Tengja við okkur

NATO

Illvilja frá Moskvu: NATO varar við rússneskum blendingshernaði

Hluti:

Útgefið

on

Norður-Atlantshafsráðið, pólitísk forysta hernaðarbandalags NATO, varar við því að Rússar séu að auka „illkynja starfsemi“, allt frá skemmdarverkum til netárása og útbreiðslu óupplýsinga. Það kemur á tímum vaxandi áhyggjum af afskiptum Rússa af kosningum til Evrópuþingsins, skrifar stjórnmálaritstjórinn Nick Powell.

Í yfirlýsingu NATO er fullyrt að meðlimir bandalagsins hafi „miklar áhyggjur“ „af nýlegri illkynja starfsemi á yfirráðasvæði bandamanna“. Þar er bent á rannsókn og ákæru margra einstaklinga í tengslum við fjandsamlegt ríkisstarf sem hefur áhrif á Tékkland, Eistland, Þýskaland, Lettland, Litháen, Pólland og Bretland.


Þessum atvikum er lýst sem „hluti af harðnandi herferð sem Rússar halda áfram að stunda á Evró-Atlantshafssvæðinu“, þar á meðal á yfirráðasvæði NATO og í gegnum umboðsmenn. Þetta felur í sér óupplýsingar, skemmdarverk, ofbeldisverk, net- og rafræn truflun, óupplýsingaherferðir og aðrar blendingar.

Atlantshafsráðið segist hafa miklar áhyggjur af blendingsaðgerðum Rússa og þeirri ógn sem þær feli í sér við öryggi NATO. „Við styðjum og stöndum í samstöðu með bandamönnum sem verða fyrir áhrifum,“ segir í yfirlýsingunni.

„Við munum bregðast við hver fyrir sig og sameiginlega til að takast á við þessar aðgerðir og munum halda áfram að samræma náið. Við munum halda áfram að efla seiglu okkar og beita og efla þau tæki sem við höfum yfir að ráða til að vinna gegn og mótmæla blendingsaðgerðum Rússa og munum tryggja að bandalagið og bandamenn séu reiðubúin til að hindra og verjast blendingsaðgerðum eða árásum.

„Við fordæmum hegðun Rússa og við skorum á Rússa að standa við alþjóðlegar skuldbindingar sínar, eins og bandamenn [NATO] gera sínar. Aðgerðir Rússa munu ekki fæla bandamenn frá því að halda áfram að styðja Úkraínu“.

Ógnin um að rússneskar óupplýsingar dreifist á netinu er sérstaklega áhyggjuefni beggja vegna Atlantshafsins. Það er talið hafa drifið áfram ákvörðun framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins um að hefja málsmeðferð á hendur Meta, bandaríska fyrirtækinu á bak við Facebook og Instagram, vegna hugsanlegra brota á lögum um stafræna þjónustu.

Fáðu

Óttast er að án þess að tæknirisinn úthluta meira fjármagni til að berjast gegn óupplýsingum og misnotkun, verði grafið undan heilindum kosninganna til Evrópuþingsins, til hagsbóta fyrir frambjóðendur sem eru hliðhollir Rússum. Aukin umsvif gegn Bretlandi eru einnig talin líkleg fyrir bresku þingkosningarnar síðar á þessu ári og er talið sjálfgefið að Rússar muni reyna að hafa áhrif á niðurstöður bandarísku forsetakosninganna - og það hefur reynt áður.

Kreml heldur því fram að í Úkraínu sé það í raun að berjast við NATO þar sem meðlimir þess þjálfa og útbúa úkraínska herinn og fjármagna stríðsrekstur landsins. Þar af leiðandi telur það sig eiga fullan rétt á að heyja blendingshernað gegn löndum hernaðarbandalagsins sem það setur rússnesku þjóðinni fram sem tilvistarógn við afkomu hennar sem þjóð.

Auðvitað sendir NATO einnig þau skilaboð til aðildarlanda sinna og þegna þeirra, að með því að styðja Úkraínu standi þeir uppi gegn Moskvu - ekki bara sem samstöðuverk heldur til að bregðast við rússneskri ógn við okkur öll.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna