Tengja við okkur

Economy

Ný gögn: 2023 lágmarkslaunahækkanir berjast við að bæta kaupmátt

Hluti:

Útgefið

on

Þrátt fyrir að nafnhækkanir á lögbundnum lágmarkslaunum hafi náð sögulegu hámarki á milli janúar 2022 og janúar 2023, sjá lágmarkslaunastarfsmenn í flestum ESB-löndum að kaupmáttur þeirra minnkar eða er um það bil bættur, miðað við bráðabirgðatölur um verðbólgu. Þar sem búist er við að verðbólga verði viðvarandi má búast við frekari lækkun lágmarkslauna að raungildi í flestum aðildarríkjum þar sem aðeins örfá sjá fyrir frekari hækkun það sem eftir er árs 2023.

Eurofound hefur gefið út þann fyrsta sambærileg gögn um lögbundin lágmarkslaun í ESB árið 2023, og benti á að setningu lágmarkslauna átti sér stað í skugga mikillar verðbólgu, sem kom harkalega niður á aðildarríkjum ESB árið 2022. Til að vernda tekjur lægst launuðu starfsmanna hafa flest stjórnvöld hækkað lágmarkslaun í mun meira mæli en í árum áður. Nafnvextir hafa hækkað um allt ESB, allt frá meira en 20% í Þýskalandi og Lettlandi til yfir 5% í Frakklandi, Lúxemborg og Möltu.

Einu löndin þar sem nafnvextir hafa ekki hækkað í janúar 2023 eru Spánn, þar sem samningaviðræður standa enn yfir, og Kýpur, þar sem lögbundin lágmarkslaun hafa nýlega verið tekin upp. Þegar þau eru reiknuð yfir 12 mánaðargreiðslur, eru hæstu lögbundnu lágmarkslaun evru umreiknuð í ESB árið 2023 í Lúxemborg (2,387 evrur), Þýskalandi (1,981 evrur) og Belgíu (1,955 evrur). Þeir lægstu eru í Rúmeníu (606 evrur), Ungverjalandi (579 evrur) og Búlgaríu (399 evrur). Hækkanirnar eru mun meiri en í fyrra og ósambærilega meiri en fyrri ár. Í öllum aðildarríkjunum (að Spáni undanskildum) er meðalnafnhækkun árið 2023 12% samanborið við um 6% á síðasta ári (milli janúar 2021 og janúar 2022).

Miðgildi hækkunar árið 2023 er 11% hingað til, meira en tvöföldun frá 5% frá fyrra ári. Lágmarkslaun hafa almennt hækkað meira meðal mið- og austurhluta aðildarríkja, sem markar áframhaldandi samruna ESB upp á við í mörg ár. Lettland hækkaði lágmarkslaun um tæp 25% árið 2023 (eftir að hafa fryst þau síðan í janúar 2021). Þar að auki eru tíu aðildarríki sem gengu í ESB eftir 13 af 2004 ríkjum með mestu aukninguna.

Meðal aðildarríkjanna fyrir árið 2004 hafa lágmarkslaun almennt hækkað hógværari, með hækkun um 5–8%. Undantekningar eru Belgía, Þýskaland og Holland. Þýskaland (+22%) og Holland (+12%) hafa sett hærri hækkanir að mestu vegna vísvitandi inngrips í stefnu sem miðar að því að bæta lágmarkslaun. Í Belgíu stafar 16% hækkunin aðallega af innleiðingu nokkurra sjálfvirkra verðtryggingarleiða frá janúar 2022. Auk lágmarkslaunahækkana, sem voru upplýst af innlendum verðbólgumælingum, kynntu flestar ríkisstjórnir aðrar ráðstafanir til að styðja borgarana, sérstaklega láglaunafólk. , til að takast á við aukinn framfærslukostnað.

Framkvæmdastjóri Eurofound, Ivailo Kalfin, lagði áherslu á að láglaunafólk gæti fundið fyrir verðbólguþrýstingi í ræðu um birtingu fyrstu gagna. fá lönd munu finna fyrir áþreifanlegum kaupmáttaraukningu vegna hækkunar nafnlágmarkslauna. Þó viðurkennt sé að hækkanir lágmarkslauna á þessu stigi séu fordæmalausar í nokkrum aðildarríkjum, verður að halda áfram að styðja við láglaunafólk á þessum tímum vaxandi verðbólgu, með öllum tiltækum aðferðum.“

Eurofound mun birta fyrstu greiningu á breytingum á lágmarkslaunum í næstu viku í sérstakri grein frá Christine Aumayr-Pintar og Carlos Vacas-Soriano.

Meiri upplýsingar
Sjónræn gögn Lágmarkslaun í ESB árið 2023

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.
Fáðu

Stefna