Tengja við okkur

Varnarmála

ESB ætti að gera hernaðarbandalögum kleift að takast á við kreppur, segir Þýskaland

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Þýskaland hvatti Evrópusambandið í síðustu viku til að gera samtök hinna viljugu innan sambandsins kleift að senda hratt herafli í kreppu þar sem meðlimir ræddu lærdóminn eftir óskipulega brottflutninginn frá Afganistan, skrifa Robin Emmott og Sabine Siebold.

Viðleitni ESB til að búa til skjót viðbragðssveit hefur lamast í meira en áratug þrátt fyrir að árið 2007 hafi verið stofnað kerfi herflokka 1,500 hermanna sem aldrei hafa verið notaðir vegna deilna um fjármögnun og tregðu til að senda.

En brottför bandarískra hermanna frá Afganistan hefur leitt málið aftur inn sviðsljósinu, þar sem ESB eitt og sér gæti hugsanlega ekki flutt brott starfsmenn frá löndum þar sem þeir eru að þjálfa erlenda hermenn, svo sem í Malí. Lesa meira.

Fáðu

„Stundum eru atburðir sem hvetja söguna, sem skapa bylting og ég held að Afganistan sé eitt af þessum málum,“ sagði Josep Borrell, utanríkismálastjóri ESB (mynd) sagði í Slóveníu og bætti við að hann vonaðist eftir áætlun í október eða nóvember.

Borrell hvatti samtökin til að búa til fljótlega „fyrsta inngönguherlið“ sem er 5,000 hermenn til að draga úr ósjálfstæði við Bandaríkin. Hann sagði að Joe Biden forseti væri þriðji leiðtogi Bandaríkjanna í röð sem varaði Evrópubúa við því að landið hans væri að draga sig aftur frá inngripum erlendis í bakgarði Evrópu.

„Það táknar viðvörun fyrir Evrópubúa, þeir þurfa að vakna (taka) og axla sína eigin ábyrgð,“ sagði hann eftir að hafa stýrt fundi varnarmálaráðherra ESB í Slóveníu.

Fáðu

Erindrekar á fundinum tjáðu Reuters að engin ákvörðun hefði verið tekin um framhaldið, þar sem ESB gat ekki verið sammála um hvernig það myndi fljótt ákveða að heimila verkefni án þess að taka þátt í öllum 27 ríkjunum, þjóðþingum þeirra og þeim sem vilja samþykki Sameinuðu þjóðanna.

Talsmaður bandaríska utanríkisráðuneytisins, Ned Price, var beðinn um að tjá sig um þýska símtalið og sagði að „sterkari og hæfari Evrópa væri í okkar sameiginlegu hagsmunum“ og að Washington studdi eindregið samstarf milli Evrópusambandsins og hernaðarbandalags NATO undir forystu Bandaríkjanna.

Yfirmaður utanríkisstefnu Evrópusambandsins, Josep Borrell, mætir á fund G20 utanríkis- og þróunarráðherra í Matera á Ítalíu 29. júní 2021. REUTERS/Yara Nardi

„NATO og ESB verða að mynda sterkari og stofnanatengd tengsl og nýta sér einstaka getu og styrk hvers stofnunar til að forðast tvíverknað og hugsanlega sóun á skorti á auðlindum,“ sagði hann við reglulegan fréttamannafund.

Tillagan frá Þýskalandi, einu sterkasta hernaðarvaldi ESB en sögulega treg til að senda herlið sitt í bardaga, myndi reiða sig á sameiginlega ákvörðun samtakanna en ekki endilega að allir meðlimir beiti hernum sínum.

„Í ESB gætu samtök hinna viljugu aðhafst eftir sameiginlega ákvörðun allra,“ sagði Annegret Kramp-Karrenbauer, varnarmálaráðherra Þýskalands, í tísti.

Litið er á líkur á skjótum viðbragðskrafti nú þegar Bretland hefur yfirgefið sveitina. Bretland, eitt helsta hernaðarveldi Evrópu við hlið Frakklands, hafði efasemdir um sameiginlega varnarstefnu.

ESB diplómatar segjast vilja endanlegan samning um hönnun og fjármögnun fyrir mars. Frakkland tekur við sex mánaða formennsku í ESB af Slóveníu í janúar.

Kramp-Karrenbauer sagði að lykilspurningin væri ekki hvort ESB myndi stofna nýja herdeild og umræðan megi ekki hætta þar.

„Hernaðargetan í aðildarríkjum ESB er til,“ sagði hún. "Lykilspurningin um framtíð evrópsku öryggis- og varnarlögreglunnar er hvernig við getum loksins notað hernaðarmátt okkar saman."

Slóvenska varnarmálaráðherrann Matej Tonin lagði til að skjót viðbragðssveit gæti skipað 5,000 til 20,000 hermenn en dreifing ætti ekki að ráðast af samhljóða ákvörðun 27 ríkja ESB.

„Ef við erum að tala um evrópska bardagahópa, þá er vandamálið að vegna samstöðu eru þeir nánast aldrei virkjaðir,“ sagði hann við blaðamenn.

"Kannski er lausnin sú að við finnum upp fyrirkomulag þar sem klassískur meirihluti verður nóg og þeir sem eru tilbúnir munu geta farið (á undan)."

Varnarmála

„Evrópa getur - og ætti greinilega - að geta og viljað gera meira ein og sér“ von der Leyen

Útgefið

on

Ursula von der Leyen, forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins, velti fyrir sér bráðabirgðalokum verkefnis NATO í Afganistan í ávarpi sínu „State of the ESB“ (SOTEU). Atburðir sumarsins hafa hvatt Evrópska varnarsambandið að nýju. 

Von der Leyen lýsti ástandinu þannig að það vaknaði „mjög áhyggjufullar spurningar“ fyrir bandamenn NATO, með afleiðingum þess fyrir Afgana, þjónustukarla og konur, svo og diplómatískan og hjálparstarfsmann. Von der Leyen tilkynnti að hún gerði ráð fyrir að sameiginleg yfirlýsing ESB og NATO yrði lögð fram fyrir áramót og sagði að „við“ vinnum nú að þessu með Jens Stoltenberg, framkvæmdastjóra NATO.

European Defence Union

Fáðu

Margir hafa gagnrýnt það að ESB misnoti að nota vígahópa sína. Von der Leyen réðst beint á málefnið: „Þú getur haft fullkomnustu öfl í heimi - en ef þú ert aldrei tilbúin til að nota þau - hvaða gagni hafa þau? Hún sagði að vandamálið væri ekki skortur á getu, heldur skortur á pólitískum vilja. 

Von der Leyen sagði að stefnumótandi áttavita skjalið, sem klárast í nóvember, væri lykillinn að þessari umræðu: „Við þurfum að ákveða hvernig við getum notað alla þá möguleika sem þegar eru í sáttmálanum. Þess vegna munum við, undir franska forsætisráðinu, boða Macron forseta og leiðtogafund um varnir í Evrópu. Það er kominn tími til að Evrópa stígi upp á næsta stig.

Von der Leyen hvatti til meiri upplýsingamiðlunar til að fá betri aðstöðuvitund, miðla upplýsingaöflun og upplýsingum, auk þess að safna saman allri þjónustu frá hjálparaðilum til þeirra sem gætu leitt til þjálfunar lögreglu. Í öðru lagi kallaði hún eftir bættri samvirkni í gegnum sameiginlega evrópska vettvang, allt frá orrustuþotum til dróna. Hún kastaði frá sér hugmyndinni um að falla frá virðisaukaskatti við kaup á varnabúnaði sem þróaður og framleiddur var í ESB og hélt því fram að þetta myndi hjálpa samvirkni og minnka ósjálfstæði. Að lokum, um netið, sagði hún að ESB þyrfti evrópska netverndarstefnu, þar á meðal löggjöf um sameiginlega staðla samkvæmt nýjum evrópskum netþolslögum.

Fáðu

Eftir hverju erum við að bíða?

Í ræðu eftir ræðu von der Leyen sagði formaður evrópska þjóðarflokksins, Manfred Weber, þingmaður: „Ég fagna frumkvæði varnarmálaráðsins í Ljubjana fullkomlega. En eftir hverju erum við að bíða? Lissabon sáttmálinn gefur okkur alla möguleika, svo við skulum gera það og gera það núna. Hann sagði að Biden forseti hefði þegar gert það ljóst að Bandaríkin vildu ekki lengur vera lögreglumaður heimsins og bætti við að bæði Kína og Rússland biðu eftir að fylla upp í tómarúmið: „Við myndum vakna í heimi sem börnin okkar vilja ekki að lifa."

Halda áfram að lesa

9 / 11

20 ár síðan 9/11: Yfirlýsing æðsta fulltrúans/varaforseta Josep Borrell

Útgefið

on

Þann 11. september 2001 lét nærri 3,000 manns lífið og meira en 6,000 særðust í banvænu árásinni í sögu Bandaríkjanna þegar flugmenn flugs hrapuðu í World Trade Center, Pentagon og inn á akur í Somerset -sýslu í Pennsylvaníu.

Við heiðrum minningu þeirra sem týndu lífi á þessum degi, fyrir 20 árum. Fórnarlömb hryðjuverka eru ekki gleymd. Ég votta bandarísku þjóðinni innilega samúð mína, sérstaklega þeim sem misstu ástvini sína í árásunum. Hryðjuverkaárásir eru árásir á okkur öll.

9. september markaði tímamót í sögunni. Það breytti í grundvallaratriðum hnattrænni pólitískri dagskrá-NATO kallaði í fyrsta skipti upp á 11. gr., Sem gerði aðildarríkjum sínum kleift að bregðast saman í sjálfsvörn og það hóf stríðið gegn Afganistan.

Fáðu

20 ár eru hryðjuverkahópar eins og Al Qaida og Da'esh virkir og illvígir víða um heim, til dæmis í Sahel, Mið -Austurlöndum og Afganistan. Árásir þeirra hafa valdið þúsundum fórnarlamba um allan heim miklum sársauka og þjáningum. Þeir reyna að eyðileggja líf, skaða samfélög og breyta lífsstíl okkar. Þeir reyna að koma á óstöðugleika í löndunum í heild og bráðna sérstaklega í viðkvæmum samfélögum en einnig vestrænum lýðræðisríkjum okkar og þeim gildum sem við stöndum fyrir. Þeir minna okkur á að hryðjuverk eru ógn sem við búum við á hverjum degi.

Nú, eins og þá, stöndum við staðráðnir í að berjast gegn hryðjuverkum í allri sinni mynd, hvar sem er. Við stöndum í aðdáun, auðmýkt og þakklæti til þeirra sem hætta lífi sínu til að vernda okkur fyrir þessari ógn og þeim sem bregðast við í kjölfar árása.

Reynsla okkar gegn hryðjuverkum hefur kennt okkur að það eru engin auðveld svör eða skyndilausnir. Að bregðast við hryðjuverkum og ofbeldisfullum öfgum með valdi og hernaðarlegum krafti einum mun ekki hjálpa til við að vinna hug og hjörtu. ESB hefur því gripið til samþættrar nálgunar, tekið á undirrótum ofbeldisfullra öfgamanna, skorið úr fjármögnunarheimildum hryðjuverkamanna og hamlað efni hryðjuverka á netinu. Fimm öryggis- og varnarverkefni ESB um allan heim hafa umboð til að leggja sitt af mörkum í baráttunni gegn hryðjuverkum. Í öllum viðleitni okkar skuldbindum við okkur til að vernda saklaust líf, borgara okkar og gildi, auk þess að viðhalda mannréttindum og alþjóðalögum.

Fáðu

Atburðirnir í Afganistan að undanförnu skylda okkur til að endurskoða nálgun okkar, vinna með stefnumótandi samstarfsaðilum okkar, svo sem Bandaríkjunum og með marghliða viðleitni, þar á meðal með Sameinuðu þjóðunum, Alþjóðasamsteypunni til að sigra Da'esh og Global Counter Terrorism Forum (GCTF ).

Á þessum degi ættum við ekki að gleyma því að eina leiðin fram á við er að standa sameinaðir og staðfastir gegn öllum sem reyna að skemma og sundra samfélögum okkar. ESB mun halda áfram að vinna saman með Bandaríkjunum og öllum samstarfsaðilum sínum til að gera þennan heim að öruggari stað.

Halda áfram að lesa

Menntun

Yfirlýsing frá Janez Lenarčič, framkvæmdastjóra kreppustjórnunar, á alþjóðadeginum til að vernda menntun gegn árásum

Útgefið

on

Í tilefni af alþjóðadegi til að vernda menntun gegn árásum (9. september) áréttar ESB skuldbindingu sína um að stuðla að og vernda rétt hvers barns til að vaxa í öruggu umhverfi, hafa aðgang að gæðamenntun og byggja upp betra og meira friðsamlega framtíð, segir Janez Lenarčič (á myndinni).

Árásir á skóla, nemendur og kennara hafa hrikaleg áhrif á aðgengi að menntun, menntakerfi og samfélagsþróun. Því miður eykst tíðni þeirra á ógnarhraða. Þetta er allt of ljóst af þróuninni í Afganistan að undanförnu og kreppunum í Eþíópíu, Tsjad, Sahel svæðinu í Afríku, í Sýrlandi, Jemen eða Mjanmar, meðal margra annarra. Alþjóðasambandið til að vernda menntun gegn árásum hefur bent á meira en 2,400 árásir á menntunaraðstöðu, nemendur og kennara árið 2020, sem er 33 prósenta aukning síðan 2019.

Árásir á menntun fela einnig í sér brot á alþjóðlegum mannúðarlögum, settum reglum sem reyna að takmarka áhrif vopnaðra átaka. Slík brot eru að margfaldast á meðan gerendur þeirra eru sjaldan dregnir til ábyrgðar. Í þessari skoðun erum við að setja samræmi við alþjóðleg mannúðarlög stöðugt í hjarta utanaðkomandi aðgerða ESB. Sem einn af stærstu mannúðargjöfunum mun ESB því halda áfram að stuðla að og stuðla að alþjóðlegri virðingu fyrir alþjóðlegum mannúðarlögum, bæði af ríkjum og vopnuðum hópum utan ríkis í vopnuðum átökum.

Fáðu

Umfram eyðileggingu aðstöðu leiða árásir á menntun til langtíma stöðvunar á námi og kennslu, auka hættu á brottfalli skóla, leiða til nauðungarvinnu og ráðningar vopnaðra hópa og hersveita. Lokun skóla styrkir útsetningu fyrir hvers kyns ofbeldi, þar með talið kynferðislegu og kynbundnu ofbeldi eða snemma og nauðungarhjónabandi, en þeim hefur fjölgað verulega meðan á heimsfaraldri COVID-19 stendur.

COVID-19 heimsfaraldurinn afhjúpaði og versnaði varnarleysi menntunar um allan heim. Nú, meira en nokkru sinni fyrr, þurfum við að lágmarka truflun vegna truflunar á menntun og tryggja að börn geti lært í öryggi og vernd.

Öryggi menntunar, þar með talið frekari þátttaka í yfirlýsingu um örugga skóla, er órjúfanlegur hluti af viðleitni okkar til að vernda og efla rétt til menntunar fyrir hverja stúlku og strák.

Fáðu

Til að bregðast við og koma í veg fyrir árásir á skóla, styðja við verndandi þætti menntunar og vernda nemendur og kennara þarf samræmda og þverfaglega nálgun.

Með verkefnum sem eru styrkt af ESB í menntun í neyðartilvikum, hjálpum við til við að draga úr og draga úr áhættu af vopnuðum átökum.

ESB er áfram í fararbroddi í því að styðja við menntun í neyðartilvikum og verja 10% af fjárveitingum til mannúðaraðstoðar til að styðja við aðgang, gæði og vernd menntunar.

Meiri upplýsingar

Staðreyndablað - Menntun í neyðartilvikum

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna