Tengja við okkur

Economy

ESB framlengir gildissvið almennrar undanþágu fyrir opinbera aðstoð vegna verkefna

Útgefið

on

Í dag (23. júlí) samþykkti framkvæmdastjórnin framlengingu á gildissviði almennu hópundanþágugerðarinnar (GBER), sem gerir ESB löndum kleift að hrinda í framkvæmd verkefnum sem stjórnað er undir nýja fjárhagsramma (2021 - 2027) og aðgerðir sem styðja stafrænt og græn umskipti án undangenginnar tilkynningar.

Margrethe Vestager framkvæmdastjóri, sagði: „Framkvæmdastjórnin er að hagræða reglum um ríkisaðstoð sem gilda um ríkisfjármögnun sem falla undir gildissvið ákveðinna áætlana ESB. Þetta mun bæta enn frekar samspil fjármögnunarreglna ESB og reglna ESB um ríkisaðstoð á nýju fjármögnunartímabili. Við erum líka að kynna fleiri möguleika fyrir aðildarríki til að veita ríkisaðstoð til að styðja við tvöföld umskipti í grænt og stafrænt hagkerfi án þess að þurfa að fara í tilkynningu áður. “

Framkvæmdastjórnin heldur því fram að þetta muni ekki valda óeðlilegri röskun á samkeppni á innri markaðnum, á meðan það auðveldar að koma verkefnum í gang.  

Fáðu

Viðkomandi landsjóðir eru þeir sem tengjast: Fjármögnun og fjárfestingaraðgerðir studdar af InvestEU sjóði; rannsóknir, þróun og nýsköpunarverkefni (RD&I) sem hafa hlotið „innsigli af ágæti“ undir Horizon 2020 eða Horizon Europe, svo og með fjármögnuð rannsóknar- og þróunarverkefni eða liðsaðgerðir undir Horizon 2020 eða Horizon Europe; Verkefni evrópskra landsvæða (ETC), einnig þekkt sem Interreg.

Verkefnaflokkar sem eru taldir hjálpa grænum og stafrænum umskiptum eru: Aðstoð við orkunýtingarverkefni í byggingum; aðstoð við hleðslu og eldsneyti á innviðum fyrir vegfarendur með litla losun; aðstoð við föst breiðbandsnet, 4G og 5G farsímanet, ákveðin evrópsk stafræn tengingarmannvirki og ákveðin fylgiskjöl.

Auk þess að auka við gildissvið GBER sem samþykkt var í dag hefur framkvæmdastjórnin þegar hafið nýja endurskoðun GBER sem miðar að því að hagræða reglum um ríkisaðstoð frekar í ljósi forgangsröðunar framkvæmdastjórnarinnar í tengslum við tvöföldu umskiptin. Haft verður samráð við aðildarríki og hagsmunaaðila um drög að texta þeirrar nýju breytingar.

Fáðu

Landbúnaður

Sameiginleg landbúnaðarstefna: Hvernig styður ESB bændur?

Útgefið

on

Frá því að styðja við bændur til að vernda umhverfið nær búvörustefna ESB til margs konar markmiða. Lærðu hvernig ESB landbúnaður er fjármagnaður, saga þess og framtíð, Samfélag.

Hver er sameiginleg landbúnaðarstefna?

ESB styður búskapinn með sínum Common Agricultural Policy (CAP). Það var sett á laggirnar árið 1962 og hefur tekið margvíslegum umbótum til að gera landbúnað sanngjarnari fyrir bændur og sjálfbærari.

Fáðu

Það eru um 10 milljónir bæja í ESB og bú- og matvælageirinn veita saman næstum 40 milljónir starfa í ESB.

Hvernig er sameiginleg landbúnaðarstefna fjármögnuð?

Sameiginleg landbúnaðarstefna er fjármögnuð með fjárlögum ESB. Undir Fjárhagsáætlun ESB fyrir 2021-2027, 386.6 milljarða evra hefur verið varið til búskapar. Það skiptist í tvo hluta:

Fáðu
  • 291.1 milljarða evra fyrir Evrópska tryggingarsjóð landbúnaðarins, sem veitir bændum tekjutryggingu.
  • 95.5 milljarða evra fyrir Evrópska landbúnaðarsjóðinn fyrir byggðaþróun, sem felur í sér fjármagn til dreifbýlis, aðgerða í loftslagsmálum og stjórnun náttúruauðlinda.

Hvernig lítur landbúnaður ESB út í dag? 

Bændur og landbúnaður hafa orðið fyrir áhrifum af COVID-19 og ESB kynnti sérstakar ráðstafanir til að styðja við iðnaðinn og tekjur. Núverandi reglur um hvernig verja eigi fjármunum CAP til 2023 vegna seinkunar á viðræðum um fjárhagsáætlun. Þetta krafðist bráðabirgðasamnings til vernda tekjur bænda og tryggja fæðuöryggi.

Munu umbætur þýða umhverfisvænni sameiginlega landbúnaðarstefnu?

Landbúnaður ESB stendur fyrir um það bil 10% af losun gróðurhúsalofttegunda. Endurbæturnar ættu að leiða til umhverfisvænni, sanngjarnari og gagnsærri búvörustefnu ESB, sögðu þingmenn, eftir a samkomulag náðist við ráðið. Alþingi vill tengja CAP við Parísarsamkomulagið um loftslagsbreytingar en auka stuðning við unga bændur og lítil og meðalstór bú. Alþingi mun greiða atkvæði um endanlegan samning árið 2021 og hann mun taka gildi árið 2023.

Landbúnaðarstefnan er tengd við European Green Deal og Farm to Fork stefnu frá framkvæmdastjórn Evrópusambandsins, sem miðar að því að vernda umhverfið og tryggja hollan mat fyrir alla, en tryggja lífsviðurværi bænda.

Nánar um landbúnað

Samantekt 

Athugaðu framvindu löggjafar 

Halda áfram að lesa

Landbúnaður

Fyrirhuguð aflétting á lambakjötsbanni í Bandaríkjunum velkomnar fréttir fyrir iðnaðinn

Útgefið

on

FUW fundaði með USDA árið 2016 til að ræða tækifæri til útflutnings lambakjöts. Frá vinstri, bandarískur landbúnaðarsérfræðingur Steve Knight, bandarískur ráðgjafi í landbúnaðarmálum, Stan Phillips, háttsettur stefnumaður hjá FUW, Dr Hazel Wright og Glyn Roberts, forseti FUW.

Samtök bænda í Wales hafa fagnað fréttum um að bráðlega verði aflétt banni við innflutningi á velska lambakjöti til Bandaríkjanna. Boris Johnson, forsætisráðherra Bretlands, tilkynnti þetta miðvikudaginn 22. september. 

FUW hefur lengi rætt möguleika á að aflétta óréttlætanlegu banni við USDA á ýmsum fundum undanfarinn áratug. Hybu Cig Cymru - Kjötkynning Wales hefur lagt áherslu á að hugsanlegur markaður fyrir PGI Welsh Lamb í Bandaríkjunum er metinn á allt að 20 milljónir punda á ári innan fimm ára frá því að útflutningshöftin voru fjarlægð.

Fáðu

Í ræðu frá sauðfjárbúi sínu í Carmarthenshire sagði Ian Rickman, varaforseti FUW: „Nú þurfum við meira en nokkru sinni fyrr að kanna aðra útflutningsmarkaði en vernda okkar löngu rótgróna markaði í Evrópu. Markaðurinn í Bandaríkjunum er sá sem við viljum þróa miklu sterkari tengsl við og fréttirnar um að þetta bann gæti bráðlega aflétt eru kærkomnar fréttir fyrir sauðfjáriðnaðinn okkar.

Fáðu
Halda áfram að lesa

Economy

Sjálfbærar borgarsamgöngur taka mið af evrópsku hreyfanleika vikunni

Útgefið

on

Um 3,000 bæir og borgir um alla Evrópu taka þátt í þessu ári European Mobility Week, sem hófst í gær og stendur til miðvikudagsins 22. september. Herferðinni 2021 hefur verið hleypt af stokkunum undir þemainu „Öruggt og heilbrigt með sjálfbæra hreyfanleika“ og mun stuðla að því að nota almenningssamgöngur sem öruggan, hagkvæman, hagkvæman og lágmarkslosandi hreyfanleika fyrir alla. Árið 2021 er einnig 20 ára afmæli bíllausra daga en þaðan hefur evrópska hreyfanleikavikan vaxið.

„Hreint, snjallt og seigur samgöngukerfi er kjarni efnahagslífs okkar og miðlægur í lífi fólks. Þess vegna, á 20 ára afmæli evrópsku hreyfanleika vikunnar, er ég stoltur af 3,000 borgum um alla Evrópu og víðar fyrir að sýna hvernig öruggir og sjálfbærir samgöngumöguleikar hjálpa samfélögum okkar að halda sambandi á þessum krefjandi tímum, “sagði samgöngustjórinn Adina Vălean .

Fyrir þetta tímamótaár hefur framkvæmdastjórn Evrópusambandsins búið til sýndarsafn sem sýnir sögu vikunnar, áhrif hennar, persónulegar sögur og hvernig það tengist víðtækari forgangsverkefni ESB. Annars staðar eru starfsemi víða um Evrópu meðal annars reiðhjólahátíðir, sýningar á rafknúnum ökutækjum og verkstæði. Viðburðurinn í ár fellur einnig saman við a samráð við almenning um hugmyndir framkvæmdastjórnarinnar um nýjan hreyfanleika í þéttbýli og Evrópu járnbrautarár með sína Tengir saman Evrópu Express lest.

Fáðu

Halda áfram að lesa
Fáðu
Fáðu
Fáðu

Stefna