Tengja við okkur

Finnland

Finnland ætlar að ganga í NATO í sögulegri breytingu á meðan Svíþjóð bíður

Hluti:

Útgefið

on

Finnland gerðist aðili að NATO þriðjudaginn 4. apríl og lauk þar með sögulegri stefnubreytingu í öryggismálum sem hrundið var af stað með innrás Rússa í Úkraínu, á meðan nágrannaríki Svíþjóðar er haldið í biðstofunni.

Hernaðarbandalagið mun bjóða Finnland velkomið sem 31. aðildarríki sitt í fánahækkunarathöfn í höfuðstöðvum NATO í útjaðri Brussel, þar sem Sauli Niinisto Finnlandsforseti og ráðherrar ríkisstjórnarinnar sækja.

„Þetta verður góður dagur fyrir öryggi Finnlands, fyrir norrænt öryggi og fyrir NATO í heild,“ sagði Jens Stoltenberg, framkvæmdastjóri NATO, við fréttamenn á mánudag.

Atburðurinn markar lok tímabils hernaðarleysis Finnlands sem hófst eftir að landið hrundi innrásartilraun Sovétríkjanna í seinni heimsstyrjöldinni og kaus að reyna að halda vinsamlegum samskiptum við nágrannaríkið Rússland.

En nýleg innrás Rússa í annað nágrannaríki, Úkraínu, sem hófst í febrúar 2022, varð til þess að Finnar leituðu öryggis undir skjóli sameiginlegs varnarsamnings NATO, sem segir að árás á eitt aðildarríki sé árás á alla.

Svía gekk í gegnum svipaða umbreytingu í varnarhugsun og Stokkhólmur og Helsinki sóttu saman í fyrra um aðild að NATO. En umsókn Svíþjóðar hefur verið stöðvuð af NATO-ríkjunum Tyrklandi og Ungverjalandi.

Eftir að bæði þessi lönd samþykktu umsókn Finnlands í síðustu viku, mun síðasta formlega skrefið á ferð Helsinki koma þegar Pekka Haavisto utanríkisráðherra afhendir bandarískum stjórnvöldum í Brussel aðildarskjal þjóðar sinnar.

Fáðu

Fáni Finnlands verður síðan dreginn að húni fyrir utan höfuðstöðvar NATO ásamt fánum 30 annarra aðildarríkja bandalagsins fyrir samkomu utanríkisráðherra NATO.

RÚSSNESK landamæri

Aðild Finnlands tvöfaldar um það bil lengd landamæranna sem NATO deilir með Rússlandi. Moskvu sagði á mánudag myndi það styrkja hernaðargetu sína í vestur- og norðvesturhéruðum sínum til að bregðast við inngöngu Finnlands í NATO.

Jafnvel áður en Finnland gekk formlega í bandalagið hafa hersveitir þess færst nær NATO og aðildarríkjum þess.

Eftirlitsflug Atlantshafsbandalagsins á vegum Bandaríkjahers og annarra bandamanna hefur þegar farið að streyma um finnska lofthelgi, að sögn finnsku varnarliðsins.

Þann 24. mars fóru flughermenn frá Svíþjóð, Noregi, Finnlandi og Danmörku sagði þeir höfðu skrifað undir viljayfirlýsingu um að skapa sameinaða norræna loftvarnir sem miðuðu að því að vinna gegn vaxandi ógn frá Rússlandi.

„Við viljum sjá hvort við getum samþætt loftrýmiseftirlitið okkar meira, svo við getum notað ratsjárgögn frá eftirlitskerfi hvers annars og notað þau sameiginlega,“ sagði Jan Dam hershöfðingi, yfirmaður danska flughersins.

Finnar, sem nutu vorsólskins í miðborg Helsinki á mánudag, sögðust ánægðir með að aðildarferlinu að NATO yrði brátt lokið, jafnvel þótt einhverjir hlytu fyrirvara.

„Mér finnst kannski svolítið ágreiningur um að ganga í NATO vegna þess að ég er ekki stærsti aðdáandi NATO en á sama tíma enn minni aðdáandi Rússlands,“ sagði Henri Laukkanen, 28 ára fjármálaaðstoðarmaður.

Finnland og Svíþjóð höfðu sagt að þau vildu ganga í NATO „hönd í hönd“ til að hámarka gagnkvæmt öryggi þeirra en sú áætlun féll í sundur þar sem Tyrkir neituðu að halda áfram með tilboð Stokkhólms.

Tyrkir segja að í Stokkhólmi séu liðsmenn sem Ankara telur hryðjuverkahópa - ákæru sem Svíar neita - og hafa krafist framsals þeirra sem skref í átt að því að fullgilda aðild Svía.

Ungverjaland frestar einnig viðtöku Svía og vísar til kvörtunar vegna gagnrýni á lýðræðislegt ferli Viktors Orban forsætisráðherra.

En stjórnarerindrekar NATO segjast búast við því að Búdapest samþykki tilboð Svíþjóðar ef Tyrkir sjái fyrir sér að gera það. Þeir vonast til að Tyrkland flytji eftir forseta- og þingkosningar í maí.

Stoltenberg sagðist vera fullkomlega viss um að Svíþjóð yrði aðili að NATO.

„Það er forgangsverkefni NATO, fyrir mig, að tryggja að það gerist eins fljótt og auðið er,“ sagði hann.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna