Tengja við okkur

hryðjuverk

Öryggissambandið: Strangari reglur um sprengiefni undanfara munu gera hryðjuverkamönnum erfiðara fyrir að smíða heimabakað sprengiefni

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

nýtt reglur ESB takmarka aðgang að sprengiefnum undanfara byrjar að sækja um allt ESB. Reglurnar innihalda sterkari varnagla og eftirlit með sölu og markaðssetningu hættulegra efna, sem misnotuð hafa verið til að framleiða heimabakað sprengiefni í fjölda hryðjuverkaárása í Evrópu. Samkvæmt nýju reglunum ætti að tilkynna grunsamleg viðskipti - hvort sem er á netinu eða án nettengingar, þar á meðal af markaðstorgum á netinu. Seljendur verða að staðfesta deili viðskiptavina sinna og þörf þeirra fyrir að kaupa takmarkað efni.

Áður en aðildarríki gefa út leyfi til kaupa á takmörkuðum efnum þurfa þau að framkvæma öryggisskoðun, þar á meðal sakamálseftirlit. Nýju reglurnar takmarka einnig tvö efni til viðbótar: brennisteinssýru og ammóníumnítrat. Til að aðstoða aðildarríki og seljendur við framkvæmd reglnanna kynnti framkvæmdastjórnin Leiðbeiningar í júní í fyrra ásamt a eftirlitsáætlun ætlað að rekja framleiðslu, árangur og áhrif nýju reglugerðarinnar. Reglugerðin styrkir og uppfærir gildandi reglur um sprengifæra undanfara, og stuðlar að því að neita hryðjuverkamönnum um aðgerðir og vernda öryggi Evrópubúa, í takt við forgangsröðunina sem sett er fram í Dagskrá gegn hryðjuverkum kynnt í desember 2020.

Radicalization

Róttækni í ESB: Hvað er það? Hvernig er hægt að koma í veg fyrir það? 

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Róttækni stafar ógn af samfélagi okkar  

Róttækni er vaxandi ógnun yfir landamæri. En hver er það, hverjar eru orsakirnar og hvað er ESB að gera til að koma í veg fyrir það? Róttækni er ekki nýtt fyrirbæri en hún er sífellt áskorun með nýrri tækni og vaxandi skautun samfélagsins sem gerir það að verulegri ógn um allt ESB.

Hryðjuverkaárásirnar í Evrópu síðustu ár, sem margar hverjar voru gerðar af evrópskum ríkisborgurum, varpa ljósi á viðvarandi ógn af heimabæ radicalization, sem er skilgreint af framkvæmdastjórn Evrópusambandsins sem fyrirbærið að fólk taki undir skoðanir, skoðanir og hugmyndir, sem gæti leitt til hryðjuverka.

Hugmyndafræði er innri hluti af róttækingarferlinu, með trúarlegan bókstafstrú oft í hjarta sínu.

Hins vegar er róttækni sjaldan drifin áfram af hugmyndafræði eða trúarbrögðum einum saman. Það byrjar oft með einstaklingum sem eru svekktir með líf sitt, samfélag eða innlenda og erlenda stefnu ríkisstjórna sinna. Það er engin ein prófíll af einhverjum sem er líklegur til að taka þátt í öfgastefnu, en fólk frá jaðarsamfélögum og upplifir mismunun eða missi sjálfsmynd veitir frjóan jarðveg fyrir nýliðun.

Þátttaka Vestur-Evrópu á átakasvæðum eins og Afganistan og Sýrlandi er einnig talin hafa róttæk áhrif, sérstaklega á innflytjendasamfélög.

Hvernig og hvar verða menn róttækir?

Róttækingarferli byggja á félagslegum netum til að tengjast og vera í sambandi. Líkamleg og netkerfi bjóða upp á rými þar sem fólk getur orðið róttækt og því lokaðra sem þessi rými eru, því meira geta þau virkað sem bergmálshólf þar sem þátttakendur staðfesta gagnkvæmt öfgakennda trú án þess að vera áskorun.

Netið er ein aðal leiðin til að breiða út öfgakenndar skoðanir og ráða einstaklinga. Félagslegir fjölmiðlar hafa magnað áhrif bæði jihadista og öfga-öfgafulls áróðurs með því að veita greiðan aðgang að breiðum markhópi og gefa hryðjuverkasamtökum möguleika á að nota „þröngsýni“ til að miða við nýliða eða ala upp „trollher“ til að styðja áróður þeirra. Samkvæmt 2020 Skýrsla ESB um hryðjuverk og þróun, undanfarin ár, hafa dulkóðuð skeytaforrit, svo sem WhatsApp eða Telegram, verið mikið notuð við samhæfingu, árásarskipulagningu og undirbúning herferða.

Sum öfgasamtök hafa einnig verið þekkt fyrir að miða við skóla, háskóla og tilbeiðslustaði, svo sem moskur.

Fangelsi geta einnig verið frjór jarðvegur fyrir róttækni vegna lokaðs umhverfis. Fangir eru sviptir samfélagsnetum sínum og eru líklegri en annars staðar til að kanna nýjar skoðanir og samtök og verða róttækir, en vanmönnuð fangelsi geta oft ekki tekið upp öfgakennda starfsemi.

Barátta ESB til að koma í veg fyrir róttækni

Þrátt fyrir að meginábyrgðin á að takast á við róttækni liggi hjá ESB-löndunum hafa verið þróuð tæki til að hjálpa á vettvangi ESB:

Halda áfram að lesa

Varnarmála

Schinas varaforseti og Johansson framkvæmdastjóri taka þátt í óformlegu myndfundi ráðherra innanríkismála

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Að stuðla að evrópskri lífsstíl okkar, varaforseti Margaritis Schinas, og Ylva Johansson, framkvæmdastjóri innanríkismála, taka þátt í óformlegu myndfundi ráðherra innanríkismála í dag (14. desember). Fundurinn mun hefjast með uppfærslu þýska formennskunnar í ráðinu um viðræðurnar um tillöguna að reglugerð um að koma í veg fyrir miðlun hryðjuverkaefnis á netinu, þar sem pólitískt samkomulag milli Evrópuþingsins og ráðsins fannst í gær. Ráðherrar munu síðan ræða ályktanir um innra öryggi og um evrópskt lögreglusamstarf, á grundvelli framkvæmdastjórnarinnar Dagskrá gegn hryðjuverkum og tillaga um styrkt umboð fyrir Europol sem kynntar voru á miðvikudaginn.

Að lokum munu þátttakendur gera úttekt á áframhaldandi vinnu við að gera upplýsingakerfi fyrir stjórnun ytri landamæra samvirk. Eftir hádegi munu ráðherrar ræða sáttmálann um fólksflutninga og hælisleitendur, sem framkvæmdastjórnin lagði til 23. september, þar á meðal umfjöllun um samskipti ESB við samstarfsríkin um árangursríka endurupptöku og stjórnun fólksflutninga. Komandi portúgalska forsetaembættið mun kynna vinnuáætlun sína. Blaðamannafundur með Johansson sýslumanni mun fara fram klukkan +/- 17.15 CET, sem þú getur fylgst með í beinni útsendingu EBS.

Halda áfram að lesa

Varnarmála

Formennska ráðsins og Evrópuþingið ná bráðabirgðasamkomulagi um að fjarlægja efni hryðjuverkamanna á netinu

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

ESB vinnur að því að koma í veg fyrir að hryðjuverkamenn noti internetið til að róttæka, ráða og hvetja til ofbeldis. Í dag (10. desember) náðu formennsku ráðsins og Evrópuþinginu bráðabirgðasamkomulagi um drög að reglugerð um að fjalla um miðlun hryðjuverkaefnis á netinu.

Markmið löggjafarinnar er að fjarlægja hryðjuverkaefni á netinu skjótt og koma á fót sameiginlegu tæki fyrir öll aðildarríki þess efnis. Fyrirhugaðar reglur munu gilda um hýsingarþjónustuaðila sem bjóða þjónustu í ESB, hvort sem þeir hafa aðalstöð sína í aðildarríkjunum eða ekki. Sjálfboðaliðasamstarf við þessi fyrirtæki mun halda áfram en löggjöfin mun veita viðbótartæki fyrir aðildarríki til að framfylgja skjótum fjarlægingum á hryðjuverkaefni þar sem þess er þörf. Í lagafrumvörpunum er kveðið á um skýrt svigrúm og skýra samræmda skilgreiningu á efni hryðjuverkamanna til að virða að fullu grundvallarréttindi sem vernduð eru í réttarreglu ESB og sérstaklega þau sem tryggð eru í stofnskrá ESB um grundvallarréttindi.

Flutningsfyrirmæli

Lögbær yfirvöld í aðildarríkjunum munu hafa vald til að gefa út flutningsfyrirmæli til þjónustuveitenda, fjarlægja hryðjuverkaefni eða gera aðgang að því óvirkan í öllum aðildarríkjunum. Þjónustuaðilarnir verða þá að fjarlægja eða gera aðganginn óvirkan innan einnar klukkustundar. Lögbær yfirvöld í aðildarríkjunum þar sem þjónustuaðilinn hefur staðfestu fá rétt til að taka til athugunar flutningsfyrirmæli frá öðrum aðildarríkjum.

Samstarf við þjónustuaðila verður auðveldað með því að koma á tengiliðum til að auðvelda meðferð flutningsfyrirmæla.

Það verður aðildarríkjanna að setja reglur um viðurlög ef ekki er farið að löggjöfinni.

Sérstakar ráðstafanir þjónustuaðila

Hýsingarþjónustuaðilar sem verða fyrir hryðjuverkaefni þurfa að grípa til sérstakra ráðstafana til að bregðast við misnotkun á þjónustu þeirra og vernda þjónustu þeirra gegn miðlun hryðjuverkaefnis. Drög að reglugerðinni eru mjög skýr að ákvörðunin um val á ráðstöfunum er áfram hjá hýsingaraðilanum.

Þjónustuaðilar sem hafa gripið til aðgerða gegn miðlun hryðjuverkaefnis á tilteknu ári verða að gera opinberlega aðgengilegar skýrslur um gegnsæi um aðgerðir sem gripið hefur verið til á því tímabili.

Fyrirhugaðar reglur tryggja einnig að réttur almennra notenda og fyrirtækja verði virtur, þar með talið tjáningarfrelsi og upplýsingar og frelsi til að stunda viðskipti. Þetta felur í sér árangursrík úrræði fyrir bæði notendur sem hafa verið fjarlægt efni og fyrir þjónustuaðila til að leggja fram kvörtun.

Bakgrunnur

Tillaga þessi var lögð fram af framkvæmdastjórn Evrópusambandsins 12. september 2018 í kjölfar ákalls leiðtoga ESB í júní sama ár.

Tillagan byggir á vinnu Internet Forum ESB, sem sett var af stað í desember 2015 sem ramma um frjálsu samvinnu milli aðildarríkja og fulltrúa helstu internetfyrirtækja um að greina og takast á við efni hryðjuverkamanna á netinu. Samstarf í gegnum þennan vettvang hefur ekki verið nægjanlegt til að takast á við vandann og 1. mars 2018 samþykkti framkvæmdastjórnin tilmæli um aðgerðir til að takast á við ólöglegt efni á netinu.

Viðbrögð við hryðjuverkaógninni og nýlegum hryðjuverkaárásum í Evrópu (bakgrunnsupplýsingar)

Halda áfram að lesa

twitter

Facebook

Stefna