Tengja við okkur

Single Market

Nýjar reglur ESB um öryggi leikfanga færast skrefi nær

Hluti:

Útgefið

on

Ráð ESB hefur samþykkt afstöðu sína (samningsumboð) um öryggisreglugerð leikfanga sem uppfærir reglur til að vernda börn gegn áhættu sem tengist notkun leikfanga. Þó að núverandi löggjöf geri öryggisreglur Evrópusambandsins meðal ströngustu leikfanga í heiminum, miðar fyrirhuguð löggjöf að því að auka vernd gegn skaðlegum efnum (td hormónatruflunum) og styrkja framfylgdarreglur með nýju stafrænu vörupassabréfi.

Afstaða ráðsins styður almenn markmið tillögunnar en kynnir nokkrar endurbætur til að skýra skyldur rekstraraðila og netmarkaða; það tilgreinir innihald stafræna vörupassans og viðvaranir og fjölgar efnum sem eru bönnuð í leikföngum.

Þrátt fyrir að núverandi reglur séu með þeim öruggustu í heimi, undir belgísku forsæti, tókst okkur að styrkja kröfur til rekstraraðila og veitenda netmarkaða. Sérstakar öryggiskröfur, þ.mt efnakröfur, hafa verið auknar og betrumbætt nýjar eða núverandi áhættur. Öryggi leikfanga á skilið ýtrustu athygli okkar og við ættum svo sannarlega að halda áfram að vernda börnin okkar gegn vörum sem ekki uppfylla kröfur sem eru framleiddar eða fluttar inn.
Pierre-Yves Dermagne, aðstoðarforsætisráðherra Belgíu og efnahags- og atvinnumálaráðherra 

Í samningsumboðinu kemur fram afstaða ráðsins til tillögu sem framkvæmdastjórnin lagði fram í júlí 2023. Tillaga framkvæmdastjórnarinnar að reglugerð um öryggi leikfanga miðar að því að uppfæra gildandi tilskipun með aðgerðum til að auka vernd gegn skaðlegum efnavörum, auka bann við krabbameinsvaldandi, stökkbreytandi áhrifum. og vörur sem eru eitraðar fyrir æxlun (CMR) fyrir aðrar hættulegar efnavörur eins og hormónatruflanir og efni sem hafa áhrif á öndunarfæri eða önnur líffæri. 

Fyrirhuguð löggjöf miðar að því að fækka ósamræmdum og óöruggum leikföngum á ESB-markaði með því að efla framfylgd lagaskilyrða, einkum fyrir innflutt leikföng. Tillaga framkvæmdastjórnarinnar kynnir stafrænt vörupassa (DPP) sem mun innihalda upplýsingar um öryggi leikfangsins, svo að landamæraeftirlitsyfirvöld geti skannað öll stafræn vegabréf með nýju upplýsingatæknikerfi. Framkvæmdastjórnin mun geta uppfært reglugerðina og fyrirskipað að tiltekin leikföng verði fjarlægð af markaði ef einhverjar nýjar áhættur sem ekki er kveðið á um í núverandi texta koma upp í framtíðinni.  

Í samningsumboði ráðsins hafa skyldur rekstraraðila verið samræmdar almennu vöruöryggisreglugerðinni (GPSR) og nýjum veruleika aukins magns netsölu. Í því skyni verður framleiðendum gert að merkja viðvaranirnar á tungumáli eða tungumálum sem auðvelt er að skilja fyrir neytendur og aðra endanotendur, eins og aðildarríkin ákveða. Framleiðendur verða einnig að upplýsa aðra rekstraraðila í dreifingarkeðjunni um öll vandamál í samræmi við vörusamræmi. Jafnframt verða leikfangainnflytjendur að láta framleiðandann og markaðseftirlitsyfirvöld vita ef grunur leikur á að leikfang feli í sér hættu.

Umboð ráðsins skýrir einnig skyldur „fullnægjandi þjónustuaðila“ (fyrirtækjanna sem sjá um skipulagslega þætti sölu á vörum, svo sem vörugeymslu, tínslu, pökkun eða sendingu). Þeir teljast rekstraraðilar þar sem þjónustuveitendur gegna mikilvægu hlutverki við að setja leikföng á markað, einkum leikföng frá þriðju löndum eða þau sem keypt eru á netinu. Skyldur þeirra verða takmarkaðar við hlutverk þeirra í aðfangakeðjunni, þar sem afstaða ráðsins telur að veitendur markaðstorgs á netinu gegni mikilvægu hlutverki þegar þeir hafa milligöngu um sölu eða kynningu á leikföngum milli kaupmanna og neytenda.

Fáðu

Því verður litið á leikföng sem eru ekki í samræmi við öryggisreglugerð leikfanga sem ólöglegt efni að því er varðar laga um stafræna þjónustu (DSA). Samningaumboðið setur einnig fram leikfangssértækar skyldur fyrir veitendur markaðsstaða á netinu, til viðbótar við þær sem gildandi lagarammi krefst (eins og DSA og GPSR). Til dæmis, það krefst þess að viðmót markaðsstaða á netinu séu hönnuð og skipulögð á þann hátt að rekstraraðilar geti sýnt CE-merkið, hvers kyns viðvörun sem nauðsynleg er fyrir neytanda fyrir kaup og veftengilinn eða gagnaveituna (þ.e. QR eða strikamerki) sem veitir tengil á stafræna vörupassann. Samningaumboðið samræmir enn frekar ákvæðin sem tengjast stafræna vörupassanum við reglugerð um visthönnun fyrir sjálfbærar vörur (ESPR).

Í afstöðu ráðsins er innleidd skilgreining á „stafrænu vöruvegabréfi“ til að skýra hvaða upplýsingar verða að vera í stafrænu vöruvegabréfunum og tæknilega eiginleika gagnaflutningsaðilans. Umfang tæknilegra krafna sem varða stafræna vöruvegabréfið fyrir leikföng ræðst af framkvæmdargerðunum sem framkvæmdastjórnin samþykkir.

Í afstöðu ráðsins eru einnig skýrar kröfur um lágmarksstærð, sýnileika og læsileika viðvörunartilkynninga þannig að þær séu sjónrænt aðgengilegar almenningi. Afstaða ráðsins samræmir reglugerð um öryggi leikfanga við reglugerð um flokkun, merkingu og pökkun (CLP) efnavara. Í því skyni takmarkar hún almennt bann við tilvist efna sem flokkuð eru sem krabbameinsvaldandi, stökkbreytandi eða eitruð til æxlunar (CMR-efni) í leikföngum við þau sem hafa hlotið samræmda flokkun.

Ennfremur er innleitt bann við ákveðnum flokkum húðnæmandi efna (efna sem valda ofnæmisviðbrögðum eftir snertingu við húð), bann við leikföngum sem hafa sæfiefnavirkni og bann við meðferð leikfanga með sæfivörum (nema leikföngum). sem ætlað er að vera varanlega utandyra). Sæfivörur eru efni þar á meðal rotvarnarefni, skordýraeitur, sótthreinsiefni og skordýraeitur sem notuð eru til að stjórna skaðlegum lífverum. Ákveðin rotvarnarefni eru leyfð í einhvers konar leikfangaefnum. Að lokum, að því er varðar ofnæmisvaldandi ilmefni, uppfærir samningaumboðið sérstakar reglur um notkun þeirra í leikföng (þar á meðal bann við vísvitandi notkun ilmefna í leikföngum), sem og merkingu tiltekinna ofnæmisvaldandi ilmefna.

Hin almenna leið sem samþykkt var í dag formfestir samningsafstöðu ráðsins. Það veitir formennsku ráðsins umboð til samningaviðræðna við Evrópuþingið, sem hefjast um leið og nýskipað þing samþykkir afstöðu sína.  

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna