Tengja við okkur

Economy

Aurskriðu atkvæði með lögum um stafræna markaði

Hluti:

Útgefið

on

Í kjölfar umræðunnar í gær (14. desember) um lögin um stafræna markaði. Þingmenn hafa greitt atkvæði með 642 atkvæðum með, átta á móti og 46 sátu hjá til að setja nýjar skyldur og bönn á stórum vettvangi til að tryggja sanngjarna og opna markaði..

Evrópuþingið og framkvæmdastjórnin áttu umræður á þinginu fyrir atkvæðagreiðsluna. Þó að tillagan sé flókin, sagði framkvæmdastjóri Vestager að hægt væri að draga hana saman sem að tryggja að markaðir séu opnir, sanngjarnir og samkeppnishæfir, þannig að hvert fyrirtæki hafi sanngjarna möguleika á að laða að viðskiptavini. 

Fréttaritari Andreas Schwab (EPP, DE) fagnaði atkvæðagreiðslunni: „Samþykkt DMA samningaumboðsins í dag sendir sterk merki: Evrópuþingið stendur gegn ósanngjörnum viðskiptaháttum sem stafrænir risar nota. Við munum tryggja að stafrænir markaðir séu opnir og samkeppnishæfir. Þetta er gott fyrir neytendur, gott fyrir fyrirtæki og gott fyrir stafræna nýsköpun. Skilaboð okkar eru skýr: ESB mun framfylgja reglum félagslegs markaðshagkerfis einnig á stafræna sviðinu, og það þýðir að löggjafarvaldið ræður samkeppnisreglunum, ekki stafrænum risum.“

Einn þáttur sem er sérstaklega mikilvægur fyrir Evrópuþingið er hæfileikinn sem það veitir framkvæmdastjórninni til að bregðast við fyrirfram, Stéphanie Yon-Courtin MEP (Renew, FR) sagði: „Við ætlum að gefa framkvæmdastjórn Evrópusambandsins úrræði til að koma í veg fyrir frekar en lækna, með mjög skýrum lista yfir skyldur. Við ætlum að setja reglurnar strax í upphafi, þannig að við þurfum ekki að berjast í mörg ár gegn herjum lögfræðinga.“

Mozilla fagnaði atkvæðagreiðslunni: „Fólk á skilið margvíslegar vörur sem eru sérsniðnar að óskum þeirra...Fólk ætti að hafa möguleika á að prófa ný öpp á einfaldan og auðveldan hátt, eyða óæskilegum öppum, skipta á milli öppa, breyta sjálfgefnum forritum. Sama er að segja um stýrikerfi og markaðstorg á netinu - þróunaraðilar og söluaðilar ættu að hafa vald til að bjóða neytendum vörur sínar á jafnri grundvelli hliðvarða. Hugbúnaðarstríð er þangað til að eiga sér stað og tæknirisar stjórna rýminu. Við hlökkum til að evrópsk yfirvöld framfylgi þessum reglum af krafti.“

Lögin hafa ekki hlotið almenna viðtöku, fyrirsjáanlegt er að stór tæknin lýsir reglugerðinni sem árás sem beint er að bandarískum fyrirtækjum.

Að gæta dyraverða

Reglugerðin mun gilda um helstu fyrirtæki sem bjóða upp á svokallaða „kjarna vettvangsþjónustu“ sem er hætt við ósanngjörnum starfsháttum, til dæmis: samfélagsnet (Facebook), leitarvélar (Google), stýrikerfi (iOS), auglýsingaþjónustu á netinu, tölvuský. , og mynddeilingarþjónustur (YouTube). Þingmenn bættu vefvöfrum, sýndaraðstoðarmönnum og tengdu sjónvarpi við gildissvið reglugerðarinnar.

Fyrirtækið mun hafa 8 milljarða evra veltu á ári á Evrópska efnahagssvæðinu (EES) og markaðsvirði 80 milljarða evra og starfa í ekki færri en þremur ESB löndum með að minnsta kosti 45 milljónir mánaðarlega notendur, eða 10,000 viðskiptanotendur. Viðmiðunarmörkin koma ekki í veg fyrir að framkvæmdastjórnin tilnefni önnur fyrirtæki sem hliðverði þegar þau uppfylla ákveðin skilyrði.

Markvissar auglýsingar

Þingmenn innihéldu viðbótarkröfur um notkun gagna fyrir markvissar eða örmarkaðar auglýsingar og samvirkni þjónustu. Í textanum segir að hliðvörður skuli, „í eigin viðskiptalegum tilgangi, og til að setja auglýsingar þriðja aðila í eigin þjónustu, forðast að sameina persónuupplýsingar í þeim tilgangi að birta markvissar eða örmarkaðar auglýsingar“, nema ef „skýrt, skýrt, endurnýjað, upplýst samþykki“, í samræmi við almennu persónuverndarreglugerðina. Að auki skal ekki vinna með persónuupplýsingar um ólögráða börn í viðskiptalegum tilgangi, svo sem beinni markaðssetningu, sniði og hegðunarmiðuðum auglýsingum.

Stöðva tímabundið „drápsuppkaup“

MEPs samþykktu að veita framkvæmdastjórninni heimild til að beita „skipulags- eða hegðunarúrræðum“ þar sem hliðverðir hafa stundað kerfisbundið vanefndir. Samþykkti textinn gerir sérstaklega ráð fyrir að framkvæmdastjórnin geti takmarkað kaup á hliðvörðum á svæðum sem tengjast DMA til að bæta úr eða koma í veg fyrir frekari skaða á innri markaðnum. Hliðvörðum væri einnig skylt að tilkynna framkvæmdastjórninni um fyrirhugaða samfylkingu.

Samstarf á vettvangi ESB, uppljóstrarar og sektir

MEPs leggja til að stofnaður verði „evrópskur háttsettur hópur stafrænna eftirlitsaðila“ til að auðvelda samvinnu og samræmingu milli framkvæmdastjórnarinnar og aðildarríkjanna í fullnustuákvörðunum sínum. Þeir skýra hlutverk innlendra samkeppnisyfirvalda en halda framfylgd DMA í höndum framkvæmdastjórnarinnar.

Þingmenn innri markaðsnefndar segja einnig að DMA ætti að tryggja fullnægjandi fyrirkomulag til að gera uppljóstrarum kleift að gera lögbærum yfirvöldum viðvart um raunveruleg eða hugsanleg brot á þessari reglugerð og vernda þau gegn hefndum.

Ef hliðvörður uppfyllir ekki reglurnar getur framkvæmdastjórnin beitt sektum sem nema „ekki minna en 4% og ekki meira en 20%“ af heildarveltu sinni á heimsvísu á síðasta fjárhagsári, tilgreina þingmenn.

Deildu þessari grein:

Stefna