Tengja við okkur

Íran

130 bandarískir þingmenn hvetja ESB til að útnefna IRGC Íran sem hryðjuverkasamtök

Hluti:

Útgefið

on

IRGC var stofnað eftir íslömsku byltinguna í Íran árið 1979 og hefur orðið stórt efnahagslegt herafl í landinu, stjórnað einnig kjarnorku- og kjarnorkuáætlun Teheran og fjármagnað hryðjuverkaaðgerðir og morðáætlanir annars staðar á svæðinu og í heiminum. Þingmennirnir vitna í rannsókn frá baráttunni gegn hryðjuverkum við bandaríska herakademíuna í West Point, New York, sem sýnir að á undanförnum fimm árum hefur byltingarvarðliðið hafið að minnsta kosti 33 samsæri gegn ESB-borgurum., skrifar Yossi Lempkowicz.

Tvíhliða hópur 130 bandarískra þingmanna sendi mánudaginn (10. apríl) bréf þar sem Evrópusambandið var hvatt til að tilnefna Íslamska byltingarvarðliðið sem hryðjuverkasamtök..

Í bréfinu, sem beint er til Josep Borrell, utanríkismálastjóra ESB, er bent á að IRGC hafi „frjálslega og opinskátt framkvæmt ráðagerðir sem beinast gegn borgurum um allt ESB“.

Löggjafarmennirnir voru undir forystu Kathy Manning (DN.C.), Thomas Kean (RN.J.) og Bill Keating (D-Mass.).

Í mörg ár hefur IRGC í Íran stutt og tekið þátt í mannréttindabrotum og hryðjuverkastarfsemi.

Í dag leiddi ég tvíhliða hóp með 130+ meðlimum, við hliðina á @CongressmanKean & @USRepKeating, þar sem skorað er á ESB að tilnefna IRGC sem hryðjuverkasamtök. mynd.twitter.com/D27FhwrmP9

- Þingkona Kathy Manning (@RepKManning) Apríl 10, 2023

Fáðu

Borrell sagði í janúar að 27 manna bandalagið geti ekki sett IRGC á svartan lista sem hryðjuverkahóp þrátt fyrir Evrópuþingið atkvæði 598 gegn níu með ráðstöfun sem hvetur til útnefningar. Í kjölfar atkvæðagreiðslunnar ákvað utanríkisráð ESB að framfylgja ekki tilmælum þingsins með vísan til lagalegra hindrana.

„Þetta er eitthvað sem ekki er hægt að skera úr án dómstóls, dómsúrskurður fyrst. Þú getur ekki sagt að ég telji þig hryðjuverkamann vegna þess að mér líkar ekki við þig,“ sagði Borrell á sínum tíma.

Utanríkisráð er skipað utanríkis-, varnar- og/eða þróunarráðherrum aðildarríkjanna.

Lögreglumennirnir sögðu: „Við skiljum lagalega margbreytileikann sem felst í því að tilnefna IRGC sem hryðjuverkasamtök í samræmi við sameiginlega afstöðu ESB 931 og metum fullkomlega nauðsyn þess að þessi ákvörðun sé dæmd af annað hvort dómstóla eða „sambærilegu lögbæru yfirvaldi“.

„En miðað við vaxandi ógn sem Íran stafar af aðildarríkjum ESB og þegnum þeirra, hvetjum við ykkur til að meðhöndla þetta mál af ítrustu brýni.

Í bréfinu er vitnað í rannsókn frá Combating Terrorism Center við bandaríska herakademíuna í West Point, New York, sem sýnir að á undanförnum fimm árum hefur byltingarvarðliðið hafið að minnsta kosti 33 samsæri gegn ESB-borgurum.

„Við teljum að það sé nóg af sönnunargögnum tiltækt fyrir ESB til að leggja nauðsynlegan grundvöll fyrir hryðjuverkatilnefningu IRGC, sérstaklega í ljósi þess að Evrópudómstóllinn hefur úrskurðað að rannsóknir og saksóknir utan ESB geti verið notaðar sem sönnunargögn til stuðnings viðbætur við hryðjuverkalistann,“ segir í bréfinu.

Að tilnefna IRGC sem hryðjuverkahóp myndi þýða að það yrði refsivert að tilheyra hópnum, sitja fundi þeirra og bera merki þess opinberlega.

IRGC var stofnað eftir íslömsku byltinguna í Íran árið 1979 og hefur orðið stórt efnahagslegt hernaðarafl í landinu, stjórnað einnig kjarnorku- og kjarnorkuáætlun Teheran og fjármagnað hryðjuverkaaðgerðir og morðáform annars staðar á svæðinu og í heiminum. Það var fyrst og fremst stofnað fyrir tvö ákveðin markmið: að verja stjórnina og flytja út íslömsku byltinguna til nágrannalandanna með hryðjuverkum.

Áhrif þess hafa aukist undir stjórn núverandi forseta Ebrahim Raisi, sem tók við völdum árið 2021.

IRGC heldur áfram að auka áhrif sín í Írak, Afganistan, Sýrlandi, Líbanon og Jemen með ytri armi sínum, Al-Quds hernum.

„Að banna IRGC sem hryðjuverkasamtök af evrópskum löndum táknar sterka pólitíska afstöðu, sem þjónar margvíslegum tilgangi: að vernda mannréttindi í Íran, koma í veg fyrir frekari hryðjuverkaárásir í Evrópu og refsa byltingarverðinum fyrir að vopna Rússland og taka þátt í stríði í Úkraínu, “ skrifaði Farhad Rezaei, rannsóknarfélagi við Center for Iranian Studies (IRAM) í Ankara.

Bandaríkin skráðu IRGC sem hryðjuverkahóp undir stjórn Donald Trump, fyrrverandi forseta, sem gerði það eftir að hafa dregið sig út úr kjarnorkusamningi Írans frá 2015 og beitt refsiaðgerðum gegn stjórninni í Teheran. Barein og Sádi-Arabía tilnefndu IRGC sem hryðjuverkasamtök árið 2018.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna