Tengja við okkur

Economy

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins og ECB að hefja stafrænt evru verkefni

Útgefið

on

Ertu tilbúinn að nota „stafrænt veski“? Fyrir óinnvígða er átt við sýndarmynt sem er ætlað að vera viðbót við peningana í veski fólks. Seðlabankastjóri Evrusvæðisins hallast að framsali svokallaðrar stafrænnar evru síðar á þessu ári. Stafræna evran verður rafrænt form af peningum seðlabanka, ætlað að vera aðgengilegt öllum. Nýja greiðslumiðlunin er aðeins einn liður í byltingu sem nú á sér stað í stundum skuggalegum heimi dulritunargjaldmiðla.

Þetta er allt frá dulritun og stöðugum myntum til dulritunarmerkja.

Fjármálaráðherrar Evrópusambandsins vonast til að stela göngu til umheimsins með óopinberri upphaf, hugsanlega strax á vorin, stafrænnar evru.

Þetta miðar að hluta til til að vinna gegn Diem verkefninu, einum stafrænum mynt með dollara stuðningi. Diem, sem þýðir „dagur“ á latínu, er studdur af samfélagsmiðlarisanum Facebook og 26 öðrum fyrirtækjum sem ætla að hefja greiðsluþjónustuna á þessu ári.

Stjórnmálamenn ESB hafa hvatt skjótar aðgerðir til að passa við Kína og aðra seðlabanka sem einnig eru að íhuga sýndarútgáfur af peningum sínum.

Stafræna evran er flókið verkefni sem auðveldar greiðslur en gæti einnig hrist grunninn að fjármálakerfinu. Það myndi einnig taka við alþjóðlegum áhrifum Bandaríkjadals í greininni.

Stafræn evra miðar að því að vera viðbót við, ekki koma í staðinn fyrir, líkamlegt reiðufé og felur ekki í sér að seðlar og mynt hverfi.

Það miðar að því að taka tillit til stafrænna breytinga, hraðra breytinga á greiðslulandi og tilkomu dulmáls eigna.

Umræða um stafræna evru hefur þó sett áherslu þétt á málefni dulmáls gjaldmiðla.

Facebook var eitt það fyrsta af blokkunum með tilkynningu sinni síðastliðið sumar um verkefnið til að hleypa af stokkunum eigin stafrænum gjaldmiðli (upphaflega nefndur Vog en síðan endurnefnt Diem)

Sumir seðlabankar, þar á meðal Svíþjóð og Kína, vinna nú að stafrænum útgáfum af eigin gjaldmiðlum.

Framkvæmdastjórnin og ECB vonast til að ráðast í stafrænt evruverkefni um mitt ár 2021.

„Slíkt verkefni myndi svara lykilhönnun og tæknilegum spurningum og veita ECB nauðsynleg tæki til að vera tilbúin til að gefa út stafræna evru ef slík ákvörðun er tekin,“ segja stofnanirnar tvær í sameiginlegri yfirlýsingu. 

Talsmaður framkvæmdastjórnarinnar sagði að enn væri tekið á ýmsum „stefnumótun, lagalegum og tæknilegum spurningum“.

Seðlabankinn hóf opinbert samráð um innleiðingu stafrænnar evru sem stafræns gjaldmiðils seðlabanka í nóvember 2020. Þetta er hannað til að vera tækifæri fyrir fólk til að láta í ljós forgangsröðun sína, óskir og áhyggjur af útgáfu stafrænnar evru sem miðlægrar stafrænn gjaldmiðill banka og greiðslumáti á evrusvæðinu.

Fabio Panetta, sem situr í framkvæmdastjórn ECB, skrifaði nýlega Irene Tinagli, þingmanni efnahags- og peninganefndar (ECON) á Evrópuþinginu, um málið.

Þetta féll saman við yfirheyrslu Panettu fyrir nefndinni í kjölfar birtingar skýrslu evrukerfisins um stafræna evru. Almenna samráðinu lauk 12. janúar 2021 og skilaði sérstaklega glæsilegum viðbrögðum.

Panetta segir að viðbrögðin endurspegli vaxandi áhuga á málaflokki sem hefur, þar til nýlega, verið í jaðrinum.

Hann sagði: „Ég er ánægður með að segja að 8,221 ríkisborgari, fyrirtæki og samtök atvinnulífsins svöruðu spurningalistanum á netinu, sem er met fyrir opinber samráð ECB.

„Mikill fjöldi svara við könnun okkar sýnir að ríkisborgarar, fyrirtæki og fræðimenn í Evrópu hafa mikinn áhuga á að móta framtíðarsýn um stafræna evru. Skoðanir allra hagsmunaaðila eru afar mikilvægar fyrir okkur þegar við metum þörf, hagkvæmni og áhættu og ávinning af stafrænni evru. “

Ítalinn segir að stafræn evra myndi „sameina skilvirkni“ stafræns greiðslumiðils við „öryggi“ peninga seðlabanka.

„Vernd einkalífsins væri lykilatriði, svo að stafræna evran geti hjálpað til við að viðhalda trausti á greiðslum á stafrænu öldinni.“

Hann sagði: „Við munum nú greina ítarlega fjölda svara.“

Fyrsta greining á hráum gögnum sýnir að friðhelgi greiðslna er í hæsta sæti meðal umbeðinna eiginleika hugsanlegrar stafrænnar evru (41% svara) og síðan öryggi (17%) og samevrópskrar umfangs (10%).

Stjórnarmaður ECB varaði við: „Almenna samráðið var hannað til að vera opið öllum án takmarkana. Á sama tíma, miðað við eðli sitt og þá staðreynd að svarendur svöruðu spurningalistanum af fúsum og frjálsum vilja og voru ekki valdir á grundvelli sérstakra viðmiða, var gögnum sem safnað var í gegnum samráðið aldrei ætlað að vera dæmigerð fyrir sjónarmið ESB íbúa í heild og ætti ekki að túlka það sem slíkt. “

Seðlabankinn, sagði embættismaðurinn, mun halda áfram að greina viðbrögðin og birta „yfirgripsmikla“ greiningu á samráðinu á vorin sem „mun gegna mikilvægu hlutverki“ við að aðstoða stjórn ECB við ákvörðun um hvort ráðast eigi í stafrænt evruverkefni eða ekki. .

Hann sagði: „Ég hlakka mikið til að greina frá smáatriðum greiningarinnar um þetta mikilvæga efni á vorin.“

Svo, hver er skynjaður ávinningur af stafrænni evru?

Jæja, einn mögulegur kostur er að bjargvættir, til dæmis, gætu séð meiri ávinning af því að eiga stafrænar evrur en leggja peninga sína inn á reikninga, sem geta fylgt gjöldum og bjóða litla ávöxtun á núverandi gengi.

Stafræn evra gæti að auki auðveldað greiðslur um alla Evrópu og boðið upp á tækifæri til allra borgara evrusvæðisins að hafa innlánsreikning í öruggum höndum Seðlabankans.

 En eftir er að leysa nokkur útistandandi mál, þar á meðal tæknina sem knýr stafrænu evruna.

Annað mál er láréttur flötur af friðhelgi einkalífsins, eitt af helstu áhyggjum sem komu fram í opinberu samráði ECB.

Í nýútkominni skýrslu evrópskra kerfa um stafræna evru kom fram að „stafræn evra gæti stutt við stafræna þróun á efnahag ESB og stefnumótandi sjálfstæði þess“, sérstaklega þegar kemur að samsvarandi bankastarfsemi fyrir alþjóðaviðskipti.

Það lýsir einnig tveimur aðferðum við hvernig stafræn evra gæti virkað: ein sem krefst þess að milliliðir annist greiðsluna og hin sem ekki.

Seðlabankinn útskýrði: „Ef við hannum stafræna evru sem hefur enga þörf fyrir að seðlabankinn eða milliliður taki þátt í vinnslu hverrar einustu greiðslu, þá þýðir þetta að notkun stafrænnar evru myndi líða nær staðgreiðslum, heldur stafrænu form - þú gætir notað stafrænu evruna, jafnvel þegar þú ert ekki nettengdur, og næði þínu og persónulegum gögnum væri betur varið. “

Það segir að önnur leiðin sé að hanna stafræna evru með milliliðum sem skrái viðskiptin. Þetta myndi virka á netinu og gera víðtækari möguleika á að veita borgurum og fyrirtækjum viðbótarþjónustu og skapa nýsköpunarmöguleika og hugsanleg samlegðarástand við núverandi þjónustu.

Eldri þingmaður Evrópuþingsins Stéphanie Yon-Courtin, varaformaður hinnar áhrifamiklu ECON-nefndar, ræddi við þessa síðu um stafrænu evruna og sagði: „Hvað varðar öll verkefni sem tengjast stafrænni hagvæðingu okkar, þá ætti að byggja stafrænu evruna með nýsköpun, neytendavernd og fjármálastöðugleika í huga. “

Franski meðlimurinn í OR bætti við: „Ég treysti sérþekkingu Seðlabankans við að ná þessu viðkvæma jafnvægi.“

Í millitíðinni munu framkvæmdastjórnin og ECB halda áfram samstarfi sínu um stafræna evru og halda áfram viðleitni sinni í þágu „að tryggja öflugan og lifandi evrópskan stafrænan fjármálageira og vel samþættan greiðslugeira til að bregðast við nýjum greiðsluþörfum í Evrópu.“

Christine Lagarde, forseti ECB, sagði: „Við erum enn á endurskoðunar- og yfirvegunarstigi en við höfum nýlokið við opinberu samráði svo að neytendur og Evrópubúar geti raunverulega lýst yfir óskum sínum og sagt okkur hvort þeir myndu vera ánægðir með að nota stafræna evru bara á þann hátt sem þeir nota evru mynt eða evru seðil, vitandi að það eru seðlabankapeningar sem eru í boði og að þeir geta reitt sig á. “

Franski embættismaðurinn bætti við: „Við höfum fengið námu af upplýsingum sem við erum að vinna núna. Það er aðeins á vorin, sennilega í apríl, sem við munum ákvarða hvort við eigum að fara í þá vinnu sem þarf að vinna.

„Ástæða mín, en þetta er ákvörðun sem verður tekin sameiginlega, er að við gætum vel farið í þá átt,“

Lagarde varaði þó við að hún líti á að minnsta kosti fimm ára tímalínu sem „framkvæmanlega tímalínu“ fyrir stafræna evru.

„Þetta er flókið mál sem þarf að leysa án þess að raska núverandi vettvangi fjármálanna eða setja ákvarðanir í peningamálum í hættu.“

Frekari athugasemdir koma frá Valdis Dombrovskis, varaforseta framkvæmdastjórnarinnar, sem sagði: „Ég held að við þurfum stafræna evru. Ég get virkilega sagt að þessi umræða er í gangi og framfarir eru farnar í þessa átt.

„Seðlabankinn og framkvæmdastjórn Evrópusambandsins munu í sameiningu fara yfir fjölbreytt úrval af stefnumótandi, lögfræðilegum og tæknilegum spurningum og það eru nokkrar hönnunarspurningar sem við þyrftum að svara. En við sjáum hvernig hægt er að nota stafrænar evrur við alþjóðlegar greiðslur. “

Leo Van Hove, prófessor í peningahagfræði við Solvay viðskiptaháskólann við Vrije háskólann í Brussel (VUB), er annar sem hefur veitt verndaða móttöku til stafrænnar evru. Hann sagði helsta aðdráttarafl stafrænu evrunnar, ef og þegar það gerist, felast í áhættulausu eðli hennar.

Eins og Lagarde lagði áherslu á er kjarnahlutverk Seðlabankans að tryggja traust á peningum. Ólíkt viðskiptabönkum getur seðlabanki ekki farið út um þúfur, þar sem hann getur búið til peninga úr lausu lofti.

Hann segir að ef stafræna evran eigi að verða áhrifarík ný stjórntæki í peningamálum geti „takmörkunin“ ekki verið of þétt.

„Ef seðlabankinn vill raunverulega aðeins vera„ greiðsluþjónustuaðili til þrautavara “og á þennan hátt viðhalda milliliðastarfsemi banka, standa evrópskir embættismenn greinilega frammi fyrir erfiðri og undarlegri jafnvægisaðgerð.“

Í því skyni að takast á við slíkar stefnur, lögfræðilegar og tæknilegar áskoranir settu ECB og framkvæmdastjórn ESB á laggirnar 19. janúar sameiginlegan vinnuhóp til að auðvelda undirbúningsvinnuna.

Í október síðastliðnum kynnti ECB einnig rannsókn sína á málinu fyrir ECON nefndinni.

Þýski MEO, Markus Ferber, sem er samræmingarstjóri EPP í efnahags- og peninganefnd Evrópuþingsins útskýrði: „Ég er frekar með stafræna Lagarde-Evru en Zuckerberg-Vog. Á viðkvæmum sviðum eins og greiðslum þurfum við að halda seðlabönkum í forsvari en ekki einkafyrirtækjum, eins og raunin er með Vog Facebook. “

Ferber benti á: „Í kynningu ECB síðastliðið haust kom einnig skýrt fram að það er ennþá fjöldi áskorana sem þarf að vinna bug á áður en stafræn evra fer í loftið - með öryggi, fjármálastöðugleika og persónuvernd er listinn langur.“

Ferber sagði við þessa vefsíðu: „Seðlabankinn verður að færa mjög sterk rök fyrir raunverulegum virðisauka stafræns gjaldmiðils seðlabanka. Stafrænir peningar seðlabanka eru ekki markmið í sjálfu sér. Eitt hlýtur þó að vera mjög skýrt: stafræn evra getur aðeins bætt við reiðufé sem greiðslumáta og má ekki koma í staðinn. “

Þó að við séum öll vön hugmyndinni um stafrænan gjaldmiðil - að eyða og taka á móti peningum sem eru ekki líkamlega fyrir framan okkur - dulritunargjaldmiðlar - stafrænir, dreifðir gjaldmiðlar sem nota dulmál til öryggis - eru samt sem áður eitthvað af ráðgátu fyrir flesta.

Fyrir utan stafræna evru eru dulmálsmynt eins og bitcoin sem heldur áfram að eiga viðskipti nálægt sögulegu hámarki sem náð var í janúar. Verð þess er nú yfir 57,000 Bandaríkjadölum og hefur hækkað um 77% síðastliðinn mánuð og 305% síðastliðið ár.

Fyrst hleypt af stokkunum árið 2009 sem stafræn gjaldmiðill, var Bitcoin um tíma notað sem stafrænt fé á jaðri hagkerfisins.

Bitcoin er enn notað og er mjög virkt verslað í kauphöllum með dulritunar gjaldmiðlum, sem gera notendum kleift að skipta „venjulegum“ peningum eins og evrum fyrir bitcoins.

Bitcoin er upprunalega dulritunar gjaldmiðillinn og stendur fyrir meira en helming af 285 milljarða dala alþjóðlegum myntviðskiptamarkaði. En þeirri yfirburði er ógnað, þar sem fjöldinn allur af stafrænum myntum kemur fram þegar verktaki keppir um að byggja dulritunargjaldmiðla sem geta farið í almenn viðskipti og fjármál.

Það eru líka dulritunarmerki eins og LGR Global Silki Road Coin (SRC). Þetta er nýstárleg blockchain-knúin tæknilausn, kölluð gagnsemi tákn, sem er notuð til að fá aðgang að svíti af næstu kynslóðar viðskipta- og peningahreyfingarþjónustu innan tryggðs stafræns viðskiptaumhverfis LGR.

LGR GlobalStofnandi og forstjóri Ali Amirliravi útskýrði fyrir fréttaritara ESB viðskiptamálið fyrir að nota tákn eins og SRC frekar en Bitcoin fyrir alþjóðleg viðskipti yfir landamæri:

„Gildissveiflurnar sem við erum að sjá á markaðnum núna gera Bitcoin mjög áhugavert fyrir fjárfesta og spákaupmenn, en þó fyrir viðskiptavini sem leita að því að flytja gildi á fljótlegan og áreiðanlegan hátt yfir landamæri geta þessar sveiflur valdið fylgikvillum og bókhaldslegum höfuðverk. Það sem viðskiptafjármálaiðnaðurinn er raunverulega að leita að er leið til að nýta sér ávinninginn af stafrænum eignum (þ.e. hraða, gagnsæi, kostnaði), en verja gegn óvissu og verðsveiflum. Öruggt viðskiptaumhverfi LGR nýtir kraft SRC blockchain táknsins og sameinar það með einu fiat gjaldmiðilspar (EUR-CNY) til að bjóða viðskiptavinum okkar það besta frá báðum heimum “

Að auki eru stöðug mynt eins og USDTether Ameríku. Ólíkt mörgum stafrænum gjaldmiðlum, sem hafa tilhneigingu til að sveiflast mikið gagnvart dollar, er Tether bundið við bandaríska gjaldmiðilinn.

Þetta er ætlað að vernda fjárfesta frá sveiflum sem geta haft áhrif á Bitcoin, Ethereum, Ripple og Litecoin. Tether er níunda stærsta dulritunar gjaldmiðillinn með markaðsvirði, með mynt að verðmæti um $ 3.5 milljarðar til.

Ekki verður umfram það að ræða að Kína er óhjákvæmilega einnig brautryðjandi í eigin stafrænu Yuan, greiðslukerfi sem Kínverska ríkið hefur búið til og kallað er Digital Currency Electronic Payment (DCEP).

Eins og Bitcoin notar DCEP blockchain tækni, tegund stafrænna aðalbókar sem notuð er til að staðfesta viðskipti. Blockchain virkar sem alhliða skrá yfir allar færslur sem gerðar hafa verið á því neti og notendur vinna saman að því að staðfesta ný viðskipti þegar þau eiga sér stað.

Þó að Kína hafi ekki boðið tímaáætlun fyrir opinbera ráðstöfun DCEP, seðlabanka landsins, stefnir að breiðari prófun á stafrænu júaninu fyrir upphaf vetrarólympíuleikanna 2022, sem áætlað er að verði í Peking í febrúar næstkomandi.

Einn annar flokkur dulritunar gjaldmiðils sem reynist vera mjög vinsæll og hefur kannski meiri möguleika á að verða vinsælli en líkamlegur gjaldmiðill eru svokallaðir „stöðugir mynt“, það er dulritunargjaldmiðlar sem eru tengdir „venjulegum“ gjaldmiðlum eins og Bandaríkjunum dollar, evru og pundi, þannig að ólíkt Bitcoin getur ein eining ekki verið 26,000 punda virði ári, og 6,000 punda tveimur árum síðar. Einhverjar deilur eru þó í kringum slíkar gjaldmiðlar. Sem dæmi má nefna að ísraelskt dulritunargjaldmiðlunarfyrirtæki, CoinDash, skýrði frá því að $ 7m var stolið frá fjárfestum í júlí síðastliðnum eftir að vefsvæði þess var brotið og upphaflegu heimilisfangi myntútboðsins breytt og kauphöll Suður-Kóreu, Yapizon, var brotin í apríl með tölvuþrjótum grunaður um að hafa stolið um það bil $ 5 milljóna virði

Eins og allir ört þróandi rýmissveppir með nýrri tækni, þá eru dulritunargjaldmiðlar af hærri gæðum og minni gæði.

Hvort dulritunar gjaldmiðill verður vinsælli en líkamlegur gjaldmiðill í framtíðinni á eftir að koma í ljós, en að tala við fréttaritara ESB, hollenski þingmaðurinn Derk Jan Eppink, sagði: „Stafræn gjaldmiðill Seðlabankans, eða CBDC, vekur grundvallarspurningu um hlutverk seðlabanka. Vissulega myndi stafræna evran veita neytendum stafræna kröfu á seðlabankann sem er jafn öruggur og reiðufé. 

"En á hinn bóginn, með útgáfu CBDC viðskiptabankanna myndu missa nauðsynlegan fjármögnun og þyrftu í auknum mæli að treysta á skuldabréf eða seðlabankalán til fjármögnunar."

Horfinn til framtíðar lýsir staðgengill íhaldsmanna og umbótasinna í Evrópu yfir: „Við skulum vona að ákall frá Benoît Cœuré um„ peningalegan eiðstaf Hippókrata “þjóni okkur öllum.“


Economy

NextGenerationEU: Fjórar landsáætlanir í viðbót gefnar þumalfingur

Útgefið

on

Efnahags- og fjármálaráðherrar fögnuðu í dag (26. júlí) jákvæðu mati á innlendri bata- og seigluáætlun fyrir Króatíu, Kýpur, Litháen og Slóveníu. Ráðið mun samþykkja framkvæmdarákvarðanir sínar um samþykkt þessara áætlana með skriflegri málsmeðferð.

Auk ákvörðunar um 12 landsáætlanir sem samþykktar voru fyrr í júlí tekur þetta heildarfjöldann í 16. 

Andrej Šircelj, fjármálaráðherra Slóveníu, sagði: „Viðreisnar- og viðnámsaðstaðan er áætlun ESB um stórfelldan fjárhagslegan stuðning til að bregðast við þeim áskorunum sem heimsfaraldurinn hefur haft í för með sér fyrir evrópskt efnahagslíf. 672.5 milljarðar evra aðstöðunnar verða notaðir til að styðja við umbætur og fjárfestingar sem lýst er í áætlunum um endurheimt og seiglu aðildarríkjanna. “

Umbætur og fjárfestingar

Áætlanirnar verða að vera í samræmi við landssértækar ráðleggingar frá 2019 og 2020 og endurspegla almennt markmið ESB um að skapa grænna, stafrænara og samkeppnishæfara hagkerfi.

Croatia áætlanir um að hrinda í framkvæmd til að ná þessum markmiðum fela í sér að bæta stjórnun vatns og úrgangs, tilfærslu á sjálfbæran hreyfanleika og fjármögnun stafrænna innviða í afskekktum dreifbýli. 

Kýpur ætlar meðal annars að endurbæta raforkumarkað sinn og auðvelda dreifingu endurnýjanlegrar orku auk þess að auka tengingu og rafrænar stjórnsýslulausnir.

Litháen mun nota fjármagnið til að auka endurnýjanlega endurnýjanlega framleiðslu á staðnum, grænar ráðstafanir vegna opinberra innkaupa og frekari þróun þróunar neta með mjög mikla getu.

Slóvenía ætlar að nota hluta af úthlutuðum stuðningi ESB til að fjárfesta í sjálfbærum samgöngum, opna möguleika endurnýjanlegra orkugjafa og stafræna opinbera geirann frekar.

Pólland og Ungverjaland

Spurður um tafir á áætlunum Póllands og Ungverjalands sagði Valdis Dombrovskis, framkvæmdastjóri efnahagsmála ESB, að framkvæmdastjórnin hefði lagt til framlengingu fyrir Ungverjaland til loka september. Um Pólland sagði hann að pólska ríkisstjórnin hefði þegar óskað eftir framlengingu en það gæti þurft frekari framlengingu. 

Halda áfram að lesa

Economy

ESB framlengir gildissvið almennrar undanþágu fyrir opinbera aðstoð vegna verkefna

Útgefið

on

Í dag (23. júlí) samþykkti framkvæmdastjórnin framlengingu á gildissviði almennu hópundanþágugerðarinnar (GBER), sem gerir ESB löndum kleift að hrinda í framkvæmd verkefnum sem stjórnað er undir nýja fjárhagsramma (2021 - 2027) og aðgerðir sem styðja stafrænt og græn umskipti án undangenginnar tilkynningar.

Margrethe Vestager framkvæmdastjóri, sagði: „Framkvæmdastjórnin er að hagræða reglum um ríkisaðstoð sem gilda um ríkisfjármögnun sem falla undir gildissvið ákveðinna áætlana ESB. Þetta mun bæta enn frekar samspil fjármögnunarreglna ESB og reglna ESB um ríkisaðstoð á nýju fjármögnunartímabili. Við erum líka að kynna fleiri möguleika fyrir aðildarríki til að veita ríkisaðstoð til að styðja við tvöföld umskipti í grænt og stafrænt hagkerfi án þess að þurfa að fara í tilkynningu áður. “

Framkvæmdastjórnin heldur því fram að þetta muni ekki valda óeðlilegri röskun á samkeppni á innri markaðnum, á meðan það auðveldar að koma verkefnum í gang.  

Viðkomandi landsjóðir eru þeir sem tengjast: Fjármögnun og fjárfestingaraðgerðir studdar af InvestEU sjóði; rannsóknir, þróun og nýsköpunarverkefni (RD&I) sem hafa hlotið „innsigli af ágæti“ undir Horizon 2020 eða Horizon Europe, svo og með fjármögnuð rannsóknar- og þróunarverkefni eða liðsaðgerðir undir Horizon 2020 eða Horizon Europe; Verkefni evrópskra landsvæða (ETC), einnig þekkt sem Interreg.

Verkefnaflokkar sem eru taldir hjálpa grænum og stafrænum umskiptum eru: Aðstoð við orkunýtingarverkefni í byggingum; aðstoð við hleðslu og eldsneyti á innviðum fyrir vegfarendur með litla losun; aðstoð við föst breiðbandsnet, 4G og 5G farsímanet, ákveðin evrópsk stafræn tengingarmannvirki og ákveðin fylgiskjöl.

Auk þess að auka við gildissvið GBER sem samþykkt var í dag hefur framkvæmdastjórnin þegar hafið nýja endurskoðun GBER sem miðar að því að hagræða reglum um ríkisaðstoð frekar í ljósi forgangsröðunar framkvæmdastjórnarinnar í tengslum við tvöföldu umskiptin. Haft verður samráð við aðildarríki og hagsmunaaðila um drög að texta þeirrar nýju breytingar.

Halda áfram að lesa

Landbúnaður

Sókn Pútíns til að temja matvælaverð ógnar korngeiranum

Útgefið

on

By

Eyru af hveiti sjást við sólsetur á túni nálægt þorpinu Nedvigovka í Rostov-héraði, Rússlandi 13. júlí 2021. REUTERS / Sergey Pivovarov
Sameina uppskerir hveiti á túni nálægt þorpinu Suvorovskaya í Stavropol héraði, Rússlandi 17. júlí 2021. REUTERS / Eduard Korniyenko

Á sjónvarpsþingi með venjulegum Rússum í síðasta mánuði þrýsti kona Vladimir Pútín forseta á hátt matarverð, skrifa Polina Devitt og Darya Korsunskaya.

Valentina Sleptsova skoraði á forsetann um hvers vegna bananar frá Ekvador séu nú ódýrari í Rússlandi en gulrætur sem framleiddar eru innanlands og spurði hvernig móðir hennar geti lifað af „framfærslulaunum“ með kostnaðinn af hefti eins og kartöflur svo háar, samkvæmt upptöku ársins atburður.

Pútín viðurkenndi að mikill matarkostnaður væri vandamál, meðal annars með „svokallaða borsch körfu“ grunngrænmetis og kenndi alþjóðlegum verðhækkunum og skorti innanlands. En hann sagði að rússnesk stjórnvöld hefðu gert ráðstafanir til að taka á málinu og að aðrar ráðstafanir væru til umræðu án þess að orðlengja frekar.

Sleptsova er vandamál fyrir Pútín, sem treystir á víðtæku samþykki almennings. Miklar hækkanir á neysluverði eru órólegar fyrir suma kjósendur, sérstaklega eldri Rússa um lítinn eftirlaun sem vilja ekki snúa aftur til tíunda áratugarins þegar himinhá verðbólga leiddi til matarskorts.

Það hefur hvatt Pútín til að ýta á stjórnvöld til að grípa til ráðstafana til að takast á við verðbólgu. Skref ríkisstjórnarinnar hafa meðal annars falið í sér skatt á útflutning á hveiti, sem var tekinn upp í síðasta mánuði til frambúðar, og hámark smásöluverðs á öðrum grunnmatvælum.

En þar með stendur forsetinn frammi fyrir erfiðu vali: þegar hann reynir að koma í veg fyrir óánægju meðal kjósenda á hækkandi verði, þá er hann hættur við að skaða rússneska landbúnaðargeirann, þar sem bændur landsins kvarta yfir því að nýir skattar letji þá frá því að fjárfesta til langs tíma.

Aðgerðir Rússa, helsta hveitiútflytjanda heims, hafa einnig fóðrað verðbólgu í öðrum löndum með því að hækka kornkostnaðinn. Hækkun útflutningsgjalds sem afhjúpuð var um miðjan janúar sendi til dæmis alþjóðlegt verð í hæstu hæðir í sjö ár.

Pútín stendur ekki frammi fyrir neinni tafarlausri pólitískri ógn fyrir þingkosningarnar í september eftir að rússnesk yfirvöld beittu yfirgripsmiklum aðgerðum gegn andstæðingum, sem tengdir voru gagnrýnendum í Kreml í fangelsi, Alexei Navalny. Samherjum Navalnys hefur verið meinað að bjóða sig fram í kosningunum og eru að reyna að fá fólk til að kjósa með taktískum hætti fyrir hvern sem er, utan stjórnarandstæðinga Pútíns, jafnvel þó að aðrir helstu flokkar í deilunni styðji alla Kreml í flestum helstu stefnumálum.

Verð á matvælum er hins vegar pólitískt viðkvæmt og það er hluti af langvarandi kjarnaáætlun Pútíns að innihalda hækkanir til að halda fólki almennt ánægð.

„Ef verð á bílum hækkar tekur aðeins lítill fjöldi fólks eftir því,“ sagði rússneskur embættismaður sem þekkir til stefnu stjórnvalda um matvælaverðbólgu. „En þegar þú kaupir mat sem þú kaupir á hverjum degi lætur það þér líða eins og verðbólgan í heild aukist verulega, jafnvel þó hún sé ekki.“

Sem svar við spurningum Reuters sagði talsmaður Kreml, Dmitry Peskov, að forsetinn væri andvígur aðstæðum þar sem verð á framleiddum vörum „hækkaði óeðlilega.“

Peskov sagði að hefði ekkert með kosningar eða stemningu kjósenda að gera og bætti við að það hefði verið stöðugt forgangsatriði hjá forsetanum jafnvel áður en kosningar fóru fram. Hann bætti við að það væri stjórnvalda að velja hvaða aðferðir til að berjast gegn verðbólgu og að hún væri bæði að bregðast við árstíðabundnum verðsveiflum og alþjóðlegum markaðsaðstæðum, sem hafa verið undir áhrifum af faraldursveiki.

Rússneska efnahagsráðuneytið sagði að aðgerðirnar sem settar voru frá upphafi 2021 hafi hjálpað til við að koma á stöðugleika matvælaverðs. Sykurverð hækkaði um 3% það sem af er ári eftir 65% vöxt árið 2020 og brauðverð hækkaði um 3% eftir 7.8% vöxt árið 2020, segir þar.

Sleptsova, sem ríkissjónvarpið var frá borginni Lipetsk í Mið-Rússlandi, svaraði ekki beiðni um athugasemdir.

Verðbólga neytenda í Rússlandi hefur farið vaxandi frá því snemma á árinu 2020 og endurspeglar það alþjóðlega þróun á heimsfaraldri COVID-19.

Rússneska ríkisstjórnin brást við í desember eftir að Pútín gagnrýndi hana opinberlega fyrir að vera sein að bregðast við. Það setti tímabundinn skatt á útflutning á hveiti frá miðjum febrúar, áður en hann lagði hann til frambúðar frá 2. júní. Það bætti einnig við tímabundið smásöluverðsþak á sykur og sólblómaolíu. Hetturnar á sykri rann út 1. júní, þær fyrir sólblómaolíu eru á sínum stað til 1. október.

En verðbólga neytenda - sem nær til matvæla sem og annarra vara og þjónustu - hefur haldið áfram að aukast í Rússlandi og jókst um 6.5% í júní frá fyrra ári - það er hraðasta hlutfall í fimm ár. Sama mánuð hækkaði matvælaverð 7.9% frá fyrra ári.

Sumir Rússar líta á viðleitni stjórnvalda sem ófullnægjandi. Þar sem raunveruleg laun lækka sem og mikil verðbólga, eru einkunnir allsráðandi flokks Sameinuðu Rússlands að þvælast í margra ára lágmarki. Lesa meira.

Alla Atakyan, 57 ára ellilífeyrisþegi frá dvalarstaðarborginni Sochi við Svartahaf, sagði Reuters að hún teldi að aðgerðirnar hefðu ekki verið nægilegar og það hefði neikvæð áhrif á sýn hennar á stjórnvöld. Verð á gulrótum "var 40 rúblur ($ 0.5375), þá 80 og síðan 100. Hvernig stendur á því?" spurði fyrrverandi kennarinn.

Lífeyrisþeginn í Moskvu, Galina, sem bað hana um að vera aðeins kennd við fornafn sitt, kvartaði einnig yfir miklum verðhækkunum, þar á meðal brauði. „Ömurlega hjálpin sem fólki hefur verið veitt er nánast einskis virði,“ sagði 72 ára gamall.

Aðspurður af Reuters hvort ráðstafanir þess væru fullnægjandi sagði efnahagsráðuneytið að ríkisstjórnin væri að reyna að lágmarka þær ráðstafanir sem gerðar væru vegna stjórnsýslu vegna þess að of mikil truflun á markaðsaðferðum almennt skapaði áhættu fyrir þróun viðskipta og gæti valdið vöruskorti.

Peskov sagði að „Kreml telur aðgerðir stjórnvalda til að hemja verðhækkanir á ýmsum landbúnaðarafurðum og matvælum vera mjög árangursríkar.“

BÚNAÐSNÆMING

Sumir rússneskir bændur segjast skilja hvata yfirvalda en líta á skattinn sem slæmar fréttir vegna þess að þeir telja að rússneskir kaupmenn muni greiða þeim minna fyrir hveitið til að bæta upp aukinn útflutningskostnað.

Framkvæmdastjóri hjá stóru búskaparstarfi í Suður-Rússlandi sagði að skatturinn myndi skaða arðsemi og þýða minna fé til fjárfestinga í búskap. „Það er skynsamlegt að draga úr framleiðslu til að mynda ekki tap og hækka markaðsverð,“ sagði hann.

Öll áhrif á fjárfestingu í búnaði og öðru efni munu líklega ekki koma í ljós fyrr en síðar á árinu þegar haustsáningartímabilið hefst.

Rússneska ríkisstjórnin hefur fjárfest milljarða dala í landbúnaðargeiranum undanfarin ár. Það hefur aukið framleiðsluna, hjálpað Rússum að flytja inn minni mat og skapað störf.

Ef fjárfesting bænda er minnkuð, gæti landbúnaðarbyltingin, sem breytti Rússlandi frá nettó innflytjanda hveitis seint á 20. öld, farið að taka enda, sögðu bændur og sérfræðingar.

„Með skattinum erum við í raun að tala um hæga hrörnun vaxtarhraða okkar frekar en byltingartjón á einni nóttu,“ sagði Dmitry Rylko hjá IKAR landbúnaðarráðgjöfinni í Moskvu. „Þetta verður langt ferli, það gæti tekið þrjú til fimm ár.“

Sumir kunna að sjá áhrifin fyrr. Stjórnandi búskaparins auk tveggja annarra bænda sögðu Reuters að þeir hygðust draga úr hveitisáningarsvæðum haustið 2021 og vorið 2022.

Landbúnaðarráðuneyti Rússlands sagði Reuters að greinin væri enn mjög arðbær og að flutningur ágóða af nýja útflutningsskattinum til bænda myndi styðja þá og fjárfestingu þeirra og því koma í veg fyrir samdrátt í framleiðslu.

Rússneski embættismaðurinn sem þekkir til stefnu stjórnvalda í matvælabólgu sagði að skatturinn myndi aðeins svipta bændur því sem hann kallaði óhóflega framlegð.

"Við erum fylgjandi því að framleiðendur okkar græði á útflutningi. En ekki í óhag fyrir helstu kaupendur þeirra sem búa í Rússlandi," sagði Mikhail Mishustin forsætisráðherra við neðri deild þingsins í maí.

Aðgerðir stjórnvalda gætu einnig gert rússneska hveiti samkeppnishæfara, að sögn kaupmanna. Þeir segja að það sé vegna þess að skatturinn, sem hefur verið að breytast reglulega undanfarnar vikur, geri þeim erfiðara fyrir að tryggja arðbæra framsölu þar sem sendingar geta ekki átt sér stað í nokkrar vikur.

Það gæti hvatt erlenda kaupendur til að leita annað, til landa eins og Úkraínu og Indlands, sagði kaupmaður í Bangladesh við Reuters. Rússland hefur undanfarin ár oft verið ódýrasti birgir helstu hveitikaupenda eins og Egyptalands og Bangladess.

Sala á rússnesku hveiti til Egyptalands hefur verið lítil síðan Moskvu lagði á varanlegan skatt í byrjun júní. Egyptaland keypti 60,000 tonn af rússnesku hveiti í júní. Það hafði keypt 120,000 tonn í febrúar og 290,000 í apríl.

Verð á rússnesku korni er enn samkeppnishæft en skattar landsins þýða að rússneski markaðurinn er ekki eins fyrirsjáanlegur hvað varðar framboð og verðlagningu og getur leitt til þess að það tapi hlutdeild sinni á útflutningsmörkuðum almennt, sagði háttsettur embættismaður í Egyptalandi, toppur hveitikaupandi.

($ 1 = 74.4234 rúblur)

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu

Stefna