Tengja við okkur

stafræn tækni

„Láttu fylgjast með þér“: Ríkisstjórnir ESB samþykkja spjallstýringu með „samþykki“ notenda

Hluti:

Útgefið

on


Byggt á nýrri tillögu innanríkisráðherra Belgíu gætu ríkisstjórnir ESB samþykkt hina mjög gagnrýndu reglugerð um kynferðisofbeldi gegn börnum (CSAR eða spjalleftirlit) þegar í júní þegar allt kemur til alls. Þetta er það sem innri upplýsingar sem lekið var til Pírataflokksins á Evrópuþinginu og skuggaskýrslumanninum Patrick Breyer sýna.


Sérstaklega, samkvæmt tillögunni, þyrftu notendur forrita með samskiptaaðgerð að samþykkja með skilmálum og skilyrðum eða sprettigluggaskilaboðum að allar myndir og myndbönd sem send eru öðrum verði skannaðar sjálfkrafa og hugsanlega tilkynnt til ESB og lögreglu. Í þessu skyni þyrfti að samþætta eftirlit með bakdyrum inn í áður tryggilega end-til-enda dulkóðaðar boðberaþjónustur, jafnvel þó að Belgar haldi því fram að fyrirhugað „upphleðslustjórnun“ kerfi þeirra sé frábrugðið hinni mjög gagnrýndu „skönnun á viðskiptavini“.

Ef notandi samþykkir ekki að skanna einkamyndir sínar og myndbönd gæti hann samt notað þjónustuna til að senda textaskilaboð, en ekki lengur hægt að deila myndum og myndböndum. Skannaalgrímin eiga að tilkynna um þekkt CSAM sem og óþekktar myndir og myndbönd sem eru talin hugsanlega grunsamleg með „gervigreind“ tækni. Skönnun sms-skilaboða eftir vísbendingum um snyrtingu, sem varla hefur verið notað til þessa, yrði tekin út úr lagafrumvörpunum og sömuleiðis skönnun á hljóðsamskiptum sem er alls ekki í notkun.

Þegar tillagan var fyrst kynnt 8. maí lýstu nokkrar áður gagnrýnar ríkisstjórnir yfir stuðningi sínum og hreinskilni. Tillagan á að taka aftur til umræðu á morgun (24. maí)[1]. Innanríkisráðherrar ESB munu hittast beint eftir Evrópukosningarnar og gætu samþykkt lagafrumvarpið.

„Belgíska tillagan sem lekið hefur verið þýðir að kjarni hinnar öfgafullu og fordæmalausu upphaflegu spjallstýringartillögu framkvæmdastjórnar ESB yrði hrint í framkvæmd óbreytt,“ varar Evrópuþingmaðurinn og helsti andstæðingur spjallstjórnarinnar Patrick Breyer (Pírataflokkurinn) við. „Að nota sendiboðaþjónustu eingöngu til að senda skilaboð er ekki valkostur á 21. öldinni. Og að fjarlægja óhóf sem ekki er notað í reynd hvort sem er er sýndarmennska.

Leita skal í milljónum einkaspjalla og einkamynda af saklausum borgurum með óáreiðanlegri tækni og síðan leka án þess að viðkomandi spjallnotendur séu jafnvel fjartengdir við kynferðisofbeldi gegn börnum - það myndi eyðileggja stafræna friðhelgi bréfaskipta okkar. Nektarmyndirnar okkar og fjölskyldumyndir myndu enda með ókunnugum sem þeir eiga ekki í höndum og sem þeir eru ekki öruggir með. Þrátt fyrir að vera greidd fyrir dulkóðun, myndi skönnun viðskiptavinarhliðar grafa undan áður öruggri enda-til-enda dulkóðun til að breyta snjallsímum okkar í njósnara - þetta myndi eyðileggja örugga dulkóðun.

Mér er brugðið yfir því að ríkisstjórnir ESB, sem hafa verið gagnrýnar hingað til, lofa hinar endurpakkuðu áætlanir, sem hóta að kollvarpa fyrri hindrandi minnihlutahópnum. Enn hefur ekki einu sinni verið óskað eftir skriflegu áliti frá lögfræðiþjónustu ráðsins um þetta augljósa brot á grundvallarréttindum. Ef ríkisstjórnir ESB fara virkilega í þríleiksviðræðurnar með þessa róttæku afstöðu óaðskiljanlegrar spjallstýringarskönnunar sýnir reynslan að Alþingi á á hættu að yfirgefa upphaflega stöðu sína smám saman bak við luktar dyr og fallast á slæmar og hættulegar málamiðlanir sem setja netöryggi okkar í hættu.

Nú er rétti tíminn til að taka til varna fyrir næði og örugga dulkóðun!'
[1] https://www.parlament.gv.at/dokument/XXVII/EU/184770/imfname_11373735.pdf

Upplýsingasíða Breyer og skjalasafn um spjallstýringartillöguna: https://www.chatcontrol.eu

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna