Tengja við okkur

Economy

Hvers vegna LCIA er meira þörf en nokkru sinni fyrr

Útgefið

on

Eins mikið og Brexit-samningnum á síðustu stundu var fagnað sem árangri í að koma í veg fyrir að stjórnlaust Bretland hrapaði úr ESB, þá er djöfullinn í smáatriðum þar sem mörg vandamál eru aðeins hægt að koma í ljós með tímanum. Málsatriði er ákvæðið, sem er innifalið í samningnum, um að Brussel geti lagt toll á London ef þingmenn ESB hafa eðlilega ástæðu til að telja að Bretland sé að veita fyrirtækjum sínum ósanngjarna yfirburði. Þó Boris Johnson hafi hrósað samningnum sem ábyrgðarmanni fyrir fullveldi Breta, þá mun sú staðreynd að London neyðist til að fara að evrópskum reglum eða horfast í augu við afleiðingar líklega sanna nægjanlegan núning í framtíðinni, skrifar Graham Páll.

Það er óljóst hversu lengi Bretland verður reiðubúið eða fær um að fylgja þessari jafnræðisreglu. Það sem þegar er augljóst er hins vegar að deilurnar sem af þessu leiða munu þurfa trausta og áreiðanlega alþjóðlega gerðardómsaðferðir sem eru samþykktar af bæði ESB og Bretlandi. Þó að London og Brussel hafi lýst áætlunum um að setja á fót sérstaka stofnun til að framfylgja Brexit-samkomulaginu, geta deilur milli landa milli einkaaðila farið á vettvang eins og alþjóðadómstóls London (LCIA) til að forðast óvissuþættir tengt því hver endanleg lögun aðfararstjórnar mun taka eftir Brexit. Þökk sé sjálfstæði sínu gagnvart réttarkerfi eða stjórnvöldum hvers lands er líklegt að alþjóðlegur gerðardómur vaxi hröðum skrefum á næstu árum.

Því miður hefur LCIA þjáðst af popúlískum mótvindi undanfarin ár sem miða að því að grafa undan valdi þess og skaða alþjóðlega stöðu þess. Í einu sérstaklega sorglegu tilviki er einum dóma þess mótmælt af ríkisstjórn Djíbútí í vafasömu nafni fullveldis þjóðarinnar. Þótt Djibouti sé ekki fyrsta þjóðin til að stíga róttækar skref í efa umboð LCIA - Rússar neituðu frægu að viðurkenna verðlaunin í hinu pólitíska Yukos-máli - sú staðreynd að lítið Afríkuríki gæti komist upp með þetta gæti mjög vel ýtt undir aðrir að fylgja í kjölfarið.

Málið sem um ræðir hófst árið 2018 þegar ríkisstjórn Djibouti lagði hald á Doraleh Container Terminal SA - sameiginlegt verkefni í Doraleh-höfn í Djibouti milli alþjóðlegra hafnaraðila DP World og Djibouti í Dubai - og einhliða lokað Samningur DP World um rekstur flugstöðvarinnar. Til að bregðast við því lagði DP World fram kröfur til LCIA, sem skömmu síðar úrskurðaði Djibouti, rifja upp að haldlagning hafnarinnar hafi verið ólögleg og að 30 ára sérleyfi DP heimsins gæti ekki verið einhliða lokið.

Þrátt fyrir að dómurinn hefði endanlega átt að binda endi á málið hefur Djibouti aldrei viðurkennt úrskurðinn og hefur haldið áfram að neita að gera það síðan. Hingað til hefur LCIA ráðið sex sinnum DP World í hag sem allir hafa verið hunsaðir af Ismail Omar Guelleh forseta Djibouti þann jarðir að gerðardómurinn hæfi sem sagt „lög fullvalda ríkis sem ólögleg“. Í svipuðum dúr, LCIA verðlaun af $ 533 milljónir í bætur og ógreiddar þóknanir sem Djibouti skuldar DP World hefur farið að engu af sömu ástæðu og landið jafnvel spyrja eigin Hæstarétti til að ógilda úrskurð LCIA.

Slík hegðun lofar ekki góðu fyrir getu LCIA til að draga vægi sitt í alþjóðamálum. Framkvæmd Djiboutis með innlendum lögum vegna staðfestra alþjóðlegra málsmeðferða um fúlan réttlætingu fullveldis þjóðarinnar er að skapa hættulegt fordæmi.

Hins vegar, ef brot Djibouti á alþjóðlegum lögfræðilegum vinnubrögðum hefur þegar í för með sér alvarlega áskorun gagnvart alþjóðlegum gerðardómi, gerði nýlegt klúður LCIA sjálft áhættu á að vera vopnað enn frekar af öðrum stjórnkerfum sem leituðu að auðveldum afsökunum til að virða ekki úrskurði dómstólsins. Reyndar, eins og kom í ljós í desember 2020, varð LCIA furðulegt dæmi um dómstól sem viðurkenndi að hafa gert mistök við útreikning á úrskurði í gerðardómsmáli, aðeins til að neita að breyta niðurstöðu úrskurðar síns.

Málið snerist um Mikhail Khabarov, rússneskan kaupsýslumann, sem árið 2015 hafði tryggt sér möguleika á að eignast 30 prósent í Delovye Linii GK eignarhaldsfélaginu fyrir 60 milljónir dala. Þegar samningurinn rann út lagði Khabarov hins vegar fram kröfu um skaðabætur til LCIA, sem þurfti að reikna út nákvæmt magn skaðabóta sem Rússinn varð fyrir. byggt um muninn á raunverulegu verðmæti 30 prósenta hlutar fyrirtækisins og kaupréttarins $ 60 milljónir.

Í janúar 2020 veitti LCIA Khabarov bætur upp á 58 milljónir Bandaríkjadala - eins og kom í ljós, mikið ofmat sem afleiðing af „prentvilla vegna misreiknings”Sem átti sér stað þegar LCIA nefndin sem hafði yfirstjórn hafði bætt við gildi sögulegra skattskulda, frekar en að draga það frá. Með raunverulegt gildi nær $ 4m, fyrirskipaði enski landsdómstóllinn LCIA að leiðrétta tjónið, sem gerðardómur neitaði harðlega að gera, með þeim rökum að upphafleg upphæð væri enn í takt við þann ásetning sinn að veita kröfuhafa sanngjarnar bætur.

Síðara málið hefur vakið algerlega sérstaka umræðu um líkönin sem notuð eru til að reikna út umræddar skaðabætur, þó að forsendan um að greiða skaðabætur - jafnvel eftir þessa skrifavillu - hafi aldrei verið dregin í efa. Það er líka almennt viðurkennt að villur sem þessar eru fall af manneskju sem fellur að sökum mjög flókinna aðgerða. En þó að hægt sé að grípa til úrbóta virðist sem það sé lítið hægt að gera þegar heilt land neitar að framkvæma ákvörðun LCIA.

Að því leyti er lítill vafi á því að alger vanvirðing Djibouti gagnvart LCIA er miklu meiri ógnun við trúverðugleika þess. Í hefðbundnu alþjóðlegu umhverfi er höfnun áðurnefndu fyrsta skrefið í átt að því að hrinda af stað hruni þeirra. Ef viðhalda á áhrifum LCIA verða menn að vona að ekkert land fylgi þessari braut. Á tímum sem þessum er þörf stofnunar eins og LCIA sem aldrei fyrr.

EU

Von der Leyen hrósar boðskap Joe Biden um lækningu

Útgefið

on

Ursula von der Leyen forseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins hélt í morgun (20. janúar) ræðu á þingræðisumræðum Evrópuþingsins um embættistöku nýs forseta Bandaríkjanna og núverandi stjórnmálaástand.

Í ummælum sínum hrósaði hún eið Joe Biden sem „boðskap um lækningu fyrir djúpt sundraða þjóð“, en einnig sem „skilaboð um von um heim sem bíður eftir því að Bandaríkin verði aftur í hring svipaðra ríkja “.

Von der Leyen forseti tók skýrt fram að forystu ESB og Bandaríkjanna er þörf til að takast á við mörg alþjóðleg viðfangsefni sem þarfnast endurnýjaðrar og bættrar alþjóðlegrar samvinnu. Forsetinn sagði: „Og ég fagna því að á fyrsta degi - eins og þeir tilkynntu - nýju bandarísku stjórnarinnar, munu Bandaríkin ganga aftur í Parísarsamkomulagið. Þetta verður mjög sterkt upphafspunktur fyrir endurnýjað samstarf okkar. “

ESB hlakkar til að sjá Bandaríkin sameinast um sameiginlega viðleitni til að berjast gegn heimsfaraldri og tryggja bóluefni fyrir lág- og meðaltekjulönd.

Berjast gegn hatri og disinformation

Von der Leyen forseti minntist átakanlegra mynda af storminum á Capitol Hill og varaði við því að sumt fólk í Evrópu gæti haft svipaðar tilfinningar og kallað til aðgerða til að koma í veg fyrir að skilaboð um hatur og disinformation dreifðust: „Við ættum að taka þessar myndir frá Bandaríkjunum sem edrú viðvörun. Þrátt fyrir rótgróið traust okkar á lýðræðisríki okkar í Evrópu erum við ekki ónæm fyrir svipuðum atburðum. Í Evrópu er líka til fólk sem líður illa, sem er mjög reitt. Við verðum að leitast við að takast á við áhyggjur og vandamál hvers og eins borgara okkar, svo sem ótta við að vera skilinn eftir efnahagslega í heimsfaraldrinum. Við verðum að setja lýðræðisleg takmörk á stjórnlausa og stjórnlausa stjórnmátt netrisanna. “

Stafrænt samstarf

Forsetinn talaði einnig um samstarf á sviði tækni. Hún vísaði einkum til laga um stafræna þjónustu og lög um stafræna markaðinn sem nýlega voru kynnt, sem munu tryggja að vald helstu vettvanga yfir opinberri umræðu sé háð skýrum meginreglum, gegnsæi og ábyrgð að grunnréttindi notenda séu vernduð; og veita jöfn aðstöðu fyrir nýstárleg stafræn fyrirtæki. Ursula von der Leyen talaði í blóðhringnum í Brussel í morgun og bauð nýrri Bandaríkjastjórn tilboði um að skilgreina sameiginlega alþjóðlega nálgun: „Saman gætum við búið til reglubók um stafrænt hagkerfi sem gildir um allan heim: Frá gagnavernd og næði til öryggis af mikilvægum innviðum. Samanburður á reglum sem byggja á gildum okkar: mannréttindi og fjölhyggja, innlimun og vernd friðhelgi einkalífsins. “

Halda áfram að lesa

EU

Bretar og ESB-27 ríkisborgarar í Bretlandi verða áfram hluti af samskiptaáætlunum Evrópuþingsins 

Útgefið

on

Evrópuþingið áréttar vilja sinn til að halda áfram að eiga samskipti við ungar kynslóðir breskra ríkisborgara og ESB27 ríkisborgara sem búa í Bretlandi. Eftir ákvörðun sína í febrúar 2019 um að viðhalda veru Evrópuþingsins í Bretlandi, einkum í gegnum skrifstofu þess í London, samþykkti skrifstofa þingsins (Sassoli forseti og varaforsetar) í gærkvöldi að laga samskiptaáætlanir sínar til að tryggja að breskir ríkisborgarar, í sérstaklega yngri kynslóðin og milljónir ESB27 borgara sem eru búsettir í landinu geta enn tekið þátt.

Álit margfaldarhópar, æskulýðshópar og samtök geta tekið þátt í rökræðum og uppákomum sem boðið er upp á af Evrópuþinginu eins og European Youth Event, sem sameinar þúsundir ungra Evrópubúa á tveggja ára fresti í Strassbourg og á netinu (8,000 ungmenni tóku þátt í 2018 atburður). Bretar skólar munu einnig geta tekið þátt í Euroscola, grípandi reynsla sem á sér stað í þingsal Evrópuþingsins í Strassbourg og gerir framhaldsskólanemum kleift að læra um Evrópusamrunann með því að upplifa það frá fyrstu hendi. Breskir skólar geta einnig tekið þátt í áætlun um sendiherraskóla Evrópuþingsins.

Meiri upplýsingar 

Halda áfram að lesa

kransæðavírus

COVID-19 bóluefni: ESB verður að bregðast við með einingu og samstöðu 

Útgefið

on

MEP-ingar lýstu yfir breiðum stuðningi við sameiginlega nálgun ESB til að berjast gegn heimsfaraldrinum og kölluðu á fullkomið gagnsæi varðandi samninga og dreifingu COVID-19 bóluefna.

Í þingræðunni þriðjudaginn 19. janúar skiptust þingmenn á milli Ana Paula Zacarias, utanríkisráðherra Portúgals um Evrópumál, og Stella Kyriakides, framkvæmdastjóra ESB um heilbrigði og matvælaöryggi.

Mikill meirihluti þingmanna Evrópuþingsins sýndi stuðning sinn við sameinaða nálgun ESB, sem tryggði að bóluefni væri hratt þróað og tryggði öllum borgurum Evrópu aðgang að bóluefnum. Á sama tíma harma þeir „þjóðernishyggju í heilbrigðismálum“, þar á meðal meinta samhliða samninga sem aðildarríki hafa undirritað eða tilraunir til að keppa hvort annað. Til þess að halda uppi velgengni Evrópu, verður ESB að bregðast við með einingu og samstöðu, þar sem öll stig stjórnvalda vinna saman, segja þingmenn.

Félagsmenn kölluðu eftir því að skilmálar samninga milli ESB og lyfjafyrirtækja, sem varða almannafé, yrðu fullkomlega gegnsæir. Nýlegar tilraunir framkvæmdastjórnarinnar, til að leyfa þingmönnum að hafa samráð við einn ófullkominn samning, þóttu ófullnægjandi. Þingmenn ítrekuðu að aðeins fullkomið gagnsæi gæti hjálpað til við að vinna gegn misupplýsingum og byggja upp traust á bólusetningarherferðum um alla Evrópu.

Fyrirlesarar viðurkenndu einnig alþjóðlegu víddina í COVID-19 heimsfaraldrinum sem krefst alþjóðlegra lausna. ESB ber ábyrgð á að nota styrk sinn til að styðja viðkvæmustu nágranna sína og samstarfsaðila. Heimsfaraldurinn er aðeins hægt að vinna bug á þegar allir hafa jafnan aðgang að bóluefnum, ekki aðeins í ríkum löndum, bætti MEP við.

Umræðan snerti einnig önnur mál, svo sem þörfina á sambærilegum innlendum gögnum og gagnkvæmri viðurkenningu á bólusetningum, nauðsyn þess að forðast tafir og auka hraðann á bólusetningu, svo og óbyggjandi eðli þess að kenna ESB eða lyfjaiðnaðinum um hvers kyns bilanir.

Horfa á myndskeið upptöku af umræðunni hér. Smelltu á nöfnin hér að neðan til að fá einstaka yfirlýsingar.

Ana Paula Zacarias, Forsetaembætti Portúgals

Stella Kyriakides, Framkvæmdastjóri ESB um heilbrigði og matvælaöryggi

Esther de Lange, EPP, NL

Iratxe García Pérez, S&D, ES

Dacian Cioloş, Endurnýjaðu Evrópu, RO

Joëlle Mélin, ID, FR

Philippe Lamberts, Græningjar / EFA, BE

Joanna Kopcińska, ECR, PL

Marc Botenga, Vinstri, BE

Samhengi

Framkvæmdastjórnin birti viðbótarsamskipti um COVID-19 stefnu ESB þann 19. janúar. Leiðtogar ESB munu ræða umræðu um heimsfaraldur á fundi leiðtogaráðs 21. janúar.

Bakgrunnur

Hinn 22. september 2020 hélt þingið a dómþing um „Hvernig á að tryggja aðgang að COVID-19 bóluefnum fyrir borgara ESB: klínískar rannsóknir, framleiðslu og dreifingaráskoranir“. Á þinginu í desember 2020 lýsti þingið yfir stuðningur við skjóta leyfi fyrir öruggum bóluefnum og 12. janúar 2021, þingmenn kennt um skort á gegnsæi til að ýta undir óvissu og misupplýsingar varðandi COVID-19 bólusetningu í Evrópu.

Meiri upplýsingar 

Halda áfram að lesa
Fáðu

twitter

Facebook

Stefna