Tengja við okkur

NATO

NATO samþykkir öryggisaðstoð og þjálfunaráætlun fyrir Úkraínu

Hluti:

Útgefið

on

Varnarmálaráðherrar NATO hafa lokið tveggja daga fundi til að undirbúa leiðtogafund bandalagsins í Washington DC í júlí. Þeir ræddu að styrkja fælingarmátt og varnir NATO og stuðning við Úkraínu. Ráðherrarnir komu sér saman um áætlun um hvernig NATO muni leiða samhæfingu öryggisaðstoðar og þjálfunar.

„Þetta mun gera leiðtogum NATO kleift að hefja þetta átak á leiðtogafundinum í Washington í júlí, og setja stuðning okkar við Úkraínu á traustari grundvöll um ókomin ár,“ sagði Jens Stoltenberg, framkvæmdastjóri NATO. Með herstjórn í Wiesbaden í Þýskalandi mun NATO samræma þjálfun og búnaðargjafir, en nærri 700 starfsmenn frá bandamönnum og samstarfsríkjum taka þátt í þessu átaki.

NATO mun einnig auðvelda flutninga á búnaði og veita stuðning við langtímauppbyggingu hers Úkraínu. „Þessar tilraunir gera NATO ekki að aðila að átökunum, en þær munu auka stuðning okkar við Úkraínu til að halda rétti sínum til sjálfsvarnar,“ sagði framkvæmdastjórinn.

Varnarmálaráðherrarnir komust einnig að samkomulagi um viðbragðsmöguleika vegna fjandsamlegra aðgerða Rússa gegn bandamönnum. Þar á meðal eru aukin upplýsingaskipti, aukin vernd mikilvægra innviða, þar á meðal neðansjávar og í netheimum, og frekari takmarkanir á rússneskum leyniþjónustumönnum. „Herferð Rússlands mun ekki fæla okkur frá því að styðja Úkraínu og við munum halda áfram að vernda landsvæði okkar og íbúa gegn hvers kyns fjandsamlegum aðgerðum,“ sagði Jens Stoltenberg. 

Um fælingarmátt og varnarmál ræddu ráðherrar nýjar varnaráætlanir NATO, sem hernaðarskipulagsmenn eru að þýða í áþreifanlegar kröfur um herafla og viðbúnað sem þarf til að verja bandalagið. „Bandamenn bjóða herafla til yfirstjórnar NATO í umfangi sem ekki hefur sést í áratugi. Í dag erum við með 500,000 hermenn í mikilli viðbúnaði á öllum sviðum, umtalsvert meira en markmiðið sem sett var á leiðtogafundinum í Madrid 2022,“ sagði framkvæmdastjórinn.

Hann bætti við að þeir væru að fjárfesta í lykilviðbúnaði og benti á að „á næstu fimm árum ætla bandalagsríki NATO um alla Evrópu og Kanada að eignast þúsundir loftvarnar- og stórskotaliðskerfa, 850 nútíma flugvélar - aðallega fimmtu kynslóðar F-35 - og einnig fullt af öðrum hágæða getu." NATO fjárfestir einnig í nýsköpun, þar á meðal yfir einn milljarð dollara í nýsköpunarsjóð NATO. Ráðherrarnir ræddu nýtt varnariðnaðarloforð sem mun auka herframleiðslu og styrkja langtímasamstarf við iðnaðinn. 

Fáðu

Á fundi kjarnorkuáætlunarhópsins ræddu varnarmálaráðherrarnir einnig áframhaldandi aðlögun kjarnorkuviðbúnaðar NATO. „Við erum kjarnorkubandalag - skuldbundið okkur til að vera ábyrg og gagnsæ. En skýr í ásetningi okkar um að varðveita friðinn, koma í veg fyrir þvinganir og hindra yfirgang,“ sagði Jens Stoltenberg.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna