Tengja við okkur

Economy

ESB nær tímamótaákvörðun um fjölþjóðlegt skattagagnsæi

Útgefið

on

Í gær (1. júní) náðu með löggjafar ESB bráðabirgðapólitísku samkomulagi um opinberu skýrslugerðina frá landi fyrir land (CBCR), sem gerir almenningi og skattyfirvöldum kleift að sjá hvaða skattar eru greiddir og hvar, en það er en. Nýja kerfið verður takmarkað við ESB löndin og ákveðin lönd sem eru talin vera ekki í samræmi við skattaleg viðmið. 

„Skattasniðgrip fyrirtækja og árásargjarn skattáætlun stórra fjölþjóðlegra fyrirtækja er talin svipta ESB-ríki meira en 50 milljarða evra tekjum á ári. Slík vinnubrögð eru auðvelduð með því að engar skyldur eru fyrir stór fjölþjóðleg fyrirtæki til að tilkynna hvar þau græða. Það er skylda okkar að sjá til þess að allir efnahagslegir aðilar leggi sitt af mörkum í efnahagsbatanum, “sagði Pedro Siza Vieira, ráðherra ríkisstjórnar Portúgals í efnahagsmálum og stafrænum umskiptum.

Ræðumenn við upphaf nýrrar skattaskoðunarstöðvar ESB fögnuðu þingmennirnir Paul Tang og Sven Giegold þróuninni. Þó að sumir hafi gagnrýnt takmarkað svið skýrslunnar, þá varði Giegold það og sagði 80% af hagnaðarbreytingum í Evrópu vera á milli aðildarríkja ESB.

Gegnsætt skýrslugjöf um það hvar fjölþjóðleg fyrirtæki bóka hagnað sinn mun draga fram og hjálpa til við að nota bókhaldsbrellur sem notaðar eru til að „græða“ til lægri skattalögsögu, með það eina markmið að forðast skatt. Í auknum mæli hafa þau lönd sem hafa verið að tapa skatttekjum krafist þess að skattbyrði ætti að vera réttlát endurspeglun á raunverulegri atvinnustarfsemi. 

Leiðandi samningamaður Evelyn Regner Evrópuþingmaður (S&D, AT) sagði: „Þingið hefur barist fyrir því að þessi tilskipun verði innleidd í meira en fimm ár og í dag náðum við loksins að semja við ráðið. Við höfum lagt grunninn að gagnsæi í ESB með þessum samningi og þetta er aðeins byrjunin. “

Hvað mun það þýða fyrir fjölþjóðafyrirtæki?

Lönd með tekjur upp á meira en 750 milljónir evra, hvort sem þau eru með höfuðstöðvar í ESB eða utan, verða að upplýsa um skatta sem greiddir eru í hverju aðildarríki, svo og í hvaða þriðja landi sem ESB tekur til á lista yfir „ósamvinnu- starfandi lögsagnarumdæmi í skattalegum tilgangi “.

Algengt ESB sniðmát verður notað til að tilkynna á véllæsilegu rafrænu formi og verður aðgengilegt á netinu. Skipt verður um gögnin sem gefin eru upp í sérstaka liði, þar á meðal eðli starfsemi fyrirtækisins, fjölda starfsmanna í fullu starfi, fjárhæð hagnaðar eða taps fyrir tekjuskatt, upphæð uppsafnaðs og greidds tekjuskatts og uppsafnaðra tekna .

Skýrslan fer fram innan 12 mánaða frá hverju reikningsári. Tilskipunin ætti að vera innleidd í landslög í lok ársins 2023.

Corporate skattareglur

Stórtæknifyrirtækjum til að fá sögulegar breytingar á alþjóðlegum skattasamningum sínum

Útgefið

on

Nýlega hafa nokkur ríkustu kennileiti og lönd í heimi komist að samkomulagi um lokun alþjóðlegra skattagatna sem hafa verið samþykkt af stærstu fjölþjóðlegu fyrirtækjunum. Sum þessara tæknifyrirtækja eru með stærsta hlutabréfaverð á hlutabréfamarkaði, svo sem Apple, Amazon, Google og svo framvegis.

Þótt skattlagning tækni hafi lengi verið vandamál sem alþjóðlegar ríkisstjórnir hafa þurft að vera sammála um sín á milli, þá veðja líka hlutdeild svipuð vandamál, sérstaklega vegna aukinnar vinsælda og leyfa lögleiðingu á heimsvísu. Hér höfum við veitt a samanburður á nýjum veðmálasíðum sem fylgja eftir réttum skattalögum og lögmætum nauðsynlegum fyrir alþjóðlega notkun.

Á G7 leiðtogafundinum - sem síðustu skýrslur okkar töluðu um efnið Brexit og viðskiptasamningar, fulltrúar Bandaríkjanna, Frakklands, Þýskalands, Bretlands, Kanada, Ítalíu og Japans, komust að sameinuðu samkomulagi um að styðja við skatthlutföll á heimsvísu að lágmarki 15%. Það var samkomulag um að þetta ætti að gerast þar sem þessi fyrirtæki ættu að greiða skatta þar sem fyrirtæki þeirra eru í rekstri og til lands sem þau starfa í. Skattsvik hafa löngum verið fjölgað með frumkvæði og glufur sem aðilar fyrirtækja hafa fundið, þessi samhljóða ákvörðun mun setja hætta að gera tæknifyrirtæki ábyrga.

Talið er að þessi ákvörðun sé mörg ár og G7 leiðtogafundirnir hafa lengi viljað ná samkomulagi um að gera sögu og endurbæta alþjóðlegt skattkerfi vegna vaxandi nýsköpunar og stafrænnar tímabils. Að búa til fyrirtæki eins Apple, Amazon og Google taka ábyrgð, munu halda skattlagningu í skefjum fyrir það sem er áætlað að vera bylgja þróun þeirra og þátttöku erlendis. Rishi Sunak, fjármálaráðherra Bretlands, hefur nefnt að við séum í efnahagskreppu heimsfaraldursins, fyrirtæki þurfi að halda þunga og leggja sitt af mörkum til umbóta í efnahag heimsins. Endurbætt skattlagning er skref fram á við til að ná því. Hnattræn tæknifyrirtæki eins og Amazon og Apple hafa hækkað gífurlega í verði hluthafa fyrir hvern ársfjórðung eftir mikla lækkun í fyrra, sem gerir tæknina að sjálfbærustu atvinnugreinunum til að fá skatta frá. Auðvitað myndu ekki allir vera sammála um slíkar athugasemdir, þar sem skattagatagatir hafa lengi verið hlutur og mál fortíðar.

Samningurinn sem samið var um mun setja mikinn þrýsting á önnur lönd á G20 fundinum sem á að eiga sér stað í júlí. Að hafa grundvöll að samkomulagi frá aðilum G7 gerir það mjög líklegt að önnur lönd komist að samkomulagi við þjóðir eins og Ástralíu, Brasilíu, Kína, Mexíkó o.fl. sem eiga að vera viðstaddir. Lægri skattaskjólríki eins og Írland munu búast við lægri taxta með lágmarki 12.5% þar sem aðrir geta verið hærri eftir því. Gert var ráð fyrir að 15 prósenta skatthlutfallið yrði hærra að lágmarki 21% og lönd sem eru sammála þessu telja að setja ætti grunnþrepið 15% með möguleikum á metnaðarfyllri afslætti eftir ákvörðunarstað og svæði sem fjölþjóðleg fyrirtæki starfa og greiða skatta frá.

Halda áfram að lesa

Corporate skattareglur

Skattasamningur stórra ríkja til að afhjúpa gjá í Evrópu

Útgefið

on

By

4 mínútu lesið

Margrethe Vestager, framkvæmdastjóri samkeppnismála í Evrópu, klæddur hlífðargrímu, yfirgefur aðalstöðvar framkvæmdastjórnar ESB í Brussel, Belgíu 15. júlí 2020. REUTERS / Francois Lenoir / File Photo

Alþjóðlegur samningur um skatta á fyrirtæki virðist ætla að ná hápunkti djúpstæðrar baráttu Evrópusambandsins og setja stóra félaga Þýskaland, Frakkland og Ítalíu gegn Írlandi, Lúxemborg og Hollandi. Lesa meira.

Þrátt fyrir að minni samstarfsaðilar ESB, sem eru í miðju áralangrar baráttu vegna hagstæðra skattkerfa sinna, hafi fagnað samningnum um sjö hópa 5. júní um lágmarkshlutfall fyrirtækja sem er að lágmarki 15%, spá sumir gagnrýnendur vandræðum með að hrinda því í framkvæmd.

Framkvæmdastjórn Evrópusambandsins, framkvæmdastjóri ESB, hefur lengi átt í erfiðleikum með að ná samkomulagi innan sambandsins um sameiginlega nálgun á skattlagningu, frelsi sem öllum 27 aðildarríkjum sínum, bæði stórum og smáum, hefur verið vandlátur.

„Hin hefðbundnu skattheimtu ESB er að reyna að halda rammanum eins sveigjanlegum og mögulegt er svo þeir geti haldið áfram að stunda viðskipti meira og minna eins og venjulega,“ sagði Rebecca Christie hjá Bruegel, hugveitunni Bruegel.

Paschal Donohoe, fjármálaráðherra Írlands og forseti evruhóps jafnaldra sinna á evrusvæðinu, veitti samningi G7 ríku ríkjanna, sem þarf að samþykkja af mun breiðari hópi, lunkna viðtökur.

„Sérhver samningur verður að koma til móts við þarfir lítilla og stórra ríkja,“ sagði hann á Twitter og benti á „139 löndin“ sem þarf til að fá víðtækari alþjóðasamning.

Og Hans Vijlbrief, aðstoðarfjármálaráðherra í Hollandi, sagði á Twitter að land hans styddi G7 áætlanir og hefði þegar gert ráðstafanir til að stöðva skattsvik.

Þrátt fyrir að embættismenn ESB hafi gagnrýnt lönd eins og Írland eða Kýpur einkarekið, þá er pólitískt ákærð að takast á við þau opinberlega og svartur listi sambandsins yfir „ósamvinnuhæfa“ skattamiðstöðvar, vegna forsendna hans, minnist ekkert á hafnargarð ESB.

Þetta hefur blómstrað með því að bjóða fyrirtækjum lægri taxta í gegnum svokallaðar bréfakassamiðstöðvar, þar sem þau geta bókað hagnað án þess að hafa verulega viðveru.

„Skattaparadísar Evrópu hafa engan áhuga á að láta undan,“ sagði Sven Giegold, þingmaður Græna flokksins á Evrópuþinginu, sem beitti sér fyrir réttlátari reglum, um horfur á breytingum.

Engu að síður fagnaði fjármálaráðherra Lúxemborgar, Pierre Gramegna, G7-samningnum og bætti við að hann myndi leggja sitt af mörkum til víðtækari umræðu um nánara alþjóðasamkomulag.

Þrátt fyrir að Írland, Lúxemborg og Holland fögnuðu langvarandi baráttu fyrir umbótum, þá var Kýpur með vörn viðbrögð.

„Viðurkenna ætti litlu aðildarríki ESB og taka það til greina,“ sagði Constantinos Petrides, fjármálaráðherra Kýpur, við Reuters.

Og jafnvel G7 meðlimir Frakklands geta átt erfitt með að laga sig að nýju alþjóðlegu reglunum.

„Stór lönd eins og Frakkland og Ítalía hafa einnig skattaáætlanir sem þau eru staðráðin í að halda,“ sagði Christie.

Tax Justice Network skipar Hollandi, Lúxemborg, Írlandi og Kýpur meðal mest áberandi heimsathafna en tekur einnig Frakkland, Spán og Þýskaland á lista.

Skipting í Evrópu blossaði upp árið 2015 eftir að skjöl sem voru kölluð „LuxLeaks“ sýndu hvernig Lúxemborg hjálpaði fyrirtækjum að ráðstafa hagnaði en greiða lítið eða ekkert skatt.

Það varð til þess að Margréthe Vestager, öflugur auðhringamaður yfirmannasamtaka ESB, beitti hernum, sem notaði reglur sem koma í veg fyrir ólöglegan ríkisstuðning við fyrirtæki, með þeim rökum að slík skattasamningur jafngilti ósanngjörnum styrkjum.

Vestager hefur opnað rannsóknir á finnska pappírsumbúðarfyrirtækinu Huhtamaki vegna bakskatta til Lúxemborgar og rannsakað hollenska skattalega meðferð á InterIKEA og Nike.

Holland og Lúxemborg hafa neitað fyrirkomulaginu sem brýtur í bága við reglur ESB.

En hún hefur lent í áföllum eins og í fyrra þegar dómstóllinn felldi úrskurð sinn fyrir iPhone framleiðandann Apple (AAPL.O) að greiða 13 milljarða evra (16 milljarða dala) í írska bakskatta, úrskurði sem nú er áfrýjað.

Skipun Vestager um að Starbucks greiddi milljónir í hollenskan bakskatt var einnig hafnað.

Þrátt fyrir þessa ósigra hafa dómarar verið sammála nálgun hennar.

„Sanngjörn skattlagning er forgangsverkefni ESB,“ sagði talsmaður framkvæmdastjórnar Evrópusambandsins: „Við erum enn skuldbundin til að tryggja að öll fyrirtæki ... greiði sanngjarnan hlut af skatti.“

Sérstaklega hefur Holland undirstrikað vilja til breytinga eftir gagnrýni á hlutverk sitt sem leiðsla fyrir fjölþjóðafyrirtæki til að færa hagnað frá einu dótturfyrirtæki til annars meðan þeir greiða enga eða lága skatta.

Það tók upp reglu í janúar um skattlagningu þóknana og vaxtagreiðslna sem hollensk fyrirtæki hafa sent til lögsögu þar sem skatthlutfall fyrirtækja er minna en 9%.

„Krafan um sanngirni hefur aukist,“ sagði Paul Tang, hollenskur þingmaður Evrópuþingsins. „Og nú er það sameinað þörf fyrir fjármögnun fjárfestinga.“

($ 1 = € 0.8214)

Halda áfram að lesa

Economy

Alþjóðleg Evrópa: 79.5 milljarðar evra til að styðja við þróun

Útgefið

on

ESB er ætlað að fjárfesta fyrir 79.5 milljarða evra í þróun og alþjóðasamvinnu í nágrannalöndunum og víðar fyrir árið 2027, Samfélag.

Sem hluti af fjárhagsáætlun sinni 2021-2027 er Evrópusambandið að endurskoða hvernig það fjárfestir utan sambandsins. Eftir a tímamóta samningur við ESB lönd í desember 2020 munu þingmenn kjósa á þingfundi í júní í Strassbourg um stofnun 79.5 milljarða evra sjóðsins á heimsvísu, sem sameinar nokkur núverandi skjöl ESB, þar á meðal Þróunarsjóð Evrópu. Þessi hagræðing mun gera ESB kleift að styðja betur við og efla gildi þess og hagsmuni um allan heim og bregðast skjótt við nýjum alþjóðlegum áskorunum.

Tækið mun fjármagna forgangsröðun utanríkisstefnu ESB á næstu sjö árum og styðja við sjálfbæra þróun í Hverfisríki ESB, sem og í Afríku sunnan Sahara, Asíu, Ameríku, Kyrrahafi og Karabíska hafinu. Hnattræn Evrópa mun styðja verkefni sem stuðla að því að taka á málum eins og útrýmingu fátæktar og fólksflutninga og efla gildi ESB eins og mannréttindi og lýðræði.

Forritið mun einnig styðja fjölþjóðlega viðleitni á heimsvísu og tryggja að ESB geti staðið við skuldbindingar sínar í heiminum, þar á meðal sjálfbær þróunarmarkmið og loftslagssáttmálinn í París. Þrjátíu prósent af heildarfjármögnun áætlunarinnar munu stuðla að árangri loftslagsmarkmið.

Að minnsta kosti 19.3 milljarðar evra eru eyrnamerktir nágrannalöndum ESB og 29.2 milljarðar evra eiga að fjárfesta í Afríku sunnan Sahara. Fjárframlög á heimsvísu verða einnig sett til hliðar til skjótra viðbragða, þ.mt kreppustjórnunar og átakavarna. ESB mun efla stuðning sinn við sjálfbæra fjárfestingu um allan heim undir stjórn Evrópusjóðurinn fyrir sjálfbæra þróun plús, sem mun nýta einkafjármagn til viðbótar beinni þróunaraðstoð.

Í viðræðum við ráðið tryggði þingið aukna þátttöku þingmanna í stefnumarkandi ákvörðunum varðandi áætlunina. Þegar samþykkt hefur verið, gildir reglugerðin um alþjóðlega Evrópu afturvirkt frá 1. janúar 2021.

Alþjóðleg Evrópa er ein af 15 flaggskipaáætlanir ESB studd af þinginu í viðræðunum um fjárhagsáætlun ESB fyrir 2021-2027 og Endurheimtartæki ESB, sem sameiginlega mun leyfa sambandinu að veita meira en 1.8 billjónir evra í fjármögnun á næstu árum.

Alþjóðleg Evrópa 

Halda áfram að lesa
Fáðu

twitter

Facebook

Fáðu

Stefna