Tengja við okkur

Digital hagkerfi

Könnun á lögum um stafræna þjónustu: Borgarar ESB vilja hafa rétt til að nota stafræna þjónustu nafnlaust

Hluti:

Útgefið

on

Netnotendur ættu að fá rétt til að nota stafræna þjónustu nafnlaust, þ.e án þess að persónuupplýsingum þeirra sé safnað. Samkvæmt dæmigerðri skoðanakönnun sem YouGov gerði meðal 10,064 ESB-borgara í desember 2021 eru 64% svarenda fylgjandi slíkum rétti (með 21% andvíg).[1]

Í næstu viku munu þingmenn greiða atkvæði um endanlega afstöðu sína til laga um stafræna þjónustu. Að beiðni borgaralegs frelsisnefndar (LIBE) verður kosið um breytingartillögu um að innleiða rétt til að nota stafræna þjónustu nafnlaust.

Í skoðanakönnuninni voru borgarar frá Hollandi, Þýskalandi, Ítalíu, Frakklandi, Austurríki, Tékklandi, Spáni, Svíþjóð og Belgíu spurðir hvort þeir teldu að netnotendur ættu að hafa rétt á að nota stafræna þjónustu nafnlaust (þ.e. eins mikið og mögulegt er) án þess að persónuupplýsingum þeirra sé safnað) eða ekki.

Könnunin var gerð af Evrópuþingmanni Pírataflokksins, Dr Patrick Breyer (Pírataflokknum), sem tekur þátt í samningaviðræðum um stafræna þjónustu sem skýrslugjafa fyrir nefndina um borgaraleg frelsi, dóms- og innanríkismál (LIBE). Rannsóknin var fjármögnuð af hópi hans, Græningjum/Frjálsu bandalagi Evrópu. Í athugasemd við niðurstöðu könnunarinnar útskýrir Breyer:

"Evrópuþingið verður að bregðast við stöðugum gagnahneykslum og gagnaglæpum á netinu til að vernda borgarana okkar betur. Aðeins ósöfnuð gögn eru örugg gögn! Þetta kom nýlega fram með leka á óþarflega söfnuðum farsímanúmerum 500 milljóna Facebook-notenda. Réttur til að nafnleynd verndar einnig viðkvæma hópa gegn mismunun á netinu. Í næstu viku þarf Evrópuþingið að grípa tækifærið til að mæta kröfu borgaranna um að vernda stafrænt friðhelgi einkalífs þeirra betur."

Bakgrunnur

Lögin um stafræna þjónustu (DSA) veita Evrópu tækifæri til að setja alþjóðlega staðla fyrir stafræn réttindi.

Fáðu

Á undanförnum árum hafa fjölmörg gagnabrot orðið til þess að persónuupplýsingum notenda, eins og heimilisnúmerum og staðsetningargögnum, hefur verið lekið til glæpamanna. Árið 2021, til dæmis, voru einkasímanúmer 533 milljóna Meta/Facebook notenda birt á tölvuþrjótaspjalli. Meta/Facebook hafði safnað þessum tölum að óþörfu. Gögnin auðvelda glæpi og afhjúpa notendur fyrir áhættu eins og SIM-kortaskiptum, vefveiðum og eltingarleik.

Komast mætti ​​í veg fyrir slíka gagnahneyksli ef notendagögnum væri ekki safnað að óþörfu. LIBE nefndin vill innleiða í lögum um stafræna þjónustu rétt til að nota og greiða fyrir stafræna þjónustu nafnlaust þar sem það er sanngjarnt. Núverandi könnunarniðurstöður sýna nú víðtækan stuðning við þessa kröfu.

[1] https://www.patrick-breyer.de/wp-content/uploads/2022/01/20220111_Presentation_YouGov_DSA_Poll.pdf
[2] Ályktanir Evrópuþingsins frá 20. október 2020, 18. mgrog https://www.europarl.europa.eu/doceo/document/TA-9-2020-0272_EN.html, 37. mgr.

Yfirlitssíða um lög um stafræna þjónustu

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna