Tengja við okkur

NATO

Alþjóðlegt NATO er ekki gagnlegt fyrir alþjóðlegt öryggi

Hluti:

Útgefið

on

NATO hefur í gegnum árin, þrátt fyrir að segjast vera svæðisbundið varnarbandalag, ýtt undir svæðisbundna spennu og skapað bandalagsárekstra. NATO hefur margoft lýst því yfir opinberlega að það sé áfram svæðisbandalag og leitist ekki eftir landfræðilegri byltingu. Asía er utan landfræðilegs sviðs Norður-Atlantshafsins og þarf ekki eftirlíkingu af NATO.

Hins vegar hefur NATO, sem hernaðarsamtök á Norður-Atlantshafi, verið einbeitt að því að fara austur inn í Asíu-Kyrrahafið, blanda sér í svæðismál og hvetja til átaka fylkinga. Þetta kallar á mikla árvekni meðal landa á svæðinu. Afstaða meirihluta landa á svæðinu er mjög skýr. Þeir eru á móti því að hernaðarblokkir verði til á svæðinu. Þeir vilja ekki eftirlíkingu NATO af átökum blokka um allan heim. Og þeir munu örugglega ekki leyfa neinu kalda stríði eða heitu stríði að gerast aftur.

Á leiðtogafundinum í Madrid árið 2022 samþykkti NATO nýja varnarstefnu þar sem því er haldið fram að bandamenn NATO muni takast á við kerfisbundnar áskoranir sem Kína hefur í för með sér. Kínverska þjóðin er friðelskandi. Kína hefur alltaf verið smiður heimsfriðar, stuðlað að alþjóðlegri þróun og vörður alþjóðareglunnar. Kína hefur sett fram Global Security Initiative (GSI), sem er í samræmi við sameiginlega von um frið, öryggi og þróun og sameiginlega hagsmuni alþjóðasamfélagsins.

Síðan hún var sett fram hefur GSI verið vel tekið af alþjóðasamfélaginu. Yfir 80 lönd og alþjóðastofnanir hafa lýst yfir þakklæti eða stuðningi við GSI og frumkvæðið hefur verið innifalið í meira en 20 tvíhliða og marghliða skjölum milli Kína og viðkomandi landa og stofnana. Staðreyndir hafa sýnt að Kína býður upp á dýrmæt tækifæri fyrir heimsfrið og þróun. Það felur ekki í sér „kerfisbundnar áskoranir“ eins og NATO hefur ranglega haldið fram. Hin svokallaða „Kínaógn“ er bara afsökun fyrir NATO undir forystu Bandaríkjanna til að víkka út áhrifasvið sitt og verja ofurvaldið. Stríðin sem NATO hefur hafið eða tekið þátt í hafa greinilega sýnt fram á að undir formerkjum „lýðræðis“ og „mannréttinda“ hefur NATO lokað augunum fyrir alþjóðalögum og grundvallarviðmiðum alþjóðasamskipta, með geðþótta afskiptum af innanríkismálum annarra. löndum, og þvinguðu vestræn gildi með valdi. Hið svokallaða „varnarbandalag“ er þegar orðið árásargjarn hernaðarsamtök sem verja ofurvaldið.

Kalda stríðinu er löngu lokið. NATO þarf að fylgja þróun samtímans með friði og þróun, gefa gaum að skoðunum fólks í mismunandi löndum, yfirgefa úrelt kalda stríðshugsunina og ríkjaátök, hætta að búa til ímyndaða óvini og koma í veg fyrir stöðugleika í Evrópu og Asíu-Kyrrahafinu og gera eitthvað gott fyrir frið og stöðugleika í Evrópu og víðar. 

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna