Tengja við okkur

Economy

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins og ECB að hefja stafrænt evru verkefni

Colin Stevens

Útgefið

on

Ertu tilbúinn að nota „stafrænt veski“? Fyrir óinnvígða er átt við sýndarmynt sem er ætlað að vera viðbót við peningana í veski fólks. Seðlabankastjóri Evrusvæðisins hallast að framsali svokallaðrar stafrænnar evru síðar á þessu ári. Stafræna evran verður rafrænt form af peningum seðlabanka, ætlað að vera aðgengilegt öllum. Nýja greiðslumiðlunin er aðeins einn liður í byltingu sem nú á sér stað í stundum skuggalegum heimi dulritunargjaldmiðla.

Þetta er allt frá dulritun og stöðugum myntum til dulritunarmerkja.

Fjármálaráðherrar Evrópusambandsins vonast til að stela göngu til umheimsins með óopinberri upphaf, hugsanlega strax á vorin, stafrænnar evru.

Þetta miðar að hluta til til að vinna gegn Diem verkefninu, einum stafrænum mynt með dollara stuðningi. Diem, sem þýðir „dagur“ á latínu, er studdur af samfélagsmiðlarisanum Facebook og 26 öðrum fyrirtækjum sem ætla að hefja greiðsluþjónustuna á þessu ári.

Stjórnmálamenn ESB hafa hvatt skjótar aðgerðir til að passa við Kína og aðra seðlabanka sem einnig eru að íhuga sýndarútgáfur af peningum sínum.

Stafræna evran er flókið verkefni sem auðveldar greiðslur en gæti einnig hrist grunninn að fjármálakerfinu. Það myndi einnig taka við alþjóðlegum áhrifum Bandaríkjadals í greininni.

Stafræn evra miðar að því að vera viðbót við, ekki koma í staðinn fyrir, líkamlegt reiðufé og felur ekki í sér að seðlar og mynt hverfi.

Það miðar að því að taka tillit til stafrænna breytinga, hraðra breytinga á greiðslulandi og tilkomu dulmáls eigna.

Umræða um stafræna evru hefur þó sett áherslu þétt á málefni dulmáls gjaldmiðla.

Facebook var eitt það fyrsta af blokkunum með tilkynningu sinni síðastliðið sumar um verkefnið til að hleypa af stokkunum eigin stafrænum gjaldmiðli (upphaflega nefndur Vog en síðan endurnefnt Diem)

Sumir seðlabankar, þar á meðal Svíþjóð og Kína, vinna nú að stafrænum útgáfum af eigin gjaldmiðlum.

Framkvæmdastjórnin og ECB vonast til að ráðast í stafrænt evruverkefni um mitt ár 2021.

„Slíkt verkefni myndi svara lykilhönnun og tæknilegum spurningum og veita ECB nauðsynleg tæki til að vera tilbúin til að gefa út stafræna evru ef slík ákvörðun er tekin,“ segja stofnanirnar tvær í sameiginlegri yfirlýsingu. 

Talsmaður framkvæmdastjórnarinnar sagði að enn væri tekið á ýmsum „stefnumótun, lagalegum og tæknilegum spurningum“.

Seðlabankinn hóf opinbert samráð um innleiðingu stafrænnar evru sem stafræns gjaldmiðils seðlabanka í nóvember 2020. Þetta er hannað til að vera tækifæri fyrir fólk til að láta í ljós forgangsröðun sína, óskir og áhyggjur af útgáfu stafrænnar evru sem miðlægrar stafrænn gjaldmiðill banka og greiðslumáti á evrusvæðinu.

Fabio Panetta, sem situr í framkvæmdastjórn ECB, skrifaði nýlega Irene Tinagli, þingmanni efnahags- og peninganefndar (ECON) á Evrópuþinginu, um málið.

Þetta féll saman við yfirheyrslu Panettu fyrir nefndinni í kjölfar birtingar skýrslu evrukerfisins um stafræna evru. Almenna samráðinu lauk 12. janúar 2021 og skilaði sérstaklega glæsilegum viðbrögðum.

Panetta segir að viðbrögðin endurspegli vaxandi áhuga á málaflokki sem hefur, þar til nýlega, verið í jaðrinum.

