Tengja við okkur

stafræn tækni

Gervigreind: ESB verður að auka hraðann

Hluti:

Útgefið

on

Fjárfesting ESB í gervigreind er ekki í takt við leiðtoga heimsins og ekki er kerfisbundið fylgst með niðurstöðum gervigreindarverkefna sem ESB styrkt. Samhæfing milli ESB og aðildarríkja er ómarkviss vegna skorts á stjórnunartækjum og ESB hefur hingað til náð litlum árangri við að þróa gervigreindarvistkerfi Evrópu, samkvæmt skýrslu endurskoðunarréttar Evrópu.


Frá árinu 2018 hefur framkvæmdastjórn Evrópusambandsins gripið til margvíslegra aðgerða og unnið að mikilvægum byggingareiningum til að efla gervigreindarvistkerfi ESB, svo sem reglugerð, innviði, rannsóknir og fjárfestingar. Að auki tók ESB fyrstu skref til að kanna gervigreind áhættu, sem leiddi til fyrstu almennu reglnanna í heiminum um notkun gervigreindar.

Aðgerðir ESB voru hins vegar ekki vel samræmdar aðgerðum aðildarríkjanna og eftirlit með fjárfestingum var ekki kerfisbundið. Þegar fram í sækir munu sterkari stjórnarhættir og meiri – og markvissari – fjárfesting hins opinbera og einkaaðila í ESB skipta höfuðmáli ef ESB á að ná markmiðum sínum um gervigreind.

ESB stendur frammi fyrir áskorunum í alþjóðlegu kapphlaupi um gervigreindarfjárfestingar. Síðan 2015 hafa áhættufjárfestingar verið lægri en á hinum leiðandi svæðum gervigreindar: Bandaríkjunum og Kína. Samkvæmt áætlunum meira en tvöfaldaðist fjárfestingarbilið fyrir gervigreind á milli Bandaríkjanna og ESB á milli áranna 2018 og 2020 (þar sem ESB var á eftir um meira en 10 milljarða evra).

Með hliðsjón af þessu hefur ESB smám saman tekið skref til að þróa ramma til að samræma gervigreind þvert á sambandið með því að auka fjárfestingar og laga reglugerðir. Árin 2018 og 2021 komust framkvæmdastjórnin og aðildarríki ESB að samkomulagi um aðgerðir til að þróa gervigreindarvistkerfi yfirburða og trausts, sem myndi setja ESB á leið alþjóðlegs leiðtoga í fremstu röð, siðferðilegri og öruggri gervigreind.

„Stórmikil og einbeitt gervigreind fjárfesting breytir leik í því að ákvarða hraða hagvaxtar ESB á komandi árum,“ sagði ECA meðlimur Mihails Kozlovs sem stýrði úttektinni. „6Í gervigreindarkapphlaupinu er hætta á að sigurvegarinn taki allt. Ef ESB vill ná árangri í metnaði sínum verða framkvæmdastjórn ESB og aðildarríkin að sameina krafta sína á skilvirkari hátt, auka hraðann og opna möguleika ESB til að ná árangri í þessari yfirstandandi miklu tæknibyltingu.

Gervigreindaráætlanir framkvæmdastjórnarinnar 2018 og 2021 eru yfirgripsmiklar og eru í stórum dráttum í samræmi við alþjóðlegar bestu starfsvenjur. Hins vegar, meira en fimm árum eftir fyrstu áætlunina, er enn unnið að því að samræma og stjórna fjárfestingum ESB í gervigreind. Endurskoðendur eru gagnrýnir á samræmingu framkvæmdastjórnarinnar við aðildarríkin, sem hefur aðeins haft „takmörkuð áhrif“. Þetta var vegna þess að framkvæmdavaldið skorti nauðsynleg stjórntæki og upplýsingar.

Fáðu

Trúverðugleiki áætlana ESB beið enn frekar hnekki þar sem framkvæmdastjórnin hafði ekki sett upp viðeigandi kerfi til að fylgjast með því hvernig gervigreindarfjárfestingar skila árangri. Ekki var heldur ljóst hvernig aðildarríkin myndu leggja sitt af mörkum til heildarfjárfestingarmarkmiða ESB, sem þýðir að það hefur ekki verið yfirsýn ESB. 

Fjárfestingarmarkmið ESB eru enn of óljós og úrelt: þau hafa ekki breyst síðan 2018 og skortur á metnaði fyrir fjárfestingarmarkmiðum er andstæður markmiðinu um að byggja upp alþjóðlegt samkeppnishæft gervigreind vistkerfi. Þrátt fyrir að framkvæmdastjórninni hafi almennt tekist að auka útgjöld ESB í fjárlögum til rannsóknaverkefna á gervigreind, þá jók það ekki verulega einkafjármögnun. Framkvæmdastjórnin þarf einnig að gera meira til að tryggja að niðurstöður rannsóknarverkefna sem styrktar eru af ESB á sviði gervigreindar séu markaðssettar að fullu eða nýttar. 

Framkvæmdastjórnin greip til aðgerða til að koma á fót fjárhagslegum og innviðatækjum fyrir þróun gervigreindar og upptöku. Hins vegar hefur ESB-styrkt innviði – svo sem prófunaraðstöðu, gagnarými eða gervigreind vettvangur – verið hægt að komast af stað. Reyndar hafa gervigreindaráætlanir hingað til aðeins komið af stað hóflegum fjármagnsstuðningi ESB (eins og hlutafjármögnun) fyrir frumkvöðla. Nýlegar ráðstafanir ESB til að koma á innri markaði fyrir gögn eru enn á byrjunarstigi og geta ekki strax aukið gervigreindarfjárfestingar.

Gervigreind nær yfir nýja tækni á sviðum sem eru í hraðri þróun, þar á meðal vélfærafræði, stór gögn og tölvuský, afkastamikil tölvutækni, ljóseindafræði og taugavísindi. Bandaríkin hafa lengi verið í fremstu röð í gervigreind, á meðan Kína ætlar að verða leiðtogi gervigreindar á heimsvísu árið 2030, þar sem bæði löndin treysta á umtalsverða einkafjárfestingu í gegnum tæknirisa sína.

Markmið ESB um gervigreind fyrir opinberar og einkafjárfestingar voru 20 milljarðar evra á tímabilinu 2018-2020 og 20 milljarðar evra á hverju ári næsta áratuginn; Framkvæmdastjórnin ætlaði að auka AI-fjármögnun ESB í 1.5 milljarða evra á tímabilinu 2018-2020 og 1 milljarð evra á ári 2021-2027.

Hlutur fyrirtækja í ESB sem notar gervigreind er verulega mismunandi milli aðildarríkja. Frakkland og Þýskaland hafa tilkynnt um stærstu opinberu gervigreindarfjárfestingarnar, en fjögur lönd eru enn án alls gervigreindaraðferða. ESB hefur það metnaðarfulla markmið að ná til 75% fyrirtækja sem nota gervigreind fyrir árið 2030. Árið 2021 voru Evrópa og Mið-Asía saman ábyrg fyrir aðeins 4% af umsóknum um gervigreindarleyfi um allan heim.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna