Tengja við okkur

Varnarmála

Portúgalar leiddi hóp til að þróa hátækni felulitur fyrir evrópska hermenn

Hluti:

Útgefið

on

Hópur 19 fyrirtækja frá öllum 9 ESB löndum hefur lagt sig fram um að þróa truflandi, hátækni feluleik fyrir evrópska hermenn. Verkefnið, sem ber nafnið ACROSS (Adaptive Camouflage for SOLdierS and vehicles) var kynnt á ráðstefnu um í Press Club í Brussel mánudaginn (28. maí).

Á ACROSS koma saman frjáls félagasamtök, háskólar, lítil og meðalstór fyrirtæki, ríkisstofnanir og textíl- og rafeindafyrirtæki frá Portúgal, Spáni, Frakklandi, Þýskalandi, Hollandi, Ítalíu, Svíþjóð, Litháen og Grikklandi. Það er stýrt af portúgölsku tæknimiðstöðinni fyrir textíl- og fataiðnað CITEVE.

Að fullu fjármagnað af Evrópska varnarsjóðnum (EDF), 14.57 milljón evra verkefnið leitast við að þróa fjölrófar, aðlagandi feluliturlausnir með því að sameina núverandi efni og tækni við nýstárlegar rannsóknir, útskýrði framkvæmdastjóri CITEVE, António Braz Costa. Nýi búnaðurinn, hannaður fyrir bæði fólk og farartæki, mun geta lagað undirskrift sína að mismunandi bakgrunni, að eftirlitsskynjurum, mismunandi veður- og birtuskilyrðum og hættustigum til að draga úr sviðum uppgötvunar, rakningar, auðkenningar og auðkenningar.

Til að ná þessu markmiði stundar ACROSS rannsóknir á samsetningu nýstárlegrar og núverandi tækni sem notar truflandi efni til að ná vernd á eftirfarandi litrófssviðum: UV geislun (100-380 nm), VIS geislun (380-780 nm), nálægt IR ( 0.75–1.4 μm), stuttbylgjulengd IR (1.4–3 μm), miðbylgjulengd IR (3-8 μm) og langbylgjulengd IR (8-15 μm), ásamt radarsviðum X (8–12 GHz) , Ka (27-40 GHz) og W (75-119 GHz).

„Við stefnum að því að geta þróað nýjan búnað sem mun auka frammistöðu hermanna og getu til að lifa af. Þetta er áskorun og það verður ekki auðvelt en við ætlum að ná því með því að þróa nýjar lausnir,“ útskýrði Gilda Santos hjá CITEVE. „Þetta er tækifærissvæði og við þurfum opinn huga og verðum að framkvæma fullt af prófum. En allt er allt beint fyrir endanotandann: hermanninn.

ESB-ríkin hafa reyndar aukið verulega útgjöld til varnarmála á undanförnum árum. Árið 2022, í algildum mælikvarða, jukust útgjöld ESB til varnarmála í 204 milljarða evra, en voru 184 milljarðar evra árið 2021. Frá því stríðið hófst í Úkraínu og í júní á síðasta ári eyddu ESB-ríki meira en 100 milljörðum evra í hergögn en 80 % var utan ESB, þar sem meira en 60% fóru til Bandaríkjanna eingöngu.

Fáðu

„Þetta verkefni sýnir að við getum gert þetta fyrir okkur sjálf hér í Evrópu. Með þessu verkefni helst allt í Evrópu og mun styðja við staðbundnar aðfangakeðjur. Sem stendur erum við í Evrópu að einhverju leyti háð öðrum löndum og svæðum, eins og Bandaríkjunum og Asíu, en við þurfum að gera þessa hluti sjálf innan Evrópu og það gleður mig að segja að sérfræðingar sem taka þátt í ACROSS verkefninu eru að reyna að gera þetta ”, Martin Jõesaar, yfirmaður verkefna hjá framkvæmdastjórn framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins fyrir varnariðnað og geim.

Rodrigues, ofursti, lagði áherslu á mikilvægi þess að auka felulitunargetu á vettvangi og sagði að „það sem þessi tegund tækni getur gefið hermanni er lífið – tækifærið til að lifa eftir bardagann. Fyrir utan betri felueiginleikana mun það einnig spara hermönnum dýrmætan tíma þegar þeir skipta úr einu umhverfi í annað. „Til dæmis, ef þeir eru að flytja úr skógi yfir í borgarlandslag, þurfa þeir ekki að gefa sér tíma til að skipta um föt,“ bætti hann við.

Framkvæmdatíminn er 42 mánuðir, þar af eru 6 mánuðir liðnir. Þróun efnanna mun fara fram í áföngum. 

Samhæfni efna með mismunandi vofalengd verður prófuð í fyrsta hugmyndafræðilegu sýnikennslutæki sem verður kynnt fyrir endanotandanum, þ.e. hernum, til endurgjöfar. Byggt verður frá fyrsta sýnikenndanum, hugmyndafræðileg hönnun og síðan alþjóðleg sýnikennari verður þróuð.

Á síðasta ári er vonast til að herinn geti prófað traustar frumgerðir víðar.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna