Tengja við okkur

Economy

Hvernig á að takast á við vaxandi verðbólgu í Evrópu

Hluti:

Útgefið

on

Hvar sem þú ert í Evrópu er verðbólga mikið umræðuefni árið 2022. Frá frönskum þingmönnum sem settu saman 8.4 milljarða dala áætlun að þrýsta á móti hækkandi kostnaði til að aukast í Bæjaralandi vextir, aðgerðir eru í gangi til að takast á við vaxandi verðbólgu um alla Evrópu. Hins vegar getur verið endalaust verkefni að bíða eftir því að ráðherrar ríkisstjórnarinnar létti verðbólguálaginu.

Að sigra verðbólgu er ekki auðvelt verkefni. Það er efnahagsleg hreyfing, svo þú getur ekki stöðvað það. Þú gætir beðið um a launahækkun eða finna aðrar leiðir til að auka tekjur þínar. Það myndi auka tekjur þínar og hjálpa til við að vega upp á móti hækkandi kostnaði við rekstrarvörur. Hins vegar, á erfiðum efnahagstímum, eru fyrirtæki oft treg til að borga starfsmönnum meira.

Vernd gegn verðbólgu

Önnur leið til að berjast gegn aukinni verðbólgu er að verjast henni. Fyrir þá sem ekki eru fjárhagslega sinnaðir þýðir áhættuvörn að gera fjárfestingar með það að markmiði að draga úr skaðlegum verðbreytingum. Að spara peninga á tímum mikillar verðbólgu og lágra vaxta þýðir að eyðslugeta þessara sjóða minnkar smám saman.

Þetta er ástæðan fyrir því að sumir nota þessi tímabil til að fjárfesta á fjármálamörkuðum. Í stað þess að geyma varafé á sparisjóði þar sem það tapar verðmæti vegna verðbólgu, verjast menn gegn verðbólgu með því að fjárfesta. Fjárfesting á hlutabréfamarkaði er til dæmis ekki áhættulaus. Fjárfestingar geta sveiflast í verðmæti. En með réttum eignum og, ekki síður, réttum vörum, getur fjárfesting verið leið til að verjast verðbólgu.

Hvernig á að fjárfesta á sem hagkvæmastan hátt

Við getum ekki sagt þér hvaða eignir þú átt að kaupa. Það sem við getum hins vegar sagt þér eru nokkrar af betri leiðum til að kaupa. Til dæmis, ef þú ætlar að fjárfesta, þarftu skattahagkvæmt ökutæki til að gera það í gegnum, svo sem hlutabréfa- og hlutabréfavísitölu. Þú þarft líka að vita hver hugsanleg ávöxtun þín gæti verið til að meta hvort fjárfesting skili betri ávöxtun en sparireikningur.

A vaxtarreiknivél vinnur á ákveðnum forsendum, en það getur sýnt kraftinn í að fjárfesta í gegnum skatthagkvæman farartæki samanborið við sparnað. Segjum til dæmis að þú tengir eftirfarandi breytur í vaxtarreiknivél:

  • Upphafleg fjárfestingarupphæð: £1,000
  • Mánaðarleg/árleg fjárfesting: £150
  • Væntanlegur vöxtur: 5%
  • Fjöldi ára sem þú fjárfestir: 10 ár

Byggt á þessum breytum væri verkefnaávöxtun fjárfestingar þinnar:

Fáðu

Fjárhæð fjárfest: £19,000

  • Áætlaður fjárfestingarvöxtur ISA: £5,568.61
  • Heildarfjárfesting: £24,568.61

Ef þú setur 1,000 pund í a bankareikning með 0.1% sparnaðarhlutfalli og fjárfestum 150 pundum á mánuði í eitt ár, þá færðu 0.23 pund í vexti á mánuði. Það er umtalsvert minna en þú myndir græða á fjárfestingu.

Aftur, það eru engar tryggingar fyrir því að eignirnar sem þú fjárfestir í skili hagnaði. Hins vegar hafa þeir möguleika. Til dæmis er meðalávöxtun á markaði fyrir S&P 500 síðustu 20 árin 7.45%. Þegar þetta er leiðrétt fyrir verðbólgu er það 5.3%. Það er samt betra en meðalvextir sem eru í boði fyrir sparireikninga.

Stjórnaðu breytunum sem þú getur stjórnað

Heimild: Pixabay

Það sem við erum að segja hér er að þú getur græða peninga á fjárfestingum, en bragðið er að skilja markaðinn og stjórna breytunum sem þú getur stjórnað. Í fyrsta lagi er að skilja hugsanlega ávöxtun þína. Annað er, eins og við höfum sagt, að nota skatthagkvæma vöru.

Hlutabréf og hlutabréf ISA er skatthagkvæm vegna þess að hagnaður er í skjóli fyrir fjármagnstekjuskatti. Svo lengi sem þú ert innan árlegrar fjárfestingargreiðslu (£20,000 fyrir yfirstandandi fjárhagsár), greiðir þú ekki fjármagnstekjuskatt af hagnaðinum sem þú færð. Þetta þýðir ekki að þú munt græða. Hins vegar þýðir það að þú getur hámarkað peningana sem þú ert að græða með því að borga minni skatt. Vernd gegn verðbólgu snýst allt um að stjórna þeim breytum sem þú getur stjórnað.

Þú getur ekki stöðvað verðbólgu og þú getur ekki ábyrgst að þær eignir sem þú kaupir hækki í verði. Það sem þú getur hins vegar gert er að nota vaxtarreiknivél til að sjá hversu mikið þú gætir þénað og aðlaga fjárhagsáætlunina í samræmi við það. Þú getur síðan fjárfest í gegnum hlutabréfa- og hlutabréfavísitölu til að draga úr skattskyldu þinni. Þessar aðgerðir einar og sér geta ekki veitt fulla vernd gegn áhrifum vaxandi verðbólgu. En á erfiðum efnahagstímum getur það verið gildi í að grípa til aðgerða og stjórna breytunum sem þú getur stjórnað.

Deildu þessari grein:

EU Reporter birtir greinar frá ýmsum utanaðkomandi aðilum sem lýsa margvíslegum sjónarmiðum. Afstaðan sem tekin er í þessum greinum er ekki endilega afstaða EU Reporter.

Stefna