Hann sagði: „Ég er ánægður með að segja að 8,221 ríkisborgari, fyrirtæki og samtök atvinnulífsins svöruðu spurningalistanum á netinu, sem er met fyrir opinber samráð ECB.

„Mikill fjöldi svara við könnun okkar sýnir að ríkisborgarar, fyrirtæki og fræðimenn í Evrópu hafa mikinn áhuga á að móta framtíðarsýn um stafræna evru. Skoðanir allra hagsmunaaðila eru afar mikilvægar fyrir okkur þegar við metum þörf, hagkvæmni og áhættu og ávinning af stafrænni evru. “

Ítalinn segir að stafræn evra myndi „sameina skilvirkni“ stafræns greiðslumiðils við „öryggi“ peninga seðlabanka.

„Vernd einkalífsins væri lykilatriði, svo að stafræna evran geti hjálpað til við að viðhalda trausti á greiðslum á stafrænu öldinni.“

Hann sagði: „Við munum nú greina ítarlega fjölda svara.“

Fyrsta greining á hráum gögnum sýnir að friðhelgi greiðslna er í hæsta sæti meðal umbeðinna eiginleika hugsanlegrar stafrænnar evru (41% svara) og síðan öryggi (17%) og samevrópskrar umfangs (10%).

Stjórnarmaður ECB varaði við: „Almenna samráðið var hannað til að vera opið öllum án takmarkana. Á sama tíma, miðað við eðli sitt og þá staðreynd að svarendur svöruðu spurningalistanum af fúsum og frjálsum vilja og voru ekki valdir á grundvelli sérstakra viðmiða, var gögnum sem safnað var í gegnum samráðið aldrei ætlað að vera dæmigerð fyrir sjónarmið ESB íbúa í heild og ætti ekki að túlka það sem slíkt. “

Seðlabankinn, sagði embættismaðurinn, mun halda áfram að greina viðbrögðin og birta „yfirgripsmikla“ greiningu á samráðinu á vorin sem „mun gegna mikilvægu hlutverki“ við að aðstoða stjórn ECB við ákvörðun um hvort ráðast eigi í stafrænt evruverkefni eða ekki. .

Hann sagði: „Ég hlakka mikið til að greina frá smáatriðum greiningarinnar um þetta mikilvæga efni á vorin.“

Svo, hver er skynjaður ávinningur af stafrænni evru?

Jæja, einn mögulegur kostur er að bjargvættir, til dæmis, gætu séð meiri ávinning af því að eiga stafrænar evrur en leggja peninga sína inn á reikninga, sem geta fylgt gjöldum og bjóða litla ávöxtun á núverandi gengi.

Stafræn evra gæti að auki auðveldað greiðslur um alla Evrópu og boðið upp á tækifæri til allra borgara evrusvæðisins að hafa innlánsreikning í öruggum höndum Seðlabankans.

 En eftir er að leysa nokkur útistandandi mál, þar á meðal tæknina sem knýr stafrænu evruna.

Annað mál er láréttur flötur af friðhelgi einkalífsins, eitt af helstu áhyggjum sem komu fram í opinberu samráði ECB.

Í nýútkominni skýrslu evrópskra kerfa um stafræna evru kom fram að „stafræn evra gæti stutt við stafræna þróun á efnahag ESB og stefnumótandi sjálfstæði þess“, sérstaklega þegar kemur að samsvarandi bankastarfsemi fyrir alþjóðaviðskipti.

Það lýsir einnig tveimur aðferðum við hvernig stafræn evra gæti virkað: ein sem krefst þess að milliliðir annist greiðsluna og hin sem ekki.

Seðlabankinn útskýrði: „Ef við hannum stafræna evru sem hefur enga þörf fyrir að seðlabankinn eða milliliður taki þátt í vinnslu hverrar einustu greiðslu, þá þýðir þetta að notkun stafrænnar evru myndi líða nær staðgreiðslum, heldur stafrænu form - þú gætir notað stafrænu evruna, jafnvel þegar þú ert ekki nettengdur, og næði þínu og persónulegum gögnum væri betur varið. “

Það segir að önnur leiðin sé að hanna stafræna evru með milliliðum sem skrái viðskiptin. Þetta myndi virka á netinu og gera víðtækari möguleika á að veita borgurum og fyrirtækjum viðbótarþjónustu og skapa nýsköpunarmöguleika og hugsanleg samlegðarástand við núverandi þjónustu.

Eldri þingmaður Evrópuþingsins Stéphanie Yon-Courtin, varaformaður hinnar áhrifamiklu ECON-nefndar, ræddi við þessa síðu um stafrænu evruna og sagði: „Hvað varðar öll verkefni sem tengjast stafrænni hagvæðingu okkar, þá ætti að byggja stafrænu evruna með nýsköpun, neytendavernd og fjármálastöðugleika í huga. “

Franski meðlimurinn í OR bætti við: „Ég treysti sérþekkingu Seðlabankans við að ná þessu viðkvæma jafnvægi.“

Í millitíðinni munu framkvæmdastjórnin og ECB halda áfram samstarfi sínu um stafræna evru og halda áfram viðleitni sinni í þágu „að tryggja öflugan og lifandi evrópskan stafrænan fjármálageira og vel samþættan greiðslugeira til að bregðast við nýjum greiðsluþörfum í Evrópu.“

Christine Lagarde, forseti ECB, sagði: „Við erum enn á endurskoðunar- og yfirvegunarstigi en við höfum nýlokið við opinberu samráði svo að neytendur og Evrópubúar geti raunverulega lýst yfir óskum sínum og sagt okkur hvort þeir myndu vera ánægðir með að nota stafræna evru bara á þann hátt sem þeir nota evru mynt eða evru seðil, vitandi að það eru seðlabankapeningar sem eru í boði og að þeir geta reitt sig á. “

Franski embættismaðurinn bætti við: „Við höfum fengið námu af upplýsingum sem við erum að vinna núna. Það er aðeins á vorin, sennilega í apríl, sem við munum ákvarða hvort við eigum að fara í þá vinnu sem þarf að vinna.

„Ástæða mín, en þetta er ákvörðun sem verður tekin sameiginlega, er að við gætum vel farið í þá átt,“

Lagarde varaði þó við að hún líti á að minnsta kosti fimm ára tímalínu sem „framkvæmanlega tímalínu“ fyrir stafræna evru.

„Þetta er flókið mál sem þarf að leysa án þess að raska núverandi vettvangi fjármálanna eða setja ákvarðanir í peningamálum í hættu.“

Frekari athugasemdir koma frá Valdis Dombrovskis, varaforseta framkvæmdastjórnarinnar, sem sagði: „Ég held að við þurfum stafræna evru. Ég get virkilega sagt að þessi umræða er í gangi og framfarir eru farnar í þessa átt.

„Seðlabankinn og framkvæmdastjórn Evrópusambandsins munu í sameiningu fara yfir fjölbreytt úrval af stefnumótandi, lögfræðilegum og tæknilegum spurningum og það eru nokkrar hönnunarspurningar sem við þyrftum að svara. En við sjáum hvernig hægt er að nota stafrænar evrur við alþjóðlegar greiðslur. “

Leo Van Hove, prófessor í peningahagfræði við Solvay viðskiptaháskólann við Vrije háskólann í Brussel (VUB), er annar sem hefur veitt verndaða móttöku til stafrænnar evru. Hann sagði helsta aðdráttarafl stafrænu evrunnar, ef og þegar það gerist, felast í áhættulausu eðli hennar.

Eins og Lagarde lagði áherslu á er kjarnahlutverk Seðlabankans að tryggja traust á peningum. Ólíkt viðskiptabönkum getur seðlabanki ekki farið út um þúfur, þar sem hann getur búið til peninga úr lausu lofti.

Hann segir að ef stafræna evran eigi að verða áhrifarík ný stjórntæki í peningamálum geti „takmörkunin“ ekki verið of þétt.

„Ef seðlabankinn vill raunverulega aðeins vera„ greiðsluþjónustuaðili til þrautavara “og á þennan hátt viðhalda milliliðastarfsemi banka, standa evrópskir embættismenn greinilega frammi fyrir erfiðri og undarlegri jafnvægisaðgerð.“

Í því skyni að takast á við slíkar stefnur, lögfræðilegar og tæknilegar áskoranir settu ECB og framkvæmdastjórn ESB á laggirnar 19. janúar sameiginlegan vinnuhóp til að auðvelda undirbúningsvinnuna.

Í október síðastliðnum kynnti ECB einnig rannsókn sína á málinu fyrir ECON nefndinni.

Þýski MEO, Markus Ferber, sem er samræmingarstjóri EPP í efnahags- og peninganefnd Evrópuþingsins útskýrði: „Ég er frekar með stafræna Lagarde-Evru en Zuckerberg-Vog. Á viðkvæmum sviðum eins og greiðslum þurfum við að halda seðlabönkum í forsvari en ekki einkafyrirtækjum, eins og raunin er með Vog Facebook. “

Ferber benti á: „Í kynningu ECB síðastliðið haust kom einnig skýrt fram að það er ennþá fjöldi áskorana sem þarf að vinna bug á áður en stafræn evra fer í loftið - með öryggi, fjármálastöðugleika og persónuvernd er listinn langur.“

Ferber sagði við þessa vefsíðu: „Seðlabankinn verður að færa mjög sterk rök fyrir raunverulegum virðisauka stafræns gjaldmiðils seðlabanka. Stafrænir peningar seðlabanka eru ekki markmið í sjálfu sér. Eitt hlýtur þó að vera mjög skýrt: stafræn evra getur aðeins bætt við reiðufé sem greiðslumáta og má ekki koma í staðinn. “

Þó að við séum öll vön hugmyndinni um stafrænan gjaldmiðil - að eyða og taka á móti peningum sem eru ekki líkamlega fyrir framan okkur - dulritunargjaldmiðlar - stafrænir, dreifðir gjaldmiðlar sem nota dulmál til öryggis - eru samt sem áður eitthvað af ráðgátu fyrir flesta.

Fyrir utan stafræna evru eru dulmálsmynt eins og bitcoin sem heldur áfram að eiga viðskipti nálægt sögulegu hámarki sem náð var í janúar. Verð þess er nú yfir 57,000 Bandaríkjadölum og hefur hækkað um 77% síðastliðinn mánuð og 305% síðastliðið ár.

Fyrst hleypt af stokkunum árið 2009 sem stafræn gjaldmiðill, var Bitcoin um tíma notað sem stafrænt fé á jaðri hagkerfisins.

Bitcoin er enn notað og er mjög virkt verslað í kauphöllum með dulritunar gjaldmiðlum, sem gera notendum kleift að skipta „venjulegum“ peningum eins og evrum fyrir bitcoins.

Bitcoin er upprunalega dulritunar gjaldmiðillinn og stendur fyrir meira en helming af 285 milljarða dala alþjóðlegum myntviðskiptamarkaði. En þeirri yfirburði er ógnað, þar sem fjöldinn allur af stafrænum myntum kemur fram þegar verktaki keppir um að byggja dulritunargjaldmiðla sem geta farið í almenn viðskipti og fjármál.

Það eru líka dulritunarmerki eins og LGR Global Silki Road Coin (SRC). Þetta er nýstárleg blockchain-knúin tæknilausn, kölluð gagnsemi tákn, sem er notuð til að fá aðgang að svíti af næstu kynslóðar viðskipta- og peningahreyfingarþjónustu innan tryggðs stafræns viðskiptaumhverfis LGR.

LGR GlobalStofnandi og forstjóri Ali Amirliravi útskýrði fyrir fréttaritara ESB viðskiptamálið fyrir að nota tákn eins og SRC frekar en Bitcoin fyrir alþjóðleg viðskipti yfir landamæri:

„Gildissveiflurnar sem við erum að sjá á markaðnum núna gera Bitcoin mjög áhugavert fyrir fjárfesta og spákaupmenn, en þó fyrir viðskiptavini sem leita að því að flytja gildi á fljótlegan og áreiðanlegan hátt yfir landamæri geta þessar sveiflur valdið fylgikvillum og bókhaldslegum höfuðverk. Það sem viðskiptafjármálaiðnaðurinn er raunverulega að leita að er leið til að nýta sér ávinninginn af stafrænum eignum (þ.e. hraða, gagnsæi, kostnaði), en verja gegn óvissu og verðsveiflum. Öruggt viðskiptaumhverfi LGR nýtir kraft SRC blockchain táknsins og sameinar það með einu fiat gjaldmiðilspar (EUR-CNY) til að bjóða viðskiptavinum okkar það besta frá báðum heimum “

Að auki eru stöðug mynt eins og USDTether Ameríku. Ólíkt mörgum stafrænum gjaldmiðlum, sem hafa tilhneigingu til að sveiflast mikið gagnvart dollar, er Tether bundið við bandaríska gjaldmiðilinn.

Þetta er ætlað að vernda fjárfesta frá sveiflum sem geta haft áhrif á Bitcoin, Ethereum, Ripple og Litecoin. Tether er níunda stærsta dulritunar gjaldmiðillinn með markaðsvirði, með mynt að verðmæti um $ 3.5 milljarðar til.

Ekki verður umfram það að ræða að Kína er óhjákvæmilega einnig brautryðjandi í eigin stafrænu Yuan, greiðslukerfi sem Kínverska ríkið hefur búið til og kallað er Digital Currency Electronic Payment (DCEP).

Eins og Bitcoin notar DCEP blockchain tækni, tegund stafrænna aðalbókar sem notuð er til að staðfesta viðskipti. Blockchain virkar sem alhliða skrá yfir allar færslur sem gerðar hafa verið á því neti og notendur vinna saman að því að staðfesta ný viðskipti þegar þau eiga sér stað.

Þó að Kína hafi ekki boðið tímaáætlun fyrir opinbera ráðstöfun DCEP, seðlabanka landsins, stefnir að breiðari prófun á stafrænu júaninu fyrir upphaf vetrarólympíuleikanna 2022, sem áætlað er að verði í Peking í febrúar næstkomandi.

Einn annar flokkur dulritunar gjaldmiðils sem reynist vera mjög vinsæll og hefur kannski meiri möguleika á að verða vinsælli en líkamlegur gjaldmiðill eru svokallaðir „stöðugir mynt“, það er dulritunargjaldmiðlar sem eru tengdir „venjulegum“ gjaldmiðlum eins og Bandaríkjunum dollar, evru og pundi, þannig að ólíkt Bitcoin getur ein eining ekki verið 26,000 punda virði ári, og 6,000 punda tveimur árum síðar. Einhverjar deilur eru þó í kringum slíkar gjaldmiðlar. Sem dæmi má nefna að ísraelskt dulritunargjaldmiðlunarfyrirtæki, CoinDash, skýrði frá því að $ 7m var stolið frá fjárfestum í júlí síðastliðnum eftir að vefsvæði þess var brotið og upphaflegu heimilisfangi myntútboðsins breytt og kauphöll Suður-Kóreu, Yapizon, var brotin í apríl með tölvuþrjótum grunaður um að hafa stolið um það bil $ 5 milljóna virði

Eins og allir ört þróandi rýmissveppir með nýrri tækni, þá eru dulritunargjaldmiðlar af hærri gæðum og minni gæði.

Hvort dulritunar gjaldmiðill verður vinsælli en líkamlegur gjaldmiðill í framtíðinni á eftir að koma í ljós, en að tala við fréttaritara ESB, hollenski þingmaðurinn Derk Jan Eppink, sagði: „Stafræn gjaldmiðill Seðlabankans, eða CBDC, vekur grundvallarspurningu um hlutverk seðlabanka. Vissulega myndi stafræna evran veita neytendum stafræna kröfu á seðlabankann sem er jafn öruggur og reiðufé. 

"En á hinn bóginn, með útgáfu CBDC viðskiptabankanna myndu missa nauðsynlegan fjármögnun og þyrftu í auknum mæli að treysta á skuldabréf eða seðlabankalán til fjármögnunar."

Horfinn til framtíðar lýsir staðgengill íhaldsmanna og umbótasinna í Evrópu yfir: „Við skulum vona að ákall frá Benoît Cœuré um„ peningalegan eiðstaf Hippókrata “þjóni okkur öllum.“


EU

ESB og Bandaríkin samþykkja nýja kvóta í landbúnaði án þess að auka heildarmagn viðskipta eftir Brexit

Catherine Feore

Útgefið

on

Evrópusambandið og Bandaríkin hafa lokið viðræðum um að aðlaga kvóta í landbúnaði eftir úrsögn Bretlands úr ESB. 

Samningurinn er hámark tveggja ára samningaviðræðna í ramma Alþjóðaviðskiptastofnunarinnar um að skipta þessum kvóta ESB, frá Bretlandi, á grundvelli nýlegs viðskiptaflæðis. Samningurinn nær til tuga kvóta og milljarða evra viðskipta með landbúnaðarvörur, hann varðveitir upphaflegt magn sem upphaflega var samið milli ESB28 og Bandaríkjanna.

ESB og Bretland stóðu að aðskildum samningaviðræðum við Bandaríkin, en samkvæmt áður samþykktri sameiginlegri nálgun, sem tryggði að heildarmagn ESB og Bretlands færi ekki yfir upphaflegt magn 28. Talið er að þessi aðferð hafi stuðlað að velgengni þessara viðræðna. Að Bandaríkin hafi samþykkt þetta verður til marks um það fyrir aðra samstarfsaðila WTO sem hafa leitað bóta fyrir nýja hindrun af völdum Brexit og fara fram á stærri bindi.

Janusz Wojciejowski, landbúnaðarfulltrúi, sagði um samkomulagið sem náðist í meginatriðum: „Ég er ánægður með að við höfum náð samkomulagi við mikilvægasta viðskiptafélaga okkar í Bandaríkjunum. Þetta sendir gott merki um skuldbindingu okkar til að vinna saman bæði tvíhliða og innan Alþjóðaviðskiptastofnunarinnar. Ég vil þakka liði mínu og bandarískum starfsbræðrum okkar fyrir vel unnin störf. “

ESB sinnir sambærilegum tollkvóta (TRQ) skiptingaviðræðum við tuttugu og einn aðra samstarfsaðila sem hafa rétt til aðgangs að þessum kvóta og hefur þegar lokið viðræðum við Argentínu, Ástralíu, Noregi, Pakistan, Tælandi, Indónesíu og fleirum.

Þegar framkvæmdastjórnin hefur samþykkt samninginn milli ESB og Bandaríkjanna verður hann sendur til ráðsins og Evrópuþingsins til staðfestingar, svo að hann geti tekið gildi eins fljótt og auðið er.

Halda áfram að lesa

EU

Við skulum tala um skuldabréf: Fimm spurningar fyrir ECB

Reuters

Útgefið

on

By

Seðlabanki Evrópu kemur saman á fimmtudaginn (11. mars) og eitt umræðuefni mun ráða för: hvað á að gera við hækkandi ávöxtunarkröfu ríkisskuldabréfa sem ef ekki er hakað við gæti hindrað viðleitni til að koma kransveiruhagkerfi aftur í gang skrifa Dhara Ranasinghe og Ritvik Carvalho.

Tíu ára lántökukostnaður Þýskalands stökk 10 punkta í febrúar, mestu mánaðarlegu hækkun í rúm þrjú ár, með svipaðar hreyfingar sem sést hafa yfir evrusvæðið.

Stefnumótendur frá Christine Lagarde forseta til aðalhagfræðingsins Philip Lane hafa lýst yfir vanlíðan. Markaðir vilja vita leikskipulagið.

Hér eru fimm lykilspurningar á ratsjánni.

1. Hvað mun Seðlabankinn gera til að halda aftur af hækkandi ávöxtunarkröfu skuldabréfa?

Seðlabankinn ætti ekki að hika við að lyfta kaupmagni skuldabréfa og nota fullan eldkraft 1.85 billjónir evra ($ 2.2 bill.) Pandemic Emergency Purchase Program (PEPP) ef þörf krefur, segir stjórnarmaðurinn Fabio Panetta.

Hagfræðingar eru sammála um það en stefnumótendur eru klofnir. Tæplega 1 billjón evrur af PEPP eru enn ónotaðar. Hægt var á kaupum nýlega, kannski vegna tæknilegra þátta.

Enn hærri lántökukostnaður ríkisins, sem hótar að berast yfir til fyrirtækja og neytenda, skapa höfuðverk fyrir ECB sem glímir við veikt hagkerfi.

„Er ECB fullkomlega meðvitaður um áhættuna ?,“ sagði Carsten Brzeski, yfirmaður fjölva í ING rannsóknum. „Og ef þeir eru það, eru þeir tilbúnir að vera nákvæmari varðandi það sem þeir eru tilbúnir til að gera - munu þeir bregðast við háþróaðri PEPP kaupum?“

GRAFÍK: Áreynsluáætlun ECB fyrir heimsfaraldur

Reuters Graphic

2) Hvað er nákvæmlega sem ECB fylgist með til að meta fjárhagslegar aðstæður?

Lagarde verður þrýst á um skýrleika varðandi þetta.

Hún hefur lýst áhyggjum af hækkandi nafnávöxtunarkröfu. Athugasemdir frá öðrum embættismönnum og síðustu fundargerðum Seðlabankans leggja áherslu á raunverulegan eða verðbólguleiðréttan þátt í ávöxtunarkröfu sem lykilatriði í fjárhagslegum aðstæðum.

Báðir hafa hækkað á þessu ári en raunávöxtun minna.

Lane leggur áherslu á landsframleiðsluvegna ávöxtunarkröfu ríkisvaldsins og OIS-kúrfu á einni nóttu.

Skýrari hugmynd hver er lykilatriði myndi gefa mörkuðum betri tilfinningu fyrir sársaukamörkum stjórnmálamanna.

GRAFISK: Hvaða ávöxtun er lykilatriðið?

Reuters Graphic

3) Hve langt gerir ECB ráð fyrir að verðbólga aukist á þessu ári?

Hraðari verðbólga, sem gæti farið yfir næstum 2% markmið á næstu mánuðum, þýðir að ECB mun líklega auka verðbólguspá sína árið 2021.

Lagarde kann að leggja áherslu á að verðhækkun að undanförnu sé knúin áfram af einstökum þáttum og ætti að falla aftur.

En það eru skiptar skoðanir meðal stjórnenda. Forstjóri Bundesbank, Jens Weidmann, telur að Seðlabankinn verði að „bregðast við“ ef verðbólga eykst.

„Það eru blendnar skoðanir á verðbólgu - starfsfólk ECB og Lane telja að verðbólga sé í lágmarki en þetta deilir ekki haukunum, þar sem Weidmann lagði nýverið áherslu á að verðbólga Þjóðverja myndi líklega fara í gegnum 3% á þessu ári,“ sagði Jacob Nell, yfirmaður Evrópuhagfræði hjá Morgan Stanley.

GRAFÍK: Hraðari verðbólga?

Reuters Graphic

4) Hvað mun Seðlabankinn segja um efnahagshorfur?

Hagfræðingar reikna með að horfur til meðallangs tíma verði í meginatriðum óbreyttar með spá um bata seinni hluta árs 2021.

Lagarde kann þó að leggja áherslu á skammtímaáhættu vegna hliðar þar sem sveitin berst við faraldursveiki og lokun.

Efnahagslífið er næstum því í tvöföldu samdrætti þar sem þjónustuiðnaðurinn þjáist, en vonir um víðtækari notkun bóluefna hafa drifið bjartsýni í þriggja ára hámark, sýndi könnun í síðustu viku.

GRAFIK: Efnahagslegt óvænt áhrif evrusvæðisins helst jákvætt árið 2021

Reuters Graphic

5) Er ECB léttur yfir því að Draghi er ítalskur forsætisráðherra?

Það er ólíklegt að Lagarde tjái sig um stjórnmál á Ítalíu, þar sem forveri hennar Mario Draghi varð bara forsætisráðherra. En lækkun á ítölskum lántökukostnaði vegna skipunar hans eru góðar fréttir og léttir þrýsting á ECB.

Ítalska / þýska 10 ára ávöxtunarkrafan á skuldabréfum minnkaði niður í þrengstu stig síðan 2015 í febrúar; nýlegt órói skuldabréfa hefur ekki skaðað of mikið.

Trausti Draghi hefur lofað víðtækum umbótum til að blása nýju lífi í slæma hagkerfið. Sú afstaða sem hann er mjög Evrópusinnuð er talin jákvæð fyrir Ítalíu og evruverkefnið.

MYNDATEXTI: Útbreiðsla á ítölskum skuldabréfum í COVID-19 kreppunni

Reuters Graphic

Halda áfram að lesa

EU

Framundan: Konudagur, framtíð ESB, fjárfestingar og heilbrigði

ESB Fréttaritari Upplýsingafulltrúi

Útgefið

on

MEPs munu merkja alþjóðadag kvenna, greiða atkvæði um fjárfestingar- og heilbrigðisáætlanir ESB, kalla eftir aukinni ábyrgð fyrirtækja og styðja LGBTIQ réttindi á næsta þingi.

Alþjóðlegum degi kvenna

Alþingi mun merkja Alþjóðlegum degi kvenna í dag (8. mars) með ávarpi David Sassoli forseta þingsins og fyrirfram uppteknum myndskilaboðum um forystu kvenna í kreppunni í Covid frá forsætisráðherra Nýja-Sjálands, Jacinda Ardern. Finndu meira um annað viðburði í kringum Alþjóðadag kvenna á vegum þingsins.

Efla fjárfestingu til að hjálpa bata

Þriðjudaginn 9. mars munu þingmenn greiða atkvæði um InvestEU forritið, sem miðar að því að efla stefnumótandi og nýstárlegar fjárfestingar til að hjálpa Evrópu að jafna sig eftir núverandi kreppu sem og að ná langtímamarkmiðum sínum um græna og stafræna umbreytingu.

Ný heilbrigðisáætlun ESB

Annað mikilvægt atriði á þriðjudaginn er EU4Health - MEP-ingar munu ræða og greiða atkvæði sitt um 5.1 milljarða evra áætlun fyrir aðgerðir ESB á heilbrigðissviði fyrir árin 2021-2027, sem miðar að því að efla ESB reiðubúið til og kreppustjórnun í framtíðinni varðandi heilsuógn.

Ráðstefna um framtíð Evrópu

Miðvikudagur (10. mars) færir okkur nær Ráðstefna um framtíð Evrópu þegar sameiginlega yfirlýsingin verður undirrituð af Evrópuþinginu, ráði Evrópusambandsins og framkvæmdastjórn ESB. Ráðstefnan verður tækifæri fyrir Evrópubúa til að láta í ljós skoðanir sínar og taka þátt í að setja áherslur ESB.

Kolefnisgjald við innflutning

Í dag (8. mars) ræða þingmenn Evrópu um leiðir til að vinna gegn loftslagsbreytingum með því að koma í veg fyrir svokallaða kolefnisleka. Þetta er þegar fyrirtæki flytja framleiðslu til landa með slakari losun gróðurhúsalofttegunda en ESB. Búist er við að þingið kalli eftir kolefnisgjaldi vegna innflutnings frá slíkum löndum. Þingmenn greiða atkvæði um það á miðvikudaginn.

Samfélags- og umhverfisábyrgð fyrir fyrirtæki

Búist er við að þingið muni skora á framkvæmdastjórn ESB að taka upp nýjar reglur sem gera fyrirtæki ábyrga og ábyrga þegar þau skaða mannréttindi, umhverfið eða góða stjórnarhætti. Evrópuþingmenn vilja áreiðanleikakönnun fyrirtækja og ábyrgð fyrirtækja reglur sem eiga einnig við um öll fyrirtæki sem vilja fá aðgang að markaði ESB. Þeir munu ræða í dag og greiða atkvæði á miðvikudaginn.

Stuðningur við LGBTIQ réttindi

MEPs er gert ráð fyrir að lýsa yfir stuðningi sínum við LGBTIQ réttindi með því að kalla eftir því að ESB verði LGBTIQ frelsissvæði. Rætt verður á miðvikudaginn og kosið á fimmtudaginn. Þetta er til að bregðast við svokölluðum „lausum við LGBT hugmyndafræðisvæði sem hafa verið kynnt af sumum sveitarstjórnum í Póllandi, hreyfing fordæmdur harðlega af Evrópuþinginu.

Fjölmiðlafrelsi í Póllandi, Ungverjalandi og Slóveníu

Á miðvikudaginn munu þingmenn ræða nýlegar aðgerðir pólskra, ungverskra og slóvenskra yfirvalda sem gætu sett ástandið í óháður fjölmiðill í hættu.

Einnig á dagskrá

Halda áfram að lesa

twitter

Facebook

Stefna