Tengja við okkur

Single Market

Innri markaður Evrópu er að verða 30 ára

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Í ár fagnar ESB því 30th afmæli innri markaðarins – eitt helsta afrek Evrópusamrunans og einn af lykildrifjum hans. Innri markaður Evrópu, sem var stofnaður 1. janúar 1993, gerir vörum, þjónustu, fólki og fjármagni kleift að fara frjálslega um ESB, sem gerir fólki lífið auðveldara og opnar ný tækifæri fyrir fyrirtæki.

Í 30 ár hefur innri markaðurinn leitt til fordæmalausrar markaðssamþættingar milli hagkerfa aðildarríkjanna, sem hefur verið drifkraftur vaxtar og samkeppnishæfni og stutt við efnahagslegt og pólitískt vald Evrópu á heimsvísu. Það gegndi einnig lykilhlutverki í að flýta fyrir efnahagslegri þróun nýrra aðildarríkja sem gengu í ESB, fjarlægja aðgangshindranir og efla vöxt.

Nýlega hefur innri markaðurinn verið nauðsynlegur til að hjálpa Evrópu að takast á við COVID-19 heimsfaraldurinn og orkukreppuna sem stafar af innrás Rússa í Úkraínu. Að varðveita og styrkja heilleika innri markaðarins verður áfram nauðsynleg til að gera Evrópu kleift að bregðast við nýjum áskorunum á samræmdan hátt og halda áfram að styðja við samkeppnishæfni evrópskra hagkerfa.

Þökk sé innri markaðnum hefur ESB tekist að bæta líf allra Evrópubúa, þar á meðal með því að: 

  • Að flýta fyrir umskiptum yfir í grænna og stafrænara hagkerfi: The European Green Deal er vaxtarstefna ESB. Byggt á ESB Passar fyrir 55 og Stafrænn áratugur tillögum er ESB að setja á laggirnar regluverk til að styðja við græna og stafræna umskipti Evrópu. Iðnaðarstefnan fylgir iðnaði ESB í þessum umskiptum. Innri markaðurinn hjálpar einnig til við að tryggja áframhaldandi aðgengi að nauðsynlegum aðföngum fyrir fyrirtæki okkar, þar á meðal mikilvægu hráefni og háþróaðri tækni eins og hálfleiðara.
  • Tryggir mikið öryggi og leiðandi alþjóðlega tæknistaðla: Löggjöf ESB gerir neytendum kleift að treysta því að allar vörur á innri markaðnum séu öruggar og byggðar á háum stöðlum um umhverfisvernd, vinnuafl, persónuupplýsingar og mannréttindavernd. Þessar reglur og staðlar eru oft teknir upp um allan heim, veita fyrirtækjum í Evrópu samkeppnisforskot og efla stöðu Evrópu á heimsvísu, á sama tíma og hvetja til kapphlaups á toppinn hvað varðar staðla. Í dag er ESB alþjóðlegt staðla-setur.
  • Að bregðast við nýlegum kreppum með áður óþekktum hraða og festu: Að takast á við nýlegar kreppur eins og COVID-19 heimsfaraldurinn og núverandi orkukreppu byggir á sameiginlegri og samræmdri evrópskri nálgun. Meðan á COVID-19 stóð, leyfði það að halda innri landamærum opnum og tryggja snurðulausa starfsemi innri markaðarins bóluefni, lækningatæki og önnur mikilvæg efni til þeirra sem þurftu á því að halda. Í dag eru viðbrögð Evrópu við orkukreppunni byggð á REPowerEU áætlun, sem byggir á krafti innri markaðarins fyrir ESB til að afla í sameiningu fjölbreyttari orkugjafa og flýta verulega fyrir þróun og dreifingu hreinnar og endurnýjanlegrar orku. Þetta hefur þegar skilað sér í því að draga úr ósjálfstæði ESB á rússnesku jarðefnaeldsneyti.

Til að tryggja að innri markaðurinn verði áfram sameiginlegur hagur sem skilar öllum íbúum ESB, vinnur framkvæmdastjórnin stöðugt að þróun hans á nýjum sviðum og tryggir að þær reglur sem þegar eru til staðar virki í reynd. Í þessu skyni vinnur framkvæmdastjórnin náið með opinberum yfirvöldum aðildarríkjanna sem bera ábyrgð á skilvirkri framfylgd reglna um innri markaðinn. 

Í desember 2022, við upphaf viðburðaröðarinnar í tilefni 30th afmæli innri markaðarins, kynnti framkvæmdastjórnin greiningarpappír um stöðu innri markaðarins 30 árum eftir stofnun hans og hlutverk hans sem drifkraftur viðnámsþols ESB. Á árinu 2023 verða fjölmargar umræður, sýningar og herferðir skipulagðar í samvinnu við hagsmunaaðila víðsvegar um ESB til að stuðla að velgengni innri markaðarins og virkja borgarana til að ræða framtíð hans. Í þessu samhengi mun framkvæmdastjórnin gefa út orðsending sem sýnir mikilvægan árangur og ávinning innri markaðarins, á sama tíma og hún greinir innleiðingargalla og framtíðarforgangsröðun fyrir að innri markaðurinn haldi áfram að gegna lykilhlutverki.

Bakgrunnur

Fáðu

Innri markaðurinn var stofnaður 1. janúar 1993. Hann kom í kjölfar undirritunar Maastricht-sáttmálans 7. febrúar 1992. Í upphafi mynduðu 12 ESB-lönd innri markaðinn: Belgía, Danmörk, Þýskaland, Írland, Grikkland, Spánn, Frakkland, Ítalía, Lúxemborg, Holland, Portúgal og Bretland. Í dag samanstendur innri markaðurinn af 27 aðildarríkjum auk Íslands, Liechtenstein, Noregs, en Sviss hefur aðgang að hluta.

Fyrir frekari upplýsingar 

30th afmæli innri markaðarins

Upplýsingablað

Safn myndbanda á innri markaðnum

Innri markaðurinn er stærsta viðskiptablokk heims. Það hefur í þrjátíu ár verið undirstaða ESB. Það veitir tækifæri fyrir milljónir fyrirtækja sem og fyrir neytendur í Evrópu. Undanfarin tvö ár hafa sýnt okkur að geta Evrópu til að taka á móti áföllum og sigrast á kreppum byggir á sterkum innri markaði. Þess vegna höfum við lagt til neyðartæki á innri markaði til að geta gripið til aðgerða saman. Til að tryggja að það virki líka á krepputímum.Margrethe Vestager, framkvæmdastjóri Evrópu sem hentar stafrænni öld - 01/01/2023

Innri markaðurinn er miklu meira en bara lagarammi – eða í raun markaður. Við þurfum stöðugt að varðveita, bæta og finna upp þessa ægilegu eign. Í fyrsta lagi með því að tryggja að reglum sem við höfum samþykkt sameiginlega sé einnig beitt sameiginlega. Í öðru lagi með því að setja lítil og meðalstór fyrirtæki í miðju samkeppnishæfni Evrópu. Í þriðja lagi með því að tryggja að fólk og fyrirtæki hafi aðgang að vöru og þjónustu sem þeir þurfa, þegar þeir þurfa á henni að halda. Innri markaðurinn gaf Evrópusambandinu meginlandsstærð og þar af leiðandi getu til að varpa sér inn á alþjóðlegan vettvang. Í dag, á 30 ára afmæli sínu, veitir innri markaðurinn mér sjálfstraust og staðfestu til að takast á við þær áskoranir sem framundan eru.Thierry Breton, framkvæmdastjóri innri markaðarins - 01/01/2023

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.
Fáðu

Stefna