Tengja við okkur

Economy

Hið alþjóðlega suður er að svelta

Hluti:

Útgefið

on

Rússar réðust inn í Úkraínu og nú er hið alþjóðlega suður að svelta. Þar sem ofbeldið heldur áfram, herða ríkisstjórnir Rússa refsiaðgerðum. Óviljandi afleiðing þessara refsiaðgerða hefur hins vegar verið stjarnfræðilega hækkun matvælaverðs í þróunarlöndunum - skrifar Bruno Roth

Þar sem stefnumótendur ESB halda áfram að kortleggja aðferðir til að refsa Rússlandi, á sama tíma og þeir veita Úkraínu nauðsynlegan stuðning, verða þeir að íhuga þessi gáruáhrif og lífið sem er í húfi.

Mótmæli hafa brotnaði út, frá Suður-Ameríku til Austur-Asíu, þar sem fólk hrópar á stuðning þar sem matur verður óviðráðanlegur. Lönd hafa orðið fyrir mótmælum bæði bænda og borgara til að bregðast við hækkunum stjórnvalda á matarverði. Samkvæmt Alþjóðagjaldeyrissjóðnum er verðbólgukarfa margra þróunarríkja 50 prósent mat, sem gefur núverandi matvælaskorti óhófleg áhrif á þróunarlöndin. Nýmarkaðslönd eiga í erfiðleikum með að takast á við og stjórnvöld eru neydd til að grípa til róttækra aðgerða til að koma í veg fyrir fjöldasvelti. Alþjóðabankinn hafði spáð 6.3 prósenta hagvexti fyrir vaxandi hagkerfi árið 2022; miðað við núverandi feril er nýja áætlunin hins vegar aðeins 4.6 prósent.

2020 sá methæðir í fæðuóöryggi, þar sem 150 milljónir manna eru flokkaðar sem alvarlega mataróöruggar. Árið 2021 sló þetta met um tæplega 40 milljónir manna og árið 2022 verður engin undantekning, með þessari tölfræði bætt við innrás Rússa. Úkraína og Rússland framleiða saman u.þ.b 30 prósent af útflutningi byggs og hveiti í heiminum, svo og 15 prósent af alþjóðlegu maísframboði og 65 prósent af sólblómaolíu. Þeir bera einnig ábyrgð á einn þriðji af kalíum- og ammóníaksframleiðslu heimsins, sem bæði eru nauðsynleg innihaldsefni í áburði. Löndin tvö sameinuðust til að framleiða 12 prósent af hitaeininganeyslu á heimsvísu.

Eftir að innrásin hófst hækkaði verð á áburði og matvöru á milli 20 og 50 prósent. Alþjóðamatvælaáætlunin hefur varað við því að viðvarandi matvælaskortur kunni að fara yfir mörk síðari heimsstyrjaldarinnar og það matarskömmtun getur bráðum orðið nauðsyn. Þetta mun án efa, en óviljandi, skapa fjöldasamfélagslega ólgu.

Innrásin hefur ekki aðeins truflað framleiðslu, heldur hafa áhrifin á aðfangakeðjur og rekstur einnig í raun hindrað sköpunar- og dreifingarleiðir, sem stuðlað enn frekar að mikilli hækkun á verði. Án viðráðanlegs aðgangs að áburði, til dæmis, geta þróunarlönd, einkum í Afríku, ekki ræktað eigin framleiðslu og hafa ekki efni á innflutningi á matvælum. Framleiðslan sem heldur áfram er mjög takmörkuð vegna hækkandi kostnaðar og matvælauppskeran minnkar um allt að 15 prósent með skertri aðgangi að áburði. Kostnaður við tilbúið næringarefni heldur áfram að hækka og notkun minni áburðar skapar aukna hættu á lægri gæðum matvæla. Innrás Rússa í Úkraínu stöðvaðist nánast 20 prósent af alþjóðlegum útflutningi næringarefna, sem stuðlar að kreppu sem þegar er yfirstandandi. Þetta færir samtalið aftur til refsiaðgerða.

Þó að refsiaðgerðir á rússnesk fyrirtæki og einingar séu mikilvægt landpólitískt tæki, þá er það mikilvægt skref sem ákvörðunartakendur ESB verða að íhuga að fara frá almennum refsiaðgerðum yfir í snjallar refsiaðgerðir. Þetta þýðir að móta viðurlög sem hámarka þrýsting á Rússa á sama tíma og tjónið er lágmarkað. Hungurstig á heimsvísu eykst stöðugt og hefur náð a sögulegt hámark. Þetta hefur versnað vegna Covid-19 heimsfaraldursins, þar sem mjög hægur bati er í gangi, og ójöfn áhrif þessarar alþjóðlegu heilbrigðiskreppu hafa þegar skilið mörg þróunarlönd í ótryggri fjárhagsstöðu.

Fáðu

Verð heldur áfram að hækka án þess að fyrir endann sé að sjá og það versta í kreppunni á eftir að koma. Þó að innlend stjórnvöld séu að gera sitt besta til að leiðrétta vexti og laun, eru þau líka að jafna alþjóðlega verðbólgu og alþjóðlegan þrýsting til að standa í lappirnar gegn Rússlandi. Ekki er hægt að una mannréttindabrotum og það er nauðsynlegt að alþjóðasamfélagið standi saman með íbúum Úkraínu. Hins vegar, á meðan rússneskar refsiaðgerðir eru beittar án greinarmunar, er verið að hindra nauðsynlega starfsemi rússneskra landbúnaðarfyrirtækja í alþjóðlegum matvælakerfum.

Að aðstoða Úkraínu og refsa Rússlandi er hægt og ætti að gera án þess að fórna milljónum manna fyrir matarskort. Vannæring og hungursneyð eru nú þegar alvarleg vandamál á nýmörkuðum og óviðeigandi refsiaðgerðir gera ekkert til að hjálpa. Núverandi refsiaðgerðum ESB hafa bannað að stunda viðskipti, jafnvel við suma aðila í ESB áburðarfyrirtæki eins og EuroChem í Antwerpen, vegna rússneskra tenginga, sem stuðlar aðeins að frekari truflunum á birgðakeðjunni. Evrópsk fyrirtæki þurfa að fylgja þeim, þó að neikvæð áhrif hafi séð ESB hugleiða afléttingu refsiaðgerða á ákveðnum sérstaklega áhrifamiklum aðilum og fólki, eins og til dæmis eigendum EuroChem.

Áframhaldandi samræður milli Rússlands og Úkraínu, með milligöngu þriðja aðila landa, er ætlað að losa nokkrar kornbirgðir, en þetta er aðeins tímabundið úrræði. Þar sem verð heldur áfram að hækka er ekki nóg að hefja innflutning á matvælum að nýju til að tryggja matvælaöryggi. Aðeins að samþykkja snjallar refsiaðgerðir varðandi landbúnað og sérstaklega áburðarfyrirtæki munu hjálpa til við að vernda milljónir saklauss og varnarlauss fólks, bæði í Úkraínu og í þróunarlöndunum. Án þessa munu þróunarlöndin áfram skorta sjálfræði í landbúnaði sem þarf til að fæða íbúa sína.

Bruno Roth er ævilangur sagnfræðinemi og fyrrverandi tæknirithöfundur hjá Allianz Þýskalandi. Bruno er nú kominn aftur heim í heimalandi sínu Sviss og stundar ástríðu sína fyrir blaðamennsku.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna