Tengja við okkur

stafræn tækni

Evrópskir stjórnmálaleiðtogar velta fyrir sér hvernig eigi að fara gegn TikTok

Hluti:

Útgefið

on

Komandi kosningar munu reynast prófunarvettvangur fyrir hvernig Brussel og aðildarríki ESB geta tekist á við áframhaldandi þrýsting frá öfgahópum og þriðja aðila við að dreifa óupplýsingum.

Margir Evrópuþingmenn hafa lýst yfir áhyggjum af getu samfélagsmiðlavettvangsins til að dreifa röngum upplýsingum, sérstaklega meðal ungra kjósenda. Ursula von der Leyen, leiðandi frambjóðandi Mið-hægriflokksins í Evrópu, mun sleppa TikTok í aðdraganda atkvæðagreiðslunnar, staðfesti kosningateymi hennar.

Þingmenn frá ýmsum löndum héldu því fram að aukinn fjöldi TikTok notenda sem hlutfall af heildar íbúa ESB gæti skapað hættu fyrir komandi kosningar, sérstaklega með uppgangi öfgahægrihópa.

Aðrir eins og Renew MEPs segja að hugsanlegt bann á TikTokplatform ætti að vera hluti af víðtækari opinberri umræðu. „Við létum gera rannsókn af Evrópuþinginu sem tengist því hvað ungt fólk horfir á í öllum aðildarríkjum og ég held að ef við skoðum hvaðan ungt fólk fær upplýsingarnar sínar, þá er mjög stór hluti upplýsinganna ekki aðeins frá TikTok, heldur einnig frá Instagram, sem á ekki í neinum vandræðum með að tengjast Kína og öðrum,“ var vitnað í einn endurnýjaðan þingmann sem sagði.

Rúmenskur Evrópuþingmaður segir að hugsanlegt bann við TikTok í Rúmeníu í kosningabaráttunni væri andlýðræðislegt. „Varðandi takmarkanir á TikTok, þá held ég að núna, meðan á herferðinni stendur, verðum við að spyrja okkur nokkurra spurninga, það er að segja ef ríkjandi bandalag vill banna TikTok núna, vegna þess að það hentar þeim ekki, verð ég að viðurkenna að þó að ég skilji hættuna sem tengist Kína, þá virðist mér sem þeir séu að reyna að losa sig við hluti sem gera þeim óþægilega, þar á meðal stjórnarandstöðuflokka, þannig að þessi ráðstöfun myndi ég líta á sem örlítið andlýðræðislega á þessu tímabili ætti að vera hluti af víðtækari opinberri umræðu og ekki gert vegna þess að þér líkar ekki samskiptarás skyndilega, á einni nóttu, vegna þess að þú sást könnun,“ segir þingmaðurinn að lokum.

Umræðan um TikTok hefur staðið yfir í nokkra mánuði. Í nýlegri umræðu fyrir kosningar nefndi von der Leyen að framkvæmdastjórn Evrópusambandsins væri meðvituð um „hættuna af TikTok“ og minnti á að stofnunin sem hún stýrir hafi verið sú fyrsta til að banna uppsetningu forritsins á fyrirtækjatækjum. Afstaðan kemur á sama tíma og spenna milli Kína og Vesturlanda eykst, þar sem Bandaríkin íhuga einnig að banna TikTok vegna tengsla þess við kínversk stjórnvöld.

Fáðu

Undir umboði sínu lagði von der Leyen áherslu á að umtalsverður árangur hafi náðst í eftirliti með stafrænni þjónustu, til að tryggja ábyrgð netkerfa og koma í veg fyrir að stafrænir markaðir séu einokaðir af stórum fyrirtækjum. Fyrir fundinn með Xi Jinping, forseta Kína, leggja þessar yfirlýsingar áherslu á áhyggjur ESB af netöryggi og verndun gagna borgaranna. 

Með þessari þróun er framtíð TikTok í Evrópu enn óviss og pólitískar ákvarðanir sem munu fylgja Evrópukosningunum munu skipta sköpum til að ákvarða hvort appið muni halda áfram að starfa í álfunni eða verða háð miklum takmörkunum.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna