Tengja við okkur

Digital hagkerfi

Uppljóstrari Facebook útlistar þrjú svið þar sem þingmenn ættu að móta lögin um stafræna þjónustu

Hluti:

Útgefið

on

Evrópuþingmenn funduðu með uppljóstrara og fyrrverandi starfsmanni Facebook, Frances Haugen (8. nóvember). Yfirheyrslan kom á mikilvægum tíma þar sem uppljóstranirnar munu hafa áhrif á lög um stafræna þjónustu, sem verða samþykkt á þinginu innan skamms. 

Haugen var hrifin af því sem hún lýsti sem „Eitrað Facebook“ sem setti eigin hagnað framar öryggi og aukinni skiptingu. Hún fagnaði fyrirhuguðum lögum ESB um stafræna þjónustu en kallaði eftir varkárni.

Um gagnsæi sagði hún: „Nánast enginn utan Facebook veit hvað gerist inni á Facebook. Forysta fyrirtækisins heldur mikilvægum upplýsingum frá almenningi, bandarískum stjórnvöldum, hluthöfum þess og stjórnvöldum um allan heim. Skjölin sem ég hef lagt fram sanna að Facebook hefur ítrekað villt okkur um hvað eigin rannsóknir leiða í ljós um öryggi barna. Hlutverk þess í að dreifa hatursfullum og skautandi skilaboðum og svo miklu meira.“ Haugen kallaði eftir fullum aðgangi að gögnum fyrir rannsóknir og fleiri sérfræðinga til að rannsaka gögnin. Hún sagði að það ætti ekki að vera víðtæk undanþága fyrir viðskiptaleyndarmál, annars flokkar Facebook allt sem viðskiptaleyndarmál. 

Í öðru lagi lýsti Haugen röðunarkerfum sem byggjast á þátttöku sem hættulegum. Hún vitnar í Marc Zuckerberg árið 2018 þar sem hann sagði að það væri hættulegt vegna þess að fólk laðast meira að öfgafullt efni en meira aðalefni og gefur því stærra brot af opinberum vettvangi til hins ýtrasta. 

Í þriðja lagi varaði Haugen við hættunni af glufum og undanþágum. Sérstaklega varaði hún við undanþágum fyrir efni fréttamiðla og sagði að „hlutlausar“ reglur þýði að ekkert sé sérstaklega tekið fram og ekkert sé undanþegið: „Leyfðu mér að vera mjög skýr. Sérhver nútíma óupplýsingaherferð mun nýta fréttamiðlarásir á stafrænum kerfum með því að spila kerfið. Ef DSA gerir það ólöglegt fyrir vettvang að taka á þessum málum, eigum við á hættu að grafa undan skilvirkni laganna.“ 

Deildu þessari grein:

Stefna