Tengja við okkur

Viðskipti

Samruna- og yfirtökumarkaður í Belgíu dregst saman annað árið í röð

Hluti:

Útgefið

on

Niðurstöður frá M&A Monitor 2024 sýna að heimsmarkaður fyrir samruna og yfirtökur minnkaði árið 2023 og þessi þróun sást einnig í Belgíu. Það voru ekki aðeins færri viðskipti, heldur lækkaði meðalviðskiptaverð lítillega í öllum stærðarflokkum.

Helstu orsakir þessa voru hækkandi vextir, þjóðhagslegar breytingar og landfræðilegur óstöðugleiki. Áberandi er þó að hlutfall erlendra viðskipta hélst stöðugt. Tæplega 75% segja að samningsferlið hafi hægar á sér og tekur nú meira en sex mánuði að meðaltali. Að lokum hefur ESG orðið mikilvægara í fjárfestingarstefnu og fyrirtæki leita í auknum mæli til gagnagreininga til að hjálpa við ákvarðanatökuferlið.

Þetta eru mikilvægustu niðurstöður frv 11. útgáfa af M&A Monitor, árlegri könnun meðal 138 belgískra samruna- og yfirtökusérfræðinga, þar á meðal fjármálaráðgjafar fyrirtækja, einkafjárfestar, stefnumótandi ráðgjafar, bankamenn og lögfræðingar, sem saman eru fulltrúar allra geira og viðskiptastærða. Rannsóknin kannar reynslu þeirra af samningum sem þeir tóku þátt í árið 2023, sem og væntingar þeirra fyrir árið 2024. 

M&A Monitor var framkvæmd af Prófessor Mathieu Luypaert og vísindamennirnir Sarah Muller og Tom Floru frá Center for Mergers, Acquisitions & Buyouts við Vlerick Business School, í tengslum við BDO, Bank Van Breda, Van Olmen & Wynant og Wallonie Entreprendre. Lækkandi þróun á yfirtökumarkaði heldur áfram í samanburði við metárið 2021, þegar tæpum 6 milljörðum dollara var eytt í yfirtökur um allan heim, 2023 – eins og 2022 – varð vitni að verulegri lækkun.

Heildarumfang samninga árið 2023 var um 3 milljarðar dollara, sem er nokkurn veginn það sama og það var fyrir um áratug. Þessi lækkun um allan heim endurspeglaðist einnig á belgíska M&A markaðnum. Tveir þriðju hlutar svarenda sáu fyrir fækkun í fjölda viðskipta árið 2023, en 45% sáu fækkun um yfir 10%. Lækkunarþróunin var mest áberandi í stórum viðskiptum (> 50 milljónir evra) og viðskiptum fjármögnuð með einkahlutafé.

En lítil viðskipti (<5 milljónir evra) reyndust einnig viðkvæm fyrir hækkandi vöxtum, þjóðhagslegum breytingum og landfræðilegum óstöðugleika árið 2023. 46% í þeim hluta lækkuðu samanborið við 33% árið 2022. Hlutfall yfirtekinna erlendra markmiða hélst furðu stöðugt (32% af heildarumfangi samninga), sem þýðir að aukin ytri áhætta vegur ekki þyngra en kostir alþjóðlegra samninga. Tækifæri á mörkuðum sem skila betri árangri eru hugsanlega leið fyrir fjárfesta til að auka fjölbreytni í eignasafni sínu. 

Fáðu

Alexi Vangerven, samstarfsaðili hjá BDO Belgium: "Árið 2023 sáum við svo sannarlega meiri varkárni á yfirtökumarkaði. Það hafði ekki aðeins áhrif á fjölda viðskipta heldur einnig ferlið á bak við þau. Nýlegar tölur sýna vaxandi eftirspurn eftir faglegum stuðningi. Árið 2024 sjáum við mörg fyrirtæki leika sér á strik – enn og aftur er mikill fjárfestingaráhugi og nauðsynlegir fjármunir eru til staðar. Fyrirtæki með sterka stöðu í virðiskeðjunni eru eftirsóttust. Niðurstöður rannsóknarinnar staðfesta einnig þessa aukningu: 81% sjá ekki fram á frekari lækkun árið 2024 og í stórum samningum búast ekki færri en 75% við að gera verulega fleiri samninga. "

Verðmat lækkaði einnig lítillega á öllum stærðarflokkum, að meðaltali 6.4 sinnum EBITDA-matið (þ.e. rekstrarsjóðstreymi) var greitt til að taka yfir fyrirtæki árið 2023. Þetta var aðeins minna en á metárinu 2022 (6.7 sinnum). Þessi lækkun var sýnileg á öllum samningshlutum, nema fyrir smærri samninga (<5 milljónir evra), þar sem margföldin hafa haldist ótrúlega stöðug undanfarin fjögur ár. Samningar yfir 100 milljónum evra hækkuðu í raun árið 2023: að meðaltali 10.2 sinnum EBITDA matið var greitt samanborið við 9.1 árið 2022. 

Við finnum samt hæstu margfeldi í tækni (9.2) og lyfjafræði (8.9), þó gildin hafi lækkað lítillega. Smásala, flutningar og byggingarframkvæmdir standa uppi listann, með meðalmargfeldi 5. Dominic Dhaene, sérfræðingur í flutningi og erfðum hjá Bank Van Breda: "Tímabilinu „himinsins takmörk“ er lokið, bæði kaupendur og seljendur aðlaga væntingar sínar. Þó að hækkandi kostnaður við lánsfjármögnun hafi haft neikvæð áhrif á verðmat, hafa margfeldin staðið í stað fyrir ágætis markmið. Og fyrir markmið með stöðuga eða vaxandi EBITDA geta fyrirtæki enn fundið yfirtökufjármögnun. Rannsóknin sýndi að til að fjármagna yfirtöku árið 2023 væri hægt að fá um það bil 3.2 sinnum EBITDA að láni á 4.7% meðalvöxtum. "

Tæplega 3 af hverjum 4 svarendum segja að meðaltíminn til að ná samningum árið 2023 hafi verið lengri en 6 mánuðir (á móti 53% árið 2021 og 60% árið 2022).Luc Wynant, samstarfsaðili hjá Van Olmen & Wynant"Frá starfsemi okkar í fyrirtækjarétti höfum við séð merkjanlega aukningu á þeim tíma sem það tekur að gera samninga í Belgíu. Þetta er stefnumótandi afleiðing af vaxandi regluverki sem og óöryggi á markaði. Til að ná tökum á þessum breyttu markaðsaðstæðum er mikil áreiðanleikakönnun og vandaðar samningaviðræður mikilvægar. "

ESG og gagnagreining eru að verða mikilvægari. 84% einkafjárfesta hafa ESG í fjárfestingarstefnu sinni, samanborið við aðeins 38% fyrir tveimur árum. Hvað varðar gagnagreiningu sjá svarendur aðallega virðisauka í upphafsstigum samningsferlisins: í leit að og skimun markmið, gögn geta veitt innsýn í þróun geira, fjárhagsstöðu markmiða og möguleg samlegðaráhrif.42% segja að skortur á sérfræðiþekkingu hamli innleiðingu gagnagreiningartækja og -tækni í M&A.

Mathieu Luypaert, prófessor í fyrirtækjaráðgjöf við Vlerick Business School: " Þrátt fyrir að ávinningurinn af gagnagreiningum sé augljós, er það enn óþekkt landsvæði fyrir marga svarendur. 80% segjast hafa nokkra þekkingu á því en meta hæfni sína í því frekar takmarkaða. Virðisauki virðist vera meiri fyrir kaupendur sem sjá þá kosti sem gagnagreining getur skilað með tilliti til tíma, kostnaðar og nákvæmni og sem tæki við ákvarðanatökuferlið. Fyrir seljendur geta gögn hjálpað til við að bera kennsl á hugsanlega kaupendur og geta – í minna mæli – einnig haft jákvæð áhrif á söluverð. Stærsta hindrunin er takmarkaður aðgangur að viðeigandi gögnum, síðan koma vandamál varðandi gæði fyrirliggjandi gagna, sem stundum reynast ófullnægjandi, ósamhengi eða röng."

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna