Tengja við okkur

Economy

Framkvæmdastjórn sem bætir gagnaaðgang Evrópu mun hjálpa til við að knýja áfram stafræna öld

Hluti:

Útgefið

on

Í dag (23. febrúar) samþykkti framkvæmdastjórn Evrópusambandsins gagnalög sín, sem leitast við að gera gögn aðgengilegri og gera gagnamarkaðina opnari og sanngjarnari. Framkvæmdastjórnin vill gera stjórnvöldum og fyrirtækjum kleift að nýta sér gögn sem nú eru búin til en ekki notuð. 

„Í dag er mikilvægt skref í að opna mikið af iðnaðargögnum í Evrópu, sem gagnast fyrirtækjum, neytendum, opinberri þjónustu og samfélaginu öllu,“ sagði framkvæmdastjórinn Thierry Breton. „Hingað til er aðeins lítill hluti iðnaðargagna notaður og möguleikar á vexti og nýsköpun eru gríðarlegir. Gagnalögin munu tryggja að iðnaðargögnum sé deilt, geymt og unnið með fullri virðingu fyrir evrópskum reglum.“

Tillagan felur í sér ráðstafanir til að leyfa neytendum að fá aðgang að gögnum sem myndast af tækjum þeirra í eigu, frekar en núverandi gerð þar sem framleiðendur geta eingöngu fengið aðgang að þeim gögnum. Tillagan myndi einnig gera neytendum kleift að láta framleiðendur deila gögnum sínum með þriðja aðila og breyta auðveldara á milli skýjaþjónustuveitenda. 

„Við viljum gefa neytendum og fyrirtækjum enn meiri stjórn á því hvað hægt er að gera við gögnin þeirra, skýra hverjir geta nálgast gögn og með hvaða skilmálum,“ sagði varaforseti framkvæmdastjórnarinnar, Margrethe Vestager. 

Að auki myndi lögin veita aðferð sem opinber yfirvöld gætu beðið um aðgang að gögnum frá einkafyrirtækjum til að bregðast betur við neyðartilvikum. Með lögunum er leitast við að leggja slíkt lágmarksbyrði á fyrirtæki með ákvæði um að fyrirtæki geti farið fram á bætur ef þeir afhenda gögn á kostnaðarverði. 

Nýja tillagan mun vinna með þegar gildandi lögum á sviði rafrænna persónuverndar og gagnaverndar. Það var líka víðtækari hluti af stafrænni dagskrá Evrópu. 

Framtakið er hluti af evrópskri gagnastefnu framkvæmdastjórnarinnar, sem kynnt var í febrúar 2020. Gagnaáætlunin miðar að því að skapa sameiginleg evrópsk stafræn rými, sem myndi veita evrópskum fyrirtækjum, stjórnvöldum og einstaklingum aðgang að meiri gögnum. 

Fáðu

Lögunum gæti fylgt eftir með fleiri greinum gagnatillögur, með heilbrigðismál, hreyfanleika og hugsanlega fjármál.

Deildu þessari grein:

Stefna