#Danske - European Banking Authority opnar rannsókn á Eistlandi og dönsku gegn peningaþvætti


Evrópska bankastofnunin (EBA) hefur opnað formlega rannsókn á hugsanlegri brot á lögum Evrópusambandsins af eistnesku fjármálaþjónustuyfirvöldum (Finantsinspektsioon) og danska fjármálastofnuninni (Finanstilsynet) í tengslum við peningaþvætti í tengslum við Danske Bank og eistnesku einkum útibú.

Upphaf rannsóknarinnar fylgir bréfi frá framkvæmdastjórn Evrópubandalaganna og hvetur EBA til að nota vald sitt til að kanna hvort eistneskir og danska lögbær yfirvöld gætu brugðist við skuldbindingum sínum samkvæmt lögum Evrópusambandsins. Áður en rannsóknin var opnuð formlega, gerði EBA forkeppni fyrirspurnir með báðum yfirvöldum.

Rannsóknin hefur verið opnuð samkvæmt grein 17 í stofnsamningi EBA. Ef rannsókn leiðir til niðurstöðu um brot á lögum Evrópusambandsins er kveðið á um í 17-grein að EBA geti beint til tilmælis til viðkomandi lögbæra yfirvalds þar sem fram kemur nauðsynleg aðgerð til að fara að lögum Sambandsins.

Eistneska stjórnarformaður Kilvar Kessler sagði: "Finantsinspektsioon hefur gefið Evrópska bankastofnuninni ítarlega kynningu á eftirlitsstarfi okkar í nokkur ár hjá Danske Bank og við erum reiðubúin til að halda áfram að vinna saman í fullu gegnsæi í framtíðinni. Við erum viss um að EBA muni meðhöndla umsjónarmenn jafnan og að sömu ítarlegu ferli verði framkvæmt gagnvart öðrum svipuðum tilvikum sem nú er vitað um og aðrar fjármálastjórar þessara landa sem hafa fundið slíkar aðstæður. "

Stjórnendur Finantsinspektsioon gerðu tilboð í Danske Bank í dag (9 febrúar) sem bannaði útibú bankans frá rekstri í Eistlandi. Bankinn verður að hætta starfsemi sinni í Eistlandi innan átta mánaða. Kessler var gagnrýninn á dönsku eftirlitsstofnunum og sagði að Finantsinspektsioon væri eini stofnunin í Eistlandi eða Danmörku til að bregðast við starfsemi Danske Bank: "Við höfum öll rétt til að binda enda einu sinni á þetta mjög óvenjulega og óheppilega mál, eins og alvarlegar og stórfelldar brot á staðbundnum reglum hafa verið framin í Eistlandi í gegnum útibú erlendrar banka og þetta hefur haft alvarleg áhrif á gagnsæi, trúverðugleika og orðspor eistnesku fjármálamarkaðarins, en eftirlitsyfirvald heimilisins Landið hefur meðhöndlað bankann mjúklega. "

Dönsku fjármálaeftirlitið segir að eftirlit með erlendum útibúum Danske Bank og dótturfélögum sé framkvæmt af eftirlitsyfirvöldum gistiaðildanna og að það skilji ekki Finantsinspektsioon að ábyrgð sé talin ólík í öðrum löndum.

Comments

Facebook athugasemdir

Tags: , , , , , ,

Flokkur: A forsíðu, Economy, EU, EU, Peningaþvætti, Peningaþvætti

Athugasemdir eru lokaðar.