Tengja við okkur

European Peace Corps

Heimsfriðarráðstefna 2021: Að efla frið með félagslegri aðlögun

Hluti:

Útgefið

on

Við notum skráninguna þína til að veita efni á þann hátt sem þú hefur samþykkt og til að bæta skilning okkar á þér. Þú getur sagt upp áskrift hvenær sem er.

Fulltrúar á heimsfriðarráðstefnunni (4.-5. desember) gerðu eftirfarandi friðaryfirlýsingu í Dhaka.

 1. Við, fulltrúar ríkisstjórna, löggjafarsamtaka, fræðimanna, borgaralegs samfélags og fjölmiðla, komum saman hér á heimsfriðarráðstefnunni 4.-5. desember 2021, gefum hér með út og gerum áskrifendur að eftirfarandi friðaryfirlýsingu í Dhaka.

  2. Við viðurkennum ráðstefnuþemað „Að efla frið með félagslegri aðlögun“ sem yfirgripsmikla nálgun til að byggja upp betri, grænni og sterkari frá COVID-19 heimsfaraldrinum sem hefur herjað á heiminn okkar undanfarin ár. Við minnumst þess að 2030 dagskrá SÞ um sjálfbæra þróun er áfram teikning fyrir efnahagsbata og vöxt án aðgreiningar í kjölfar heimsfaraldursins. Við megum ekki gefa eftir alþjóðlegum friðarerindrekstri til að leysa vopnuð átök sem halda áfram að valda hugalausum þjáningum fyrir milljónir karla, kvenna og barna um allan heim.
  3. Við kunnum að meta bakgrunn ráðstefnunnar þar sem Bangladess fagnar „Mujib-árinu“ í tilefni 50 ára afmælis sjálfstæðis þess og aldarafmælis stofnföður hennar Bangabandhu Sheikh Mujibur Rahman. Við minnumst þess að ferð Bangladess síðustu fimm áratugi er staðfesting á frelsun og valdeflingu fólks sem leið til að viðhalda friði, efla sjálfbæra þróun og viðhalda grundvallarréttindum og frelsi.
  4. Af þessu tilefni vottum við Bangabandhu Sheikh Mujibur Rahman virðingu fyrir persónulega skuldbindingu hans og framlag til friðar allan sinn fræga stjórnmálaferil. Við hugleiðum orð hans þegar hann útskýrði frið sem dýpstu þrá allra manna, benti á að hann væri nauðsynlegur til að lifa af og velmegun allra karla og kvenna og lagði áherslu á að friður til að þola yrði að vera friður byggður á réttlæti.
  5. Við þökkum þá hæfileikaríku forystu sem pólitískur arftaki hans, Sheikh Hasina forsætisráðherra, sýndi við að koma arfleifð sinni áfram af hugrekki og festu. Hennar eigin stjórnun á „friðarmenningu“ hjá Sameinuðu þjóðunum er áfram undirskriftarframlag Bangladess til alþjóðlegrar umræðu um frið og mannlegt öryggi.
  6. Við minnumst minningar píslarvotta og fórnarlamba frelsisstríðsins í Bangladess árið 1971 og ítrekum loforð okkar um að „aldrei aftur“ séu framin þjóðarmorð, stríðsglæpi og glæpi gegn mannkyninu. Við minnum okkur sjálf á að þrátt fyrir skuldbindingu okkar, halda milljónir um allan heim áfram að sæta slíkum alþjóðlegum glæpum sem og refsileysismenningu sem útilokar réttlæti og ábyrgð á þessum glæpum. Við skuldbindum okkur til að halda áfram til að binda enda á slíkar huglausar ofsóknir og óréttlæti. Við viðurkennum mikilvægi þess að varðveita minninguna um fyrri grimmdarverk.
  7. Við ítrekum stöðuga skuldbindingu okkar til að efla og vernda mannréttindi eins og þau eru lögfest í Mannréttindayfirlýsingunni og kjarna alþjóðlegra mannréttindasáttmála. Við leggjum jafnmikið á borgaraleg, menningarleg, efnahagsleg, pólitísk og félagsleg réttindi í leit okkar að því að byggja upp friðsamleg, réttlát og án aðgreiningar samfélög. Við viðurkennum það ómetanlega starf sem mannréttindakerfi Sameinuðu þjóðanna hefur unnið, þar á meðal mannréttindaráðið. Við skuldbindum okkur til að tryggja vernd mannréttindaverndar. Við leggjum áherslu á að mannúðaraðilum sé veittur óhindrað aðgangur til að gegna umboði sínu. Við hvetjum til þess að læknis- og menntastofnunum sé haldið í skefjum undir öllum kringumstæðum.
  8. Við leggjum áherslu á forgang alþjóðlegra mannúðarlaga á tímum bæði stríðs og friðar. Við höldum áfram að fylgja meginreglunum um alþjóðlega vernd og aðstoð við flóttamenn og ríkisfangslausa einstaklinga um allan heim. Við endurnýjum skuldbindingu okkar til alþjóðlegrar afvopnunar og bann við útbreiðslu kjarnorkuvopna í bakgrunni harðnandi alþjóðlegs vígbúnaðarkapphlaups. Við höfnum notkun eða hótun um notkun allra gereyðingarvopna, þ.e. kjarnorkuvopna, efna- og líffræðilegra vopna. Við fordæmum hryðjuverk í öllum sínum myndum og birtingarmyndum. Við sjáum sóma í því að vinna í gegnum samfélagsverkefni til að koma í veg fyrir ofbeldisfulla öfga. Við verðum að sameina sameinaðan styrk okkar gegn fjölþjóðlegum glæpasamtökum sem ræna ótal fórnarlömbum.
  9. Við leggjum áherslu á mikilvægi lýðræðis, góðra stjórnarhátta og réttarríkis sem mikilvæga þætti fyrir frið og stöðugleika. Við metum það hlutverk sem þjóðþing og sveitarfélög gegna við að tjá lögmætar kröfur og óskir fólks. Við fordæmum nýlendustefnu, ólöglega hersetu og óviðkomandi valdatöku undir hvaða formerkjum sem er. Við viðurkennum hlutverk friðargerðar, friðaruppbyggingar og miðlunar til að koma í veg fyrir og binda enda á átök. Við hrósum friðargæsluliðum Sameinuðu þjóðanna fyrir vígslu þeirra og þjónustu og við höldum trú okkar á stofnun kvenna og ungmenna til að tryggja frið og öryggi.
  10. Við undirstrikum þörfina fyrir félagslegt réttlæti og þróun án aðgreiningar sem meginstoðir stöðugs, friðsæls og sanngjarns samfélags. Við skuldbindum okkur til að standa vörð um rétt allra fullorðinna til atvinnu í breyttum vinnuheimi og vinna að því að virkja umhverfi fyrir mannsæmandi vinnu í öllum geirum. Við köllum eftir viðeigandi stefnu og lagalegum ráðstöfunum til að veita félagslega vernd, taka á ójöfnuði, stuðla að traustum fjárfestingum og vernda umhverfið. Við viðurkennum það mikilvæga hlutverk sem einkageirinn gegnir við að efla samfélagsskipulag og framfarir. Við þurfum marghliða viðskiptakerfi sem byggir á reglum sem þáttur í alþjóðlegum friði. Við deilum sameiginlegri ásetningi okkar um að stuðla að öruggum, skipulögðum og reglulegum fólksflutningum. Við verðum að tryggja að þeir sem eru á flótta með valdi fái að snúa aftur heim í öryggi og reisn.
  11. Við verðum að halda áfram að vinna að því að leysa loforð okkar um að „skilja engan eftir“. Við verðum að halda áfram að halda áfram sameiginlegri baráttu okkar gegn fátækt, hungri, sjúkdómum, vannæringu, ólæsi, heimilisleysi og öllum plágum sem koma í veg fyrir frið og öryggi. Við verðum að skapa aukin tækifæri fyrir pólitíska og efnahagslega þátttöku kvenna. Við verðum að tvöfalda viðleitni okkar til að koma í veg fyrir hvers kyns ofbeldi og misnotkun gegn börnum. Við verðum að gefa aukinni athygli að sérþörfum aldraðra, fatlaðra og frumbyggja fyrir þýðingarmikla þátttöku þeirra í samfélaginu. Okkur ber skylda til að uppfylla alþjóðlega samþykktar þróunarskuldbindingar, þar á meðal varðandi fjármögnun, aðgang að nýjungum og tækniyfirfærslu.
  12. Við erum áskrifendur að undirliggjandi og eilífum boðskap friðar í öllum trúarbrögðum, trúarbrögðum og trúarkerfum. Við trúum á tækifæri til áframhaldandi tengsla og útbreiðslu meðal siðmenningar og verðmætakerfa. Við höfnum tilraunum til að tengja trú, trúarbrögð eða þjóðerni við hryðjuverk og ofbeldisfulla öfga. Við fordæmum hvers kyns ofbeldi og misnotkun á grundvelli kynþáttar, litarháttar eða kyns. Við megum ekki leyfa pláss fyrir útlendingahatur, spillingu og óupplýsingaherferðir. Við fordæmum ótvírætt samfélagslegt ofbeldi eða trúarofbeldi.
  13. Við verðlaunum og þykjum vænt um fjölbreytta menningu okkar, tungumál og hefðir sem sameiginlega óáþreifanlega arfleifð okkar. Við skuldbindum okkur til að efla mannleg tengsl með menntun, siðfræði, vísindum, listum, tónlist, bókmenntum, fjölmiðlum, ferðaþjónustu, tísku, arkitektúr og fornleifafræði til að byggja brýr yfir landamæri og þjóðir. Við þurfum að skapa alþjóðlega sátt um að stuðla að ábyrgri hegðun í netheimum, með sérstökum verndarráðstöfunum fyrir börn okkar og unglinga. Við verðum að leitast við að byggja upp varnir gegn styrjöldum og átökum í hugum allra manna og hlúa að virðingu og umburðarlyndi hvert fyrir öðru með því að grípa til sameiginlegs mannkyns okkar. Við verðum að snyrta komandi kynslóðir okkar sem sanna heimsborgara, sérstaklega með menntun í þágu friðar. Við hvetjum SÞ til að efla hugmyndina um alþjóðlegt ríkisborgararétt á virkan hátt.
  14. Við erum enn næm fyrir vaxandi öryggi, landflótta og vistfræðilegum áskorunum sem loftslagsbreytingar skapa og skuldbindum okkur til að auka loftslagsaðgerðir fyrir friðsamlega og sjálfbæra framtíð plánetunnar okkar. Við verðum að sameina krafta okkar til að halda höfunum okkar og úthöfum, geimnum og heimskautasvæðum lausum við vopnuð átök og deilur. Við þurfum að láta hina ýmsu þætti og birtingarmyndir fjórðu iðnbyltingarinnar nýtast til að þjóna sameiginlegri velferð okkar. Við verðum að fjárfesta í heilbrigðisöryggi og gera góða og hagkvæma meðferð og bóluefni aðgengileg fyrir alla. Við sjáum fyrir okkur heim þar sem núverandi ójöfnuður á heimsvísu er ekki lengur viðvarandi og þar sem friður og ofbeldi ríkir sem ófrávíkjanleg réttindi.
  15. Við megum ekki missa sjónar á þeirri staðreynd að skortur á friði hvar sem er í heiminum þýðir að enginn friður sé alls staðar. Við verðum að hvíla trú okkar og traust í anda fjölþjóðahyggju. Við viljum sjá góðvild þjóða sem eru gerðar hæfar til tilgangs fyrir vaxandi alþjóðlegan veruleika okkar. Við viðurkennum hlutverk svæðisbundins samstarfs við að byggja upp traust, skilning og samheldni meðal þjóða. Við vonumst til að koma á heimsskipulagi sem þrífst í samræmi við allt vistkerfi plánetunnar okkar. Við leitumst við að grípa til grundvallarmannlegra dyggða okkar, kærleika, samúð, umburðarlyndi, góðvild, samkennd og samstöðu til að ná varanlegum friði og öryggi.
  16. Við vígjum það hátíðlega heit á þessari heimsfriðarráðstefnu að leggja okkar af mörkum frá okkar sjónarhorni til að stuðla að málefnum friðar og félagslegrar aðlögunar, grundvallarréttinda og frelsis og sjálfbærrar þróunar. Við tökum eftir ákallinu um að halda áfram þessu framtaki Bangladess til að dreifa boðskapnum um frið og vináttu til breiðari alþjóðlegs markhóps, þar á meðal með því að skapa vettvang til að koma þátttakendum saman. Við þökkum stjórnvöldum og íbúum Bangladess fyrir vinsamlega gestrisni þeirra og fyrir að safna okkur í kringum sameiginlegar hugsjónir þeirra og framtíðarsýn um frið.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna