhverfis- og félagsverkefnum hefur Rashnikov gert mikið til að auka víðsýni fyrirtækisins. Fyrir vikið er MMK nú eitt af flaggskipum rússneskrar iðnaðarferðaþjónustu og býður gestum að upplifa eina af nokkrum ferðamannaleiðum í verksmiðjunni sem gerir þeim kleift að kynnast starfi hátækniframleiðslustöðva hennar af eigin raun.

Þar sem baráttan gegn loftslagsbreytingum er að verða helsta áskorunin á heimsvísu í dag er mikilvægt að hafa allar hendur á þilfari - sérstaklega frá landi með stærð og umfang iðnaðarframleiðslu sem Rússland hefur. Það er ekki nema von að sjálfbærniviðleitni eins og sú sem Rashnikov og MMK hafi sett af stað geti haldið áfram að vinna að lausn þessa vandamáls, þrátt fyrir geopólitískan mótvind sem gæti komið upp.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna