Tengja við okkur

Single Market

Quo Vadis, samheldnistefna? Byggðaþróun í Evrópu á krossgötum

Hluti:

Útgefið

on

By Thomas Schwab, háttsettur sérfræðingur í evrópskri hagfræði hjá Bertelsmann Stiftung, óflokksbundinni stofnun með aðsetur í Gütersloh í Þýskalandi.

Samheldnistefnan, grunnurinn að byggðaþróun Evrópu, stendur á mikilvægum tímamótum. Í áratugi hefur það verið mikilvægur þáttur í að draga úr efnahagslegum, félagslegum og landfræðilegum misræmi um allt ESB. Nýlegar áskoranir krefjast hins vegar brýnnar athygli og aðlögunar.

Í fyrsta lagi starfar samheldnistefnan í breyttu alþjóðlegu landslagi. Rússneska innrásin í Úkraínu jók alþjóðlega viðskiptasamkeppni og brýn þörf á að takast á við vaxandi loftslagsbreytingar hafa kynnt nýjar áherslur. Þessar breytingar hafa áhrif á svæði ójafnt og vekja upp mikilvægar spurningar um jafnvægi milli hagkvæmni og jöfnuðar. Í meginatriðum felst áskorunin í því að dreifa ávinningi á sanngjarnan hátt en deila kostnaði á réttlátan hátt. Samheldnistefna, sem á sér rætur í skuldbindingu ESB um að gera innri markaðinn hagstæðan fyrir alla, verður að þróast til að mæta þessum nýju alþjóðlegu kröfum.

Fjárhagslega er samheldnistefnan mikilvæg, hún er um það bil þriðjungur af útgjöldum ESB, sem fylgir fast á eftir sameiginlegu landbúnaðarstefnunni (CAP). Með vaxandi forgangsröðun sem krefst fjármuna og núverandi eins og græna umskiptin eru vanfjármagnaðir, samkeppni um fjármagn ESB harðnar. Þessi staða vekur mikilvægar spurningar um skilvirkni samheldnistefnunnar og getu svæða til að nýta samheldnisjóðina sem best. Þrátt fyrir athyglisverðan árangur, sérstaklega í Mið- og Austur-Evrópu, verður samheldnistefnan stöðugt að sanna mikilvægi sitt.

Hönnun samheldnistefnu þarfnast endurbóta. Bata- og viðnámsaðstaðan (RRF), upphaflega viðbragðstæki fyrir kreppu, hefur komið fram sem nýr aðili í uppbyggingu skipulagsþróunar – til ársins 2026. Hún sýnir miðstýrðari nálgun, framhjá fjölþrepa stjórnsýslu og þátttöku svæðisbundinna hagsmunaaðila og leggur áherslu á árangurstengda fjárhagsáætlunargerð. með fyrirfram skilyrðum. Þó að það gefi upp á dýrmætan lærdóm er enn beðið eftir yfirgripsmiklu mati á áhrifum RRF. Engu að síður er þrýstingur á að samþætta árangurstengda fjárlagagerð og aðra þætti í samheldnistefnu til að auka skilvirkni hennar.

Samheldnistefnan verður einnig að skapa meiri samlegðaráhrif við önnur frumkvæði ESB. Meginreglan um samheldni nær út fyrir samheldnistefnuna. Jafnvægi milli jöfnuðar og skilvirkni er áskorun þvert á ýmsar stefnur. Til dæmis, að hlúa að nýsköpun felur í sér að velja á milli þess að styðja leiðandi rannsóknarmiðstöðvar á þróuðum svæðum eða opna möguleika á minna þróuðum svæðum. Umskiptin á grænni orku gefa einnig fyrirheit um að draga úr misræmi, sem gerir það í eðli sínu samhæft að biðja um stefnumörkun.

Fáðu

Ennfremur getur það hámarkað áhrif og skilvirkni að samþætta landshlutaþróunaráætlanir betur við samheldnistefnu ESB.

Næstu vikur og mánuðir munu ráða úrslitum. Þann 18. júní mun allsherjarráðið fjalla um samheldnistefnu og í framhaldi af umræðum Evrópuráðsins um stefnumótandi dagskrá fyrir 2024-2029 27. og 28. júní. Þessir fundir munu móta framtíð byggðaþróunar í ESB. Með nýrri framkvæmdastjórn sem tekur til starfa í haust og samningaviðræður um næsta fjölára fjárhagsramma (MFF) sem hefjast á næsta ári, verður samheldnistefnan í fararbroddi í pólitískum umræðum.

Samheldnistefnan og þar með byggðaþróun í Evrópu standa frammi fyrir mikilvægum augnablikum. Komandi ákvarðanir Evrópuráðsins munu leiða veginn fyrir framtíð þessarar stefnu. Uppfærð samheldnistefna með skýru markmiði, bættri hönnun og traustum fjárhagslegum grunni getur verið lykilatriði í viðleitni Evrópusambandsins til að ná tökum á hnattrænum áskorunum, bæta stöðu þess í heiminum og þjóna sem burðarás í Evrópusamrunanum, eins og til er ætlast upphaf.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna