Tengja við okkur

Digital hagkerfi

2021 spár fyrir farsíma fjarskiptaiðnaðinn

Útgefið

on

 

Strand Consult hefur fylgst með farsímaiðnaðinum í 25 ár og hefur birt spár fyrir síðustu 20. Sjá safnið hér. Þessi athugasemd fer yfir hæðir og lægðir úr farsímaiðnaðinum 2020 og spáir fyrir 2021,  skrifar John Strand hjá Strand Consult.

Þetta ár þróaðist með allt öðrum hætti en búist var við, þar á meðal sprengjan í febrúar það GSMA hætti við Mobile World Congress.

Það er vanmat að vera COVID-19 var leikjaskipti, en aðalatriðið er að fjarskiptanet sem rekin er af rekstraraðilum eru enn mikilvægari en nokkru sinni fyrr. Strand Consult hefur lengi lýst því hvernig fjarskipti eru grunnurinn að nútíma samfélagi; 2020 sannaði þessa fullyrðingu umfram allan vafa. Hér eru nokkur af þeim málum sem skilgreindu árið 2020 og eiga við árið 2021: COVID-19, Kína, netöryggi, 5G, litróf, loftslag, Opið RAN, næði, samkeppni, samþjöppun, jafnrétti kynjanna og nethlutleysi.

COVID-19, réttlætingin í öllum tilgangi

Einkaþjónustuaðilar með því að fjárfesta til framtíðar enduðu á því að búa sig undir hið óvænta. COVID19 leiddi til fordæmalausra áskorana í fjarskiptanetum og þessi net gengu til að uppfylla kröfur um heimsfaraldur. Við lokun og nýja venjuna að vinna heima (WFH) hefur fólk reitt sig á þessi net fyrir vinnu, skóla, verslun og heilsugæslu. Með því að fjárfesta til framtíðar tryggðu margir neteigendur að netkerfi myndu standa sig í versta falli. Þessi framúrskarandi árangur netsins afsannaði hefðbundna visku reglna sem neteigendur létu í sínar eigin tæki myndi skaða viðskiptavini sína, símkerfi þeirra og þjónustuaðila þriðja aðila. Reyndar gerðist hið gagnstæða, ekki aðeins veittu netveitur stöðuga þjónustu, mörg lækkuðu verð til samstöðu við viðskiptavini sína. Þessi reynsla hefur mikilvæg áhrif fyrir reglur um verðlagseftirlit, hvata til fjárfestinga og sjálfbærni. Skýrsla Strand Consult Nethegðun í kreppu: Hugleiðingar um fjarskipti, samgöngur og orkugerð meðan á COVID-19 stendur skoðar reglugerðina sem gildir um þessi net til að sjá hvaða lærdóm stefnumótendur geta lært til að bæta reglugerð þegar fram í sækir. Reynslan sýnir að með því að leyfa rekstraraðilum að fylgja eftir hvata á markaði skila félagslega jákvæðum árangri munu stjórnendur líklega nota COVID til að réttlæta enn meiri reglugerð. Hér eru sex spurningar um framtíð fjarskiptaeftirlits.

Annað ást / haturs samband á tímum kóróna er á milli eftirlitsaðila og kerfa eins og Google og Apple fyrir lag og forrit. Þó að auðhringamarkaðsaðgerðir gegn þessum stóru leikmönnum hafi staðið yfir á heimsvísu gaf COVID19 þeim skyndilega miðlæga stöðu eins og „góðu krakkarnir“ hjá eftirlitsfólki vill raunverulega. Samkeppnisyfirvöld leggja mikið upp úr miklum auðhringamyndamálum gegn risunum; sumt af þessu mun líklega mistakast. Betri stefna til að draga úr yfirburði þeirra væri að hætta að marka stefnu sem með ósanngjörnum hætti styður og styrkir þessa vettvang með ókeypis uppljóstrun um útvarpstíðni (leyfislaust litróf), höfundarrétt (sanngjörn notkun) og gagnaflutning (nethlutleysi) og svo framvegis.

Farsímaiðnaðurinn er enn gamall drengjaklúbbur

2020 var ekki árið þar sem konur náðu stjórnunarhlutfalli í farsímaiðnaðinum og mest hrópandi ójöfnuður er til sýnis hjá alþjóðasamtökum iðnaðarins. Þetta er ekki vegna skorts á afrekskvenum stjórnenda í greininni, heldur frekar skorti á vilja. Vefsíðu GSMA athugasemdir: „Stjórn GSMA hefur 26 fulltrúa sem endurspegla stærstu rekstraraðilahópana og meðlimi frá minni sjálfstæðum rekstraraðilum með fulltrúa á heimsvísu.“ Þó að GSMA státi af landfræðilegum og efnahagslegum fjölbreytileika stjórnar, brestur það á grundvallaratriðum kynjanna. Aðeins 3 stjórnarmenn hennar eru konur, þar af 2 frá Bandaríkjunum og 1 frá Singapore. GSMA hefur haldið margar námskeið um kynningu kvenna í greininni en tekst ekki að æfa það sem það boðar. Þetta mynstur mun líklega halda áfram árið 2021.

Fuglar af fjöður: Vodafone, Huawei og Kína

COVID-19 efldi umræðuna um kínverskan búnað í netkerfum. Margir gerðu sér grein fyrir auknum kostnaði og viðkvæmni kínverskra þátta í farsímanetum og viðkvæmni tengdra birgðakeðjna, svo ekki sé minnst á aðra mikilvæga tækni. Árið 2020 fullyrtu margar þjóðir að Kína og Huawei, sem tengist hernum, hafi í för með sér öryggisáhættu og gerðu ráðstafanir til að takmarka búnað í farsímanetum. Hins vegar voru nokkur áberandi biðstöðu eins og Joakim Reiter, 'utanríkisráðherra' Vodafone sem ítrekað ver notkun Huawei búnaðar.

Vodafone gæti forgangsraðað sambandi sínu við Huawei umfram öryggi og öryggi viðskiptavina, en snjallir rekstraraðilar munu nýta sér val sitt um að afhjúpa ekki gögn viðskiptavina sinna fyrir kínverskum stjórnvöldum. Samkeppnin í farsímaiðnaðinum þýðir að viðskiptavinir geta valið hvort þeir vilja hætta á að afhenda gögn sín fyrir kínverskum stjórnvöldum. Að afþakka Huawei búnað og aðra áhættusama söluaðila verður einstakt sölustað fyrir rekstraraðila árið 2021, sérstaklega fyrir viðskiptavini fyrirtækja. Vodafone mun líklega taka hita fyrir að verja samband sitt við illgjarn söluaðila.

5G Á braut 2020 og 2021

Þó að sumir rekstraraðilar héldu þrjósklega við kínverskan búnað, fóru aðrir rekstraraðilar áfram á gára og skiptu um Huawei búnað án þess að auka kostnað eða hægja á tímalínunni sinni í 5G. Með farsælum endurræsingum má nefna TDC í Danmörku, Telenor í Noregi og Telia og Proximus í Belgíu. Rekstraraðilar eru að skipta um og uppfæra símkerfi sín á þeim hraða sem er umfram framkvæmd 3G og 4G. Það er áhrifamikið að sjá hversu hratt er hægt að koma nýjum búnaði í notkun; það tók TDC aðeins 11 mánuði að setja á markað 5G net með búnað sem ekki er kínverskur og nær yfir 90% af landinu. Í flestum löndum eiga sér stað þessar uppfærslur án þess að rekstraraðilar þurfi að auka CAPEX. Strand Consult lýsti því þegar árið 2019. Strand Consult er varkár bjartsýnn fyrir 5G árið 2021. Rekstraraðilar geta skarað fram úr byggingu og rekstri og netkerfum - jafnvel í kreppu. Spurningin er hvort umsóknir um 5G reynast knúnar til ættleiðingar neytenda.

Litrófauppboð - Himinninn eru mörkin

Þegar þetta er skrifað er uppboðið á C-bandinu (3.7–3.98 GHz) í Bandaríkjunum á góðri leið með að setja heimsmet á litrófsuppboði og brjóta 70 milljarða dala. Spennan keppir við 3G litrófsuppboð árið 2000 og endurspeglar að bandarískir rekstraraðilar geta keypt réttindi án fyrningar. Skammtímaleyfisleyfi Evrópu hafa leitt til skelfilegra aðstæðna þar sem leyfi renna út og ekki er hægt að endurnýja.

í 2020 Konunglega sænska vísindaakademían veitti 2020 Nóbelsverðlaun hagfræðinnar til Paul R. Milgrom og Robert B. Wilson í Stanford háskóla „um endurbætur á uppboðskenningum og uppfinningum á nýjum uppboðsformum.“ Í aðeins kynslóð hafa litauppboð sýnt fram á getu fjarskiptafyrirtækja til að nýta af skornum skammti auðlindir á skilvirkan hátt og stuðla verulega að ríkissjóði. Eins og Royal Academy segir réttilega eru markaðsbundnar úthlutunaraðferðir eins og uppboð æskilegri en úthlutun stjórnsýslu.

Hins vegar hafa ekki öll litrófsuppboð verið til góðs. Reyndar hefur hátt verð í sumum löndum dregið úr fjárfestingum í innviðum. Í sumum tilvikum hafa stjórnvöld og bjóðendur spilað uppboðin. Niðurstöður nóbelsverðlaunanna 2020, ef þær eru notaðar, gætu leyst þessi vandamál, en það krefst pólitísks aga. Strand Consult lítur á Nóbelsverðlaunin sem skilaboð til stjórnvalda um allan heim um að bæta framkvæmd úthlutunar litrófs, einkum og sér í lagi varðandi uppboðsreglur, endurupptöku litrófs, leyfislaust litróf og alríkisréttarhluta.

Kína - Ekki gott útlit

Að fá hina raunverulegu sögu um Kína reyndist erfitt árið 2020. Kínverski áróðursvélin villir marga blaðamenn og margar sögur um Huawei eiga upptök sín hjá því að fyrirtækið veitir einkaviðtal við vingjarnlegan blaðamann í kjörum fjölmiðlum. Þessar sögur lýsa Huawei sem hjálparvana fórnarlamb í viðskiptastríðinu milli Bandaríkjanna og Kína. Fáir fjölmiðlar þora að birta greiningu þar sem borin eru saman rekstrarskilyrði erlendra fyrirtækja í Kína miðað við þá hagstæðu meðferð sem kínversk fyrirtæki njóta erlendis. Þar að auki eru fáar greinar sem rannsaka hlutverk Huawei til að bæla niður mannréttindi í Kína.

Hins vegar eru viðskiptahættir Huawei að verða óviðunandi fyrir Huawei sjálft. Danski samskiptastjóri fyrirtækisins Tommy Zwick sagði af sér á Twitter vegna þess að hann gat ekki sætt sig við Hlutverk Huawei í Kúgun múslima í Uyghur.  Og frægt fólk úr íþróttum stjörnur til listamenn eru að rifta Huawei samningum sínum. Strand Consult vonar að fleiri kjósi leið ráðvendninnar árið 2021 þar sem áherslan á hræðileg mannréttindamet Kína er löngu tímabær.

Kína á sér draum um að Joe Biden forseti muni gera lífið auðveldara. Strand Consult er ekki áskrifandi að þessari skoðun; ef eitthvað er, þá geta reglur verið hertar. Sum lönd munu taka takmarkanir á Kína skrefi lengra og banna alfarið veru sína í fjarskiptanetum. Sjá tengdar athugasemdir hér: Myndi nýr forseti breyta sýn Bandaríkjanna á öryggi Huawei og ZTE í 5G netum? 

Skýrslur Strand Consult um 4G RAN eru notuð af stjórnendum til að skilja markaðshlutdeild kínverskra tækja í netkerfum og til að meta tengda áhættu. Strand Consult hefur einnig birt skýrslur til að aðstoða stefnumótendur og blaðamenn við gagnrýna hugsun til að taka á mörgum fullyrðingum Fyrirtækjasamskipti Huawei.

Fjarskipti og loftslagsdagskráin

Rekstraraðilar hafa mörg verkefni til að bæta orkunýtni. Þetta er mikilvægt þar sem heildarorkunotkun mun líklega aukast, jafnvel með hagræðingu í gagnaframleiðslulaginu. Lestu ágæta skýrslu Barclays hlutabréfagreiningarfræðinga Umhverfismál og stjórnarhættir - Að gera gott, gera nóg?af liðinu undir forystu Maurice Patrick.

Þessi heildræna nálgun á orkunotkun er þýðingarmeiri en 5G loftslagshype sem reynir að mæla orkunotkun sem fall af þeim mínútum eða gögnum sem rekstraraðili framleiðir. Strand Consult lýsir hér nokkrum af þessum áskorunum og lausnum: Nýtt samstarf hjálpar fjarskipta- og tæknifyrirtækjum að verða græn. Google hefur forystu í Danmörku.

Raunveruleikinn á Open Ran 

Árið 2020 var Open Ran sýnd sem kraftaverk „tækni“. Margir telja að Open Ran muni auka nýsköpun, draga úr kostnaði rekstraraðila og hjálpa til við að losa kínverskan búnað í fjarskiptanetum. Aðrir hvatamenn frá Open Ran vilja að fleiri þjóðir verði framleiðendur fjarskiptainnviða.

2021 mun koma með nauðsynlega raunveruleikaathugun. Það munu taka mörg ár áður en Open Ran getur skipt út venjulegu RAN á 1: 1 grundvelli. Fyrirheitinn sparnaður fyrir rekstraraðila verður ekki svo mikill og meint hreinskilni lausnarinnar mun ekki endilega skila öryggi, að minnsta kosti í von um að Open Ran dragi úr treysta á kínverska söluaðila. China Mobile, China Unicom og China Telecom eru meðal um 44 kínverskra tæknifyrirtækja í O-RAN bandalaginu. Aðrir meðlimir eru ZTE og Inspur, sem Bandaríkjamenn banna vegna tengsla við kínverska herinn. Þó að O-RAN ætli að bjóða leiðina frá Huawei virðist það koma í stað eins fyrirtækis í kínverskum stjórnvöldum í staðinn fyrir annað, eins og Lenovo. Opnar forskriftir geta þegar brotið gegn netöryggisreglum í Bretlandi, Þýskalandi og Frakklandi. Einkaleyfaáskoranir eru einnig líklegar þar sem Open Ran er 100% háð 3GPP og einkaleyfum sem ekki eru aðilar að O-RAN bandalaginu.

Strand Consult telur að iðnaðarsamstarf sé mikilvægt fyrir tækniþróun, fjárfestingar og nýsköpun. Sumt af þessu samstarfi er gert í 3GPP, sem O-RAN bandalag, og önnur samtök. Farsímafyrirtækjum ætti að vera frjálst að velja þær tæknilausnir sem eru skynsamlegar fyrir viðskipti sín, að því tilskildu að farið sé að þjóðaröryggislögum. Open Ran ætti ekki að vera réttlætingin fyrir Verndarstefna.

Reglugerð er keypt af iðnaði og hönnuð í þágu hennar

Stjórnmálamenn í Bandaríkjunum og ESB ræða stóran leik um auðhringamyndun, reglur um vettvang og persónuvernd. Þeir tísta eins og vinur og streyma gagnrýni sinni gegn Google, Facebook, Amazon, Apple og Netflix meðan þeir nota sjálfir þessa kerfi. Pallarnir hafa aldrei haft það svo gott; þeir nutu enn árs með in auknar tekjur og markaðshlutdeild. Þeir ættu að senda jólakort þakkir fyrir Margrethe Vestager.

Líkt og reykingamenn sem heisa gegn tóbaksiðnaðinum geta stjórnmálamenn ekki lifað án pallanna. Kvak sumra stjórnmálamanna jafnvel meira en Donald Trump, forseti Bandaríkjanna. Taktu danskan þingmann ESB-þingsins Karen Melchior  sem hefur tíst 193,000 sinnum síðan í október 2008. Það eru 43 tíst á dag í 12 ár. Hún er þrisvar sinnum virkari en Donald Trump, sem hefur tíst 59,000 kvak síðan í mars 2009, um 13 tíst á dag. Melchior hefur 21,000 fylgjendur: Trump, 88 milljónir. Melchior fylgir 16,000; Trump; aðeins 51.

Því meira sem stórum tækni er stjórnað, því stærra vex það. Reglur sem neyða Netflix til að kaupa meira af staðbundnu efni eykur aðeins vinsældir Netflix í staðbundinni stefnu. Þessar stefnur líta vel út / líða vel á yfirborðinu, en þær hafa þveröfugt við ætluð áhrif. Þeir sem tapa eru auðvitað hefðbundið útvarp, sjónvarp og prent.

Samkeppni og samþjöppun: Tími heiðarleika fyrir rekstraraðila og stefnumótendur

Samkeppnisyfirvöld ættu að skoða raunsærri ákvarðanir sem ætlaðar eru til að bæta samkeppni og neytendavernd, einkum takmarkanir gegn 4 til 3 samruna. Dómstólar ávíttu sérfræðinga í eftirlitsstofnunum og sýndu framkvæmdastjórn ESB hafa rangt fyrir sér þegar hún hindraði samruna á milli Hutchison og O2. Evrópa hefur dregist saman í fjarskiptafjárfestingum, verð heldur áfram að lækka og svæðið er sífellt minnkandi hlutur af heimsmarkaðnum (þar sem það var eitt sinn leiðandi í heiminum). Rekstraraðilar geta brúað bilið eftir draga úr ógeði í samrunayfirlýsingunum.  Valkosturinn við samþjöppun er „samþjöppunarljós“ þar sem rekstraraðilar deila uppbyggingu. Ein af leiðunum til að gera þetta er með innlendum reikisamningum, eins og því er lýst í skýrslunni  Að skilja áhrif landsreikninga á fjárfestingar og samkeppni.

Strand Consult hefur birt mikið um samruna og yfirtökur í farsímaiðnaðinum. Líta á hvað skapar samkeppni í fjarskiptaiðnaðinum? Er hægt að bera saman fjölda farsímafyrirtækja og fjölda veitenda innviða búnaðar eins og Huawei, Ericsson, Nokia, Samsung og ZTE?

Breiðband um þráðlausar lausnir - trefjar í loftinu

2021 mun auka aukningu á 4G og 5G / FWA lausnum fyrir fast breiðbandstengingar. Þó að neytendur séu í auknum mæli að klippa strenginn og fara í allt þráðlaust fyrir breiðbandið hafa margir stefnumótendur og talsmenn staðið gegn því að samþykkja þessa þróun. Þeir vilja viðhalda úreltum reglugerðarsilóum. Á meðan munu farsímafyrirtæki taka höndum saman við trefjar til heimilisveitenda og bjóða breiðband í gegnum fastan þráðlausan aðgang (FWA). Stærri rekstraraðilar með fast og farsíma viðskipti munu treysta á þessar lausnir til að bæta við fast breiðband.

Komandi áhersla á öryggi vélbúnaðar

Algengustu netárásirnar koma frá skipulagðri glæpastarfsemi og ríkisstyrktum aðilum af fjárhags- og njósnaástæðum. Þetta ár var ekki öðruvísi en aðrir fyrir stórfelldar netárásir. Þessi stefna sem mistakast endurspeglar skort á heildstæðri nálgun við netöryggi og oft ofuráherslu á hugbúnað. 2021 ætti að sjá meiri áherslu á alla netþætti og uppruna þeirra, þar á meðal netþjóna sem vinna úr gögnum og fartölvur og tæki sem tengjast þeim. Þó að fagna beri viðleitni til að fjarlægja Huawei, þá er öryggi ekki bætt ef afleysing Huawei er bara annar söluaðili kínverskra stjórnvalda eins og GE, Motorola og Lenovo, einu sinni bandarísk fyrirtæki, sem nú eru í eigu tengdra hagsmuna kínverskra stjórnvalda.

Nettó hlutleysi aftur frá dauðum

„Opið internet“, „internetreglur“ og „nethlutleysi“ eru byggðar á kenningunni um að neteigendur muni skaða netnotendur. Evrópa hefur lengi verið með þessar reglur, reglur byggðar á gölluðum kenningum sem ekki hefur verið sýnt fram á að auka nýsköpun, fjárfestingu eða notendarétt. Þegar æfing afsannar kenninguna er kominn tími til að uppfæra reglurnar.

Í Bandaríkjunum felldi samskiptanefnd sambandsríkisins úr gildi slíkar reglur árið 2017. Það endurheimti lögsögu samkeppnishamlandi vinnubragða á breiðbandsmarkaði til viðskiptanefndar. Þessi aðgerð er tengd aukningu í breiðbandsfjárfestingu, hraða og gæðum. Það væri óheppilegt að snúa aftur að stefnu sem hindra netfjárfestingu og nýsköpun einmitt þegar fólk er í auknum mæli háð netum vegna vinnu, skóla og heilsugæslu. Eins og Strand Consult margar skýrslur um net hlutleysi skjal er, er reglur um internet kynntar af Silicon Valley ofurrisum og talsmönnum þeirra. Opið internet þýðir að Silicon Valley borgar núll fyrir gagnaflutning á meðan neytendur greiða 100 prósent, hvort sem þeir nota þjónustuna frá risunum eða ekki. Þessi stefna stangast á við framkvæmd og reynslu annarra samskiptaneta þar sem efnisveitur gegndu hlutverki til að draga úr kostnaði fyrir endanotendur. Hörð nettóhlutleysi er ekki empirískt tengt aukinni nýsköpun. Ennfremur hafa mörg lönd með slíkar reglur viðvarandi bil í fjárfestingum, sérstaklega í dreifbýli.

Niðurstaða

Árið 2020 birti Strand Consult margar rannsóknarnótur og skýrslur til að hjálpa farsímafyrirtækjum að sigla um flókinn heim og skapa gagnsæi í umræðum um stefnu og reglur. Síðustu 19 ár hefur Strand Consult farið yfir árið og boðið upp á spár fyrir komandi ár. Við bjóðum þér að sjá sjálf hvort við höfum haft rétt fyrir okkur í gegnum tíðina.

Fékkstu þennan tölvupóst áframsendan frá samstarfsmanni? Þá skráðu þig í fréttabréf Strand Consult og fá ókeypis rannsóknarnótur.
Sjá einnig nýjustu skýrslur okkar um farsímaiðnaðinn
Lærðu um smiðjurnar okkar
Um Strand Consult

Strand Consult, sjálfstætt fyrirtæki, framleiðir stefnumótandi skýrslur, rannsóknarnótur og vinnustofur um farsímaiðnaðinn.

Lærðu meira um John Strand.

Lærðu meira um Strand Consult.

 

Digital hagkerfi

Framkvæmdastjórnin setur á fót miðstöð fyrir stafræna varðveislu menningararfsins og leggur af stað verkefni sem styðja stafræna nýsköpun í skólum

Útgefið

on

4. janúar setti framkvæmdastjórnin af stað evrópska hæfnimiðstöð sem miðar að því að varðveita og varðveita menningararfi Evrópu. Miðstöðinni, sem mun starfa í þrjú ár, hefur verið veitt allt að 3 milljónir evra frá Horizon 2020 forrit. Það mun setja upp stafrænt rými til verndar menningararfi og veita aðgang að geymslum gagna, lýsigögnum, stöðlum og leiðbeiningum. Istituto Nazionale di Fisica Nucleare á Ítalíu samhæfir teymi 19 styrkþega sem koma frá 11 aðildarríkjum ESB, Sviss og Moldavíu.

Framkvæmdastjórnin hefur einnig hleypt af stokkunum tveimur verkefnum til að styðja við stafræna menntun, að andvirði allt að 1 milljón evra hvert, í gegnum Horizon 2020. Fyrsta verkefnið, MenSI, leggur áherslu á leiðbeiningar til umbóta í skólum og mun standa til febrúar 2023. MenSI stefnir að því að virkja 120 skóla í sex aðildarríki (Belgía, Tékkland, Króatía, Ítalía, Ungverjaland, Portúgal) og Bretland til að efla stafræna nýsköpun, einkum í litlum eða dreifbýlum skólum og fyrir nemendur sem eru illa staddir í samfélaginu. Annað verkefnið, iHub4Schools, mun standa til júní 2023 og mun flýta fyrir stafrænni nýsköpun í skólum þökk sé stofnun svæðisbundinna nýsköpunarmiðstöðva og leiðbeiningarlíkans. 600 kennarar í 75 skólum taka þátt og miðstöðvarnar verða stofnaðar í 5 löndum (Eistlandi, Litháen, Finnlandi, Bretlandi, Georgíu). Ítalía og Noregur munu einnig njóta góðs af leiðbeiningakerfinu. Nánari upplýsingar um nýhafin verkefni eru í boði hér.

Halda áfram að lesa

Digital hagkerfi

Ný netöryggisstefna ESB og nýjar reglur til að gera líkamlega og stafræna gagnrýna aðila seigari

Útgefið

on

Í dag (16. desember) leggja framkvæmdastjórnin og æðsti fulltrúi sambandsins fyrir utanríkismál og öryggisstefnu fram nýja netöryggisáætlun ESB. Sem lykilþáttur í mótun stafrænnar framtíðar Evrópu, endurreisnaráætlunar fyrir Evrópu og öryggisstefnu ESB, mun stefnan styrkja sameiginlega seiglu Evrópu gegn netógn og hjálpa til við að tryggja að allir borgarar og fyrirtæki geti haft fullan ávinning af áreiðanlegri og áreiðanlegri þjónustu og stafræn verkfæri. Hvort sem það eru tengd tæki, raforkunetið, eða bankarnir, flugvélar, opinberar stjórnsýslur og sjúkrahús sem Evrópubúar nota eða eru tíðir, þá eiga þeir skilið að gera það með fullvissu um að þeir verði varðir fyrir netógn.

Nýja netöryggisáætlunin gerir ESB einnig kleift að auka forystu um alþjóðleg viðmið og staðla í netheimum og efla samstarf við samstarfsaðila um allan heim til að stuðla að alþjóðlegu, opnu, stöðugu og öruggu netheimum, byggt á réttarríkinu, mannréttindum. , grundvallarfrelsi og lýðræðisleg gildi. Enn fremur leggur framkvæmdastjórnin fram tillögur til að takast á við bæði net- og líkamlega seiglu gagnrýninna aðila og neta: tilskipun um ráðstafanir til að ná háu sameiginlegu netöryggi víðsvegar um sambandið (endurskoðuð NIS-tilskipun eða „NIS“) og ný tilskipun um seigla gagnrýninna aðila.

Þau fjalla um fjölbreytt svið og miða að því að takast á við núverandi og framtíðaráhættu á netinu og utan nets, allt frá netárásum til glæpa eða náttúruhamfara, á heildstæðan og viðbótar hátt. Traust og öryggi í hjarta stafrænu áratugar ESB Nýja netöryggisstefnan miðar að því að standa vörð um alþjóðlegt og opið internet en á sama tíma bjóða upp á vernd, ekki aðeins til að tryggja öryggi heldur einnig til að vernda evrópsk gildi og grundvallarréttindi allra.

Byggt á afrekum undanfarinna mánaða og ára inniheldur það áþreifanlegar tillögur um frumkvæði varðandi reglugerðir, fjárfestingar og stefnumótun, á þremur sviðum aðgerða ESB: 1. Seigla, tæknilegt fullveldi og forysta
Samkvæmt þessum aðgerðarþætti leggur framkvæmdastjórnin til að endurbæta reglur um öryggi netkerfis og upplýsingakerfa samkvæmt tilskipun um ráðstafanir fyrir háu sameiginlegu netöryggi víðsvegar um sambandið (endurskoðuð NIS-tilskipun eða „NIS“) til að auka netþol gagnrýninna opinberra og einkaaðila: sjúkrahús, orkunet, járnbrautir, en einnig gagnaver, opinberar stjórnsýslur, rannsóknarstofur og framleiðsla mikilvægra lækningatækja og lyfja, svo og önnur mikilvæg innviði og þjónusta, verður að vera ógegndræp , í sífellt hraðfleygara og flóknara ógnarumhverfi. Framkvæmdastjórnin leggur einnig til að opna net öryggisstofnana víðsvegar um ESB, knúið áfram af gervigreind (AI), sem mun vera raunverulegur „netöryggisskjöldur“ fyrir ESB, fær um að greina merki um netárás nógu snemma og gera frumkvæði kleift. aðgerð, áður en skemmdir verða. Viðbótarráðstafanir munu fela í sér hollan stuðning við lítil og meðalstór fyrirtæki (lítil og meðalstór fyrirtæki), undir stafrænu nýsköpunarmiðstöðvunum, auk aukinnar viðleitni til að efla starfsfólk, laða að og viðhalda bestu netöryggishæfileikunum og fjárfesta í opnum rannsóknum og nýsköpun, samkeppnishæf og byggð á ágæti.
2. Að byggja upp rekstrargetu til að koma í veg fyrir, hindra og bregðast við
Framkvæmdastjórnin er að undirbúa, með framsæknu og án aðgreiningarferli með aðildarríkjunum, nýja sameiginlega neteiningu til að efla samvinnu milli stofnana ESB og yfirvalda aðildarríkjanna sem bera ábyrgð á að koma í veg fyrir, fæla frá og bregðast við netárásum, þar með talið borgaralegri löggæslu, diplómatískra samfélaga og netvarnafélaga. Æðsti fulltrúinn leggur fram tillögur um að efla tölvukerfi ESB um tölvudeild til að koma í veg fyrir, letja, hindra og bregðast á áhrifaríkan hátt við illgjarnri tölvustarfsemi, einkum þeim sem hafa áhrif á mikilvæga innviði okkar, aðfangakeðjur, lýðræðislegar stofnanir og ferli. ESB mun einnig stefna að því að efla netvarnarsamstarfið enn frekar og þróa nýtískulega netvarnarmöguleika, byggja á starfi varnarmálastofnunar Evrópu og hvetja Mmmber-ríki til að nýta sér varanlega skipulagt samstarf og evrópskar varnir Sjóður.
3. Að efla alþjóðlegt og opið netheima með auknu samstarfi
ESB mun efla samstarf við alþjóðlega samstarfsaðila um að efla reglur sem byggja á alheimsskipan, stuðla að alþjóðlegu öryggi og stöðugleika í netheimum og vernda mannréttindi og grundvallarfrelsi á netinu. Það mun efla alþjóðleg viðmið og staðla sem endurspegla þessi grunngildi ESB, með því að vinna með alþjóðlegum samstarfsaðilum sínum í Sameinuðu þjóðunum og öðrum viðeigandi vettvangi. ESB mun styrkja enn frekar tækjakassa ESB í tölvudeild og auka tölvuþróunarviðleitni til þriðju landa með því að þróa dagskrá ESB fyrir ytri netgetu. Netumræður við þriðju lönd, svæðisbundin og alþjóðleg samtök sem og samfélag fjölhagsmunaaðila verða efldar.

ESB mun einnig stofna netkerfi Evrópusambandsins um tölvufræði um allan heim til að efla sýn sína á netheima. ESB er skuldbundið sig til að styðja við nýju netöryggisáætlunina með fordæmalausri fjárfestingu í stafrænum umskiptum ESB næstu sjö árin með næstu langtímafjárhagsáætlun ESB, einkum Stafrænu Evrópuáætluninni og Horizon Europe, svo og viðreisninni Áætlun fyrir Evrópu. Aðildarríkin eru því hvött til að nýta að fullu endurheimt og seigluaðstöðu ESB til að auka netöryggi og passa við fjárfestingar á vettvangi ESB.

Markmiðið er að ná allt að 4.5 milljörðum evra af samanlagðri fjárfestingu frá ESB, aðildarríkjunum og iðnaðinum, einkum undir netöryggishæfnisetri og neti samræmingarstöðva og að tryggja að stór hluti komist til lítilla og meðalstórra fyrirtækja. Framkvæmdastjórnin miðar einnig að því að styrkja iðnaðar- og tæknigetu ESB í netöryggi, meðal annars með verkefnum sem studd eru sameiginlega af fjárlögum ESB og innlendum fjárlögum. ESB hefur einstakt tækifæri til að sameina eignir sínar til að auka stefnumótandi sjálfræði og knýja forystu sína í netöryggi yfir stafrænu aðfangakeðjuna (þ.m.t. gögn og ský, næstu kynslóð örgjörvatækni, ofurörug tengsl og 6G net), í takt við gildi og forgangsröðun.

Net- og líkamlegt viðnám netkerfis, upplýsingakerfa og mikilvægra aðila Að endurnýja þarf núverandi ráðstafanir á vettvangi ESB sem miða að því að vernda lykilþjónustu og innviði fyrir bæði net- og líkamlegri áhættu. Netöryggisáhætta heldur áfram að þróast með vaxandi stafrænni gerð og samtengingu. Líkamleg áhætta hefur einnig orðið flóknari frá því að samþykkt voru reglur ESB 2008 um mikilvæga innviði, sem nú taka aðeins til orku- og flutningageirans. Endurskoðanirnar miða að því að uppfæra reglurnar í samræmi við rökfræði öryggisbandalagsáætlunar ESB, vinna bug á fölskri tvískiptingu á netinu og offline og brjóta niður síló nálgunina.

Til að bregðast við vaxandi ógnum vegna stafrænnar stafrænna samtenginga, mun fyrirhuguð tilskipun um ráðstafanir fyrir mikið sameiginlegt netöryggi víðsvegar um sambandið (endurskoðuð NIS-tilskipun eða „NIS $“) ná til meðalstórra og stórra aðila frá fleiri sviðum byggt á gagnrýni þeirra fyrir efnahagslífið og samfélagið. 2 NIS styrkir öryggiskröfur sem gerðar eru til fyrirtækjanna, tekur á öryggi birgðakeðja og samböndum birgja, hagræðir skýrsluskyldu, kynnir strangari eftirlitsaðgerðir fyrir innlend yfirvöld, strangari kröfur um aðfarir og miðar að því að samræma refsiaðgerðir í öllum aðildarríkjum. Tillagan að 2 NIS mun hjálpa til við að auka upplýsingamiðlun og samvinnu um netkreppustjórnun á landsvísu og ESB stigi. Fyrirhuguð viðnámsþol (Critical Entities Resilience, CER) tilskipun víkkar bæði gildissvið og dýpt tilskipunar Evrópu um gagnrýna uppbyggingu frá 2. Nú er fjallað um tíu geira: orku, samgöngur, bankastarfsemi, innviði fjármálamarkaða, heilsu, drykkjarvatn, frárennslisvatn, stafræna innviði, opinbera stjórnsýslu og geim. Samkvæmt fyrirhugaðri tilskipun myndu aðildarríkin hvert um sig samþykkja innlenda stefnu til að tryggja þol gagnrýninna aðila og framkvæma reglulega áhættumat. Þessi mat myndi einnig hjálpa til við að bera kennsl á minni undirhóp gagnrýninna aðila sem lúta skyldum sem ætlað er að auka viðnám þeirra gagnvart netáhættu, þar með talið áhættumati aðila, gera tæknilegar og skipulagslegar ráðstafanir og tilkynningar um atvik.

Framkvæmdastjórnin myndi aftur á móti veita aðildarríkjum og mikilvægum aðilum viðbótarstuðning, til dæmis með því að þróa yfirsýn á vettvangi sambandsins yfir áhættu yfir landamæri og yfir atvinnugreinar, bestu starfsvenjur, aðferðafræði, þjálfunarstarfsemi yfir landamæri og æfingar til að prófa seigla gagnrýninna aðila. Að tryggja næstu kynslóð neta: 5G og lengra Samkvæmt nýrri netöryggisáætlun eru aðildarríki, með stuðningi framkvæmdastjórnarinnar og ENISA - evrópska netöryggisstofnunarinnar, hvött til að ljúka innleiðingu 5G verkfærakassa ESB, alhliða og hlutlægri áhættu -bundin nálgun til öryggis 5G og komandi kynslóða neta.

Samkvæmt skýrslu sem birt var í dag, um áhrif tilmæla framkvæmdastjórnarinnar á netöryggi 5G netkerfa og framfarir við innleiðingu verkfærakassa ESB til að draga úr aðgerðum, frá því að framvinduskýrslan í júlí 2020 eru flest aðildarríki nú þegar vel á veg komin með framkvæmd ráðlagðar ráðstafanir. Þeir ættu nú að stefna að því að ljúka framkvæmd þeirra á öðrum ársfjórðungi 2021 og tryggja að auðkenndar áhættur séu nægilega mildaðar, á samræmdan hátt, sérstaklega í því skyni að lágmarka útsetningu fyrir áhættusömum birgjum og forðast að vera háð þessum birgjum. Framkvæmdastjórnin setur einnig fram í dag lykilmarkmið og aðgerðir sem miða að því að halda áfram samræmdu starfi á vettvangi ESB.

Margrethe Vestager, varaforseti Evrópu, sem passar fyrir stafrænu öldina, sagði: "Evrópa leggur áherslu á stafræna umbreytingu samfélags okkar og efnahagslífs. Við þurfum því að styðja það með áður óþekktum fjárfestingum. Stafræna umbreytingin er að flýta fyrir, en getur aðeins náð árangri. ef fólk og fyrirtæki geta treyst því að tengdar vörur og þjónusta - sem þau treysta á - séu örugg. “

Æðsti fulltrúi Josep Borrell sagði: "Alþjóðlegt öryggi og stöðugleiki veltur meira en nokkru sinni á alþjóðlegu, opnu, stöðugu og öruggu netheimum þar sem réttarríki, mannréttindi, frelsi og lýðræði eru virt. Með stefnu dagsins í dag er ESB að stíga upp til verndar ríkisstjórnum þess, borgurum og fyrirtækjum frá alheims netógn og til að veita forystu í netheimum og sjá til þess að allir geti uppskera ávinninginn af internetinu og notkun tækni. “

Margaret Schinas, varaforseti Evrópu, sagði: "Netöryggi er meginhluti öryggissambandsins. Það er ekki lengur gerður greinarmunur á ógnunum á netinu og utan netsins. Stafrænt og líkamlegt er nú órjúfanlega samtvinnað. Ráðstafanir dagsins í dag sýna að ESB er reiðubúið að nota allar auðlindir sínar og sérþekkingu til að búa sig undir og bregðast við líkamlegum og netógnum með sama ákveðni. “

Framkvæmdastjóri innri markaðarins, Thierry Breton, sagði: "Netógnir þróast hratt, þeir verða sífellt flóknari og aðlaganlegir. Til að tryggja að borgarar okkar og innviðir séu verndaðir, verðum við að hugsa nokkur skref fram á undan, seigur og sjálfstæður netöryggisskjöldur þýðir að við getum nýtt okkar sérþekkingu og þekkingu til að greina og bregðast hraðar við, takmarka hugsanlegt tjón og auka þol okkar. Að fjárfesta í netöryggi þýðir að fjárfesta í heilbrigðri framtíð umhverfis okkar á netinu og í stefnumótandi sjálfstæði okkar. "

Ylva Johansson, framkvæmdastjóri innanríkismála, sagði: "Sjúkrahús okkar, skólpkerfi eða samgöngumannvirki eru aðeins eins sterk og veikustu hlekkirnir; truflanir í einum hluta sambandsins eiga á hættu að hafa nauðsynlega þjónustu annars staðar. Til að tryggja slétta virkni innri markaði og lífsviðurværi þeirra sem búa í Evrópu, lykilinnviðir okkar verða að vera seigur gegn áhættu eins og náttúruhamförum, hryðjuverkaárásum, slysum og heimsfaraldri eins og þeim sem við búum við í dag. Tillaga mín um mikilvæga innviði gerir einmitt það. "

Næstu skref

Framkvæmdastjórn ESB og æðsti fulltrúinn hafa skuldbundið sig til að innleiða nýju netöryggisáætlunina á næstu mánuðum. Þeir munu reglulega greina frá þeim árangri sem náðst hefur og halda Evrópuþinginu, ráði Evrópusambandsins og hagsmunaaðilum að fullu upplýstum og taka þátt í öllum viðeigandi aðgerðum. Nú er það Evrópuþingsins og ráðsins að skoða og samþykkja fyrirhugaða tilskipun um 2 NIS og viðnámstækni gagnrýninna aðila. Þegar tillögurnar hafa verið samþykktar og þar af leiðandi samþykktar þyrftu aðildarríkin þá að innleiða þær innan 18 mánaða frá gildistöku þeirra.

Framkvæmdastjórnin mun með reglulegu millibili endurskoða tilskipunina um NIS 2 og viðnámsþol til gagnrýninna aðila og gera grein fyrir starfsemi þeirra. Bakgrunnur Netöryggi er eitt af forgangsverkefnum framkvæmdastjórnarinnar og hornsteinn hinnar stafrænu og tengdu Evrópu. Aukning netárása í kransæðaveirunni hefur sýnt hversu mikilvægt það er að vernda sjúkrahús, rannsóknarmiðstöðvar og aðra innviði. Kröftugra aðgerða er þörf á svæðinu til að tryggja framtíð efnahags og samfélags ESB. Nýja netöryggisstefnan leggur til að samþætta netöryggi í öllum þáttum aðfangakeðjunnar og leiða enn frekar saman starfsemi og auðlindir ESB í fjórum samfélögum netöryggis - innri markaði, löggæslu, erindrekstri og varnarmálum.

Það byggir á að móta stafræna framtíð ESB og stefnu ESB í öryggissambandi ESB og styðst við fjölda löggjafargerða, aðgerða og átaksverkefna sem ESB hefur hrint í framkvæmd til að styrkja netöryggisgetu og tryggja netþolnari Evrópu. Þetta felur í sér netöryggisáætlun 2013, endurskoðuð árið 2017, og evrópska dagskrá framkvæmdastjórnarinnar um öryggi 2015-2020. Það viðurkennir einnig aukið samtenging milli innra og ytra öryggis, sérstaklega með sameiginlegri utanríkis- og öryggisstefnu. Fyrstu lögin um netöryggismál ESB, NIS tilskipunin, sem tóku gildi árið 2016, hjálpuðu til við að ná sameiginlegu háu öryggisstigi net- og upplýsingakerfa víðsvegar um ESB. Sem hluti af meginstefnumarkmiði sínu að gera Evrópu hæfa stafrænu öldinni tilkynnti framkvæmdastjórnin endurskoðun á NIS tilskipuninni í febrúar á þessu ári.

Lögin um netöryggi ESB sem hafa verið í gildi síðan 2019 báru Evrópu ramma um netöryggisvottun á vörum, þjónustu og ferlum og styrktu umboð netöryggisstofnunar ESB (ENISA). Að því er varðar netöryggi 5G neta hafa aðildarríki, með stuðningi framkvæmdastjórnarinnar og ENISA, komið á fót, með 5G verkfærakassa ESB sem samþykkt var í janúar 2020, alhliða og hlutlæga áhættumiðaða nálgun. Endurskoðun framkvæmdastjórnarinnar á tilmælum sínum frá því í mars 2019 um netöryggi 5G netkerfa kom í ljós að flest aðildarríki hafa náð framförum við innleiðingu verkfærakassans. Frá og með stefnu ESB um netöryggi 2013 hefur ESB þróað heildstæða og heildræna alþjóðlega netstefnu.

Með því að vinna með samstarfsaðilum sínum á tvíhliða, svæðisbundnu og alþjóðlegu stigi hefur ESB stuðlað að alþjóðlegu, opnu, stöðugu og öruggu netheimum að leiðarljósi grunngilda ESB og byggt á réttarríkinu. ESB hefur stutt þriðju lönd við að auka netþol sitt og getu til að takast á við netglæpi og hefur notað tækjakassa tölvudeildar ESB frá 2017 til að stuðla enn frekar að alþjóðlegu öryggi og stöðugleika í netheimum, þar á meðal með því að beita í fyrsta skipti stjórnkerfi sínu um netþvinganir 2019 og þar sem skráðir eru 8 einstaklingar og 4 aðilar og stofnanir. ESB hefur náð verulegum framförum einnig varðandi netvarnarsamstarf, þar á meðal hvað varðar netvarnarmöguleika, einkum innan ramma netstefnuramma (CDPF), sem og í tengslum við varanlega skipulagt samstarf (PESCO) og vinnuna varnarmálastofnunar Evrópu. Netöryggi er forgangsatriði sem endurspeglast einnig í næstu langtímafjárhagsáætlun ESB (2021-2027).

Samkvæmt Stafrænu Evrópuáætluninni mun ESB styðja netöryggisrannsóknir, nýsköpun og innviði, netvarnir og netöryggisiðnað ESB. Að auki, í viðbrögðum sínum við Coronavirus kreppunni, þar sem aukin netárás var gerð meðan á lokuninni stóð, eru viðbótarfjárfestingar í netöryggi tryggðar samkvæmt Batnaáætlun fyrir Evrópu. ESB hefur lengi viðurkennt þörfina á að tryggja þolrif mikilvægra innviða sem veita þjónustu sem eru nauðsynleg til að góður gangur sé á innri markaðnum og lífi og lífsviðurværi evrópskra borgara. Af þessum sökum stofnaði ESB Evrópuáætlunina um verndun mikilvægra mannvirkja (EPCIP) árið 2006 og samþykkti evrópsku tilskipunina um gagnrýna uppbyggingu (ECI) árið 2008, sem gildir um orku- og flutningageirann. Þessum aðgerðum var bætt á síðari árum með ýmsum sviðsaðgerðum og þverfaglegum aðgerðum um tiltekna þætti svo sem loftslagssönnun, almannavarnir eða beinar erlendar fjárfestingar.

Halda áfram að lesa

Viðskipti

Evrópa hentugur fyrir stafrænu öldina: Framkvæmdastjórnin leggur til nýjar reglur fyrir stafræna kerfi

Útgefið

on

Framkvæmdastjórnin hefur lagt til í dag (15. desember) metnaðarfullar umbætur á stafræna rýminu, yfirgripsmikið sett af nýjum reglum fyrir alla stafrænu þjónustu, þar með talið samfélagsmiðla, markaðsstaði á netinu og aðra netpalla sem starfa í Evrópusambandinu: Stafrænu þjónusturnar Laga og laga um stafræna markaði.

Evrópsk gildi eru kjarninn í báðum tillögunum. Nýju reglurnar munu vernda neytendur og grundvallarréttindi þeirra betur á netinu og leiða til sanngjarnari og opnari stafrænna markaða fyrir alla. Nútímaleg reglubók yfir hinn innri markað mun efla nýsköpun, vöxt og samkeppnishæfni og mun veita notendum nýja, betri og áreiðanlega þjónustu á netinu. Það mun einnig styðja við að stækka smærri kerfi, lítil og meðalstór fyrirtæki og sprotafyrirtæki og veita þeim greiðan aðgang að viðskiptavinum á öllum innri markaðnum en lækka kostnað við samræmi.

Ennfremur munu nýju reglurnar banna ósanngjörn skilyrði sem sett eru af netpöllum sem hafa orðið eða er gert ráð fyrir að verða hliðverðir á innri markaðnum. Tillögurnar tvær eru kjarninn í metnaði framkvæmdastjórnarinnar um að gera þessa stafrænu áratug í Evrópu.

Evrópa sem hentar Margrethe Vestager, framkvæmdastjóra stafrænu aldarinnar, sagði: „Tillögurnar tvær þjóna einum tilgangi: að tryggja að við sem notendur höfum aðgang að miklu úrvali af öruggum vörum og þjónustu á netinu. Og að fyrirtæki sem starfa í Evrópu geti keppt á frjálsan og sanngjarnan hátt á netinu alveg eins og þau gera án nettengingar. Þetta er einn heimur. Við ættum að geta verslað á öruggan hátt og treyst fréttum sem við lesum. Því það sem er ólöglegt án nettengingar er jafn ólöglegt á netinu. “

Thierry Breton, framkvæmdastjóri innri markaðarins, sagði: „Margir netpallar eru komnir til að gegna meginhlutverki í lífi þegna okkar og fyrirtækja, og jafnvel samfélags okkar og lýðræðis. Með tillögum dagsins erum við að skipuleggja stafrænt rými okkar næstu áratugina. Með samræmdum reglum, ex ante skuldbindingum, betra eftirliti, skjótum framfylgd og varnaðaraðgerðum, við munum tryggja að allir sem bjóða og nota stafræna þjónustu í Evrópu njóti góðs af öryggi, trausti, nýsköpun og viðskiptatækifærum. “

Lög um stafræna þjónustu

Landslag stafrænna þjónustu er verulega frábrugðið í dag en fyrir 20 árum, þegar rafskiptatilskipunin var tekin upp. Milliliðir á netinu hafa orðið mikilvægir aðilar í stafrænni umbreytingu. Sérstaklega á netpöllum hafa skapað verulegan ávinning fyrir neytendur og nýsköpun, hafa auðveldað viðskipti yfir landamæri innan og utan sambandsins, auk þess að opna ný tækifæri fyrir margs konar evrópsk fyrirtæki og kaupmenn. Á sama tíma er hægt að nota þau sem farartæki til að dreifa ólöglegu efni, eða selja ólöglegar vörur eða þjónustu á netinu. Sumir mjög stórir leikmenn hafa komið fram sem hálfopinber rými fyrir upplýsingamiðlun og viðskipti á netinu. Þau eru orðin kerfisbundin og hafa sérstaka áhættu í för með sér fyrir réttindi notenda, upplýsingaflæði og þátttöku almennings.

Samkvæmt lögum um stafræna þjónustu munu bindandi skuldbindingar innan ESB gilda um alla stafrænu þjónustu sem tengir neytendur við vörur, þjónustu eða efni, þar með talin ný verklag til að fjarlægja ólöglegt efni hraðar sem og alhliða vernd grundvallarréttinda notenda á netinu. Nýi ramminn mun koma á jafnvægi á réttindum og skyldum notenda, milliliða og opinberra yfirvalda og byggir á evrópskum gildum - þar á meðal virðingu fyrir mannréttindum, frelsi, lýðræði, jafnrétti og réttarríki. Tillagan er viðbót við Aðgerðaáætlun Evrópu um lýðræði með það að markmiði að gera lýðræðisríki seigari.

Sérstaklega, lög um stafrænu þjónusturnar munu innleiða röð nýrra, samhæfðra skuldbindinga ESB fyrir stafræna þjónustu, vandlega útskrifaðar á grundvelli stærðar og áhrifa þjónustunnar, svo sem:

 • Reglur um fjarlægingu ólöglegra vara, þjónustu eða efnis á netinu;
 • öryggisráðstafanir fyrir notendur sem hafa ranglega eytt efni af vettvangi;
 • nýjar skyldur mjög stórra kerfa til að grípa til áhættumiðaðra aðgerða til að koma í veg fyrir misnotkun á kerfum þeirra;
 • víðtækar gagnsæisráðstafanir, þar á meðal um auglýsingar á netinu og um reiknirit sem notuð eru til að mæla með efni fyrir notendur;
 • ný völd til að skoða hvernig vettvangar virka, þar á meðal með því að auðvelda vísindamönnum aðgang að lykilgögnum á vettvangi;
 • nýjar reglur um rekjanleika notenda fyrirtækja á markaðsstöðum á netinu, til að hjálpa til við að hafa uppi á seljendum ólöglegra vara eða þjónustu, og;
 • nýstárlegt samstarfsferli meðal opinberra yfirvalda til að tryggja árangursríka framkvæmd á hinum innri markaði.

Pallar sem ná til meira en 10% íbúa ESB (45 milljónir notenda) eru taldir kerfisbundnir í eðli sínu og lúta ekki aðeins sérstökum skyldum til að stjórna eigin áhættu heldur einnig nýrri eftirlitsuppbyggingu. Þessi nýja ramma um ábyrgð verður skipaður stjórn innlendra samræmingaraðila stafrænnar þjónustu, með sérstökum heimildum fyrir framkvæmdastjórnina til að hafa eftirlit með mjög stórum kerfum, þar á meðal getu til að refsa þeim beint.

Lög um stafræna markaði

Með lögum um stafrænu markaði er fjallað um neikvæðar afleiðingar vegna ákveðinnar hegðunar vettvanga sem starfa sem stafrænir „hliðverðir“ á innri markaðnum. Þetta eru pallar sem hafa veruleg áhrif á innri markaðinn, þjóna sem mikilvæg gátt fyrir notendur fyrirtækisins til að ná til viðskiptavina sinna og njóta eða munu fyrirsjáanlega njóta rótgróinnar og varanlegrar stöðu. Þetta getur veitt þeim vald til að starfa sem einkareknir framleiðendur og til að starfa sem flöskuhálsar milli fyrirtækja og neytenda. Stundum hafa slík fyrirtæki stjórn á öllu vistkerfi vettvangsins. Þegar hliðvörður stundar ósanngjarna viðskiptahætti getur það komið í veg fyrir eða hægt á verðmætri og nýstárlegri þjónustu viðskiptavina sinna og samkeppnisaðila frá því að ná til neytandans. Sem dæmi um þessa vinnubrögð má nefna ósanngjarna notkun gagna frá fyrirtækjum sem starfa á þessum kerfum eða aðstæður þar sem notendur eru lokaðir inni í tiltekinni þjónustu og hafa takmarkaða möguleika til að skipta yfir í aðra.

Lög um stafrænu markaðinn byggja á láréttu Vettvangur til viðskipta reglugerðar, um niðurstöður ESB Stjörnuskoðunarstöð á netkerfi hagkerfisins, og um mikla reynslu framkvæmdastjórnarinnar í samskiptum við netmarkaði með löggæslu í samkeppni. Sérstaklega eru settar fram samræmdar reglur sem skilgreina og banna þá ósanngjarna vinnubrögð hliðvarða og útvega aðfararkerfi byggt á markaðsrannsóknum. Sami gangur mun tryggja að skuldbindingarnar sem settar eru fram í reglugerðinni séu uppfærðar í síbreytilegum stafrænum veruleika.

Sérstaklega munu lög um stafrænu markaðir:

 • Sæktu aðeins til helstu þjónustuaðila kjarnavettvangsþjónustunnar sem eru líklegastir til ósanngjarnra vinnubragða, svo sem leitarvéla, félagslegra neta eða milligönguþjónustu á netinu, sem uppfylla þau hlutlægu löggjafarskilyrði að vera tilnefnd sem hliðverðir
 • skilgreina megindleg viðmiðunarmörk sem grunn til að bera kennsl á talið dyraverði. Framkvæmdastjórnin mun einnig hafa vald til að tilnefna fyrirtæki sem hliðverði eftir markaðsrannsókn;
 • banna fjölda vinnubragða sem eru augljóslega ósanngjarnir, svo sem að hindra notendur frá að setja upp fyrirfram uppsettan hugbúnað eða forrit;
 • krefjast þess að hliðverðir setji fyrirbyggjandi fram ákveðnar ráðstafanir, svo sem markvissar aðgerðir sem gera hugbúnaði þriðja aðila kleift að virka á réttan hátt og starfa saman við eigin þjónustu;
 • beita refsiaðgerðum vegna vanefnda, sem gætu falið í sér sektir allt að 10% af veltu dyravarðar á heimsvísu, til að tryggja skilvirkni nýju reglnanna. Að því er varðar endurtekin brot geta þessar refsiaðgerðir einnig falið í sér skyldu til að gera skipulagsráðstafanir, sem hugsanlega ná til sölu á tilteknum fyrirtækjum, þar sem engin önnur jafn áhrifarík önnur ráðstöfun er í boði til að tryggja samræmi, og;
 • leyfa framkvæmdastjórninni að framkvæma markvissar markaðsrannsóknir til að meta hvort bæta þurfi nýjum starfsháttum dyravarða og þjónustu við þessar reglur, til að tryggja að nýju reglur dyravörðunnar fylgi hröðum stafrænum mörkuðum.

Næstu skref

Evrópuþingið og aðildarríkin munu ræða tillögur framkvæmdastjórnarinnar við venjulega löggjafarsköp. Ef hann er samþykktur, mun lokatextinn eiga við beint um Evrópusambandið.

Bakgrunnur

Lögin um stafræna þjónustu og lög um stafrænu markaði eru evrópska svarið við því djúpa hugleiðingarferli sem framkvæmdastjórnin, aðildarríki ESB og mörg önnur lögsagnarumdæmi hafa haft á undanförnum árum til að skilja hvaða áhrif stafræn viðskipti - og nánar tiltekið netkerfi - hafa á grundvallarréttindi, samkeppni og, almennt, um samfélög okkar og hagkerfi.

Framkvæmdastjórnin hafði samráð við fjölbreytta hagsmunaaðila við undirbúning þessa löggjafarpakka. Sumarið 2020 leitaði framkvæmdastjórnin til hagsmunaaðila til að styðja enn frekar við vinnu við greiningu og söfnun gagna til að rýna í sértæk mál sem kunna að krefjast inngrips á vettvangi ESB í tengslum við lög um stafræna þjónustu og nýja samkeppnistækið sem þjónaði sem grundvöllur tillögunnar um lög um stafræna markaði. Opna almenna samráðið við undirbúning pakkans í dag, sem stóð frá júní 2020 til september 2020, fékk meira en 3,000 svör frá öllu litrófi stafræna hagkerfisins og alls staðar að úr heiminum. 

Meiri upplýsingar

Spurningar og svör um lögin um stafræna þjónustu

Spurningar og svör um lög um stafræna markaði

Staðreyndasíða: Lög um stafrænu þjónustu

Staðreyndir: Stafrænu markaðslögin

Niðurstöður almenns samráðs um lög um stafræna þjónustu

Niðurstöður almenns samráðs um nýtt samkeppnistæki

Vefsíða um auðhringamálaaðgerðir

Aðgerðaáætlun Evrópu um lýðræði

Pólitískar leiðbeiningar von der Leyen forseta

Bæklingur - Hvernig móta netpallar líf okkar og fyrirtæki?

 

Halda áfram að lesa
Fáðu

twitter

Facebook

Stefna