Tengja við okkur

Gögn

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins samþykkir ný verkfæri til öruggrar skiptingar á persónulegum gögnum

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn ESB hefur samþykkt tvö sett af stöðluðum samningsákvæðum, einn til notkunar milli stýringar og örgjörva og eitt fyrir flutning persónuupplýsinga til þriðju landa. Þær endurspegla nýjar kröfur samkvæmt almennri persónuverndarreglugerð (GDPR) og taka tillit til Schrems II dóms dómstólsins og tryggja borgurum mikla persónuvernd. Þessi nýju verkfæri munu bjóða upp á lögfræðilegri fyrirsjáanleika fyrir evrópsk fyrirtæki og hjálpa, einkum lítil og meðalstór fyrirtæki, til að tryggja að farið sé að kröfum um örugga gagnaflutninga, en leyfa gögnum að fara frjálslega yfir landamæri, án lagalegra hindrana.

Gildi og gegnsæi varaforseti Vera Jourová sagði: „Í Evrópu viljum við vera áfram opin og leyfa gögnum að streyma, að því gefnu að verndin streymi með þeim. Nútímavæddu stöðluðu samningsákvæðin munu hjálpa til við að ná þessu markmiði: þau bjóða fyrirtækjum gagnlegt tæki til að tryggja að þau fari að lögum um persónuvernd, bæði vegna starfsemi þeirra innan ESB og alþjóðlegra flutninga. Þetta er nauðsynleg lausn í samtengdum stafrænum heimi þar sem gagnaflutningur tekur smell eða tvo. “

Dómsmálaráðherra, Didier Reynders, sagði: „Í nútíma stafrænum heimi okkar er mikilvægt að hægt sé að deila gögnum með nauðsynlegri vernd - innan og utan ESB. Með þessum styrktu ákvæðum erum við að veita fyrirtækjum meira öryggi og réttaröryggi vegna gagnaflutninga. Eftir úrskurð Schrems II var það skylda okkar og forgangsverkefni að koma með notendavænt tæki, sem fyrirtæki geta treyst að fullu. Þessi pakki mun hjálpa fyrirtækjum verulega við að fylgja GDPR. “

Nánari upplýsingar er að finna hér.

Gögn

Njósnir og gagnaþjófnaður, barátta Evrópu

Útgefið

on

Þar sem yfirstandandi átök varðandi gagnavernd ná nýjum hæðum er Evrópa enn í erfiðleikum með að finna viðeigandi lausnir til að vernda sjálfan sig og borgara sína gegn þjófnaði, notkun og misnotkun á einkagögnum.

Halda áfram að lesa

Gögn

Hollenska persónuverndaryfirvaldið sektar Booking.com 475,000 evrur

Útgefið

on

Hollenska persónuverndarstofnunin (AP) hefur lagt sekt að upphæð 475,000 evrur á Booking.com vegna gagnabrots þar sem glæpamenn nálguðust persónuupplýsingar meira en 4,000 viðskiptavina, þar á meðal að afla kreditkortaupplýsinga tæplega 300 notenda hinnar vinsælu ferðasíðu.

Glæpamennirnir unnu innskráningarupplýsingar á reikningana frá starfsmönnum 40 hótela í Sameinuðu arabísku furstadæmunum.

Vefveiðar

„Viðskiptavinir Booking.com áttu á hættu að verða rændir hér,“ sagði Monique Verdier, varaforseti hollensku persónuverndarstofnunarinnar. "Jafnvel þótt glæpamennirnir stálu ekki kreditkortaupplýsingum heldur aðeins nafni einhvers, upplýsingar um upplýsingar og upplýsingar um hótelbókun hans. Svindlararnir notuðu þessi gögn til phishing."

"Með því að þykjast tilheyra hótelinu í gegnum síma eða tölvupóst reyndu þeir að taka peninga af fólki. Það getur verið mjög trúverðugt ef slíkur svindlari veit nákvæmlega hvenær þú bókaðir hvaða herbergi. Og spyr hvort þú viljir borga fyrir þessar nætur. tjón getur þá verið töluvert, “sagði Verdier.

Booking.com var tilkynnt um brot á gögnum þann 13. janúar en tilkynnti það ekki innan lögboðins þriggja daga tímabils eftir að uppgötvun fannst. Í staðinn biðu þeir 22 daga í viðbót.

„Þetta er alvarlegt brot,“ sagði Verdier. "Því miður getur gagnabrot átt sér stað hvar sem er, jafnvel þó að þú hafir tekið góðar varúðarráðstafanir. En til að koma í veg fyrir skemmdir á viðskiptavinum þínum og endurtekning á slíku gagnabroti verður þú að tilkynna þetta tímanlega. Hraði er mjög mikilvægt." 

Halda áfram að lesa

Gögn

Evrópsk stefna varðandi gögn: Hvað þingmenn vilja

Útgefið

on

Finndu út hvernig þingmenn vilja móta reglur ESB um miðlun gagna sem ekki eru persónulegar til að efla nýsköpun og efnahag en vernda einkalíf.

Gögn eru kjarninn í stafrænni umbreytingu ESB sem hefur áhrif á alla þætti samfélagsins og efnahagslífsins. Það er nauðsynlegt fyrir þróun gervigreind, sem er eitt af forgangsverkefnum ESB, og býður upp á veruleg tækifæri til nýsköpunar, bata eftir Covid-19 kreppuna og vöxt, til dæmis í heilbrigðis- og grænni tækni.

Lestu meira um stór gagnatækifæri og áskoranir.

Að bregðast við framkvæmdastjórn Evrópusambandsins Evrópsk stefna fyrir gögn, Iðnaðar-, rannsóknar- og orkunefnd þingsins kallaði eftir löggjöf sem beindist að fólki sem byggði á evrópskum gildum um friðhelgi og gagnsæi sem gerir Evrópubúum og ESB-fyrirtækjum kleift að njóta góðs af möguleikum iðnaðar og opinberra gagna í skýrslu sem samþykkt var 24. febrúar 2021.

Ávinningurinn af hagkerfi ESB

MEP-ingar sögðu að kreppan hafi sýnt fram á nauðsyn skilvirkrar gagnalöggjafar sem styðji rannsóknir og nýsköpun. Mikið magn gæðagagna, einkum ekki persónulegra - iðnaðar, almennings og viðskipta - er þegar til í ESB og enn á eftir að kanna fulla möguleika þeirra. Á næstu árum munu miklu fleiri gögn verða til. MEPs búast við að gagnalöggjöf hjálpi til við að nýta sér þessa möguleika og gera gögn aðgengileg evrópskum fyrirtækjum, þar á meðal litlum og meðalstórum fyrirtækjum og vísindamönnum.

Að gera gagnaflæði kleift milli atvinnugreina og landa mun hjálpa evrópskum fyrirtækjum af öllum stærðum að taka nýsköpun og dafna í Evrópu og víðar og hjálpa til við að koma ESB áleiðis sem leiðandi í gagna hagkerfinu.

Framkvæmdastjórnin áætlar að gagnahagkerfið í ESB gæti vaxið úr 301 milljarði evra árið 2018 í 829 milljarða árið 2025, en fjöldi gagnasérfræðinga hækkaði úr 5.7 í 10.9 milljónir.

Alþjóðlegir samkeppnisaðilar í Evrópu, svo sem Bandaríkin og Kína, eru nýsköpunar og nýta sér leiðir til aðgangs og notkunar gagna. Til að verða leiðandi í gagnahagkerfinu ætti ESB að finna evrópska leið til að leysa úr læðingi möguleika og setja viðmið.

Reglur til að vernda friðhelgi, gagnsæi og grundvallarréttindi

Þingmennirnir sögðu að reglur ættu að byggjast á friðhelgi, gagnsæi og virðingu fyrir grundvallarréttindum. Ófrjáls miðlun gagna verður að vera takmörkuð við gögn sem ekki eru persónuleg eða óafturkræf gögn sem eru óafturkræf. Einstaklingar verða að hafa fulla stjórn á gögnum sínum og vernda með persónuverndarreglum ESB, einkum almennu persónuverndarreglugerðinni (GDPR).

Nefndin hvatti framkvæmdastjórnina og ESB-ríkin til að vinna með öðrum löndum að alþjóðlegum stöðlum til að efla gildi og meginreglur ESB og tryggja að markaður sambandsins sé áfram samkeppnishæfur.

Evrópsk gagna rými og stór gagnainnviði

Evrópuþingmennirnir hvöttu til þess að frjálst flæði gagna væri að leiðarljósi og hvöttu framkvæmdastjórnina og ESB-löndin til að búa til gagnaflutninga á sviðum sem gera kleift að deila gögnum en fylgja sameiginlegum leiðbeiningum, lagakröfum og bókunum. Í ljósi heimsfaraldursins sögðu þingmenn að gefa ætti sérstaka athygli á sameiginlegu evrópska heilsugagnarýminu.

Þar sem velgengni gagnastefnunnar veltur að miklu leyti á innviðum upplýsinga og samskiptatækni, kölluðu þingmenn að flýta fyrir tækniþróun innan ESB, svo sem netöryggistækni, ljósleiðara, 5G og 6G, og fögnuðu tillögum til að efla hlutverk Evrópu í ofurtölvu og skammtafræði . Þeir vöruðu við því að taka ætti á stafrænu skiptinu milli svæða til að tryggja jafna möguleika, sérstaklega í ljósi bata eftir Covid.

Umhverfisspor stórra gagna

Þó að gögn hafi möguleika á að styðja græna tækni og Markmið ESB um að verða loftslagshlutlaust fyrir árið 2050er stafræni geirinn ábyrgur fyrir meira en 2% af losun gróðurhúsalofttegunda á heimsvísu. Þegar það vex verður það að einbeita sér að því að lækka kolefnisspor sitt og draga úr rafrænum úrgangi, Sögðu þingmenn.

Löggjöf ESB um samnýtingu gagna

Framkvæmdastjórnin kynnti evrópska stefnu fyrir gögn í febrúar 2020. Stefnan og hvítbókin um gervigreind eru fyrstu máttarstólpar stafrænnar stefnu framkvæmdastjórnarinnar.

Lestu meira um tækifæri til gervigreindar og hvað þingið vill.

Iðnaðar-, rannsókna- og orkunefndin gerir ráð fyrir að tekið verði tillit til skýrslunnar í nýju gagnalögunum sem framkvæmdastjórnin mun kynna seinni hluta árs 2021.

Alþingi vinnur einnig að skýrslu um Lög um stjórnun gagna sem framkvæmdastjórnin kynnti í desember 2020 sem hluta af stefnumótun fyrir gögn. Það miðar að því að auka aðgengi að gögnum og efla traust á gagnamiðlun og milliliðum.

Þinginu er ætlað að greiða atkvæði um skýrslu nefndarinnar á þinginu í mars.

Evrópsk stefna fyrir gögn 

Lög um gagnastjórnun: Evrópsk gagnastjórnun 

Halda áfram að lesa
Fáðu

twitter

Facebook

Fáðu

Stefna