Tengja við okkur

EU

ESB verður að breyta aðkomu sinni að Hezbollah og setja hópinn í heild sinni á refsilista ESB

Útgefið

on

Í næstum áratug hefur Hezbollah fengið sérstaka stöðu á alþjóðavettvangi. Ólíkt öllum öðrum hryðjuverkahópum greina afsökunarhópar Írans, sem studdir eru af Íran, barnalega á milli hernaðar- og stjórnmálaflokks hópsins.

Ef eitthvað gott getur komið frá hinni hörmulegu þrautagöngu Líbanons hefur mátt þola undanfarna mánuði, þá er það að alþjóðasamfélagið, einkum Frakkland og ESB, verður nú að sjá að svokallaður pólitískur vængur Hizbollah er jafn skaðlegur og herskár vængur.

Aðgreiningin milli hernaðarlegs vængs Hezbollah og pólitísks er málamiðlun sem aðildarríki ESB unnu ákaft á árinu 2013. Í tæpan áratug hefur þessi hugleysi verið viðhaldið af þeirri gölluðu forsendu að lögbann Hezbollah í heild sinni myndi flækja samskiptin við Líbanon og takmarka getu ESB. að hafa áhrif á pólitíska forystu sína. Með því að hunsa þessar áhyggjur alfarið hefur æðsta forysta Hezbollah sjálft neitað reglulega að slíkur greinarmunur sé fyrir hendi og gert grín að nálgun ESB.

Sem betur fer er óbreytt ástand að ljúka. Bretland, Þýskaland og fjöldi annarra Evrópuríkja hafa tilnefnt Hezbollah hryðjuverkasamtök í heild sinni. Samt hafa ESB og ekki síst Frakkland það ekki. Þessi aðgerðaleysi hefur hörmulegar afleiðingar fyrir Líbanon.

Eins og Macron forseti verður að læra er það Hezbollah, ekki ESB eða Frakkland, sem hefur mest áhrif á pólitíska forystu Líbanons. Þess vegna, í kjölfar sprengingar hafnarinnar í Beirút og yfirvofandi efnahagslegu rúst, gat Líbanon ekki myndað ríkisstjórn til að hrinda í framkvæmd efnahagslegum og pólitískum umbótum sem hefðu opnað sárlega þörf fyrir fjárhagsaðstoð. Af hverju? Vegna þess að Hizbollah óttaðist að missa stjórn á fjármálaráðuneytinu.

Ef einhvern tíma þurfti sönnun fyrir því að pólitískur vængur Hizbollah sé eins eyðileggjandi og hernaðarvængurinn er það nú til sýnis fyrir heiminn að sjá. Hizbollah er svo hjúskapur við að viðhalda valdi sínu og áhrifum á ríkisfjármálin að það vill frekar innleiða algjört hrun líbanska efnahagslífsins en að missa stjórn á töskuþráðum þjóðarinnar.

Hófsamir í Líbanon verða sífellt svekktari yfir óbilgirni ESB varðandi þetta mál. Bahaa Hariri, fyrrverandi sonur Rafiq Hariri, forsætisráðherra Líbanons, og áberandi líbanskur kaupsýslumaður, talaði nýlega gegn óbreyttu ástandi og sagði „Við höfum þjáðst mikið í Líbanon og aðrir verða að skilja að stríðsherrar eru ekki smiðir þjóða.“

Sem betur fer, þar sem ESB og Frakkland hafa mistekist, hafa Bandaríkjamenn stigið upp. Undanfarnar vikur hefur það beitt hörðum nýjum refsiaðgerðum sem beinlínis miða að því að takmarka áhrif Hizbollah yfir stjórnmálaferlið. Bandaríski ríkissjóðurinn beindi sjónum sínum að tveimur fyrrverandi ráðherrum ríkisstjórnarinnar nærri Hizbollah - Ali Hassan Khalil, fyrrverandi fjármálaráðherra, og Youssef Fenianos, fyrrverandi opinberum framkvæmdum og samgönguráðherra - og er litið svo á að hann íhugi að setja aðra háttsetta stjórnmálamenn undir sömu ráðstafanir.

