Tengja við okkur

Varnarmála

Yfir 1 milljarður evra í 54 varnariðnaðarverkefnum í gegnum Evrópska varnarsjóðinn

Hluti:

Útgefið

on


Framkvæmdastjórn ESB hefur tilkynnt niðurstöður útkallanna 2023 um tillögur undir Evrópska varnarsjóðnum (EDF) upp á 1,031 milljón evra af styrkjum ESB til að styðja við 54 framúrskarandi sameiginleg evrópsk varnarrannsóknar- og þróunarverkefni. Verkefnin sem valin eru munu styðja tæknilega yfirburði yfir margs konar varnargetu á mikilvægum sviðum, þar á meðal netvarnir, bardaga á jörðu niðri, lofti og sjóher, vernd geimrænna eigna eða efna-, líffræðilegar, geisla- og kjarnorkuvarnir (CBRN).

Þeir munu leggja sitt af mörkum til forgangsröðunar ESB um getu, eins og betri aðstæðursvitund til að tryggja aðgang að geimnum, og tækni fyrir framtíðar helsta bardaga skriðdreka. MARTE og FMBTech verkefnin, til dæmis, munu leiða saman meira en 70 iðnaðarmenn og rannsóknarstofnanir til að vinna að hönnun og kerfum fyrir aðal bardagatankpallinn sem á að nota um alla Evrópu.

Þeir munu einnig styðja stefnumótandi flugflutninga á of stórum farmi, sem er kjarnageta fyrir skjótan stuðning við verkefni um allan heim. Til dæmis, í samfellu við JEY-CUAS verkefnið sem áður var styrkt, mun E-CUAS koma saman 24 styrkþegum frá 12 aðildarríkjum og Noregi til að efla varnartækni sem vinnur gegn ómönnuðum loftkerfum, svo sem drónum. Á sviði landgetu, byggt á niðurstöðum sem þróaðar voru undir evrópsku varnariðnaðarþróunaráætluninni, mun verkefni SRB2 bæta nýtt fjöðrunarkerfi fyrir þung brynvarin farartæki. EDC2 mun leiða af sér frumgerð af evrópsku eftirlitskorvettunni, byggt á frumhönnun sem þróuð var undir EDF útkalli árið 2021. TALOS-TWO rannsóknarverkefnið, með 19 þátttakendum frá 8 löndum, mun koma evrópskum yfirburðum á sviði laser-undirstaðar fram. beint orkuvopn.

Undir Varnarnýsköpunarkerfi ESB (EUDIS) EDF áætlunarinnar nýttu lítil og meðalstór fyrirtæki, sprotafyrirtæki og nýir aðilar í varnarmálageiranum fjölda tækifæra sem veitt voru í 2023 EDF fjármögnunarlotunni. Í fyrsta sinn munu 4 verkefni styðja við flutning borgaralegrar nýsköpunar til varnarmála. Að auki mun MaJoR verkefnið sameina tækniþróun með skammtíma tæknilegum og fjárhagslegum stuðningi við allt að 60 sprotafyrirtæki og lítil og meðalstór fyrirtæki á innleiðingarstigi, sem veitir þeim einfaldari og auðveldari aðgang að áætluninni.

Framkvæmdastjórnin heldur því fram að árangur þessarar þriðju útgáfu af EDF-símtölum sýni mikinn og stöðugt vaxandi áhuga varnariðnaðar- og rannsóknarstofnana ESB, af öllum stærðum og landsvæðum, til að vinna yfir landamæri og leggja sameiginlega sitt af mörkum til þróunar á stefnumótandi getu ESB:

 • Mjög aðlaðandi áætlun með mikinn áhuga frá ESB iðnaði: 236 tillögur bárust frá fjölbreyttum samtökum, sem ná yfir stórar iðngreinar, lítil og meðalstór fyrirtæki, meðalstór fyrirtæki og rannsóknar- og tæknistofnanir og ná yfir öll útköll og efni sem birt eru.
 • Víð landfræðileg umfjöllun: 581 lögaðili frá 26 aðildarríkjum ESB og Noregi taka þátt í völdum tillögum.
 • Víðtækt samstarf innan verkefna: Að meðaltali taka valdar tillögur þátt í 17 aðilum frá 8 löndum.
 • Mikil þátttaka lítilla og meðalstórra fyrirtækja (SME): Lítil og meðalstór fyrirtæki eru fulltrúar yfir 42% allra eininga í völdum tillögum sem fá meira en 18% af heildarfjármögnun ESB sem óskað er eftir.
 • Gott jafnvægi milli rannsókna og getuþróunaraðgerða: 265 milljónir evra til að fjármagna 30 rannsóknarverkefni og 766 milljónir evra til að fjármagna 24 getuþróunarverkefni.
 • Stuðningur við truflandi tækni til varnar: 4% af fjárhagsáætluninni varið til að fjármagna nýjar hugmyndir sem munu koma með nýsköpun til að gerbreyta hugmyndum og framkvæmd varnarverkefna.
 • Jafnvægur stuðningur við stefnumótandi varnargetu og nýjar, efnilegar tæknilausnir.
 • Samræmi við önnur varnarátak ESB: í gegnum varnaráttavitund ESB, forgangsröðun um getu ESB og varanlegt skipulagt samstarf (PESCO), með 14 af völdum þróunartillögum tengdum PESCO.

Framkvæmdastjórnin mun nú ganga til undirbúnings styrkjasamnings við samtökin á bak við valdar tillögur. Eftir farsæla lokun þessa ferlis og samþykkt úthlutunarákvörðunar framkvæmdastjórnarinnar verða styrksamningar undirritaðir fyrir áramót og verkefnin hefja samstarfið. Á næstu árum munu þessi samstarfsverkefni eiga stóran þátt í að móta framtíðarlandslag evrópskrar varnartækni, efla samvinnu þvert á landamæri og efla nýsköpunargetu evrópska varnartækni- og iðnaðargrunnsins.

Margrethe Vestage, varaforseti framkvæmdastjórnarinnar, sagði að „áhugaverð þátttaka varnarmálaiðnaðar ESB, með 76% fleiri tillögum sem lagðar voru fram miðað við í fyrra, sýnir enn og aftur mikilvægi Evrópska varnarsjóðsins. Sérstaklega mikill áhugi hefur verið skráður hjá litlum og meðalstórum fyrirtækjum sem staðfestir að EDF heldur áfram að vera mjög aðlaðandi fyrir smærri fyrirtæki og nýliða í varnarmálageiranum. Með þessari umferð EDF sjáum við að nýja nýsköpunarkerfi ESB í varnarmálum auðveldar aðlögun borgaralegrar tækni að varnarsviðinu og gerir evrópska varnartækni- og iðnaðargrunninn samkeppnishæfari fyrir vikið.

Fáðu

Evrópski varnariðnaðurinn lagði fram, fyrir 22. nóvember 2023, 236 tillögur að sameiginlegum rannsóknum og þróunarverkefnum í varnarmálum til að bregðast við 2023 evrópska varnarmálasjóðnum (EDF) útköllum um tillögur, sem endurspegla allar þemaforgangsröðunina sem aðildarríkin hafa tilgreint með stuðningi framkvæmdastjórnarinnar.

EDF er lykiltæki ESB til að styðja við varnarrannsókna- og þróunarsamvinnu í Evrópu. Það byggir á viðleitni aðildarríkjanna og stuðlar að samvinnu milli fyrirtækja af öllum stærðum og rannsóknaaðila um allt ESB og Noreg (sem tengd ríki). EDF styður samvinnuverkefni í varnarmálum í gegnum alla hringrás rannsókna og þróunar, með áherslu á verkefni sem leiða til fullkomnustu og samhæfðrar varnartækni og búnaðar. Það stuðlar einnig að nýsköpun og hvetur til þátttöku lítilla og meðalstórra fyrirtækja yfir landamæri. Verkefni eru valin eftir tillögum sem eru skilgreindar út frá forgangsröðun ESB um viðbúnað sem aðildarríkin eru almennt sammála um innan ramma sameiginlegu öryggis- og varnarstefnunnar (CSDP) og sérstaklega í tengslum við getuþróunaráætlunina (CDP). 

Thierry Breton, framkvæmdastjóri innri markaðarins, sagði að framkvæmdastjórnin væri að „tilkynna fjármögnun í gegnum Evrópska varnarsjóðinn á 54 varnarsamvinnuverkefnum með yfir 1 milljarði evra. Með EDF hvetjum við atvinnugreinar þvert á aðildarríkin til að efla samvinnu sína og nýsköpun á mikilvægum sviðum og þróa varnarviðbúnað sem þarf, þar á meðal netvarnir, jörð, loft, sjóbardaga og geim - og að sjá fyrir, saman. Það stuðlar að því að uppfylla varnaröryggisþarfir okkar í ljósi nýju öryggisumhverfis og undirbúa tæknilega forystu Evrópu“.

EDF hefur fjárhagsáætlun upp á 7,953 milljarða evra fyrir tímabilið 2021-2027, með 1/3 eyrnamerkt til varnarsamvinnurannsókna til að takast á við nýjar og framtíðaröryggisógnir og 2/3 til að fjármagna samstarfsverkefni við getuþróun. Milli 4% og 8% af fjárhagsáætlun ESB er varið til þróunar eða rannsókna fyrir truflandi tækni hafa möguleika á að skapa nýjar breytingar á sviði varnarmála. Með samþykkt árlegrar vinnuáætlunar 2024 í mars 2024 hefur framkvæmdastjórnin nú skuldbundið sig til að fjárfesta meira en 4 milljarða evra af fjárlögum ESB í samvinnu um varnarrannsóknir og rannsóknir. EDF er innleitt með árlegum vinnuáætlunum sem eru byggðar upp eftir 17 stöðugum þematískum og láréttum flokkum aðgerða á fjölára fjárhagsramma tímabilinu 2021-2027, með áherslu á:

 • Nýlegar áskoranir að móta fjölvíða og heildræna nálgun á bardagasvæði nútímans, svo sem læknishjálp í varnarmálum, efnafræðilegar geislafræðilegar kjarnorkuógnir (CBRN), líftækni og mannlega þætti, yfirburði upplýsinga, háþróaða óvirka og virka skynjara, net og geim.
 • Hvetjandi og örvandi vörn til að koma lykiltækni til EDF og sem eiga við á sviðum getu, svo sem stafræna umbreytingu, orkuþol og umhverfisbreytingar, efni og íhluti, truflandi tækni og opin útköll um nýstárlegar og framtíðarmiðaðar varnarlausnir, þar á meðal sérstakar útköll fyrir Lítil og meðalstór fyrirtæki.
 • Framúrskarandi í hernaði til að auka getutog og styðja við metnaðarfull varnarkerfi, svo sem loftbardaga, loft- og eldflaugavarnir, bardaga á jörðu niðri, heraflavernd og hreyfanleika, sjóbardaga, neðansjávarhernað og uppgerð og þjálfun.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna