Tengja við okkur

Economy

White Knight fyrir símskeyti: Hvernig Alisher Usmanov og félagar hans hjálpuðu til við að bjarga hugarfóstri Pavel Durov

Alex Hill

Útgefið

on

Fréttirnar um að Telegram Group Inc., sem á Telegram sendiboðann, miði að sögn að því að laða að minnsta kosti $ 1 milljarð í stað skuldabréfa meðal takmarkaðs hrings alþjóðlegra fjárfesta, að sögn rússneska dagblaðsins. Kommersant, settu enn meira sviðsljós á vaxandi boðberann og á dularfulla stofnanda þess Pavel Durov. Ef Telegram ákveður að fara í hlutafjárútboð innan fimm ára geta skuldabréfaeigendur breytt skuldum í hlutabréf á 10% afslætti af útboðsgenginu og þannig leyft þeim að taka hluta af ört vaxandi tækniundri sem nú er í eigu höfundar síns að öllu leyti..

Það er svo sannarlega margt sem þú getur lagt á þig. Telegram Durov sér notendagrunninn hækka í takt: í janúar 2021 tilkynnti hann að hann yrði 500 milljónir notendur, tala sem virðist halda áfram að vaxa á hraðari hraða. 

Pavel Durov

Undanfarin ár hefur Telegram hratt náð vinsældum, aðallega vegna samræmds stefnu sem miðar að því að varðveita trúnað og friðhelgi persónuupplýsinga um notendur sína.

Meðal hneykslismála sem fela í sér flutning persónuupplýsinga sem tilheyra WhatsApp til móðurfyrirtækisins Facebook hélst Telegram meginreglum sínum. Vettvangurinn býður upp á skilaboðaaðgerð dulkóðuð með MTProto samskiptareglum Telegram. Dulkóðunarlyklum, sem er skipt í hluta þannig að þeir eru aldrei geymdir á sama stað til að auka öryggi, skiptast einnig á þegar leynispjall er hafið. Það eru fjöldi annarra tækniforrita sem geta státað af slíku næði, nefnilega Signal, en Telegram var kannski fyrst til að tappa á fjöldaflutning nýs notendur undanfarna mánuði. 

Bandarískt útrás The Bell tilkynnti nýlega og vitnaði til ónefndra fjárfesta að Durov hefði hafnað rausnarlegu tilboði frá fjölda vestrænna sjóða um að kaupa allt að 10% af hlutabréfum Telegram á gengi sem myndi setja heildarvirði þess á yfirþyrmandi 30 milljarða dala. Með því að taka þessu tilboði hefði Durov orðið auðugasti rússneski athafnamaðurinn sem skráður er á Forbes. Durov útskýrði að ákvörðun hans væri í þágu þess að varðveita sjálfstæði auðlindarinnar frá utanaðkomandi þátttakendum. Hann hafnaði væntanlega aðferðum arabískra fjárfesta af svipuðum ástæðum

Alisher Usmanov


Árangurs saga Telegram gæti þó hafa verið mikil styttri, hefði Durov ekki fengið stuðning frá Alisher Usmanov, þekktum rússneskum athafnamanni og á þeim tíma meirihlutaeiganda Mail.ru Group, sem og viðskiptafélagi hans Ivan Tavrin. Usmanov kom honum til hjálpar þegar Durov lenti í flóknum togstreitu yfir VKontakte (VK), rússnesku ígildi Facebook, fyrir sjö árum. Sá bardagi reyndist vera lykilatriði fyrir lifun Telegram. 

Hinn ungi og hæfileikaríki framkvæmdastjóri Pavel Durov, hinn eiginlegi stofnandi VK-netsins, vakti athygli Usmanovs strax í upphafi og Usmanov fékk meira að segja viðurnefnið „Prince of the Internet“. Á ákveðnu stigi gerði Usmanov mögulegt fyrir Mail.ru hópinn, einn helsta eiganda VK, að afhenda Durov atkvæðisréttinn til þess hlut, þó að Durov hafi aðeins átt 12% hlut í VK.

Ivan Tavrin

Viðskiptafélagi Usmanov, Ivan Tavrin, annar hluthafa í VK, talaði ávallt mjög um leiðtogastíl Usmanovs og samskipti hans við forstöðumenn deilda sem hann stjórnaði. Tengsl eru alltaf byggð á treysta, sagði hann, meðan Usmanov hefur í reynd ekki afskipti af stjórnun fyrirtækja sinna. Þetta var raunin í samskiptum hans við hlið Durov, jafnvel á verstu augnablikstímum við árásargjarnari hagsmunaaðila VK.

Usmanov, sem fæddur er í Uzbekíu, hóf viðskiptaferil sinn með því að framleiða plastpoka seint á níunda áratug síðustu aldar og var snemma á 1980. áratugnum orðinn málm- og námugaur. Með því að fara framhjá sameiginlegum auðæfsferli sem leiddi marga rússneska auðkýfinga í gegnum alræmdu uppboðin „lán til hlutabréfa“ - einkavæðingu fyrrum sovéskra hrávara - fór Usmanov í staðinn í fjölda atvinnurekstrar og viðskipti, og með þessu fjármagni rudd brautina í efstu deild. Síðar beitti hann sér fyrir fjarskiptum með því að eignast næststærstu farsímafyrirtæki Rússlands, MegaFon, og fjárfesti umtalsvert í einhyrningum á internetinu. Árið 2010 lýsti Forbes honum sem „stærsta rússneska fjárfestinum í Netið".

Stuðningurinn frá Mail.ru Group frá Usmanov kom á því augnabliki þegar Durov lenti í miklum þrýstingi frá United Capital Partners (UCP) Ilya Scherbovich sem eignaðist leynilega 48% hlut frá tveimur öðrum stofnendum VK, Viacheslav Mirilashvili og Lev Leviev, og var að berjast fyrir meirihlutastjórn. Einn af þrýstistöngum UCP var að Telegram, sífellt vinsælli boðberinn sem Durov hafði stofnað með eldri bróður sínum, forritaranum Nikolai, árið 2012, ætti að tilheyra Vkontakte, þar sem það var þróað af VK starfsmenn.

Í janúar 2014 seldi Durov, í því skyni að verja sig og Telegram, hlutabréf sín í VK til fjölmiðlastjóra Rússlands og yngri félaga Alisher Usmanov, Ivan Tavrin, sem hann hefur kallað sinn vinur. Með 52% samanlagt hlutdeild Mail.ru Group og Tavrin gæti Usmanov haldið Durov áfram sem forstjóra VK, þó ekki sé hluthafi félagsins lengur.


Eftir að einn fyrrverandi viðskiptafélagi hans seldi leynilega bandarísk vörumerki Telegram og Telegraph til UCP, Durov stóð í raun frammi fyrir tilraunum til að ræna því. Samkvæmt honum fékk UCP „ólöglega aðgang að bandarískum viðskiptafyrirtækjum“, sem áttu vörumerkin í Bandaríkjunum.

UCP kærði Durov og hélt því fram að Telegram ætti að tilheyra Vkontakte. Durov svaraði með gagnkröfunni sem bættist við dótturfyrirtæki Mailman. Mail Group frá Usmanov, Bullion Development, sem átti 11,9% VK.

Eftir margra mánaða erfiðar samningaviðræður breyttist staðan loksins Durov í hag. Fljótlega eftir það keypti Mail.ru Group hlut UCP í VK fyrir 1.47 milljarða dala og hluti samningsins var endir á málaferlum vegna Telegram. Þetta var a örlátur flutningur, vegna þess að Durov var ekki hluthafi þegar á þessum tíma, og það var ekkert fyrir Mail.Ru Group að búast við af honum. Í kjölfarið afþakkaði UCP málsókn sína og Durov tókst að halda stjórn sinni á boðberanum. Seinna sagði Durov ókeypis orð við Usmanov og báðir mennirnir héldu góðu sambönd.

Eftir að eigandi Telegram flúði til Vesturheims reyndi Usmanov að sögn að sannfæra hann um að snúa aftur en Durov skipti aldrei um skoðun.

Nú er hann með aðsetur í Dubai og leitast við að auka Telegram enn frekar og það virðist sem hann hafi alla möguleika til að ná árangri.

EU

Framundan: Konudagur, framtíð ESB, fjárfestingar og heilbrigði

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

MEPs munu merkja alþjóðadag kvenna, greiða atkvæði um fjárfestingar- og heilbrigðisáætlanir ESB, kalla eftir aukinni ábyrgð fyrirtækja og styðja LGBTIQ réttindi á næsta þingi.

Alþjóðlegum degi kvenna

Alþingi mun merkja Alþjóðlegum degi kvenna í dag (8. mars) með ávarpi David Sassoli forseta þingsins og fyrirfram uppteknum myndskilaboðum um forystu kvenna í kreppunni í Covid frá forsætisráðherra Nýja-Sjálands, Jacinda Ardern. Finndu meira um annað viðburði í kringum Alþjóðadag kvenna á vegum þingsins.

Efla fjárfestingu til að hjálpa bata

Þriðjudaginn 9. mars munu þingmenn greiða atkvæði um InvestEU forritið, sem miðar að því að efla stefnumótandi og nýstárlegar fjárfestingar til að hjálpa Evrópu að jafna sig eftir núverandi kreppu sem og að ná langtímamarkmiðum sínum um græna og stafræna umbreytingu.

Ný heilbrigðisáætlun ESB

Annað mikilvægt atriði á þriðjudaginn er EU4Health - MEP-ingar munu ræða og greiða atkvæði sitt um 5.1 milljarða evra áætlun fyrir aðgerðir ESB á heilbrigðissviði fyrir árin 2021-2027, sem miðar að því að efla ESB reiðubúið til og kreppustjórnun í framtíðinni varðandi heilsuógn.

Ráðstefna um framtíð Evrópu

Miðvikudagur (10. mars) færir okkur nær Ráðstefna um framtíð Evrópu þegar sameiginlega yfirlýsingin verður undirrituð af Evrópuþinginu, ráði Evrópusambandsins og framkvæmdastjórn ESB. Ráðstefnan verður tækifæri fyrir Evrópubúa til að láta í ljós skoðanir sínar og taka þátt í að setja áherslur ESB.

Kolefnisgjald við innflutning

Í dag (8. mars) ræða þingmenn Evrópu um leiðir til að vinna gegn loftslagsbreytingum með því að koma í veg fyrir svokallaða kolefnisleka. Þetta er þegar fyrirtæki flytja framleiðslu til landa með slakari losun gróðurhúsalofttegunda en ESB. Búist er við að þingið kalli eftir kolefnisgjaldi vegna innflutnings frá slíkum löndum. Þingmenn greiða atkvæði um það á miðvikudaginn.

Samfélags- og umhverfisábyrgð fyrir fyrirtæki

Búist er við að þingið muni skora á framkvæmdastjórn ESB að taka upp nýjar reglur sem gera fyrirtæki ábyrga og ábyrga þegar þau skaða mannréttindi, umhverfið eða góða stjórnarhætti. Evrópuþingmenn vilja áreiðanleikakönnun fyrirtækja og ábyrgð fyrirtækja reglur sem eiga einnig við um öll fyrirtæki sem vilja fá aðgang að markaði ESB. Þeir munu ræða í dag og greiða atkvæði á miðvikudaginn.

Stuðningur við LGBTIQ réttindi

MEPs er gert ráð fyrir að lýsa yfir stuðningi sínum við LGBTIQ réttindi með því að kalla eftir því að ESB verði LGBTIQ frelsissvæði. Rætt verður á miðvikudaginn og kosið á fimmtudaginn. Þetta er til að bregðast við svokölluðum „lausum við LGBT hugmyndafræðisvæði sem hafa verið kynnt af sumum sveitarstjórnum í Póllandi, hreyfing fordæmdur harðlega af Evrópuþinginu.

Fjölmiðlafrelsi í Póllandi, Ungverjalandi og Slóveníu

Á miðvikudaginn munu þingmenn ræða nýlegar aðgerðir pólskra, ungverskra og slóvenskra yfirvalda sem gætu sett ástandið í óháður fjölmiðill í hættu.

Einnig á dagskrá

Halda áfram að lesa

Economy

Slökun á ríkisfjármálum framlengd til byrjun 2023

Catherine Feore

Útgefið

on

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins hefur í dag (3. mars) tilkynnt að hún ætli að framlengja slökun sína á ríkisfjármálum samkvæmt vaxtar- og stöðugleikasáttmálanum. ESB mun framlengja „almenna flóttaákvæðið“ til 2023. 

Tilslökun reglnanna verður áfram eftir 2023 ef atvinnustarfsemi innan ESB eða evrusvæðisins er ekki komin aftur fyrir kreppu (í lok árs 2019), þetta er lykilþáttar viðmið framkvæmdastjórnarinnar við gerð hennar heildarmat á óvirkjun eða áframhaldandi beitingu almennu flóttaákvæðisins.

Leiðbeiningar dagsins veita einnig almennar ábendingar um heildarstefnu í ríkisfjármálum fyrir tímabilið framundan, þar á meðal afleiðingar endurheimtar- og seigluaðstöðunnar (RRF) fyrir ríkisfjármálin.

Valdis Dombrovskis, varaforseti, sagði: „Það er von á sjónarsviðinu fyrir efnahag ESB, en í bili heldur heimsfaraldurinn áfram að skaða lífsafkomu fólks og víðara efnahag. Til að draga úr þessum áhrifum og stuðla að seigur og sjálfbærum bata eru skýr skilaboð okkar að stuðningur ríkisfjármála eigi að halda áfram eins lengi og þörf er á. “ 

„Ákvörðun okkar í mars síðastliðnum um að virkja almennu flóttaákvæðið var viðurkenning á þyngd kreppunnar,“ sagði Paolo Gentiloni, framkvæmdastjóri efnahagsmála. „Það var einnig yfirlýsing um ákvörðun okkar um að gera allar nauðsynlegar ráðstafanir til að takast á við heimsfaraldurinn og styðja við störf og fyrirtæki. Eftir eitt ár er baráttan gegn COVID-19 ekki enn unnin og við verðum að tryggja að við endurtökum ekki mistökin fyrir áratug með því að draga stuðninginn of fljótt til baka. “ 

Gentiloni bætti við að nálgun ESB væri einnig sú af fjármálaráðherrum G20 sem funduðu síðastliðinn föstudag.

Agility

Orð augnabliksins virðist vera „lipurt“, sem þýðir að hagkerfi ættu að geta brugðist við kreppunni sem þróast og hefur enn marga óvissuþætti. Vonin er að aðgerðir í ríkisfjármálum geti smám saman farið að styðja við framsýnni aðgerðir sem stuðla að sjálfbærum bata. Leiðbeiningarnar verða nánar greindar í vorpakka framkvæmdastjórnar Evrópu.

Nýta sem best endurheimtunar- og seigluaðstöðuna

Vonast er til að Recovery and Resilience Facility (RRF) muni gegna mikilvægu hlutverki við að hjálpa Evrópu að jafna sig á efnahagslegum og félagslegum áhrifum heimsfaraldursins og hjálpa til við að gera efnahag ESB og samfélög seigari og tryggja grænu og stafrænu umbreytinguna.

RRF mun gera 312.5 milljarða evra í boði í styrkjum og allt að 360 milljarða evra í boði í lánum til að styðja við framkvæmd umbóta og fjárfestinga. Auk þess að veita töluverðan hvata í ríkisfjármálum er vonast til að það hjálpi til við að draga úr hættunni á frávikum á evrusvæðinu og ESB. Mikilvægt er fyrir aðstöðuna að útgjöld sem fjármögnuð eru með styrkjum frá RRF munu veita efnahagslífinu verulegt uppörvun á næstu árum án þess að þjóðarhalli og skuldir aukist. 

Halda áfram að lesa

kransæðavírus

ESB, undir þrýstingi vegna bólusetningar, telur að skipta yfir í neyðarviðurkenningu

Reuters

Útgefið

on

By

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins sagði þriðjudaginn 2. mars að hún væri að íhuga neyðarviðurkenningu fyrir COVID-19 bóluefni sem hraðari kost við strangari skilyrta markaðsleyfi sem hingað til hafa verið notuð, skrifar Francesco Guarascio, @fraguarascio.

Flutningurinn myndi marka mikla breytingu á nálgun við samþykki bóluefna, þar sem það myndi fela í sér aðferð sem ESB hafði talið hættuleg og áður en COVID-19 heimsfaraldur hafði verið frátekinn fyrir sérstaka heimild á landsvísu fyrir lyf fyrir bráðveika sjúklinga, þ.mt krabbameinsmeðferðir.

Möguleg breyting kemur þar sem framkvæmdastjóri ESB og lyfjaeftirlit sambandsins verða fyrir auknum þrýstingi fyrir það sem sumir telja hægt bóluefnis samþykki, sem hafa stuðlað að hægari útbreiðslu COVID-19 skota í 27-ríkjasambandinu, samanborið við Bandaríkin og fyrrverandi ESB-aðild Bretlands.

„Við erum reiðubúin að velta fyrir okkur aðildarríkjunum um allar mögulegar leiðir til að flýta fyrir samþykki bóluefnanna,“ sagði talsmaður framkvæmdastjórnar ESB á blaðamannafundi.

Einn valkostur gæti verið „neyðarheimild fyrir bóluefnum á vettvangi ESB með sameiginlega ábyrgð meðal aðildarríkja“, sagði talsmaðurinn og bætti við að vinna við þetta gæti hafist mjög hratt ef ríkisstjórnir ESB styddu hugmyndina.

Ekki var ljóst hvort neyðarheimildarferli, sem nær yfir ESB, ef samið yrði um það, myndi fela í sér sömu skilyrði og neyðarviðurkenningar veittar á landsvísu, sagði talsmaður framkvæmdastjórnarinnar við Reuters.

Lyfjastofnun Evrópu (EMA) getur sem stendur ekki gefið út neyðarviðurkenningu en hefur í undantekningartilvikum mælt með vinsamlegri notkun lyfja áður en markaðsleyfi er veitt.

Þessi aðferð var notuð í apríl til að heimila læknum upphaflega að nota veirueyðandi lyf Gilead remdesivir sem meðferð gegn COVID-19. Lyfið fékk síðar skilyrt samþykki frá EMA.

Innlend neyðarviðurkenning er leyfð samkvæmt lögum ESB, en þau neyða lönd til að taka fulla ábyrgð ef eitthvað bjátar á við bóluefni, en samkvæmt strangari markaðsleyfi eru lyfjafyrirtæki áfram ábyrgir fyrir bóluefnum sínum.

Framkvæmdastjórn ESB hafði sagt að ekki ætti að nota innlendar neyðarheimildir fyrir COVID-19 bóluefni, vegna þess að hraðara samþykki gæti dregið úr getu eftirlitsaðila til að kanna verkunar- og öryggisgögn.

Þetta gæti einnig aukið hik við bóluefni, sem þegar er mikið í sumum löndum, höfðu embættismenn ESB sagt.

Einn háttsettur embættismaður ESB sagði að neyðaraðgerðirnar hefðu hingað til venjulega verið notaðar á landsvísu fyrir langveika sjúklinga og ESB hefði þess í stað valið lengri skilyrt markaðsleyfi vegna þess að með bóluefnum „sprautum við heilbrigðu fólki“ og áhættan var óhófleg.

Breytingin á tæklingunni myndi koma í kjölfar þess að Austur-Evrópuríki, þar á meðal Ungverjaland, Slóvakía og Tékkland, samþykktu rússnesk og kínversk bóluefni með innlendum neyðaraðgerðum.

Bretland hefur einnig notað neyðaraðferðina til að samþykkja COVID-19 bóluefni.

Halda áfram að lesa

twitter

Facebook

Stefna