Tengja við okkur

Economy

Viðskiptaráðherrar ESB ræða bóluefni við yfirmann WTO

Hluti:

Útgefið

on

Forsætisráð Frakklands var gestgjafi fyrir óformlegt ráð viðskiptaráðherra ESB í Marseille í dag (14. febrúar). Ráðherrarnir hittu Ngozi Okonjo-Iweala, framkvæmdastjóra WTO, til að ræða viðskiptamál, þar á meðal bóluefni. 

Fundurinn var tækifæri til að skiptast á skoðunum um stefnu ESB í marghliða viðskiptamálum fyrir komandi ráðherraráðstefnu WTO, einkum viðbrögð alþjóðaviðskipta við lýðheilsukreppum, svo sem COVID-19 heimsfaraldrinum.

„Þegar ég er að tala sem stjórnmálamaður en líka sem læknir, þá er ég virkilega vonsvikinn yfir því að við höfum ekki enn náð alþjóðlegum samningum um bóluefni,“ sagði írski viðskiptaráðherrann Leo Varadkar. „Það eru svo mörg lönd í heiminum eins og mitt sem eru mikið bólusett og lífið er nánast aftur í eðlilegt horf. En [það eru] svo mörg lönd, sérstaklega í þróunarlöndunum þar sem fólk getur ekki fengið bóluefni ennþá. Ég held að við ættum ekki að bíða með næsta afbrigði áður en við náum samkomulagi.“ 

Varadkar sagði að ESB væri að skoða heildræna nálgun, sem horfði ekki bara á markmiðið að gefa bóluefni, heldur að tryggja að það væri stuðningur við að dreifa bóluefninu. Hann sagði mikilvægt að gera málamiðlanir en hann sagði að það ætti ekki að nota til að grafa undan hugverkarétti og nýsköpun. 

Á fundinum var einnig fjallað um fjölda væntanlegra alþjóðlegra ráðstefna sem fela í sér leiðtogafund ESB og Afríkusambandsins síðar í vikunni, viðskipta- og tækniráð Bandaríkjanna og ESB í vor og refsiaðgerðapakkann gegn Rússlandi. 

„Það er ljóst að sem ESB og sem víðtækara, vestrænt lýðræðissamfélag, sendum við sterk og sameinuð skilaboð til Rússlands um að hvers kyns árásargirni verði mætt með mjög fastri og umtalsverðum aðgerðum,“ sagði Valdis Dombrovskis, viðskiptastjóri.

Til að undirbúa annað árlegt viðskipta- og tækniráð Bandaríkjanna og ESB í Frakklandi á vormánuðum ræddu viðskiptaráðherrarnir stafræn og loftslagsmál, nýja tækni og einnig birgðakeðjumál beggja vegna Atlantshafsins.

Fáðu

Deildu þessari grein:

Fáðu

Stefna