Tengja við okkur

stafræn tækni

Chips Act: Áætlun ESB til að vinna bug á hálfleiðaraskorti 

Hluti:

Útgefið

on

Í heimi sem stendur frammi fyrir kreppu vegna skorts á hálfleiðurum, miða evrópsku kubbalögin að því að tryggja framboð ESB með því að efla innlenda framleiðslu, Samfélag.

Síðan seint á árinu 2020 hefur verið áður óþekktur skortur á hálfleiðurum um allan heim. Aðfangakeðja hálfleiðara er mjög flókin og viðkvæm fyrir atburðum eins og Covid-19 braust. Iðnaðurinn á erfitt með að jafna sig eftir áfallið af völdum heimsfaraldursins. ESB grípur til aðgerða til að tryggja framboð sitt.

The Evrópsk flísalög miðar að því að auka framleiðslu á hálfleiðurum í Evrópu. Evrópuþingið hefur samþykkt afstöðu sína til fyrirhugaðrar lagasetningar og er tilbúið til samningaviðræðna við ríkisstjórnir ESB.

Í febrúar 2023, MEPs samþykktu einnig Chips Joint Undertaking – fjárfestingartæki sem hefur það að markmiði að styðja við vöxt greinarinnar og efla forystu ESB á þessu sviði til meðallangs til langs tíma.

Af hverju eru örflögur svona mikilvægar?

Rafrænar örflögur, einnig þekktar sem samþættar hringrásir, eru nauðsynlegar byggingareiningar fyrir stafrænar vörur. Þau eru notuð í daglegu starfi eins og vinnu, menntun og skemmtun, til mikilvægra nota í bílum, lestum, flugvélum, heilsugæslu og sjálfvirkni, svo og í orku, gögnum og fjarskiptum. Sem dæmi má nefna að í farsíma eru um 160 mismunandi flísar, tvinn rafbílar allt að 3,500.

Örflögur skipta einnig sköpum fyrir tækni sem knýr stafræna umbreytingu, svo sem gervigreind, tölva með litlum krafti, 5G/6G fjarskipti, sem og Internet of Things og brún, ský og afkastamikil tölvukerfi.

Hverjar eru orsakir hálfleiðaraskorts?

Framleiðsla á örflögum byggir á afar flókinni og innbyrðis háðri aðfangakeðju sem lönd um allan heim taka þátt í. Stórt hálfleiðarafyrirtæki getur reitt sig á allt að 16,000 mjög sérhæfða birgja í mismunandi löndum.

Þetta gerir alþjóðlegu aðfangakeðjuna viðkvæma. Það verður auðveldlega fyrir áhrifum af alþjóðlegum geopólitískum áskorunum. Þetta kom sérstaklega í ljós þegar COVID-19 faraldurinn braust út.

Nýleg þróun eins og stríðið í Úkraínu hefur valdið frekari áhyggjum fyrir flísgeirann. Aðrir atburðir eins og eldar og þurrkar höfðu áhrif á stórar verksmiðjur og gerðu skortskreppuna verri.

Núverandi örflöguskortur mun líklega halda áfram allt árið 2023, þar sem flestar lausnir hafa langan afgreiðslutíma. Það tekur til dæmis tvö til þrjú ár að byggja nýja flísagerðarverksmiðju.

Að tryggja framboð Evrópu á hálfleiðurum

Fáðu

Að meðaltali næstum því 80% birgja til evrópskra fyrirtækja sem starfa í hálfleiðaraiðnaði eru með höfuðstöðvar utan ESB. Með því að samþykkja kubbalögin vill ESB styrkja getu sína í hálfleiðaraframleiðslu til að tryggja framtíðar samkeppnishæfni og viðhalda tæknilegri forystu sinni og afhendingaröryggi.

Í dag hlutdeild ESB í framleiðslugetu á heimsvísu er undir 10%. Með frumvarpinu er stefnt að því að auka þennan hlut í 20%.

Ráðstafanirnar samkvæmt lögum um flögur verða fyrst og fremst framkvæmdar í gegnum Sameiginlegt fyrirtæki Chips, ESB opinbert-einkasamstarf undir Horizon Europe forrit. ESB vill leggja saman um 11 milljarða evra frá ESB-styrkjum, ESB-löndum, samstarfslöndum og einkageiranum til að styrkja núverandi rannsóknir, þróun og nýsköpun.

Skoðaðu meira um frumkvæði ESB til að efla stafrænt hagkerfi

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna