Tengja við okkur

Economy

Innan hátíðahalda á innri markaði, baráttan til að tryggja framtíð hans

Hluti:

Útgefið

on

Þrjátíu ára afmæli innri markaðarins hefur verið fagnað á Evrópuþinginu í Strassborg en varað er við því að framtíð hans sé háð því að standast verndarstefnuna sem grípur heimshagkerfið. Aðildarríkin eru varla ónæm fyrir eðlishvötinni að setja eigin hagsmuni í fyrirrúmi, skrifar stjórnmálaritstjórinn Nick Powell.

Fáir þingmenn nenntu að mæta en febrúarfundurinn í Strassborg hófst með athöfn í tilefni 30 ára af innri markaðnum. Myndband fagnaði fyrrverandi forseta framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins, þar sem fram kemur hvernig árið 1993, „sýn Jacques Delors varð að veruleika“.

Hlutverk varaforseta Delors fyrir innri markaðinn, Arthur Cockfield, stundum þekktur sem „faðir innri markaðarins“, var ekki minnst á; enn síður hinn öfluga stuðning sem hann fékk frá forsætisráðherranum sem hafði tilnefnt hann, Margaret Thatcher. Í staðinn sagði forseti þingsins, Roberta Metsola, að hún gæti ekki talað um innri markaðinn, „án þess að minnast á sorglegt brotthvarf Bretlands, þar sem við skildum sannarlega hvað það þýðir að vera hluti af innri markaðnum“.

Tilgangur hennar var sá að það er auðvelt að falla inn í það sem hún kallaði „skekkta frásögn evróskepna“ og viðurkenna óbeint að slíkar skoðanir hafi ekki horfið úr evrópskri stjórnmálaumræðu með brotthvarfi breskra stjórnmálamanna sem gátu ekki sætt sig við það sem Margaret Thatcher hafði skrifað undir. .

Margrethe Vestager, yfirmaður samkeppnismála, sagði við þingmenn að jafnvel eftir 30 ár væri innri markaðurinn „ekki sjálfgefið“. Hún bætti jafnvel við að „þetta er ekki að eilífu“, hljómar kannski svartsýnni en hún ætlaði. Helstu skilaboð hennar voru að „við byggjum ekki upp samkeppnishæfni úr styrkjum“.

Framkvæmdastjóri Vestager hefur skrifað fjármálaráðherrum ESB og lagt til nýjan ramma um ríkisaðstoð og varað við hættunni á að fyrirtæki flytji til Bandaríkjanna vegna þeirra 369 milljarða dala sem liggja að baki verðbólgulögunum Biden forseta. Nafn hennar er höfnun á frjálsum markaðshugsun, sem heldur því fram að niðurgreiðslur og verndarhyggja keyri upp verðið sem neytendur greiða.

Með það í huga vill framkvæmdastjórinn tímabundnar, markvissar og bráðabirgðaráðstafanir sem bjóða upp á „fjárfestingaraðstoð gegn flutningi“ í réttu hlutfalli við hvar „slík áhætta er raunverulega fyrir hendi“. Ógnin við innri markaðinn er sú að ekki hafa öll aðildarríkin skattstofn til að fjármagna hann, „sama ríkisfjármálarýmið fyrir ríkisaðstoð“ eins og hún orðar það.

Fáðu

„Þetta er staðreynd,“ heldur hún áfram, „áhætta fyrir heilleika Evrópu“. Tímabundin kreppurammi, til að takast fyrst á við efnahagslegar afleiðingar Covid-faraldursins og nú innrásar Rússa í Úkraínu, hefur gert þeim sem eru með dýpstu vasana kleift að hjálpa fyrirtækjum sínum mest.

Af 672 milljörðum evra sem framkvæmdastjórnin hefur samþykkt samkvæmt rammanum hefur 53% verið varið af Þýskalandi og 24% af Frakklandi. Ítalía kemur í þriðja sæti með 7%, en útgjöld hinna 24 ríkjanna sjást varla á línuriti framkvæmdastjórnarinnar.

Svar Vestager er að setja á laggirnar sameiginlegan evrópskan sjóð til að passa við bandarískt skotvopn, þó að Bandaríkjamenn gætu tekið eftir því að hingað til eru þeir þeir sem hafa verið reknir af velli, þar sem Þýskaland eitt samsvarar nokkurn veginn þeim útgjöldum sem þeir hafa heimilað. En þeir myndu fá litla samúð frá Charles Michel, forseta ráðsins.

Hann sagði Evrópuþinginu að markmiðin um græn umskipti í lögum um lækkun verðbólgu væru lofsverð og lögmæt en að styrkirnir og skattafslátturinn yllu alvarlegum vandamálum fyrir alþjóðlega samkeppni og viðskipti. „Ameríski bandamaður okkar tekur gríðarlega ríkisaðstoðarstefnu,“ varaði hann við.

Hann varði félagslega markaðslíkanið sem leiðir til hærri launa- og umhverfiskostnaðar í Evrópu, á sama tíma og orkukostnaður var hærri en í Bandaríkjunum. „Við verðum því að virkja gríðarlega fjármuni til að knýja fram metnaðarfulla evrópska iðnaðarstefnu til að efla samkeppnishæfni, til að hleypa framleiðni á túrbó og hvetja til fjárfestinga.

Um svipað leyti og Michel flutti ræðu í Strassborg ávarpaði Ursula von der Leyen, forseti framkvæmdastjórnarinnar, World Economic Forum í Davos. Hún lýsti áformunum um að létta takmarkanir ESB á ríkisaðstoð á sama tíma og hún gaf til kynna að Bandaríkin og ESB þyrftu að vinna meira. Í meginatriðum vildi hún að evrópsk fyrirtæki nytu bandarískra styrkja þegar þau selja vörur eins og rafbíla á Bandaríkjamarkaði.

Væntanlega væri það á gagnkvæmum grundvelli. Að ESB niðurgreiði innflutning frá Bandaríkjunum væri töluvert áfall fyrir kerfið þegar innri markaðurinn gengur inn á fjórða áratuginn.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna