Tengja við okkur

Economy

Nýtt gerningur ESB gegn þvingunum myndi komast framhjá þörfinni fyrir einróma

Hluti:

Útgefið

on

Framkvæmdastjóri Valdis Dombrovskis setti í dag (8. desember) af stað tillögu að nýju tæki sem miðar að því að koma í veg fyrir að viðskipti séu notuð sem þvingun. 

Tillagan kemur sérstaklega tímanlega þar sem sendingum frá Litháen virðist vera reglulega lokað af kínverskum tollum. Grunur leikur á að viðskiptavandamálin tengist mótmælum Kínverja við því að Litháen leyfi stofnun fulltrúaskrifstofu fyrir Taívan. Kína hefur þegar dregið sendiherra sinn í Litháen til baka.

Í sameiginlegri yfirlýsingu frá Josep Borrell, háttsettum fulltrúa ESB og Dombrovskis, sagði ESB að það væri reiðubúið að standa gegn pólitískum þrýstingi og þvingunaraðgerðum: „Þróun tvíhliða samskipta Kína við einstök aðildarríki ESB hefur áhrif á heildar ESB og Kína. samskipti.“

ESB er nú að leita að staðfestingu á samrýmanleika hvers kyns ráðstafana sem það gæti gripið til reglna WTO. Á sama tíma staðfestir yfirlýsingin skuldbindingu ESB til „Stefna í einu Kína“ sem viðurkennir ríkisstjórn Alþýðulýðveldisins Kína sem eina ríkisstjórn Kína. En það bætti við að ESB gæti stundað samvinnu og skipti við Taívan á sameiginlegum hagsmunasvæðum.

Þvingunartæki 

Nýja þvingunartækið, sem verður ekki til staðar í nokkurn tíma, miðar að því að draga úr stigmögnun og hætta sértækum þvingunaraðgerðum. Allar mótvægisaðgerðir sem ESB grípur til yrði aðeins beitt sem síðasta úrræði þegar engin önnur leið er til að taka á efnahagslegum ógnunum. 

Þvingun er almennt skilin af framkvæmdastjórninni sem segir að hún geti verið á mörgum sviðum og allt frá löndum sem nota skýra þvingun og viðskiptavarnartæki gegn ESB, til sértækra landamæra- eða matvælaöryggiseftirlits á vörum frá tilteknu ESB-ríki, til sniðganga vöru frá ákveðinn uppruna. 

Fáðu

Framkvæmdavaraforseti og framkvæmdastjóri viðskipta, Valdis Dombrovskis sagði: „Á tímum vaxandi geopólitískrar spennu eru viðskipti í auknum mæli vopnuð og ESB og aðildarríki þess verða skotmörk efnahagslegrar ógnar. Við þurfum rétt tæki til að bregðast við. Með þessari tillögu sendum við skýr skilaboð um að ESB muni standa fast á sínu í að verja hagsmuni sína.“

Ef efnahagshótunin hættir ekki strax heldur framkvæmdastjórnin því fram að nýja gerningurinn muni gera ESB kleift að bregðast skjótt og skilvirkt við og veita „sérsmíðuð og hlutfallsleg viðbrögð fyrir hverja aðstæður frá því að leggja á tolla og takmarka innflutning frá viðkomandi landi, til takmarkanir á þjónustu eða fjárfestingu eða skref til að takmarka aðgang landsins að innri markaði ESB.“ 

Framhjá einróma

Lagagrundvöllur nýja gerningsins myndi falla undir sameiginlega viðskiptastefnu ESB, sem gefur framkvæmdastjórninni meira svigrúm, framkvæmdin mun falla undir framkvæmdastjórn Evrópusambandsins og ákvarðanatöku í ráðinu myndi þurfa andstæðan aukinn meirihluta. Spurður um málsmeðferðina á blaðamannafundinum í dag sagði Dombrovskis að taka ákvarðanir með auknum meirihluta frekar en einróma muni gera framkvæmdastjórninni kleift að grípa til hraðari og skilvirkari aðgerða. 

Marek Belka MEP (S&D. PL) varaforseti sem ber ábyrgð á alþjóðaviðskiptum, sagði: „Að gefa framkvæmdastjórninni framkvæmdavald til að taka þessa ákvörðun án þess að vera háð einróma í ráðinu myndi gera refsiaðgerðakerfið að raunverulegum leikbreytingum fyrir utanríki ESB. stefnumótun."

Að taka hníf í skotbardaga

Tólið gegn þvingun virðist ekki vera mjög árásargjarn viðbrögð við því sem er raunverulegt vandamál. Erfitt er að sjá fyrir sér raunverulegan ávinning af þessu nýja „verkfæri/tæki“. Þó að það segist leyfa skjót viðbrögð, virðist fyrirhugað ferli og nálgun sem lýst er ekki vera hröð og það er vafasamt að það verði skilvirkara en það sem þegar er í boði. Það er líka langt frá því að vera ljóst hvernig það skreytir núverandi tæki, eða er skilvirkara en marghliða dómarar. Dombrovskis segir að það sé meira varnarlegt í eðli sínu.

Yfirveguð, yfirveguð og - eins og alltaf - hlutfallsleg viðbrögð ESB kunna að vera pirrandi fyrir þá sem vilja að ESB sé meira gung ho, en yfirveguð og réttmætari nálgun getur verið traustari varnargarður gegn tilraunum til þvingunar. Hvort og hvernig þetta „tól“ verður notað á eftir að koma í ljós. 

https://trade.ec.europa.eu/doclib/docs/2021/december/tradoc_159962.pdf

Deildu þessari grein:

Stefna