Bandaríkin hafa beinst gegn Hezbollah með refsiaðgerðum um árabil, en þetta er í fyrsta skipti sem þau beita refsiaðgerðum gegn hátt settum fyrrverandi ráðherrum ríkisstjórnarinnar. Almennt er skilið að þessar refsiaðgerðir séu liður í víðtækari viðleitni til að gefa til kynna að hægt sé að taka mark á stjórnmálamönnum og að nauðug hegðun elítunnar, sem Hizbollah styður, muni ekki refsa.

Andstætt því sem trúað er er Hizbollah ekki aðeins ógn við Líbanon. ESB er sjálft stórt markmið hópsins. Fljótlega eftir að nýjustu refsiaðgerðirnar voru kynntar, var háttsettur embættismaður í utanríkisráðuneytinu varaði að Hizbollah hafi safnað miklu magni af ammóníumnítrati - banvæna efninu sem olli sprengingunni í Beirút - í ESB sjálfu. Umtalsvert magn efnisins hafði „verið flutt í gegnum Belgíu til Frakklands, Grikklands, Ítalíu, Spánar og Sviss“ en „verulegir ammoníumnítratskyndir hafa fundist eða eyðilagst í Frakklandi, Grikklandi og Ítalíu“.

Í júní á þessu ári sáum við öldungadeild Bandaríkjaþings og fulltrúadeildina samþykkja tvíhliða ályktanir þar sem skorað var á ESB að tilnefna Hizbollah sem hryðjuverkasamtök. Samt breyttist ekkert.

Aðgerðarleysi ESB, styrkt að stórum hluta af of sáttaraðferðum Frakka við Íran, lætur sambandið líta út fyrir að vera veikt og óákveðið. ESB verður að breyta nálgun sinni gagnvart Hizbollah og setja hópinn í heild sinni á refsiaðgerðarlista ESB eða vera ábyrgur fyrir áframhaldandi eyðileggingu Hizbollah á Líbanon og illkynja starfsemi þeirra annars staðar - þar á meðal í bakgarði ESB.

EU

Réttur til að aftengjast ætti að vera grundvallarréttur sem nær yfir ESB, segja þingmenn 

Útgefið

on

Alltaf í menningu felur í sér mikla áhættu, segja þingmenn © Deagreez / Adobe Stock  

Evrópuþingið kallar eftir lögum ESB sem veita launþegum rétt til að aftengjast vinnu sinni stafrænt án þess að verða fyrir neikvæðum afleiðingum. Í löggjafarfrumkvæði sínu sem samþykkt var með 472 atkvæðum, 126 á móti og 83 hjá sátu þingmenn, hvetja þingmenn framkvæmdastjórnarinnar til að leggja til lög sem gera þeim sem vinna stafrænt að aftengjast utan vinnutíma. Það ætti einnig að setja lágmarkskröfur um fjarvinnu og skýra vinnuskilyrði, tíma og hvíldartíma.

Aukningin á stafrænum auðlindum sem notaðar eru í atvinnuskyni hefur skilað sér í „alltaf á“ menningu, sem hefur neikvæð áhrif á jafnvægi vinnu og einkalífs starfsmanna, segja þingmenn. Þrátt fyrir að heiman hafi verið mikilvægur þáttur í að vernda atvinnu og viðskipti í COVID-19 kreppunni, þá leiðir samsetning langrar vinnutíma og meiri kröfur einnig til fleiri tilfella kvíða, þunglyndis, kulnunar og annarra andlegra og líkamlegra vandamála.

Þingmenn íhuga réttinn til að aftengjast grundvallarréttindi sem gera starfsmönnum kleift að forðast að taka þátt í starfstengdum verkefnum - svo sem símhringingum, tölvupósti og öðrum stafrænum samskiptum - utan vinnutíma. Þetta nær til frídaga og annars konar orlofs. Aðildarríki eru hvött til að gera allar nauðsynlegar ráðstafanir til að gera starfsmönnum kleift að nýta sér þennan rétt, meðal annars með kjarasamningum milli aðila vinnumarkaðarins. Þeir ættu að tryggja að starfsmenn verði ekki fyrir mismunun, gagnrýni, uppsögnum eða öðrum skaðlegum aðgerðum af hálfu vinnuveitenda.

„Við getum ekki yfirgefið milljónir evrópskra starfsmanna sem eru örmagna af þrýstingnum um að vera alltaf„ á “og of langan vinnutíma. Nú er stundin að standa við hlið þeirra og gefa þeim það sem þeir eiga skilið: réttinn til að aftengjast. Þetta er mikilvægt fyrir andlega og líkamlega heilsu okkar. Það er kominn tími til að uppfæra réttindi starfsmanna þannig að þau samræmist nýjum veruleika stafrænu tímanna, “sagði skýrslugjafi Alex Agius Saliba (S&D, MT) sagði eftir atkvæðagreiðsluna.

Bakgrunnur

Frá því að COVID-19 heimsfaraldurinn braust út hefur vinnan heima aukist um tæp 30%. Gert er ráð fyrir að þessi tala haldist há eða jafnvel aukist. Rannsóknir eftir Eurofound sýnir að fólk sem vinnur reglulega að heiman er meira en tvöfalt líklegra en að fara yfir 48 vinnustundir á viku, samanborið við þá sem vinna í húsnæði vinnuveitanda síns. Tæplega 30% þeirra sem vinna heima segja frá því að vinna í frítíma sínum alla daga eða nokkrum sinnum í viku samanborið við innan við 5% skrifstofufólks.

Meiri upplýsingar 

Halda áfram að lesa

Brexit

Skosk stjórnvöld tjáðu sig um tilraunir til að dvelja í Erasmus

Útgefið

on

Ráðherrar hafa fagnað stuðningi um 150 þingmanna sem hafa beðið framkvæmdastjórn ESB að kanna hvernig Skotland gæti haldið áfram að taka þátt í hinu vinsæla Erasmus-skiptinámi. Flutningurinn kemur viku eftir að Richard Lochhead, ráðherra framhalds- og háskólamenntunar, átti afkastamiklar viðræður við Mariya Gabriel, framkvæmdastjóra nýsköpunar, rannsókna, menningar og menntamála, til að kanna hugmyndina. Þar til í fyrra tóku yfir 2,000 skoskir nemendur, starfsfólk og námsmenn þátt í áætluninni árlega og Skotland laðaði að sér hlutfallslega fleiri Erasmus-þátttakendur víðsvegar að úr Evrópu - og sendi fleiri í hina áttina - en nokkurt annað land í Bretlandi.

Lochhead sagði: „Að missa Erasmus er mikið reiðarslag fyrir þúsundir skoskra námsmanna, samfélagshópa og fullorðinna námsmanna - af öllum lýðfræðilegum uppruna - sem geta ekki lengur búið, stundað nám eða unnið í Evrópu.“ Það lokar einnig dyrunum fyrir fólki að koma til Skotlandi um Erasmus til að upplifa land okkar og menningu og það er ánægjulegt að sjá að missi tækifæra viðurkennt af 145 þingmönnum víðsvegar um Evrópu sem vilja að staður Skotlands í Erasmus haldi áfram. Ég er þakklátur Terry Reintke og öðrum þingmönnum Evrópu fyrir viðleitni þeirra og þakka þeim fyrir að rétta út hönd vináttu og samstöðu til unga fólksins í Skotlandi. Ég vona innilega að okkur takist það.

„Ég hef þegar átt sýndarfund með Gabriel sýslumanni. Við vorum sammála um að hörmulegt væri að segja sig úr Erasmus og við munum halda áfram að kanna með ESB hvernig hægt er að hámarka áframhaldandi þátttöku Skotlands í áætluninni. Ég hef einnig rætt við starfsbróður minn í Wales og samþykkt að halda nánu sambandi. “

Smelltu hér til að fá meiri upplýsingar.

Halda áfram að lesa

Economy

Lagarde kallar eftir fljótlegri fullgildingu næstu kynslóðar ESB

Útgefið

on

Christine Lagarde, forseti evrópska seðlabankans, deildi niðurstöðum mánaðarlega stjórnarráðsins evru. Ráðið hefur ákveðið að staðfesta „mjög greiðvikna“ afstöðu sína í peningamálum. Lagarde sagði að endurnýjuð bylgja COVID hefði truflað atvinnustarfsemi, sérstaklega vegna þjónustu. 

Lagarde lagði áherslu á mikilvægi næstu kynslóðar ESB-pakkans og lagði áherslu á að hann ætti að taka til starfa án tafar. Hún hvatti aðildarríkin til að staðfesta það eins fljótt og auðið er.  

Vextir á helstu endurfjármögnunaraðgerðum og vextir á jaðarútlánafyrirgreiðslu og innlánafyrirgreiðslu verða óbreyttir í 0.00%, 0.25% og -0.50% í sömu röð. Stjórnarráðið gerir ráð fyrir að helstu vextir ECB haldist á núverandi eða lægri stigum.

Stjórnin mun halda áfram kaupunum samkvæmt neyðarkaupaáætluninni (PEPP) með heildarumslaginu 1,850 milljörðum evra. Stjórnarráðið mun framkvæma hrein eignakaup samkvæmt PEPP til að minnsta kosti lok mars 2022 og í öllu falli þar til það dæmir að kreppuástandi í kransveiru sé lokið. Það mun einnig halda áfram að endurfjárfesta aðalgreiðslur vegna gjalddaga verðbréfa sem keypt eru undir PEPP þar til að minnsta kosti í lok ársins 2023. Í öllum tilvikum verður framtíðar afhendingu PEPP-eignasafnsins stjórnað til að koma í veg fyrir truflun á viðeigandi afstöðu peningastefnunnar.

Í þriðja lagi munu nettókaup samkvæmt eignakaupaáætluninni (APP) halda áfram á 20 milljarða evra mánaðarhraða. Stjórnin heldur áfram að búast við því að mánaðarleg hrein eignakaup samkvæmt APP gangi eins lengi og nauðsyn krefur til að styrkja greiðsluáhrif stýrivaxta og ljúka skömmu áður en það byrjar að hækka helstu vexti Seðlabankans.

Stjórnarráðið hyggst einnig halda áfram að fjárfesta að fullu á höfuðstólsgreiðslum vegna gjalddaga verðbréfa sem keypt eru undir APP í lengri tíma fram að þeim degi þegar það byrjar að hækka helstu vexti Seðlabankans og í öllum tilvikum eins lengi og nauðsyn krefur til að viðhalda hagstæðum lausafjárskilyrðum og nægu fjármagni.

Að lokum mun stjórnarráðið halda áfram að veita nægjanlegt lausafé með endurfjármögnunaraðgerðum sínum. Sérstaklega er þriðja röð markvissra endurfjármögnunaraðgerða til lengri tíma litið (TLTRO III) enn aðlaðandi fjármögnun fyrir banka og styður bankalán til fyrirtækja og heimila.

Stjórnarráðið heldur áfram að vera reiðubúið að aðlaga öll skjöl sín, eftir því sem við á, til að tryggja að verðbólga færist að markmiði sínu á viðvarandi hátt, í samræmi við skuldbindingu sína við samhverfu.

Halda áfram að lesa
Fáðu

twitter

Facebook

Stefna