Tengja við okkur

Brexit

Hagvaxtarspá ESB, sem áætluð er 3.7% árið 2021, verður efld með batasjóði

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

Í vetrarspá framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins er áætlað að hagkerfi ESB muni vaxa um 3.7% árið 2021 og 3.9% árið 2022. Evrópa er áfram í greipum heimsfaraldurs kórónaveirunnar þar sem mörg ríki upplifa endurvakningu í tilfellum og nauðsyn þess að taka aftur upp eða herða innilokunaraðgerðir. . Á sama tíma hefur upphaf bólusetningaráætlana veitt ESB ástæður til varkárrar bjartsýni.

Stefnt er að því að hagvöxtur hefjist á ný á vorin og auki skriðþunga á sumrin þegar líður á bólusetningaráætlanir og aðhald lokast smám saman. Bættar horfur í heimshagkerfinu eru einnig til þess að styðja viðreisnina, þar sem Bandaríkin og Japan grípa einnig til öflugra bataaðgerða. 

Efnahagsleg áhrif heimsfaraldursins eru enn misjöfn í ESB og áætlað er að batinn sé mjög breytilegur.

„Við getum sagt að við stöndum frammi fyrir minni óþekktri áhættu og þekktari áhættu“ 

Áhættu í kringum spána er lýst sem jafnvægi frá hausti, þó að hún sé áfram mikil. Þau tengjast aðallega þróun heimsfaraldursins og velgengni bólusetningarherferða. Á jákvæðu hliðinni gæti umfangsmikil bólusetning leitt til hraðari ráðstafana en búist var við en búist var við og því fyrr og sterkari bata. 

NextGenerationEU

Spáin hefur ekki að fullu haft áhrif á endurheimtartæki ESB þar sem miðpunkturinn er Recovery and Resilience Facility (RRF), þetta gæti ýtt undir sterkari vöxt en spáð var.

 Hvað varðar neikvæða áhættu gæti heimsfaraldurinn reynst viðvarandi eða alvarlegri á næstunni en gert er ráð fyrir í þessari spá, eða það gæti orðið tafir á því að bólusetningaráætlunum verði komið á. Þetta gæti tafið fyrir því að draga úr ráðstöfuninni sem hefur aftur áhrif á tímasetningu og styrk bata sem búist er við. 

Einnig er hætta á að kreppan gæti skilið eftir sig dýpri ör í efnahagslegum og félagslegum samhengi ESB, einkum vegna útbreiddra gjaldþrota og atvinnumissis. Þetta myndi einnig bitna á fjármálageiranum, auka langtímaatvinnuleysi og verra misrétti.

Paolo Gentiloni, framkvæmdastjóri efnahagsmála, sagði: „Evrópubúar lifa krefjandi tíma. Við erum áfram í sársaukafullum tökum heimsfaraldursins, félagslegar og efnahagslegar afleiðingar hans allt of augljósar. Samt er loksins ljós við enda ganganna. Hagkerfi ESB ætti að fara aftur í landsframleiðslu fyrir heimsfaraldur árið 2022, fyrr en áður var reiknað með - þó að framleiðslan sem tapaðist árið 2020 verði ekki endurheimt svo hratt eða á sama hraða í öllu okkar sambandi. “

Brexit

Spurður um áhrif Brexit sagði Gentiloni að útgönguleið Bretlands og fríverslunarsamningurinn sem ESB náði loks við Bretland feli í sér framleiðslutap sem nemur um hálfu prósentustigi af landsframleiðslu til loka árs 2022 fyrir sambandið og sumt 2.2% tap fyrir Bretland á sama tímabili. Hann bar þessar tölur saman við áætlanir í haustspánni, sem voru byggðar á forsendunni um enga samninga og samning um WTO-kjör. Samþykkt TCA dregur úr neikvæðum áhrifum að meðaltali um þriðjung fyrir ESB og einn fjórðung fyrir Bretland.

Brexit

Brexit gjá milli Dublin og London

Avatar

Útgefið

on

Þar sem afleiðingar Brexit hafa áhrif á Norður-Írland hefur komið fram diplómatískur klofningur á milli írskra og breskra stjórnvalda. Þar sem munnlegum gaddum er skipt um Írlandshaf stefnir framkvæmdastjórn ESB að dómstólum í næstu ráðstöfun sinni til að tryggja að London haldi sig við samþykkt handrit og allt það áður en stjórnmálamenn í Belfast segja sitt eins og Ken Murray greinir frá Dublin.

Þrír mánuðir voru liðnir af Brexit, gömul diplómatísk sár á milli London og Dublin eru að byrja að opna aftur þar sem breska ríkisstjórnin virðist vera að hverfa frá lykilþáttum „Afturköllunarsamningsins“ sem hún samviskusamlega samþykkti við framkvæmdastjórn Evrópusambandsins í lok síðasta Desember.

Ákvörðun bresku ríkisstjórnarinnar um að framlengja svokallaðan „greiðslufrest“ eða aðlögunarfasa frá 31. mars til október næstkomandi án samráðs við framkvæmdastjórn Evrópusambandsins og stjórn Dublin, hefur leitt til Simon Coveney, utanríkisráðherra Írlands (mynd) segja: „ESB er að semja við félaga sem það einfaldlega getur ekki treyst.“

Coveney sagði á RTE útvarpinu og bætti við: „Ef ekki er einfaldlega hægt að treysta Bretlandi vegna þess að þeir grípa til einhliða aðgerða á óvæntan hátt án samningaviðræðna, þá fara bresk stjórnvöld ESB án kostar og það er ekki þar sem við viljum vera.“

Orðstríðið kemur þegar hafnir á Norður-Írlandi berjast við að takast á við nýjan veruleika Bretlands utan ESB.

Sem hluti af viðskiptasamningi Bretlands og ESB, verður Norður-Írland, sem er í Bretlandi, „áfram í ESB“ eingöngu í viðskiptalegum tilgangi en gerir það um ímyndaðar landamæri eða ósýnilega línu niður í miðju Írlandshafi .

Þessi svokölluðu „landamæri“ munu tryggja að vörur berist til Írlandseyju án þess að nauðsynlegt sé að koma á aftur umdeildum landamærum við Lýðveldið í suðri og setja saman tollskoðunarstöðvar og öryggisstarfsmenn.

Svonefnd „náðartími“ var innifalinn í afturköllunarsamningi ESB og Bretlands og gerir einfaldlega sveigjanleika við tolleftirlit með tilteknum vörum sem berast til Norður-Írlands frá GB þar til innflutningsferlar ganga að fullu upp.

En þegar kaupmenn á Norður-Írlandi kvarta yfir því að innfluttar vörur frá GB taki of langan tíma að afferma eða þurfi að skila þeim til Bretlands og annars staðar vegna skrifræðislegrar ringulreiðar og vandræða vegna pappírsvinnu, tók ríkisstjórn Boris Johnsons fordæmalaus skref í síðustu viku um langvarandi söknuð „náðartímabilið“ án þess að tryggja samning við Dublin og Brussel.

Með því að leggja sökina á daglegar tafir á flutningi vöru til NI þétt við embættismenn í Brussel, skrifaði utanríkisráðherra Norður-Írlands, Brandon Lewis þingmaður, álitsgerð í Fréttabréfið í Belfast slegið til baka á áhrifaríkan hátt og sagt framkvæmdastjórn ESB að vakna og ná fram að ganga.

„Hinn hægfara nálgun ESB við að takast á við útistandandi mál hefur þýtt að við þyrftum að taka tímabundin, raunsær skref til að endurspegla þann hagnýta veruleika að smásalar og rekstur þurfa meiri tíma til að aðlagast meðan umræður í sameiginlegu nefndinni geta haldið áfram,“ sagði hann.

Ákvörðun bresku ríkisstjórnarinnar um að framlengja „náðartímann“ án samráðs við Brussel og Dublin hefur valdið reiði í báðum borgunum með reiðri framkvæmdastjórn ESB sem gerir það ljóst að Bretar komast ekki frá þessari ákvörðun án afleiðinga.

Talandi við Financial Times, Maroš Šefčovič, varaforseti framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins, sagði: „ESB mun taka brot á málsmeðferð gegn Bretlandi vegna ákvörðunar sinnar um að einhliða framlengja greiðslufrest á tollskoðunum eftir Brexit í höfnum Norður-Írlands mjög fljótt.“

Hin mikla kaldhæðni í deilunni sem nú stendur yfir er sú að írska ríkisstjórnin beitti sér fyrir ESB-aðildarríkjum fyrir hönd Breta fyrir ívilnanir í samningnum til að tryggja greiðan innflutning á tilteknum vörum til Írlandseyju til að útrýma fyrirferðarmikilli pappírsvinnu.

Eins og Lisa Chambers öldungadeildarþingmaður stjórnar Fianna Fáil flokksins í Dublin sagði frá The Útsýni á BBC Norður-Írlandi: „Greiðslutíminn er í raun ekki málið hér, það er sú staðreynd að þeir [Bretar] fóru á undan og gerðu þetta án samráðs.“

Í millitíðinni íhugar framkvæmdastjórn ESB hvaða refsiaðgerðir hún mun beita stjórnvöld í Bretlandi, miðað við að hún vinni lögfræðilega baráttu sína við Breta.

Halda áfram að lesa

Brexit

Hristu af þér illan vilja, segir Bretland ESB vegna viðskipta eftir Brexit

Reuters

Útgefið

on

By

Evrópusambandið ætti að hrista af sér illan vilja og byggja upp gott samband við Breta sem fullvalda jafningja, helsti ráðgjafi Breta í ESB, David Frost (Mynd, eftir) sagði sunnudaginn 7. mars og lofaði að standa fyrir hagsmunum landsins, skrifar Elizabeth Piper.

Ritun í Sunday Telegraph, Frost varði aftur einhliða aðgerð Breta til að jafna viðskipti eftir Brexit milli Bretlands og Norður-Írlands, en ESB hefur lofað að hefja málshöfðun vegna brota á skilmálum Brexit-samningsins.

Síðan Bretland yfirgaf ESB á síðasta ári hafa samskiptin milli þessara tveggja sýrnað og báðir aðilar saka hinn um að starfa í vondri trú gagnvart hluta viðskiptasamnings þeirra sem nær til vöruflutninga til Norður-Írlands.

Frost, sem leiddi samningaviðræður Breta um að tryggja viðskiptasamning við sambandið, var skipaður ráðherra og helsti maður Boris Johnsons forsætisráðherra fyrir framtíðartengsl við ESB fyrr á þessu ári og hann virðist ætla að taka fastari leiðir.

„Ég vona að þeir muni hrista af sér þann veikja sem eftir er gagnvart okkur vegna brottfarar og í staðinn byggja upp vinalegt samband milli fullvalda jafningja,“ skrifaði hann í álitsgerð.

„Það er það sem ég mun vinna að, starfa á uppbyggilegan hátt þegar við getum, standa fyrir hagsmunum okkar þegar við verðum að gera - sem fullvalda ríki sem hefur fulla stjórn á eigin örlögum.“

Hann varði aftur framlengingu bresku ríkisstjórnarinnar á fresti til að kanna nokkrar matvörur sem smásalar flytja inn til Norður-Írlands sem „lögmætar og í samræmi við framsækna og góða trú framkvæmd“ á hluta viðskiptasamningsins eftir Brexit sem kallaður er Norður-Írland. siðareglur.

En hann bætti við: „Án þessarar truflunarógnunar getum við haldið áfram viðræðum okkar við ESB til að leysa uppbyggjandi erfiðleika sem stafa af bókuninni - og við stefnum að því.“

Framtíð Norður-Írlands var harðlega mótmælt meðan á Brexit-viðræðunum stóð. London samþykkti að lokum að láta héraðið, sem er stjórnað af Bretlandi, vera í takt við sameiginlegan markað ESB fyrir vörur til að komast hjá hörðum landamærum Norður-Írlands og Írlands, þar sem þeir óttuðust að það gæti verið skaðlegt friðarsamkomulaginu frá 1998 sem lauk áratuga átökum í héraðinu.

Þetta hefur krafist athugana á nokkrum hlutum sem koma til Norður-Írlands annars staðar frá Bretlandi, sem sum fyrirtæki segja að hafi gert það erfitt að koma með birgðir. Til að takast á við það mál framlengdi breska ríkisstjórnin greiðslufrest fyrir nokkrar athuganir til 1. október.

ESB deilir um að framlengingarfrestur hafi verið í samræmi við samninginn og sagt að London ætti að virða það sem það skrifaði undir. Það hefur lofað að hefja málshöfðun, eða svokallaða „brotameðferð“ gegn Bretum.

Halda áfram að lesa

Brexit

Útgerðarfyrirtæki gætu farið á hausinn vegna Brexit, sögðu þingmenn

Guest framlag

Útgefið

on

Bresk sjávarútvegsfyrirtæki gætu farið á hausinn eða flutt til Evrópu vegna truflana á viðskiptum eftir Brexit, hafa tölur iðnaðarins varað við, skrifar BBC.

Þingmönnum var sagt pappírsvinna vegna nýrra landamæraeftirlits hafði reynst „stórfellt vandamál“ og ætti að færa þau á netinu.

Þeir heyrðu einnig að aukakostnaður hefði gert „fyrirtækjum“ ómögulegt að eiga viðskipti með hagnaði.

Ráðherrar hafa lofað aðgerðum vegna truflana og 23 milljónum punda fyrir fyrirtæki sem verða fyrir áhrifum.

Breska ríkisstjórnin hefur einnig gert það setja upp verkefnahóp með það að markmiði að leysa vandamál sem atvinnugreinin stendur frammi fyrir í Skotlandi.

Umhverfisnefnd Commons heyrði að fjármögnun gæti þurft að halda áfram og breikka enn frekar til að hjálpa geiranum að kljást við vandamál sem tengjast Brexit.

Utan innri markaðar ESB er breskur fiskútflutningur til Evrópu nú háður nýju toll- og dýralæknaeftirliti sem hefur valdið vandamálum við landamærin.

Martyn Youell, framkvæmdastjóri hjá suðvestur-Englandi fiskveiðifyrirtækinu Waterdance, sagði þingmönnum að iðnaðurinn stæði frammi fyrir meira en bara „vandræðum með tennur“.

„Þó að sumir hlutir séu búnir að jafna sig, sum augljós mál, finnst okkur við vera áfram með að minnsta kosti 80% af þeim viðskiptaörðugleikum sem upp hafa komið,“ sagði hann.

„Það eru nokkur öfgakennd öfl sem starfa í aðfangakeðjunni og við munum líklega sjá einhverja þvingaða samþjöppun eða viðskiptabrest.“

„Útflytjendurnir sem við glímum við eru að íhuga alvarlega að flytja hluta vinnsluviðskipta sinna til ESB vegna erfiðleikanna sem við blasir“.

Hann sagði að eyðublöðin „að mestu leyti á pappír“ sem þau þurfa nú að fylla út hefðu ýtt undir kostnað og kallaði eftir því að Bretland ynni með ESB við að færa þá á netið.

'Mikil reiði'

Donna Fordyce, framkvæmdastjóri Sjávarafurða í Skotlandi, sagði vandamálin geta leitt til þess að einkum minni fyrirtæki hætta viðskipti við Evrópu til meðallangs tíma.

Hún sagði að árlegur kostnaður við nýju pappírsvinnuna, á bilinu 250,000 til 500,000 pund á ári, væri of mikill til að þeir gætu staðist.

En hún sagði að margir „sæju ekki hvert þeir gætu snúið“ eins og er vegna þess að ferðabann og heimsfaraldur í Covid hafa lokað öðrum mörkuðum.

Hún bætti við að það væri „mikil reiði“ vegna hönnunar á 23 milljóna punda bótakerfi ríkisstjórnarinnar sem tengir fé við sannanlegt tap vegna Brexit.

Hún sagði að það þýddi að mörg fyrirtæki sem hefðu „unnið alla nóttina“ til að gera sendingar tilbúnar hefðu ekki verið bætt fyrir aukakostnað.

Skelfiskbann

Sarah Horsfall, meðstjórnandi hjá Shellfish samtökunum í Stóra-Bretlandi, gagnrýndi einnig fyrirætlunina og benti á að fyrirtæki sem „lögðu mikla áherslu á“ væru ekki hæf.

Hún hvatti einnig til þess að ráðherrar tækju aðra leið til að sannfæra ESB um að hnekkja a bann við útflutningi Breta af sumum tegundum lifandi skelfisks.

Eftir að hafa yfirgefið sameiginlegan markað ESB þarf að hreinsa þennan útflutning frá öllum fiskimiðum nema hæstu gráðu áður en hann kemst á markað ESB.

Stjórnvöld í Bretlandi hafa sakað ESB um að hafna fyrri skuldbindingum sem slíkur útflutningur gæti haldið áfram með sérstöku vottorði.

Frú Horsfall sagði að „tilhneigingin til smá misskilnings“ hefði verið meðal ráðamanna í Bretlandi eða ESB varðandi reglurnar eftir Brexit.

Hún hvatti til „blæbrigðaríkari nálgunar“ frá ráðherrum Bretlands við lausn málsins og benti á „óánægjuleg“ viðbrögð þeirra „kannski hefur það ekki heldur hjálpað“.

Og hún sagði að „sveigjanlegri“ stjórn til að ákvarða gæði breskra fiskveiða gæti veitt atvinnugreininni hjálp til lengri tíma litið.

Halda áfram að lesa

twitter

Facebook

Stefna