Tengja við okkur

Economy

Framkvæmdastjórnin setur fram nýjar reglur til að virða mannréttindi og umhverfi í alþjóðlegum virðiskeðjum

Hluti:

Útgefið

on

Í dag (23. febrúar) hefur framkvæmdastjórn Evrópusambandsins samþykkt tillögu að tilskipun um áreiðanleikakönnun á sjálfbærni fyrirtækja. Tillagan miðar að því að gera aðfangakeðjur sjálfbærari og virða réttindi starfsmanna. 

Vonast er til að með því að grípa til aðgerða á vettvangi ESB þurfi fyrirtæki ekki að fylgja „spaghetti“ mismunandi reglna í mismunandi ríkjum sem sundra innri markaðnum. Sum fyrirtæki hafa þegar gripið til aðgerða til að stemma stigu við þrýstingi neytenda og neikvæðri umfjöllun, sum lönd hafa tekið upp einhvers konar áreiðanleikakönnun.

Fyrirtækjum verður gert að bera kennsl á og, ef nauðsyn krefur, koma í veg fyrir, binda enda á eða draga úr skaðlegum áhrifum starfsemi þeirra á mannréttindi, svo sem barnavinnu og misnotkun starfsmanna, og á umhverfið, til dæmis mengun og tap á líffræðilegum fjölbreytileika. Framkvæmdastjórnin vonast til að nýju reglurnar skapi réttaröryggi og jafna samkeppnisaðstöðu. Einnig er vonast til að aðgerðirnar hafi áhrif út fyrir ESB. 

Nýju reglurnar munu gilda um stór hlutafélög með veltu yfir 150 milljónir evra um allan heim og 500+ starfsmenn eða fyrirtæki í „áhrifaríkum geirum“ með veltu upp á 40 milljónir evra og 250+ starfsmenn. Fyrirtæki utan ESB sem starfa í ESB eru meðtalin. Lítil og meðalstór fyrirtæki (SME) falla ekki beint undir þessa tillögu.

Innlend stjórnsýsluyfirvöld tilnefnd af aðildarríkjum munu bera ábyrgð á eftirliti með þessum nýju reglum og geta beitt sektum ef ekki er farið að ákvæðum þeirra. Auk þess gefst þolendum kostur á að fara í mál vegna skaðabóta sem hægt hefði verið að komast hjá með viðeigandi áreiðanleikakönnun.

Stór fyrirtæki þurfa að hafa áætlun til að tryggja að viðskiptastefna þeirra samrýmist því að takmarka hlýnun jarðar við 1.5°C í samræmi við Parísarsamkomulagið. Sérstakri ábyrgð munu axla forstjórar fyrirtækja sem ættu að fá sérstaka ábyrgð á að setja upp og hafa umsjón með framkvæmd áreiðanleikakönnunar og að samþætta hana inn í stefnu fyrirtækisins. 

Tillaga framkvæmdastjórnarinnar felur einnig í sér fylgiráðstafanir til að hjálpa fyrirtækjum, einkum litlum fyrirtækjum, eða fyrirtækjum í þriðju löndum, að laga sig að nýju reglunum. 

Fáðu

Deildu þessari grein:

Fáðu

Stefna