Tengja við okkur

Economy

Gullnu vegabréf - „Spilling í þessum kerfum er kerfisbundin og krefst sterkra viðbragða ESB“

Útgefið

on

Kýpur hefur tilkynnt að það muni afnema ríkisborgararétt fyrir fjárfestingu frá og með 1. nóvember 2020. Ákvörðunin kom eftir heimildarmynd rannsóknarstofu Al Jazeera sýndi í gegnum lekin skjöl og leynilegar kvikmyndir hvernig glæpamenn notuðu kerfið. Kvikmyndin sýndi hvernig kýpverskir viðskiptamenn og stjórnmálamenn áttu hlut að máli.

Aðspurður um myndina sagði talsmaður dómsmálaráðherra Evrópusambandsins: „Við fylgdumst vantrúaðir með það hvernig háttsettir embættismenn áttu viðskipti við evrópskan ríkisborgararétt í þágu fjár. Von der Leyen forseti var skýr þegar hann sagði að evrópsk gildi væru ekki til sölu. 

„Eins og þú veist hefur framkvæmdastjórnin oft vakið verulegar áhyggjur af ríkisborgararétti fjárfesta, einnig beint hjá tveimur aðskildum yfirvöldum. Framkvæmdastjórnin er nú að skoða hvort farið sé að lögum ESB um kýpverska kerfið með hliðsjón af hugsanlegum brotum. Okkur er líka kunnugt um nýjustu yfirlýsingar ríkisstjórnarinnar sem þú nefndir núna. og ætlast til þess að sérstök lögbær yfirvöld skoði þetta mál formlega. “

Sven Giegold, þingmaður Evrópu, hvatti til þess að tafarlaust yrði hafið málsmeðferð fyrir brot og sagði: „Mafíulík mannvirki á Kýpur hafa ekki verið mulin niður með stöðvun vegabréfasölu.“ 

Giegold hefur óskað eftir því að útgáfu „gullna vegabréfa“ verði bætt á dagskrá þingfundar Evrópuþingsins í næstu viku: „Það eru líka svipuð forrit í öðrum löndum: Malta og Búlgaría selja einnig ESB vegabréf með vafasömum forritum. Töluverð öryggisáhætta er einnig til í tengslum við dvalarleyfi sem hægt er að kaupa, svokallaðar gullna vegabréfsáritanir. Stærsti seljandi gullna vegabréfsáritana er Portúgal sem býður upp á aðgang að ríkisborgararétti eftir sex ár.

„Framkvæmdastjórnin verður að grípa til aðgerða gegn sölu vegabréfa og vegabréfsáritana með brotum í öllum viðkomandi aðildarríkjum. Ráðið og þýska ríkisstjórnin ættu að tala gegn sölu ríkisborgararéttar. “

Framkvæmdastjórnin hefur skoðað vaxandi þróun innan ESB hvað varðar ríkisborgararétt fjárfesta („gullið vegabréf“) og búsetu fjárfesta („gullna vegabréfsáritun“), sem miða að því að laða að fjárfestingar með því að veita fjárfestum ríkisborgararétt eða búseturétt viðkomandi lands. Slík kerfi hafa vakið áhyggjur af ákveðinni eðlislægri áhættu, einkum varðandi öryggi, peningaþvætti, skattsvik og spillingu. Að veita ríkisborgararétt er þó mjög í gjöf einstakra aðildarríkja Evrópu og ESB getur ekki með valdi gripið inn í. 

Gagnsæi Alþjóðlegur rannsóknar- og stefnusérfræðingur um spillt peningaflæði, Maira Martini, sagði: „Ásakanirnar ná hæsta stigi stjórnmála á Kýpur og það verður einnig að rannsaka þær að fullu, án refsingar fyrir spillta verknað. Við viljum sjá rétta greiningu á vegabréfum og afturköllun sem áður hefur verið veitt, þar sem þess er þörf. “ 

Gagnsæi Alþjóðlegur ESB sérfræðingur í Laure Brillaud gegn peningaþvætti sagði: 

„Í gær var það Malta, í dag er það Kýpur og á morgun verður það gullna vegabréfsáritunaráætlun ESB-lands undir sviðsljósinu. Spillingavandinn í þessum áætlunum og misnotkun þeirra er kerfisbundinn og krefst sterkra viðbragða frá ESB. Við þurfum trausta lagatillögu frá framkvæmdastjórn Evrópusambandsins um hvernig hægt er að stjórna þessum áætlunum þar til þeim er hætt.

EU

Réttur til að aftengjast ætti að vera grundvallarréttur sem nær yfir ESB, segja þingmenn 

Útgefið

on

Alltaf í menningu felur í sér mikla áhættu, segja þingmenn © Deagreez / Adobe Stock  

Evrópuþingið kallar eftir lögum ESB sem veita launþegum rétt til að aftengjast vinnu sinni stafrænt án þess að verða fyrir neikvæðum afleiðingum. Í löggjafarfrumkvæði sínu sem samþykkt var með 472 atkvæðum, 126 á móti og 83 hjá sátu þingmenn, hvetja þingmenn framkvæmdastjórnarinnar til að leggja til lög sem gera þeim sem vinna stafrænt að aftengjast utan vinnutíma. Það ætti einnig að setja lágmarkskröfur um fjarvinnu og skýra vinnuskilyrði, tíma og hvíldartíma.

Aukningin á stafrænum auðlindum sem notaðar eru í atvinnuskyni hefur skilað sér í „alltaf á“ menningu, sem hefur neikvæð áhrif á jafnvægi vinnu og einkalífs starfsmanna, segja þingmenn. Þrátt fyrir að heiman hafi verið mikilvægur þáttur í að vernda atvinnu og viðskipti í COVID-19 kreppunni, þá leiðir samsetning langrar vinnutíma og meiri kröfur einnig til fleiri tilfella kvíða, þunglyndis, kulnunar og annarra andlegra og líkamlegra vandamála.

Þingmenn íhuga réttinn til að aftengjast grundvallarréttindi sem gera starfsmönnum kleift að forðast að taka þátt í starfstengdum verkefnum - svo sem símhringingum, tölvupósti og öðrum stafrænum samskiptum - utan vinnutíma. Þetta nær til frídaga og annars konar orlofs. Aðildarríki eru hvött til að gera allar nauðsynlegar ráðstafanir til að gera starfsmönnum kleift að nýta sér þennan rétt, meðal annars með kjarasamningum milli aðila vinnumarkaðarins. Þeir ættu að tryggja að starfsmenn verði ekki fyrir mismunun, gagnrýni, uppsögnum eða öðrum skaðlegum aðgerðum af hálfu vinnuveitenda.

„Við getum ekki yfirgefið milljónir evrópskra starfsmanna sem eru örmagna af þrýstingnum um að vera alltaf„ á “og of langan vinnutíma. Nú er stundin að standa við hlið þeirra og gefa þeim það sem þeir eiga skilið: réttinn til að aftengjast. Þetta er mikilvægt fyrir andlega og líkamlega heilsu okkar. Það er kominn tími til að uppfæra réttindi starfsmanna þannig að þau samræmist nýjum veruleika stafrænu tímanna, “sagði skýrslugjafi Alex Agius Saliba (S&D, MT) sagði eftir atkvæðagreiðsluna.

Bakgrunnur

Frá því að COVID-19 heimsfaraldurinn braust út hefur vinnan heima aukist um tæp 30%. Gert er ráð fyrir að þessi tala haldist há eða jafnvel aukist. Rannsóknir eftir Eurofound sýnir að fólk sem vinnur reglulega að heiman er meira en tvöfalt líklegra en að fara yfir 48 vinnustundir á viku, samanborið við þá sem vinna í húsnæði vinnuveitanda síns. Tæplega 30% þeirra sem vinna heima segja frá því að vinna í frítíma sínum alla daga eða nokkrum sinnum í viku samanborið við innan við 5% skrifstofufólks.

Meiri upplýsingar 

Halda áfram að lesa

Brexit

Skosk stjórnvöld tjáðu sig um tilraunir til að dvelja í Erasmus

Útgefið

on

Ráðherrar hafa fagnað stuðningi um 150 þingmanna sem hafa beðið framkvæmdastjórn ESB að kanna hvernig Skotland gæti haldið áfram að taka þátt í hinu vinsæla Erasmus-skiptinámi. Flutningurinn kemur viku eftir að Richard Lochhead, ráðherra framhalds- og háskólamenntunar, átti afkastamiklar viðræður við Mariya Gabriel, framkvæmdastjóra nýsköpunar, rannsókna, menningar og menntamála, til að kanna hugmyndina. Þar til í fyrra tóku yfir 2,000 skoskir nemendur, starfsfólk og námsmenn þátt í áætluninni árlega og Skotland laðaði að sér hlutfallslega fleiri Erasmus-þátttakendur víðsvegar að úr Evrópu - og sendi fleiri í hina áttina - en nokkurt annað land í Bretlandi.

Lochhead sagði: „Að missa Erasmus er mikið reiðarslag fyrir þúsundir skoskra námsmanna, samfélagshópa og fullorðinna námsmanna - af öllum lýðfræðilegum uppruna - sem geta ekki lengur búið, stundað nám eða unnið í Evrópu.“ Það lokar einnig dyrunum fyrir fólki að koma til Skotlandi um Erasmus til að upplifa land okkar og menningu og það er ánægjulegt að sjá að missi tækifæra viðurkennt af 145 þingmönnum víðsvegar um Evrópu sem vilja að staður Skotlands í Erasmus haldi áfram. Ég er þakklátur Terry Reintke og öðrum þingmönnum Evrópu fyrir viðleitni þeirra og þakka þeim fyrir að rétta út hönd vináttu og samstöðu til unga fólksins í Skotlandi. Ég vona innilega að okkur takist það.

„Ég hef þegar átt sýndarfund með Gabriel sýslumanni. Við vorum sammála um að hörmulegt væri að segja sig úr Erasmus og við munum halda áfram að kanna með ESB hvernig hægt er að hámarka áframhaldandi þátttöku Skotlands í áætluninni. Ég hef einnig rætt við starfsbróður minn í Wales og samþykkt að halda nánu sambandi. “

Smelltu hér til að fá meiri upplýsingar.

Halda áfram að lesa

Economy

Lagarde kallar eftir fljótlegri fullgildingu næstu kynslóðar ESB

Útgefið

on

Christine Lagarde, forseti evrópska seðlabankans, deildi niðurstöðum mánaðarlega stjórnarráðsins evru. Ráðið hefur ákveðið að staðfesta „mjög greiðvikna“ afstöðu sína í peningamálum. Lagarde sagði að endurnýjuð bylgja COVID hefði truflað atvinnustarfsemi, sérstaklega vegna þjónustu. 

Lagarde lagði áherslu á mikilvægi næstu kynslóðar ESB-pakkans og lagði áherslu á að hann ætti að taka til starfa án tafar. Hún hvatti aðildarríkin til að staðfesta það eins fljótt og auðið er.  

Vextir á helstu endurfjármögnunaraðgerðum og vextir á jaðarútlánafyrirgreiðslu og innlánafyrirgreiðslu verða óbreyttir í 0.00%, 0.25% og -0.50% í sömu röð. Stjórnarráðið gerir ráð fyrir að helstu vextir ECB haldist á núverandi eða lægri stigum.

Stjórnin mun halda áfram kaupunum samkvæmt neyðarkaupaáætluninni (PEPP) með heildarumslaginu 1,850 milljörðum evra. Stjórnarráðið mun framkvæma hrein eignakaup samkvæmt PEPP til að minnsta kosti lok mars 2022 og í öllu falli þar til það dæmir að kreppuástandi í kransveiru sé lokið. Það mun einnig halda áfram að endurfjárfesta aðalgreiðslur vegna gjalddaga verðbréfa sem keypt eru undir PEPP þar til að minnsta kosti í lok ársins 2023. Í öllum tilvikum verður framtíðar afhendingu PEPP-eignasafnsins stjórnað til að koma í veg fyrir truflun á viðeigandi afstöðu peningastefnunnar.

Í þriðja lagi munu nettókaup samkvæmt eignakaupaáætluninni (APP) halda áfram á 20 milljarða evra mánaðarhraða. Stjórnin heldur áfram að búast við því að mánaðarleg hrein eignakaup samkvæmt APP gangi eins lengi og nauðsyn krefur til að styrkja greiðsluáhrif stýrivaxta og ljúka skömmu áður en það byrjar að hækka helstu vexti Seðlabankans.

Stjórnarráðið hyggst einnig halda áfram að fjárfesta að fullu á höfuðstólsgreiðslum vegna gjalddaga verðbréfa sem keypt eru undir APP í lengri tíma fram að þeim degi þegar það byrjar að hækka helstu vexti Seðlabankans og í öllum tilvikum eins lengi og nauðsyn krefur til að viðhalda hagstæðum lausafjárskilyrðum og nægu fjármagni.

Að lokum mun stjórnarráðið halda áfram að veita nægjanlegt lausafé með endurfjármögnunaraðgerðum sínum. Sérstaklega er þriðja röð markvissra endurfjármögnunaraðgerða til lengri tíma litið (TLTRO III) enn aðlaðandi fjármögnun fyrir banka og styður bankalán til fyrirtækja og heimila.

Stjórnarráðið heldur áfram að vera reiðubúið að aðlaga öll skjöl sín, eftir því sem við á, til að tryggja að verðbólga færist að markmiði sínu á viðvarandi hátt, í samræmi við skuldbindingu sína við samhverfu.

Halda áfram að lesa
Fáðu

twitter

Facebook

Stefna