Tengja við okkur

Digital hagkerfi

ESB og innlend eftirlitsaðilar munu auka fjárfestingu í 5G FWA til að ná 5G MBB alhliða markmiðum EB og styðja græna og stafræna dagskrá EB

Hluti:

Útgefið

on

COVID-19 heimsfaraldurinn sýndi að tenging er mikilvæg, en milljónir evrópskra heimila skortir enn aðgang að hraðri og áreiðanlegri breiðbandstengingu. Með ofurhraða og lágu leynd sem 5G býður upp á, verður fastur þráðlaus aðgangur (FWA) lykillinn í tækniblöndunni til að veita lausn og veita háhraðanettengingu fyrir allt landið, sérstaklega þar sem ljósleiðaraútbreiðsla er ekki möguleg.

“The combination of FWA with 5G technology has the potential to significantly contribute to the achievement of the European connectivity targets set for the end of the decade”, said Franco Accordino, head of Unit, Investment in High-Capacity Networks, European Commission speaking at an on-line event “Releasing the Potential of Fixed Wireless Access in Europe Challenges, Opportunities and Funding Mechanisms”. “FWA was one of the technologies that was chosen to support the RRF (Recovery and Resilience Facility) goals. This is an important signal for us because it resonates with what we think about FWA. If properly designed and deployed, it can definitely support the gigabit objectives that we have set,” he added.
 
Organized by Forum Europe, the webinar brought together leading policymakers, industry and experts from across Europe to discuss the obstacles that are still holding back the full rollout of Fixed Wireless Access (FWA) in Europe. “Leveraging its fast time to market and cost efficiency advantages, FWA is indispensable to meet EC’s broadband ambitions, particularly in harder to reach rural areas, to avoid leaving citizens behind,” said Julien Grivolas, chairman, GSA 4G – 5G FWA Forum.
 
Konstantinos Masselos, president, Hellenic Telecommunications & Post Commission (EETT) and the Incoming Chair for 2023, BEREC agreed that Fixed Wireless Access (FWA), in the context of 5G, “appears as a very interesting alternative to FTTH/FTTP offering fibre-like speeds, faster deployment and more attractive investment and risk profile.” 
 
Umræðan beindist að því hvernig hægt er að nýta frumkvæði opinberra fjármögnunar til að styðja við fjárfestingar í þráðlausum innviðum sem hluta af landsbundnum breiðbandsáætlunum sem verið er að þróa í öllum aðildarríkjum, sérstaklega núna með áður óþekktu magni af opinberu fjármagni sem er tiltækt til að efla tengingu í gegnum endurreisnar- og viðnámsaðstöðu ESB (RRF) og önnur hljóðfæri. „Ríkisaðstoðarfjárfestingar í 5G FWA gætu einnig stuðlað að því að ná 5G MBB alhliða markmiðum EB og styðja við stefnu EB um græna og stafræna væðingu,“ bætti Julien Grivolas við.
 
FWA is a useful technological solution “to mitigate the market failure of insufficient investments in Very High Capacity Networks (VHCN) in less densely populated areas of the EU” said Harald Gruber, Head of Digital Infrastructure Division, European Investment Bank @EIB. He pointed out that while EU’s ambition is to give all its inhabitants equal opportunities, people living in certain rural areas are being left behind due to the lack of proper digital connectivity, which is essential to reap the benefits of digitalisation of economic sectors, such as agriculture, tourism and manufacturing. He added that “EIB supports FWA, as its economics are particularly well suited to that kind of sparsely populated environment and, thanks to the lower concentration of traffic in those areas, FWA could be a viable VHCN solution capacity and quality-wise.”
 
Fulltrúar skoðuðu hugsanlegt framlag FWA til tengslamarkmiða ESB bæði til skamms tíma og lengri tíma. „Þó að FTTH og 5G séu grunnurinn að stafrænum innviðum Evrópu, þá þarf blanda af tækni til að ná metnaðarfullum stafrænum áratugarmarkmiðum Evrópu um tengingar,“ sagði Maarit Palovirta, yfirmaður eftirlitssviðs ETNO, og lagði áherslu á að „fastur þráðlaus aðgangur (FWA) virkjað af 5G er gert ráð fyrir að hafa getu til að veita gígabita hraða fyrir sérstök notkunartilvik.
 
Í löndum eins og Noregi, Búlgaríu og Grikklandi hefur meðalhraði farsímaneta í fyrsta skipti í sögunni farið fram úr fastanetinu. Í víðáttumiklum víðindum Norður-Evrópu nýtir Noregur sér getu FWA: „Nkom lítur á FWA sem leið til að útvega háhraðanettengingu fyrir allt landið, sérstaklega þar sem ljósleiðaraútbreiðsla er ekki möguleg. Þetta mun stórauka tækifærin til að reka fyrirtæki þaðan sem fólk velur að búa og gefa öllum jöfn stafræn tækifæri,“ sagði Bent André Støyva, yfirmaður sviðs litrófsskipulags, norsku samskiptaeftirlitsins (NKOM).
 
Fulltrúar iðnaðarins lögðu áherslu á hvernig FWA er betri, öruggari og jafnvel grænni valkostur fyrir dreifbýli: „Nú þegar við erum á stafræna áratugnum eru 5G og NB IoT að ryðja brautina í átt að stafrænni umbreytingu alls samfélags okkar. Þetta mun gera líf okkar betra, öruggara og jafnvel grænna - núna með 5G í dreifbýli og breyttri vinnumenningu eftir heimsfaraldur gefur FWA okkur val. Vinna í borginni eða vinna í sveitinni. Á þessu tímum eftir heimsfaraldur getum við valið hvar við viljum vinna,“ sagði Patrick Robinson, varaforseti Evrópu, ATEL.
 
Katri Perälä, forstöðumaður BB Business, DNA greindi frá mikilli ánægju viðskiptavina fyrirtækisins: „Gagnanotkun 5G FWA viðskiptavina er rúmlega fjórfalt meiri en 4G breiðbandsnotanda heima og ánægju viðskiptavina er meiri en í nokkru öðru breiðbandi. Gagnanotkunin heldur áfram að vaxa,“ sagði hún og bætti við að gæði væru lykilatriði: „Við vildum tryggja að gæði FWA lausnarinnar okkar væru svo frábær að hún væri raunverulegur valkostur fyrir trefjar. FWA hefur boðið okkur ný tækifæri til að afhenda hágæða háhraðatengingar til svæða þar sem háhraðatengingar hafa ekki verið í boði áður,“ sagði hún.
 
Fyrirlesarar lögðu til margs konar ítarlegar tæknilegar og nákvæmar upplýsingar, þar á meðal spár og stuðningsskyggnur. Hægt er að hlusta og horfa á upptöku af viðburðinum hér.
Bakgrunnsupplýsingar tiltækar hér.
Hreinsaðar tilvitnanir frá fyrirlesurum sem eru fulltrúar eftirlitsaðila, evrópskra stofnana, félagasamtaka og fyrirtækja í boði hér  
 
Vinsamlegast finndu frekari upplýsingar hér.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna